tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 19664771
Những bài báo
20.03.2013
Tư liệu
Họ trẻ, họ viết, và họ lên mạng...

Cuốn tản văn mới của nhà văn Di Li có tựa đề “Adam và Eva” vừa lên sạp tuần qua.


Được giới thiệu là dành cho các đối tượng độc giả đã, đang, sắp có gia đình, cuốn sách gồm hơn 20 tản văn là những trải nghiệm thú vị của chính tác giả, những quan sát của tác giả về đàn ông đàn bà, về tình yêu, gia đình, bình đẳng giới...


Những câu chuyện nho nhỏ kiểu như lấy nhau rồi thì xưng hô anh em hay trống không, phần cho chồng cái đùi gà còn vợ ăn miếng xấu nhất của con gà, mặc bikini đỏ rực hay mặc áo bơi kín mít màu xám... thực ra là nói đến cái lớn hơn về ứng xử trong cuộc sống và ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc của mỗi cặp đôi... Tất cả được Di Li viết bằng giọng tự tin vốn có, nhưng cũng hóm hỉnh và dễ chia sẻ, và người đọc chắc chắn sẽ tìm thấy mình đâu đó trong các câu chuyện của cô.


 


Cây bút nữ Di Li rất tinh quái khi nghĩ ra ý tưởng, tổ chức một buổi họp báo giới thiệu sách mà khách mời dành riêng cho các thành viên hot trên các trang mạng xã hội và các trang web cá nhân được nhiều người đọc. Cô không phải là người duy nhất trong các cây bút trẻ tiếp thị sách của mình qua mạng.


 


Chọn đúng chủ đề có thể hấp dẫn bất kỳ ai là chuyện đàn ông đàn bà, lại thêm một cái bìa hài hước dễ thương của tay bút “Sát thủ đầu mưng mủ” Nguyễn Thành Phong, lại được giới thiệu trên bìa bởi những người của công chúng như đạo diễn Lê Hoàng, họa sĩ Lê Thiết Cương, MC Thảo Vân... cuốn sách có đầy đủ các yếu tố để trở thành sách bán chạy trên sạp.


 


Có mặt trong cuộc họp báo của Di Li, ngoài 3 nhân vật được trích lời trên bìa sách của cô, còn có các hot blogger như nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, nhà văn Trần Nhương, nhà báo Anh Ngọc... và nhiều hot blogger, hot Facebooker khác, kể cả các bạn sinh viên. Không phụ lòng mong ước của Di Li, ngay lập tức các thông tin về việc ra mắt sách của cô được tung ngay lên các trang cá nhân của nhiều người có mặt, đồng thời với cuộc thảo luận đang diễn ra vui vẻ tại quán.


 


Ngoài việc khán giả của cô “là những người đưa tin tuyệt vời nhất”, thì sự có mặt của các blogger lớn tuổi cũng rất thú vị ở nghĩa, họ đến không chỉ với tư cách nhà văn, nhà thơ, người đi trước, mà còn ở nghĩa “phẳng” hơn, một blogger, hoàn toàn không có sự cách biệt chiếu trên chiếu dưới. Nhưng chắc chắn họ... trẻ .


 


Chính nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo cũng khen ngợi buổi ra mắt sách của Di Li đã góp phần tạo nên “một văn hóa ra mắt sách trang trọng thiết thực hơn, không phô diễn, có thể nói được với nhau những bí mật về hậu trường cuốn sách, về tác giả và người đọc”. Di Li thì nói rằng, một cuốn sách cho công chúng như cuốn này không cần phải quá nhiều yếu tố văn học nghệ thuật, nhưng nó cần sự chia sẻ của những người khác giới. Ngưỡng mộ sự chia sẻ và những thông tin được up lên mạng như vậy đến mức, Di Li - hóa ra lại là một người chưa từng lên Facebook, quả quyết rằng, cô cũng sẽ gia nhập cộng đồng này và mong mọi người “add” cô vào danh sách bạn bè.


 


Song song với việc ra mắt sách giấy, Công ty sách Phương Đông - nơi phát hành cuốn “Adam và Eva” của Di Li còn phối hợp với hệ thống sách điện tử Aleeza.com phát hành ebook này đồng thời. Tận những mấy bên... đều có lợi.


 


Thời đại công nghệ đã làm thay đổi hẳn cách phát hành sách của các cây bút trẻ. Tổ chức họp báo dành riêng cho cộng đồng mạng như Di Li thì mới là đầu tiên - theo lời của các nhà tổ chức, nhưng từ nhiều năm nay, đã có không ít cây bút văn học mạng gây sốt trong cộng đồng người sử dụng Internet trước khi cuốn sách được in thành sách giấy, thậm chí việc nổi tiếng trên mạng mới gợi ý để người viết in sách giấy.


 


Sách in ra cũng không hề bị lỗ cho dù việc “share” với nhau trên mạng rất phổ biến. Không kể những cây bút viết cho tuổi teen, thì giờ lên mạng là những cây bút viết cho một lớp độc giả trưởng thành hơn.


 


Mỹ Hằng


laodong.com.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Biển Đông lại sắp…dậy sóng!? - Nguyễn Hồng Lam 22.06.2017
Nhà báo Nguyễn Công Khế nói về những 'điều cấm kỵ' - Nguyễn Công Khế 22.06.2017
Nghề báo lắm hiểm nguy - Nguyễn Công Khế 22.06.2017
‘IS đã chính thức thừa nhận thất bại’ - Nhiều tác giả 22.06.2017
Thủ tướng Hun Sen đi bộ qua biên giới, thăm lại 'đường cứu nước' - Nhiều tác giả 21.06.2017
Kiếp sau tôi vẫn chọn nghề báo - Trần Thị Sánh 21.06.2017
Muôn lần bất diệt con người! - Lưu Trọng Văn 19.06.2017
Tôi là dân Quận 3 - Sơn Trà - Võ Kim Ngân 19.06.2017
Làm báo thuở thanh xuân - Trịnh Bích Ngân 19.06.2017
Từ Trường thi Gia Định đến Nhà văn hóa Thanh niên - Hồ Tường 18.06.2017
xem thêm »