tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 28296322
Thông tin tác giả
Như Mai


 

Ảnh: ông Như Mai, chụp năm 92 tuổi, tại Hà Nội (TX cắt cup từ ảnh chụp chung với Phuong Ta)


Bút danh khác là Ngô Như Mai, Như Mai, Châm Văn Biếm


Sinh năm 1924, tuổi Giáp Tý, tại Hải Phòng. Quê quán: Hưng Yên.


Tên thật là Ngô Huy Bỉnh (chữ Bỉnh có nghĩa là ngọc). Viên ngọc sáng họ Ngô này quê Hưng Yên, sinh năm 1924 tại Hải Phòng, lớn lên và học tập ở Hà Nội. Ông tham gia hoạt động cách mạng ở Hà Nội từ tháng 10.1944, phụ trách Thanh niên cứu quốc Liên khu 2. Năm 1947 ông làm báo Cứu Quốc cùng với Như Phong, Hồng Hà, Đồ Phồn... Bút danh Như Mai là tên ghép hai người yêu Như và Mai của ông. Có người sau này là vợ ông. Như Mai làm báo thời đó thường viết tạp văn. Ông thừa hưởng lối tạp văn nhạy bén của cụ thân sinh. Cụ thân sinh của ông là Ngô Huy Văn (nguyên Cục phó Cục Bưu điện) thường kí bút danh là Chu Thượng trên báo “Trung Bắc tân văn” thời Pháp thuộc. Sau này Như Mai lấy lại bút danh Chu Thượng viết tới 23 số báo (Báo Lao Động) trong mục “Truyện cổ tân trang”.


Từng tham gia Đại đội Ký Con của Đệ tứ Chiến khu dưới quyền tư lệnh Nguyễn Bình. Tham gia đánh Pháp trên đảo Cô Tô.


Sau Vụ án Nhân văn Giai phẩm, ra vùng mỏ Quảng Ninh để "vô sản hoá"; làm báo, trải qua các công việc phóng viên, biên tập, Thư ký toà soạn, thậm chí sửa morasse của các báo Vùng Mỏ, Quảng Ninh – thuộc Tỉnh uỷ Quảng Ninh và Hạ Long, của Hội Văn Nghệ tỉnh Quảng Ninh.


Hiện ngụ tại Phố Nhà thờ, Thành phố Hạ Long.


Có con trai là Ngô Hà Thái, nguyên Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam. Cháu ruột - con của em gái- là GS, TS Tạ Hoàng Phương, chuyên về cổ sinh học.


Tác phẩm: Ngẫu hứng. Tập thơ, Hội VHNT Quảng Ninh, 1998.


-        Thi sỹ máy là truyện ngắn vui, có tính dự báo cao, vì nó mà tác giả suốt đời lận đận! Thi sỹ máy in lần đầu trên báo Nhân văn, số 5, ra ngày 17-11-1956, ký tên Châm Văn Biếm. *Xem phim tài liệu: Chân dung thi sỹ máy Như Mai


Nguồn: Tham khảo tư liệu của Trương Thiếu Huyền, Nguyễn Trọng Tạo và Kiều Mai Sơn.


 

Bài đã đăng:Trở lại - Đầu trang
17.10.2018
Tôi là ai? (thơ)
17.10.2018
Thi sỹ máy (truyện ngắn)