tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30465495
Thông tin tác giả
Nikos Kazantzakis


 

(1883- 1957)


 


 


 


Nikos Kazantzakis sinh ngày 18-2-1883 ở Heraklion, Crete, Ottoman Empire; mất ngày 26-10-1957 ở Freiburg, Đức; là một trong những nhà văn và triết gia Hy Lạp quan trọng nhất thế kỉ 20. Ông chỉ nổi tiếng từ năm 1964 khi bộ phim Zorba the Greek dựa trên tác phẩm của ông được trình chiếu.


 


 


 


Khi Kazantzakis ra đời, Crete vẫn thuộc sự cai trị của đế chế Ottoman. Họ của ông, Kazantzkis, là lấy từ một từ Thổ Nhĩ Kỳ Kazanci. Từ 1902, Kazantzakis học luật ở trường đại học Athens, rồi đến Paris để học triết học năm 1907. Tại đây ông chịu ảnh hưởng của Henri Bergson. Khi trở lại Hi Lạp, ông bắt đầu dịch các tác phẩm triết học. Năm 1914 ông gặp Angelos Sikelianos. Trong 2 năm, Họ cùng nhau đi khắp nơi mà văn hóa Hi Lạp phát triển.


 


 


 


Kazantzakis cưới Galatea Alexious năm 1911, họ li hôn năm 1926. Ông kết hôn với Eleni Samiou năm 1945. Trong khoảng thời gian từ 1922 đến khi ông qua đời năm 1957, ông di chuyển nơi ở từ Paris sang Berlin (từ 1922 đến 1924), Ý, Nga (1925), Tây Ban Nha (1932) và sau đó là Cyprus, Aegina, Ai Cập, Mount Sinai, cộng hòa Séc, Nice (ông mua  căn biệt thự gần Antibes ở Old Town gần đê ngăn biển nổi tiếng), Trung Quốc và Nhật Bản. Ở Berlin, khi mà tình hình chính trị bất ổn, Kazantzakis tìm thấy chủ nghĩa cộng sản và trở thành người ngưỡng mộ Lenin. Ông không bao giờ trở thành người cộng sản nhất quán, nhưng ông đến Liên Xô và sống cùng với chính trị gia và nhà văn cánh tả đối lập Victor Serge. Ông chứng kiến sự lên ngôi quyền lực của Joseph Stalin, và vỡ mộng đối với chủ nghĩa cộng sản kiểu Xô Viết. Trong thời gian này, các niềm tin về chủ nghĩa dân tộc trước đây của ông dần bị thay thế bởi hệ tư tưởng mang tính toàn cầu hơn.


 


 


 


Năm 1945, ông trở thành lãnh đạo của một đảng nhỏ phi cộng sản cánh tả, và gia nhập Chính phủ Hi Lạp với tư cách là Bộ trưởng. Ông từ chức một năm sau đó.


 


 


 


Năm 1946, cộng đồng nhà văn Hi Lạp đề nghị Kazantzakis và Angelos Sikelianos được giải Nobel văn chương. Năm 1957, ông để tuột mất giải thưởng vào tay Albert Camus chỉ với 1 phiếu kém hơn. Camus sau đó cho rằng Kazantzakis xứng đáng với giải thưởng đó hơn ông gấp hàng trăm lần. Năm 1957, mặc dầu chịu đựng căn bệnh bạch cầu, ông có chuyến đi cuối cùng đến Trung Quốc và Nhật Bản. Phát bệnh trên chuyến bay trở về, ông được chuyển đến  Freiburg, Đức, và qua đời. Ông được mai táng ở bức tường gần thành phố Heraklion, vì nhà thờ chính thống giáo không cho phép ông được mai táng ở nghĩa trang. Trên bia mộ ông ghi rằng “Tôi không hi vọng gì cả. Tôi không sợ gì. Tôi tự do”.


