tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 27634808
24.08.2010
Nguyễn Minh Châu
Hãy đọc lời ai điếu cho một giai đoạn văn nghệ minh họaChúng ta phải nhìn lại kỹ càng cái hành trình văn học đã đi qua bằng con mắt thông minh, không phiến diện và thực sự cầu thị, để một mặt không phủ định tất cả, một mặt khác, với một tinh thần tự phê phán thấy cho được rằng: có thể đôi khi với động cơ tốt chúng ta đã trói buộc lẫn nhau trong một thời gian hơi quá dài của mấy lớp người cầm bút, trong khi lại đòi hỏi phải có những tác phẩm lớn. Thật là mâu thuẫn. Chả khác nào trói lại rồi bảo đố mày bay lên! Muốn có tác phẩm lớn, nhưng liệu chúng ta có chấp nhận nổi những tính cách ngòi bút của một nghệ sĩ với tầm tư tưởng lớn mà tôi nghĩ bao giờ nó cũng quá chói sáng, với những điều nói thật không phải bao giờ cũng dễ nghe, thậm chí có thể làm đảo lộn mọi quan niệm với những nỗi dằn vặt, băn khoăn lớn chung quanh cái bề mặt nhãn tiền và tận chín tầng đất sâu của cuộc sống con người trên dải đất này.


    

23.08.2010
Giao Hưởng
Gốc tích họ Hồ của vua Quang Trung


Có một điều chắc chắn là tổ tiên Tây Sơn gốc ở Nghệ An. Đại Nam nhất thống chí cho biết Nghệ An có những chi nhánh họ Hồ, đỗ đại khoa làm quan lớn. Chiến tranh 1945-1954 còn may mắn giữ được Hồ tôn thế phả để biết thêm được một Hồ Xuân Hương trong dòng dõi danh gia ấy (...): “Vậy thì khoảng 100 năm sau khi vào Nam, họ Hồ Nhân Sơn có thể đã được an sáp tại làng Tây Sơn thuộc huyện Phù Ly, qua các đời thì sinh ra Nhạc và hai người em là Bình (tức Hồ Thơm - Nguyễn Huệ) và Lữ.


    

23.08.2010
Tư liệu
Đạm Phương nữ sử - nữ kí giả Việt Nam tiên phong đấu tranh vì sự tiến bộ của phụ nữ

Đại diện cho giới phụ nữ tiến bộ là những tên tuổi: Sương Nguyệt Anh, Sầm Phố, Cao Thị Ngọc Anh, Huỳnh Thị Bảo Hoà, Đạm Phương Nữ Sử… Từ những diễn đàn này, sáng tác của họ đã tạo thành một mảng riêng, để lại dấu ấn khá đậm nét trong bức tranh báo chí, văn học Việt Nam nưra đầu thế kỷ XX. Đặc biệt công nương Đạm Phương, một phụ nữ thuộc dòng hoàng tộc, có nhiều đóng góp nổi bật không chỉ trong lĩnh vực văn chương - báo chí, mà còn rất thành công trong các hoạt động xã hội.

23.08.2010
Tư liệu
Em trai tôi: Ca Lê Hiến - Lê Anh Xuân

Năm 1945, Cách mạng Tháng Tám bùng nổ. Ba má tôi thoát ly tham gia kháng chiến. Các anh chị vào vùng kháng chiến. Riêng tôi và Hiến nhỏ nhất, lúc đó Hiến 6 tuổi, tôi 7 tuổi, nên được gửi lên Đà Lạt sống với bà con để đi học. Đến năm 1950, tôi và Hiến được đưa vào vùng kháng chiến – khu 9 Nam bộ.

20.08.2010
Tư liệu
Sử liệu mới về chủ quyền biển đảo của Việt Nam

"Khi đọc bài viết của báo công giáo La Croix ngày 15/3/1934 mà người bạn sử gia Alain Ruscio vừa mới gửi đến, thêm một lần nữa, tôi tin rằng quần đảo Hoàng Sa (Paracels) hiển nhiên thuộc về Việt Nam"- André Menras quả quyết.

19.08.2010
Tư liệu
Ngô Bảo Châu, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam

 Giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng Fields! NIỀM TỰ HÀO VIỆT NAM: 12 giờ 55 ngày 19-08-2010, giải thưởng Fields - được xem là giải "Nobel Toán học" - đã chính thức được Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil trao cho giáo sư Ngô Bảo Châu của Việt Nam.

19.08.2010
Tư liệu
Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô và Liên bang Xô Viết

18.08.2010
Phùng Văn Khai
Đức Thánh Trần Hưng Đạo

17.08.2010
Hà Linh
100 tiểu thuyết trinh thám - kinh dị hay nhất mọi thời

16.08.2010
Giao Hưởng
Hành trình tìm mộ Hồ Quý Ly

Nhà Hồ không làm vua được bao lâu, nhưng mà công việc sửa sang cũng nhiều. Trước hết Hồ Quý Ly chỉnh đốn việc võ bị, bề ngoài tuy lấy lễ mà đối đãi với nhà Minh, nhưng vẫn biết nhà Minh có ý muốn dòm đất An Nam, cho nên thường hỏi các quan rằng: "Ta làm thế nào cho có 100 vạn quân để đánh giặc Bắc?". Từ ý định đó Hồ Quý Ly bèn lập ra hộ tịch bắt người trong nước cứ 2 tuổi trở lên thì phải biên vào sổ, ai mà ẩn lậu (không ghi tên trong sổ) thì phải phạt. Đến lúc hộ tịch làm xong, số người từ 15 tuổi đến 60 tuổi thấy hơn gấp mấy phần lúc trước. Từ đó số quân (nhà Hồ) lại thêm ra được nhiều. Còn như thủy binh để giữ mặt sông, mặt bể thì Quý Ly bắt làm những thuyền lớn ở trên có sàn đi, ở dưới thì để cho người chèo chống, thật tiện cho sự chiến đấu. Quý Ly lại đặt ra 4 kho để chứa đồ quân khí và bắt những người xảo nghệ vào làm khí giới. Ở các cửa bể và những chỗ hiểm yếu trong sông lớn đều bắt lấy gỗ đóng cọc để ngự bị quân giặc...


Trần Trọng Kim (Việt Nam sử lược)

   192   
Đọc nhiều nhất
Nguyễn Nguyên Bẩy
Thuật quan sát người (4)
Nguyễn Nguyên Bẩy
Thuật quan sát người (2)
Tư liệu
Vài nét về tục Cúng Mụ, đầy tháng, thôi nôi
Tư liệu
Vài tư liệu về Tục thờ Thánh Mẫu
Nhiều tác giả
Sỏi mật và cách chữa trị
Tư liệu
Vài chuyện “kín” của vua chúa
Nguyễn Nguyên Bẩy
Thuật quan sát người (3)
Minh Đức
Tín ngưỡng dân gian: Thờ Cóc Vàng
Tư liệu
Vua Càn Long nhà Thanh
Tư liệu
Crila chữa phì đại tiền liệt tuyến và Tiến sỹ Nguyễn Thị Ngọc Trâm