tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31320099
Sách mới
“Giọt sầu đa mang” - Tiểu thuyết mới của Nguyễn Đình Tú đậm hơi thở Nam bộ


“Giọt sầu đa mang” đánh dấu việc nhà văn Hải Phòng dấn thân tới vùng miền sáng tác mới.


Từng chạm tới những đề tài nóng như tội phạm, chiến tranh biên giới, sex, đồng tính, tôn giáo, đạo Mẫu… lần này Nguyễn Đình Tú khai phá một đề tài mới mẻ với chính bản thân anh.


Nhân vật chính của Giọt sầu đa mang là doanh nhân Mười Phúc, sinh trưởng và lập nghiệp tại miền Tây. Song song quá trình lập nghiệp và thành công của ông chủ tập đoàn lớn là một cuộc đời, một thân phận với những đau đớn, nổi chìm và tình huống “người tính không bằng trời tính”. Điều đáng nói, con người ấy lại luôn phải khoác lên bộ mặt của một người thành đạt và với vị trí của mình, ông không dễ tỏ bày cùng ai. Không chỉ thành công, thất bại trên thương trường ở những thời kỳ khác nhau của nền kinh tế đất nước, Mười Phúc còn thất bại trong tình cảm cá nhân, trong việc kiến tạo gia đình nhỏ, trong các mối quan hệ tưởng như gần gũi nhất.


Để hoàn thành tiểu thuyết Giọt sầu đa mang, Nguyễn Đình Tú đã dành thời gian thâm nhập thực tế tại một số tỉnh miền Tây, tìm hiểu những nét đặc trưng văn hóa và ngôn ngữ của người dân vùng sông nước, đặc biệt là người dân Đồng Tháp cũng như tìm hiểu những kiến thức về kinh tế, doanh nghiệp.


Nguyễn Đình Tú chia sẻ: “Hơn một năm qua tôi đã qua lại vùng đất Đồng Tháp rất nhiều lần, hết Cao Lãnh lại Sa Đéc, qua Hồng Ngự rồi về Tam Nông, theo các nhánh sông đi tới các vùng đất khác nhau, nhiều đêm nằm ở biên giới Việt Nam - Campuchia để mơ hồ tưởng tượng về một chiến khu bưng biền mà tôi mới chỉ biết đến qua sách vở. Rồi tôi tập ca vọng cổ, sưu tầm các điệu lý, chỉ để ngấm hơn cái hồn cốt văn hóa của xứ này".


Nhân vật chính của cuốn sách có nguyên mẫu. Nguyễn Đình Tú được chính người này “vén màn” cuộc đời, ngay cả những điều sâu kín nhất, tạo điều kiện tốt nhất để nhà văn có chất liệu sáng tác. Để có giọng văn rặt Nam Bộ, sau khi hoàn thiện bản thảo, Nguyễn Đình Tú nhờ một tác giả địa phương đọc hiệu đính và giúp cho phần “chuyển ngữ” nhuần nhuyễn nhất.


Sau sự thành công của bộ phim Hương ga (đạo diễn Cường Ngô) chuyển thể kịch bản từ tiểu thuyết Phiên bản của Nguyễn Đình Tú, anh được độc giả phía Nam quan tâm hơn. Với tiểu thuyết lần này, Nguyễn Đình Tú mong muốn dấn thêm một bước, đến gần hơn với bạn đọc Nam Bộ. Anh cũng bày tỏ khát vọng khám phá và giải mã những con người phương Nam phóng khoáng, hào sảng nhưng không phải không gánh chở những nỗi niềm sâu nặng, những đa mang của kiếp người.


Nguyễn Đình Tú cho biết, thời gian tới anh sẽ tiếp tục hướng về phương Nam bằng một số dự án khác. Tác giả Giọt sầu đa mang chia sẻ: “Ít ra, tôi cũng đã vượt qua được chính tôi trong việc đến với một đề tài mới, một vùng hiện thực mới và một kiểu nhân vật mới”.


 Thiện Nguyễn


vnexpress.net


Trở lại - Đầu trang