tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31380119
Thông tin tác giả
Huyền Quang
 

(1254 - 1334)


Thiền sư và nhà thơ đời Trần. Họ tên thật của ông, nhiều sách chép khác nhau: Trần Đạo Tái (Toàn Việt thi lục, Hoàng Việt thi tuyển), Lý Tải Đạo (Tam tổ thực lục)… riêng tên Lý Đạo Tái được nhiều sách nói đến. Người hương Vạn Tải, châu Nam Sách, lộ Lạng Giang, nay là huyện Gia Lương, tỉnh Bắc Ninh. Theo sách Tam tổ thực lục thì từ nhỏ ông đã có khiếu văn chương, năm 20 tuổi, đỗ khoa thi Hương và năm sau, lại đỗ đầu khoa thi Hội. Được cử vào Viện Nội hàn, từng tiếp sứ phương Bắc, nổi tiếng về thơ văn. Không bao lâu ông từ chức đi tu, được Trần Nhân Tông rất quý mến, giao cho sư Pháp Loa giúp đỡ và đến 1330, sau khi Pháp Loa mất, ông được nối tiếp làm vị Tổ thứ ba dòng Thiền Trúc lâm. Ông được vua Trần Anh Tông kính trọng, trong khi đàm đạo không gọi tên thật mà chỉ gọi tôn là Tự Pháp (người nối đạo).


Sáng tác của Huyền Quang, theo sách vở ghi lại, có Chư phẩm kinh (Kinh Các phẩm), Công văn tập, và tập thơ Ngọc tiên tập (Tập thơ Sáo ngọc), nhưng ngày nay, tất cả đều đã thất lạc, chỉ còn lại 24 bài thơ trong Việt âm thi tập và Trích diễm thi tập.


 

Bài đã đăng:Trở lại - Đầu trang
07.10.2008
Thơ Huyền Quang (thơ)