 


 


 


 


 


 


 


Tác phẩm văn học


 


 


 


Tác phẩm đầu tiên của ông là tác phẩm văn xuôi thể loại tường thuật Serpent and Lily năm 1906, dưới bút danh Karma Nirvami. Năm 1909, ông viết vở kịch tên là Comedy (hài kịch), với các chủ đề mà sau đó được các tác giả như Sartre và Camus hưởng ứng thời kì hậu chiến tranh thế giới thứ 2. Năm 1910, sau khi học ở Paris, ông viết vở bi kịch “The Master builder”, dựa trên một truyện cổ tích nổi tiếng ở Hi Lạp. 


 


 


 


Kazantzakis cho rằng tác phẩm truyện thơ sử thi đồ sộ (33333 câu) “The Odyssey: A modern sequel” (Odyssey: kết cuộc hiện đại) là tác phẩm quan trọng nhất của ông. Bắt đầu từ năm 1924, ông viết lại tác phẩm 7 lần trước khi xuất bản năm 1938. Theo một tác giả Hi Lạp khác, Pantelis Prevelakis, đó là nỗ lực siêu phàm để ghi lại những cảm xúc tinh thần bao la của ông. Theo cấu trúc của trường ca Odysses của Homer, tác phẩm được chia làm 24 bài.


 


 


 


Những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông bao gồm Zorba the Greek (1946), The Greek Passion (Niềm đam mê Hi Lạp) (1948), Captain Michalis (thuyền trưởng/đại úy Michalis; tên trong bản dịch tiếng Anh là Freedom and Dealth: Tự do và cái chết, 1950), The Last Temptation of Christ (1951); và Saint Francis (1956, Thánh Francis; tên trong bản dịch tiếng Anh là God’s Pauper: St. Francis of Assisi). Report to Greco (1961), chứa đựng cả các yếu tố tự truyện và tiểu thuyết (hư cấu).


 


 


 


Vào thời đại của Kazantzakis, thị trường xuất bản bằng tiếng Hi Lạp hiện đại còn khá nhỏ. Kazantzakis cũng viết cả bằng tiếng Hi Lạp hiện đại, làm cho các tác phẩm của ông gây tranh cãi trong giới văn chương truyền thống ở quê nhà. Khi ông bước vào tuổi già thì các tác phẩm này mới bắt đầu được dịch sang các thứ tiếng khác ở châu Âu. Vì vậy ông khốn khó trong việc kiếm sống bằng viết lách. Thế nên ông phải dịch một số lượng lớn sách từ tiếng Pháp, Đức, Anh, một số tiểu thuyết Pháp, và sách giáo khoa tiểu học Hi Lạp, chỉ vì ông cần kiếm tiền. Tuy nhiên những tác phẩm “ăn khách” của ông vẫn rất đặc sắc, vì nó chứa đựng những kinh nghiệm sống ở khắp nơi trên thế giới của ông, chẳng hạn như trong chuỗi sách “travelling”. Các tác phẩm này bằng tiếng Hi Lạp, Ý, Ai Cập, Sinai, Tây Ban Nha, Nga, Nhật, Trung Quốc và Anh là kiệt tác về văn chương du lịch của Hi Lạp.


 


 


 


Kỉ niệm 50 năm ngày mất của ông được thể hiện ở đồng tiền xu trị giá cao đến 10 euro Hi Lạp năm 2007. Chân dung ông được in ở một mặt của đồng xu, mặt kia in biểu tượng Hi Lạp với chữ kí của ông.


 


 


 


Phạm Thành Hiền Thục dịch


 


Nguồn: Wikipedia, the free encyclopedia.


 


 


 


Phạm Thành Hiền Thục sinh năm 1983, là Thạc sỹ, Giảng viên Đại học Ngoại Thương. Hiền Thục được học bổng Australia cấp, nhận bằng Thạc sỹ tại University of Queensland, TP. Brisbane, Queensland, Australia tháng 7-2011. Sau khi về nước giảng dạy hơn 3 năm tại Đại học Ngoại thương, từ tháng 8-2015, Phạm Thành Hiền Thục tiếp tục được học bổng để lấy bằng Tiến sỹ tại University of Queensland, TP. Brisbane, Queensland, Australia.


 


www.trieuxuan.info


 

Bài đã đăng:Trở lại - Đầu trang
17.11.2016
Zorba tay chơi Hy Lạp (tiểu thuyết)
Mục lục: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  21  22  23  24  25  26  27  28