tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 20785318
Những bài báo
29.04.2013
Tư liệu
Uống vang với Jazz trên đồi đỏ ở Myanmar

Một cơn chuếnh choáng phảng phất trên con đường tôi đạp xe về thị trấn Nyaung Shwe chiều ấy. Không rõ vị ngọt lịm của những trái nho, vị ngon của thứ rượu vang có cái tên lãng mạn Rosé D’Inle, hay vì buổi chiều nắng chói trên ngọn đồi đỏ đã tạo ra cơn say dịu dàng.


Nyaung Shwe là một cái tên dễ quên. Phần lớn những kẻ lữ hành bụi bặm đến thị trấn nhỏ nằm ở phía Đông Myanmar này chỉ để tìm một chỗ trú chân cho những chuyến du hành bằng thuyền trên mặt hồ Inle nổi tiếng.

Nơi tốt cho cây nho đa quốc gia

 


 

Đến trang trại nho Núi Đỏ: từ trung tâm thị trấn Nyaung Shwe, bạn có thể đến đây bằng taxi, hoặc đặt một tour nhỏ với hướng dẫn viên du lịch, hay đơn giản và tiết kiệm nhất là thuê một chiếc xe đạp. Giá thuê 1.500 kyats/ngày (khoảng 2 USD).

Khách tham quan được miễn phí vé vào cửa. Giá cho một ly rượu vang từ 2.000 kyats, một chai vang có giá từ 10.000 kyats. Trang trại cũng cho phép nếm thử rượu với giá 2.000 kyats/bốn loại rượu tự chọn.Thế nên bất kỳ ai cũng phải ngạc nhiên khi biết, ngay giữa cái thị trấn như bị bỏ quên, có một trang trại trồng nho xanh rì trên rẻo đồi cao cao.

 


Thoạt tiên người ta sẽ hỏi cái nhà máy rượu vang và vườn nho bạt ngàn ấy từ đâu rơi xuống mảnh đất này. Sau đó thì người ta nhất quyết phải làm một chuyến đến ngọn đồi có cái tên Red Mountain (Núi Đỏ), và rồi trở ngược lại thị trấn trong cơn chuếnh choáng say rất đỗi nhẹ nhàng.


Chỉ khoảng 20 – 30 phút đạp xe ra khỏi trung tâm thị trấn, men theo những ruộng mía đang mùa thu hoạch, lướt ngang những nhà máy sực nức mùi đường, Núi Đỏ hiện ra trong một chiều đầy nắng. Những luống nho ôm sát, trải đều ngút ngát từ chân lên mãi tận đỉnh đồi, nơi căn nhà màu đỏ đứng sừng sững giữa trời mênh mông.


Cậu nhân viên 24 tuổi người Myanmar tên Lin Kyaw Myo vừa rót cho tôi ly rượu vang màu hồng đào trên chiếc bàn gỗ đơn sơ, vừa kể “Vùng hồ Inle ở bang Shan này được coi là nơi có khí trời lý tưởng nhất để trồng nho với ngày nắng và đêm lạnh. Nhiệt độ thấp hơn các khu vực nhiệt đới khác cho phép chúng tôi sản xuất những loại rượu vang với hương thơm tinh tế hơn. Trang trại có khoảng 400.000 gốc nho vốn được nhập giống từ Pháp, Tây Ban Nha và Israel”.


Vừa nhấm vang vừa xem chế biến


Tôi nhìn kỹ hơn vào ly rượu vang đang đặt trên bàn. Màu hồng “cá hồi”, như cách mà ông Francois Raynal – nhà sản xuất người Pháp đang làm việc ở trang trại miêu tả, có được là nhờ ngâm loại nho có tên Syrah trong thời gian rất ngắn, khoảng sáu giờ, sau đó quá trình lên men tiếp tục được thực hiện trong bể ở nhiệt độ thấp.


Trang trại này có đến hai khu vực trồng nho, rộng 75 hecta. Mùa thu hoạch bận rộn nhất vào tháng 2, tháng 3 với khoảng 150 nhân công làm việc luôn tay. Tại đây, 11 loại rượu vang xuất xưởng mỗi năm, trong đó 30% là vang trắng, còn lại là vang đỏ. Ông chủ của Núi Đỏ cho biết, rượu vang chủ yếu được tiêu thụ tại các điểm du lịch nổi tiếng như Yangon, Mandalay và Bagan, và được ưa chuộng bởi phần đông người nước ngoài đang sống hoặc du lịch tại Myanmar. Ngoài việc chú trọng vào kinh doanh, những người chủ của trang trại này cũng mở cửa cho khách du lịch vào tham quan vườn nho, nhà máy chế biến rượu và kho chứa rượu vang hoàn toàn miễn phí.


Buổi chiều nắng cháy trên ngọn đồi, những lá nho thỉnh thoảng lại rung lên khi vài cơn gió mát lướt qua. Từ trên đồi cao bồng bềnh mây, đôi mắt tôi lẫn trong ánh nhìn xa xăm từ mặt hồ Inle, và cả những rặng núi mờ ảo cuối chân trời. Dưới bóng một tán cây già, tôi nhấn nút bản jazz của Cole Porter trong lúc nhấm nháp ly rượu vang vừa rót. Trong cái hương nồng vọng ra sau bức tường nhà máy rượu, giọng điệu của Ella Fitzgerald lười biếng kéo rê mãi buổi chiều:


“If the sun should desert the day, what would life be?” (Nếu mặt trời rời bỏ ngày mà đi, cuộc sống rồi sẽ ra sao?) Và tôi tự trả lời: khi ấy nho sẽ chẳng bao giờ còn lên men! 


Đinh Hằng

sgtt.vn
bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tác phẩm mới cần đọc ngay: Nhà Triệu - Mấy vấn đề lịch sử - Nguyễn Khắc Mai 19.10.2017
Chuyện Đông chuyện Tây và chuyện An Chi chưa kể hết - Tư liệu 17.10.2017
Con chim trong tay ta đây còn sống hay đã chết? - Nguyễn Quang Thiều 16.10.2017
Về hệ thống Trường học sinh Miền Nam ở Miền Bắc - Nhiều tác giả 16.10.2017
Xót thương Đinh Hữu Dư – nhà báo trẻ đầy tâm huyết vừa đi xa - Tư liệu 16.10.2017
Tác phẩm: Nhà nước Xích Quỷ từ huyền thoại tới hiện thực - Trương Sỹ Hùng 13.10.2017
Kỷ nhà Triệu & Triệu Vũ Đế trong dòng chảy lịch sử - Vũ Truyết 12.10.2017
Cái “tôi” của người Việt - Từ Thức 12.10.2017
Không thể được! Thưa Tổng thống Pháp! - Nguyễn Huy Toàn 12.10.2017
Hãy tha cho hai chữ “nhân dân”! - Ngô Minh 11.10.2017
xem thêm »