tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31044789
Thông tin tác giả
Phương Lựu


 


Tiến sĩ khoa học, Giáo sư, Nhà giáo nhân dân.


Tên khai sinh: Bùi Văn Ba. Sinh ngày 27 tháng 6 năm 1936. Quê quán: Nghĩa Thương, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi. Giám đốc Trung tâm Quốc học Đại học Sư phạm Hà Nội, Ủy viên Ban chấp hành Hội Liên hiệp Nho học quốc tế. Hiện thường trú tại: 21, T1, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội. Hội viên Hội Nhà văn từ năm 1984.


Học Trung học Lê Khiết ở Quảng Ngãi, Đại học Trung văn ở Khu học xá Trung ương, Đại học Văn khoa ở Bắc Kinh. Từ 1960 đến nay: giảng dạy ở Đại học Sư phạm Hà Nội. Từ 1960: bắt đầu viết phê bình, trước là về văn học Trung Quốc, tiếp theo là văn học Việt Nam. Từ đầu những năm 70 trở đi: chủ yếu viết những công trình lý luận kết hợp với việc phê bình về lý thuyết. Đã từng đảm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình Hội Nhà văn Việt Nam.


 


Tác phẩm: Lỗ Tấn, nhà lý luận văn học (1977); Học tập tư tưởng Văn nghệ V.I.Lênin (1979); Tìm hiểu một nguyên lý văn chương (1983); Tinh hoa lý luận văn học cổ điển Trung Quốc (1989); Trên đà đổi mới văn hóa văn nghệ (1994); Văn hóa văn học Trung Quốc cùng một số liên hệ ở Việt Nam (1996); Góp phần xác lập hệ thống quan niệm văn học trung đại Việt Nam (1997); Khơi dòng lý thuyết (1997); Tiếp nhận văn học (1997); Nhìn lại nửa thế kỷ lý luận hiện thực xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam (1999); Từ văn học so sánh đến Thi học so sánh (2004); Lý luận phê bình văn học (2004): Lý luận phê bình văn học phương Tây thế kỷ XX (2002); Phương Lựu- Tuyển tập (3 tập, 2005, 2006)…


 


* Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật, năm 2001.


*Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN năm 2010


 


Trích một đoạn chính trong bài của Ngân Hà


… Năm 1954, theo sự phân công của Đảng bộ Liên khu V, ông cùng với một số học sinh miền Nam vượt Trường Sơn ra Bắc để đi học nước ngoài. Năm 1960, ông tốt nghiệp trường Đại học Bắc Kinh và về nước giảng dạy ở bộ môn Văn học Trung Quốc của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Năm 1964, ông chuyển sang nghiên cứu và giảng dạy về lí luận văn học cho đến tận ngày nghỉ hưu vào năm 2006.


 


Đối với nhiều người trong giới văn học Việt Nam, cái tên Phương Lựu đã quá đỗi quen thuộc, thế nhưng không phải ai cũng biết rõ về nguồn gốc khá thú vị của bút danh đầy ấn tượng này. Theo lời GS Phương Lựu, cuộc đời ông có hai người mẹ đáng kính, đó là mẹ đẻ và mẹ vợ. Để ghi nhớ công ơn của họ, ông đã lấy chữ “Lựu” là tên của mẹ đẻ và chữ “Phương” là tên của mẹ vợ, ghép chung lại thành bút danh “Phương Lựu”, có nghĩa là bông hoa lựu vừa đỏ vừa thơm. Và một điều cũng thú vị không kém, đó là cái tên Phương Lựu của ông còn có cả trong cuốn “Đại từ điển văn học nước ngoài thế kỉ XX” của Trung Quốc, do Nhà xuất bản Dịch Lâm (Nam Kinh – Trung Quốc) ấn hành vào năm 1999.


Ông là người bảo vệ thành công luận án TSKH duy nhất ở trong nước về lĩnh vực KHXH (1990)


- Giải thưởng Hội Nhà văn năm 1995


- Giải thưởng Nhà nước về KH&CN năm 2000


- Giải thưởng Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật năm 2009


 


*Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN năm 2010


 


Ông là người sáng lập ra Trung tâm Trung Quốc học (1992), và Giải thưởng Khoa học Công nghệ (2007) của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.


