tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 24000290
Truyện ngắn
24.10.2008
Nguyễn Nguyên An
Ăn chay

Nhân bước vào tuổi bốn mươi, sức lực như người leo núi tụt đỉnh cao xuống ngày một thấp. Bụng trên của anh ễnh dần lên, hơi thởt nhanh, ngắn lại. Hạo khí trẻ trai cũng chìm chìm trầm uất. Anh thấy trong người mệt nhọc, lo sợ bàn với vợ đi khám bệnh. Bà bác sĩ bảo:

20.10.2008
Nguyễn Thành Nhân
Lục bình

Gã đi lững thững qua con đường Lê Lợi, rồi quẹo sang Nguyễn Huệ, hướng ra Bến Tàu, đi mà không hề chú ý gì đến ngoại cảnh chung quanh (trên mặt đất – xin phép bạn cho tôi được mở ngoặc đơn). Vì gã còn bận ngước mặt ngó lên những vòm cây lá đang reo hát trên đầu, và vì đầu óc gã đang mơ màng băn khoăn với bao ý đồ sáng tác.

20.10.2008
Nguyễn Thành Nhân
Khúc Sonate đêm trăng

Con đường tắt từ trường về nhà đi qua những hẻm nhỏ ngoằn ngoèo, những buổi chiều thuở ấy anh hay đi chầm chậm men theo những dãy cây hàng rào nở hoa trăng trắng. Anh thích nhất là ngôi nhà có cây vú sữa già nghiêng cành tỏa bóng mát rượi cả một khúc đường. Ở đó, anh thường dừng lại một lúc lâu. Vào giờ ấy, từ trong nhà thường vẳng ra những khúc độc tấu dương cầm thánh thót.

20.10.2008
Nguyễn Nguyên An
Khoảng cách em và tôi là gió

Mở hộp thư Vĩnh lấy ra một cánh thiệp Tết. Trong thiệp vỏn vẹn: “Xin chúc ông năm mới nhiều “Niềm vui rực rỡ”/ Người hâm mộ/ 09176182...”. Vĩnh bấm máy, gọi:


– Xin chào... tôi là Vĩnh tác giả Nỗi buồn rực rỡ đây.


Một giọng nữ ngập ngừng: “Thưa ông... em... “

19.10.2008
Nguyên Hùng
Giang hồ lục tỉnh (6)

Cuộc đời Sơn Vương có ba cái mốc quan trọng:


Thứ nhất: học võ, học gồng, học thôi miên, đánh cướp nhiều vụ chấn động cò bót. Trong thời gian này gặp Nguyễn Phương Thảo từ Bắc vào Nam (sau này là Trung tướng Nguyễn Bình. Xem: Nguyễn Bình huyền thoại và sự thật, NXB Văn Học).


Thứ hai: hai lần bị đầy ra Côn Đảo, lần đầu năm năm tù (16- 8- 1933 - 16- 8- 1938), lần thứ hai 29 năm (16- 8- 1939 - 18- 11- 1968). Tổng cộng hai lần ra đảo là 35 năm, kỷ lục trong sử Côn Đảo.


Thứ ba: một vinh dự hiếm có trong đời một tù nhân: được bầu làm chủ tịch Côn Đảo khi Việt Minh cướp chánh quyền tháng 9- 1945.

19.10.2008
Nguyên Hùng
Giang hồ lục tỉnh (5)

Lịch sử Khám Lớn Sài Gòn đời đời sáng chói với bốn chữ "Cách mạng Khám đường", xoá tan chế độ cặp- rằn là những tên đồng minh ác ôn của thực dân chuyên làm khổ tù nhân thường phạm cũng như chính trị. Ngày lịch sử đáng ghi nhớ đó là ngày 12/3/1946.

19.10.2008
Nguyên Hùng
Giang hồ lục tỉnh (4)

Vừa rồi báo chí Pháp làm rùm beng vụ vượt ngục vô cùng ngoạn mục của "vua vượt ngục" Michel Vaujour bị giam trong khám La Santé giữa kinh thành Paris. Michel Vaujour thoát trại giam bằng trực thăng, mà người lái lại là vợ anh ta- Nadine Bougain. Chiếc trực thăng Alouette mướn của hãng Air Continent do Nadine lái đáp xuống đúng nhà tù để chồng lao lên phi cơ tung cánh trời xanh tìm tự do vào đúng 11 giờ 00 ngày 26/5/1986. Chiến công nầy được giới hàng không ca ngợi vì hai điểm: trực thăng đáp chính xác: mái trại giam số 3 là nơi Michel Vaujour bị giam giữ.

19.10.2008
Nguyên Hùng
Giang hồ lục tỉnh (3)

Bảy Đởm, hai tiếng đó đủ sức làm cho công chức hai tỉnh Long Xuyên, Châu Đốc (nay là An Giang) tái mặt: tướng cướp xuất thân từ Bảy Núi hùng cứ một vùng nông thôn "rạch đôi sơn hà" chống chánh quyền nhà Ngô những năm đầu sau hòa bình 1954. Năm 55, khi Ngô Đình Diệm mở chiến dịch dẹp giáo phái, tình hình ở Đồng bằng sông Cửu Long trở nên căng.

19.10.2008
Nguyên Hùng
Giang hồ lục tỉnh (2)

Tiếng mõ khua vang trong đêm, ban đầu còn rời rạc lẻ tẻ, về sau thì rộ lên đều trời, râm ran như tiếng ếch nhái giữa đồng quê. Trong đêm tối như mực, có một ánh đuốc lập loè đang tiến dần về phía nhà việc của làng. Tiếng thầy hương quản oang oang:


- Cai tuần đâu! Bọn bây xách gậy xách hèo theo tao đi bắt ăn cướp. Mau lên! Xuống tam bản!


- Ở đâu vậy Thầy hương quản!

19.10.2008
Nguyên Hùng
Giang hồ lục tỉnh (1)

Hàng năm cứ đến vía Bà Chúa Xứ - 24 tháng 4 âm lịch- dân vùng đồng bằng sông Cửu Long kéo nhau về cúng Bà và vay tiền để làm ăn. Suốt tháng tư đó, xe cộ chạy dập dìu từ thị xã Châu Đốc lên núi Sam như mắc cửi. Con đường tráng nhựa trước miếu Bà từ Núi Sam tới lăng Thoại Ngọc Hầu lúc nào cũng mờ cát bụi. Nhân những ngày lễ hội tưng bừng này, xin kể chuyện tướng cướp lừng danh trong vùng: Đơn Hùng Tín.

   128   
Đọc nhiều nhất
Đỗ Ngọc Thạch
Qua sông bằng đò
Đỗ Ngọc Thạch
Ký ức Hà Nội
Đỗ Ngọc Thạch
Trạng Me đè Trạng Ngọt
Đỗ Ngọc Thạch
Người đưa thư
Đỗ Ngọc Thạch
Địa linh nhân kiệt
Đỗ Ngọc Thạch
Quà tặng tuổi hai mươi
Đỗ Ngọc Thạch
Anh hùng thọ nạn
Đỗ Ngọc Thạch
Anh hùng đoán giữa trần ai
Đỗ Ngọc Thạch
Chuyện sinh ba
Đỗ Ngọc Thạch
Đứa bé tật nguyền và nàng Tiên áo trắng