tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30509876
Thông tin tác giả
Nguyễn Tư Nghiêm


 

1922-2016)


Là một trong bộ tứ Phái - Sáng - Liên - Nghiêm.


Sinh năm 1922 tại xã Nam Trung, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; từ trần lúc 10 giờ 30 phút ngày 15-6-2016 tại Bệnh viện Hữu Nghị, Hà Nội. Cha ông là cụ Phó bảng Nguyễn Tư Tái, đỗ cùng khoa thi với cụ Nguyễn Sinh Sắc. Học khóa XV Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1941 - 1946). Lúc đang học năm thứ 3, ông đã gây chú ý của giới hội hoạ với bức tranh sơn dầu Người gác Văn Miếu giành được giải nhất tại Salon Unique năm 1944. Trong kháng chiến chống Pháp, giảng dạy tại Trường Mỹ thuật kháng chiến ở Việt Bắc. 1959-1960: giảng dạy tại Trường Mỹ Nghệ Hà Nội; Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội; từng tham gia Ban chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam.


Hoạ sĩ tài danh này hiếm khi xuất hiện trước đám đông. Tự khép mình trong căn phòng 12 m2, ông ngắm nghía hồi lâu những con giống dân gian, rồi ngồi phệt xuống, bắt đầu vẽ ngay trên nền nhà. Thêm một tác phẩm ra đời từ đây.


- Với đề tài nông thôn, hoạ sĩ Nguyễn Tư Nghiêm có cái nhìn không giống ai. Ông thể hiện người nông dân sống động với nhiều cá tính. Lối vẽ chân thật và có duyên của hoạ sĩ là cách ông thể hiện quan niệm thẩm mỹ riêng của mình trước cuộc sống đương thời.


- Trong hội hoạ sơn mài, ông đã đóng góp thêm được nhiều màu mới trong sự hoà điệu với thiên nhiên. Không gian và thời gian thực tại nhường chỗ cho sự áp đặt màu sắc theo ý tưởng riêng của tác giả. Ông vẽ rất nhiều tranh có chủ đề "Thánh Gióng", đưa chúng ta trở về với cội nguồn, còn động thái phức tạp của hình tượng là nhờ tư duy và tài năng sáng tạo của hoạ sĩ.


- Mỗi độ xuân về, hoạ sĩ thường khai bút với bộ tranh giấy 12 con giáp. Vẽ ngẫu hứng, với những mảng màu no đủ được bao bọc bởi đường viền đen, bộ tranh của ông như chờ đợi một chu kỳ mới của vạn vật, làm ấm áp lòng người. Ông thường vẽ chúng với số nhiều, có trống, có mái, với tư thế ân cần, quyến luyến bên nhau; chúng rất đời thường, nhân văn và cao thượng.


Những tác phẩm nổi tiếng: Người gác Văn Miếu, Giao thừa bên hồ Gươm, Điệu múa cổ, Thánh Gióng, Con nghé quả thực, Mười hai con giáp, Kim Vân Kiều...


 


Giải thưởng


•1944: Giải nhất triển lãm duy nhất, tác phẩm: Cổng làng Mía, Cảnh đồng quê, Người gác Văn Miếu.


•1948: Giải nhất Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc kháng chiến, tác phẩm: Du kích làng Phù Lưu


•1957: Giải thưởng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc, tác phẩm: Con nghê


•1975: Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô, tác phẩm: Hai đĩa sơm mài.


•1985: Giải chính thức Triển lãm Quốc tế nghệ thuật hiện thực ở Sophia (Bulgaria), tác phẩm: Điệu múa cổ I.


•1987: Giải chính thức Triển lãm Quốc tế ở Hà Nội, tác phẩm; Điệu múa cổ II.


•1990: Giải nhất Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc, tác phẩm: Gióng.


•1996: Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I về văn học nghệ thuật.


Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm, người cuối cùng của nhóm “tứ trụ” - thế hệ thứ ba- của nền mỹ thuật Việt Nam, gồm các họa sĩ Nghiêm - Liên - Sáng - Phái (Nguyễn Tư Nghiêm - Bùi Xuân Phái - Dương Bích Liên - Nguyễn Sáng).


Hai bộ tứ trụ trước gồm Trí - Lân - Vân - Cẩn (Nguyễn Gia Trí - Tô Ngọc Vân - Nguyễn Tường Lân - Trần Văn Cẩn), và Phổ - Thứ - Lựu - Đàm (Lê Phổ - Mai Trung Thứ - Lê Thị Lựu - Vũ Cao Đàm). Ba bộ tứ này được coi là những gương mặt tiêu biểu cho thành tựu và các phong cách đặc trưng của hội họa Việt Nam trong giai đoạn từ đầu thế kỷ 20 tới nay.


 

Bài đã đăng:Trở lại - Đầu trang