 


Trong cuộc đời hơn 50 năm miệt mài giảng dạy và nghiên cứu khoa học, GS Phương Lựu đã đào tạo được hàng nghìn cử nhân, và rất nhiều thạc sĩ, tiến sĩ. Học trò của ông có mặt ở nhiều miền đất nước và rất nhiều người đã thành đạt. Trong số đó có thể kể đến những tên tuổi rất nổi tiếng trên văn đàn như: Ma Văn Kháng, Nguyễn Khoa Điềm, Phạm Tiến Duật, Tô Nhuận Vĩ…


 


Ông được bạn bè đánh giá là người viết nhiều và viết khỏe. Tính cho đến nay, ông đã viết được 22 chuyên khảo nghiên cứu riêng và 40 công trình nghiên cứu, soạn thảo chung, cùng hàng nghìn bài báo đăng trên các báo và tạp chí khoa học. Đáng chú ý như công trình “Tuyển tập Phương Lựu”, một bộ sách khổng lồ gồm 3 tập, dày 1.747 trang với tổng cộng gần 70 vạn chữ, tập hợp gần như tất cả những điều tâm huyết trong suốt cả cuộc đời làm khoa học của ông.


 


Đặc biệt, năm 2010, ông đã được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học – Công nghệ với cụm 5 công trình khoa học đặc biệt xuất sắc gồm: “Lí luận phê bình văn học phương Tây thế kỉ XX” (2001), “Từ Văn học so sánh đến Thi học so sánh” (2002), “Lí luận phê bình văn học” (2004), “Phương pháp luận nghiên cứu khoa học” (2005), “Tư tưởng văn hóa văn nghệ của chủ nghĩa Mác phương Tây” (2007).


 


Với cụm công trình khoa học này, GS Phương Lựu đã góp phần xác lập được một hệ thống công cụ trong nghiên cứu văn học, nghiên cứu và giới thiệu tinh hoa lí luận của văn học truyền thống phương Đông cũng như những thành tựu nổi bật của lí luận văn học phương Tây hiện đại và đương đại. Và cũng từ cụm công trình này người ta thấy rằng, ông chính là người đầu tiên nghiên cứu một cách có hệ thống 22 trường phái lí luận văn học hiện đại và hậu hiện đại phương Tây, phân tích một cách thấu đáo tư tưởng văn nghệ của chủ nghĩa Mác phương Tây, cùng nhiều vấn đề cơ bản khác giúp ích rất nhiều cho việc phát triển các chuyên ngành như Lí luận Văn học, Phê bình Văn học và Văn học sử…


 


Thấm nhuần chân lí “Học, học nữa, học mãi. Nghiên cứu, nghiên cứu nữa, nghiên cứu mãi”, nên nay dù đã nghỉ hưu, ngoài việc tiếp tục hướng dẫn và làm Chủ tịch Hội đồng bảo vệ luận án tiến sĩ, ông còn làm Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, tham gia Hội Liên hiệp Nho học Quốc tế với tư cách là Ủy viên Thường vụ.


Không chỉ là một nhà khoa học, một nhà giáo tâm huyết, ông còn là một nhà hảo tâm đáng kính trọng. Hầu hết số tiền dành dụm được từ các giải thưởng khoa học, ông đều đem ra làm từ thiện để giúp cho phong trào học tập và văn hóa của nước nhà. Và mới đây, ông đã dành trọn số tiền thưởng 200 triệu đồng từ Giải thưởng Hồ Chí Minh để tặng cho Quỹ Bảo trợ Nạn nhân Chất độc Da cam Việt Nam.


 


Tất cả những nghĩa cử cao đẹp ấy cho thấy, GS. TSKH. NGND Phương Lựu là một người có nhân cách vô cùng cao đẹp. Ông không chỉ là một nhà khoa học chân chính, một nhà sư phạm mẫu mực, mà còn là một người có trái tim nhân hậu.   

Bài đã đăng:Trở lại - Đầu trang
18.08.2019
Về Roger Garaudy với chủ nghĩa hiện thực vô bờ bến (lý luận phê bình văn học)
17.07.2013
Đôi lời trao đổi lại với bạn Nguyễn Văn Dân (lý luận phê bình văn học)
03.10.2011
Đôi lời trao đổi lại với bạn Nguyễn Văn Dân (lý luận phê bình văn học)