tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 29883860
Thông tin tác giả
Thượng Sĩ Nguyễn Đức Long
 

(1908-1998)


Tên hiệu: Thượng Sĩ. Tên khai sinh; Nguyễn Đức Long. Viết báo, viết văn. Sinh năm Mậu Thân 1908, tại Hà Nội, bạn thân của nhà văn Vũ Bằng. Mất năm Mậu Dần 1998 tại Sài Gòn.


Thuở nhỏ học tại trường Albert Sarraut Hà Nội, rồi dạy học ở Hải Phòng, những năm Ba mươi, gia nhập làng báo, từng cộng tác với các báo Việt Nữ, Vịt Đực, Tiểu thuyết thứ bảy, Trung Việt tân văn, Ngày Mai, Tiếng Dân, Bạn Trẻ, Lửa Sống, Sao Trắng... ở Hà Nội. Ông giao du thân mật với các nhà văn, nhà báo nổi tiếng một thời như Nguyễn Văn Vĩnh, Đào Trinh Nhất, Ngô Tất Tố, Vũ Bằng... lúc làm quản lí báo trào phúng Vịt Đực ông từng công khai phê phán thái độ hống hách, nịnh bợ Tây thực dân của một số tay chân Pháp; nhất là vụ án "Vịt Đực - Bảo Đại" nên bị chính quyền đương thời kết án tù.


Sau ngày Toàn quốc kháng chiến, tháng 12-1946, ông ra vùng Tự do tham gia Hội Văn hóa Cứu quốc liên khu III với Vũ Bằng, Doãn Kế Thiện, Nam Cao. Năm 1947 ông phụ trách tờ Chống giặc do GS. Đặng Thai Mai làm quản nhiệm (cùng với Nguyễn Tuân, Hồ Dzếnh, Sĩ Ngọc), rồi chủ bút báo Bạn Trẻ (với Vũ Bằng) ở liên khu III. Đây là tờ báo khá nổi tiếng trong thời gian kháng chiến ở vùng Tự do khu III.


Năm 1950, vì lí do sức khỏe ông và Vũ Bằng về làm báo ở Hà Nội cho đến ngày di cư vào Nam.


Sau 1955 ông vẫn sống với nghề báo, giữ mục phê bình văn chương trên các báo ở Sài Gòn cho đến năm 1975. Gần đây có nhiều bài báo cho rằng ông là cán bộ tình báo của Cách mạng cùng hoạt động với Vũ Bằng.


Sau ngày thống nhất đất nước, ông lui về sống ẩn dật vì tuổi cao sức yếu. Đến năm 1998, ông qua đời tại nhà riêng hưởng thọ 90 tuổi.


Các tác phẩm: nhiều truyện ngắn và rất nhiều bài về mục Tin tức quốc tế, Phê bình văn học, trên các nhật báo và tuần báo ở Hà Nội, Sài Gòn trước năm 1975.


Nhà văn Triệu Xuân đã nhiều lần gặp và trò chuyện cùng ông Thượng Sỹ tại nhà riêng của ông, từ những năm tám mươi của Thế kỷ XX, - trong thời gian làm biên tập, tái bản các tác phẩm của Vũ Bằng; cho đến lúc ông Thượng Sỹ qua đời. Từ ngày ấy, nhà văn Triệu Xuân đã gợi ý con gái ông Thượng Sỹ tập hợp những truyện ngắn và bài báo của cha mình để in thành sách. Thế nhưng, đến nay, việc ấy vẫn chưa thành!

Bài đã đăng:Trở lại - Đầu trang