tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22350214
Những bài báo
16.02.2013
Tư liệu
Nhà thơ Nguyễn Viết Lãm – Duyên với biển lại trở về với biển

Có duyên với thành phố biển Hải Phòng từ năm 1962, và bây giờ, ông lại trở về với biển ở tuổi 94, để lại bao cảm xúc của bạn văn và công chúng yêu thơ của thành phố Cảng cùng cả nước. Ngôi nhà nhỏ khuất sau những khóm cây hoa giấy, cây cảnh chậu lớn, nhỏ xếp đầy khoảng sân có kê chiếc ghế dựa để nhà thơ nghỉ ngơi, hóng mát vào mùa hè... sẽ không còn bóng dáng ông ngồi. Tưởng như thật xa nhưng vẫn thật gần, vì thơ Nguyễn Viết Lãm vẫn ở trong lòng mỗi công chúng yêu văn thơ của thành phố biển và cả nước.


Những người làm Báo Hải Phòng vẫn nhớ hình ảnh một nhà thơ cao tuổi dáng người nhỏ nhắn, đầu đội mũ, đạp chiếc xe cũ bạc màu sơn,  lạch cạch dắt xe vào trụ sở tòa báo. Lần thì ông mang tới 1-2 bài thơ. Lần thì một bài tùy bút. Hoặc một bài tản mạn chuyện làng văn nghệ. Mỗi lần một món. Mà món nào cũng hấp dẫn bạn đọc và tạo thêm sắc màu trong những trang văn của các ấn phẩm Báo Hải Phòng.


 


Nhưng đó là cách đây nhiều năm rồi. Khoảng gần chục năm trở lại đây, nhà thơ không còn tự đạp xe đến tòa báo như trước được nữa. Một dạo, bạn đời của ông, bà Phan Thị Đoan Trang thỉnh thoảng vẫn giúp ông mang bản thảo tới cộng tác với tờ báo của chúng tôi. Song cũng chỉ được vài năm. Từ khoảng 3 năm nay, mỗi lần  chúng tôi có dịp đến thăm ông, đều chỉ là câu chuyện về những kỷ niệm cộng tác. Ngoài 90 tuổi, bàn tay lập cập, sức khỏe sút giảm, song tâm trí ông vẫn tỉnh táo và minh mẫn. Bằng giọng nói run rẩy, ông hỏi thăm phóng viên văn nghệ vẫn phỏng vấn và viết bài về ông, hỏi thăm lãnh đạo cơ quan Báo và tình hình của Báo hiện nay thế nào…


Bẵng đi một thời gian, cánh nhạn vừa báo Xuân Quý Tỵ về được vài ngày thì nghe tin dữ. Những người làm báo Đảng đều có cảm giác hụt hẫng vì không còn một cộng tác viên lâu năm, tích cực và gắn bó với Báo Hải Phòng. Ai cũng thảng thốt giật mình khi biết thông tin nhà thơ Nguyễn Viết Lãm đã đi xa. Lần cộng tác gần đây nhất của ông với Báo Hải Phòng cũng đã tính bằng vài năm. Khi ấy, Báo Hải Phòng chuẩn bị kỷ niệm 55 năm Hải Phòng hằng ngày xuất bản số đầu. Trong ấn phẩm đặc biệt chào Xuân Tân Mão năm 2011, nhà thơ kể lại một kỷ niệm cộng tác với Báo Hải Phòng.


Sáng 15- 2, đoàn cán bộ UBND thành phố do đồng chí Dương Anh Điền, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố dẫn đầu tới viếng nhà thơ Nguyễn Viết Lãm. Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền thăm hỏi và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình nhà thơ Nguyễn Viết Lãm, bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của nhà thơ, ghi nhận những đóng góp của nhà thơ đối với sự nghiệp văn học nghệ thuật của thành phố và đất nước.


 


Duyên với biển lại về với biển


 


Trở về với biển ở tuổi 94, nhà thơ Nguyễn Viết Lãm là nhà thơ cao tuổi nhất Hội Nhà văn Việt Nam và cũng là người cao tuổi nhất của Hội Nhà văn Hải Phòng. Không sinh ra ở thành phố này, song phần lớn thời gian trong cuộc đời và sáng tác, ông gắn bó với mảnh đất và con người Hải Phòng. Tính từ khi ông chuyển về làm Tổng Thư ký Hội văn nghệ Hải Phòng năm 1962 đến nay, nhà thơ có 51 năm gắn bó với thành phố Cảng.


 


Ông sinh ra tại Quảng Ngãi, quê gốc ở Thừa Thiên Huế song nhà thơ có hơn nửa đời người, hơn nửa thế kỷ buồn, vui, chứng kiến những thăng trầm, đổi thay của thành phố. Quãng thời gian ấy càng gắn chặt hơn mối duyên của ông với Hải Phòng. Và bây giờ, ông về với biển cũng tại quê hương thứ hai. Nhớ tới ông, lại nhớ tới những vần thơ ông viết về biển, về Hải Phòng, về những con tàu lướt sóng ra khơi mạnh mẽ, cuồn cuộn sức trẻ của thành phố Cảng.


 


Dường như lúc nào trong ông cũng dạt dào tình yêu với biển, với hải cảng. Như khi đặt bút viết những vần thơ trong bài “Xuân quê hương”, tự trong ông luôn coi Hải Phòng là quê hương của mình. Tình yêu  Hải Phòng luôn tràn đầy trong nhà thơ miền Trung: “…Mùa Xuân trên sông Cấm/ Chảy tràn năm cửa ô/ Nắng xua tan sương mờ/ Tình đời trẻ trung dạt dào trong mạch sống/ Đường 14 Đồ Sơn gió lộng/ Đến rừng xưa vỗ sóng Bạch Đằng Giang…” (Xuân quê hương – 1994).


 


Sinh năm 1919 tại Quảng Ngãi, nhà thơ Nguyễn Viết Lãm  qua đời sáng 14-2-2013 (tức ngày 5 tháng Giêng năm Quý Tỵ), hưởng thọ 94 tuổi. Ông là một trong hai nhà thơ cao niên nhất Hội Nhà văn Việt Nam hiện nay (cùng với nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh, 90 tuổi). Ông là bạn của Nhóm thơ Tứ Linh, Quy Nhơn (Bình Định) trước năm 1945 gồm: Bích Khê, Yến Lan, Hàn Mạc Tử, Chế Lan Viên... Nhà thơ Nguyễn Viết Lãm đã xuất bản 19 tập sách với đủ thể loại văn học, trong đó có 11 tập thơ.


Nhà thơ Nguyễn Viết Lãm được trao Giải nhất cuộc thi thơ kháng chiến (Uỷ ban kháng chiến miền Nam 1947); Giải nhất thơ về đề tài nông thôn do Tổng cục Thống kê và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức 1970; Giải nhất thơ về Bác Hồ, 1990; Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm – thành phố Hải Phòng. Giải nhất về khoa học xã hội (công trình nghiên cứu về Trạng Trình do UBND thành phố Hải Phòng tổ chức).


 


Phạm Thùy Linh


baohaiphong.com.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tản mạn về nhân vật lịch sử Dương Văn Minh - Trần Văn Chánh 25.04.2018
Ngày 23/04/1564: William Shakespeare ra đời/ cũng ngày 23-04-1616, ông từ trần! - Tư liệu sưu tầm 23.04.2018
Suy nghĩ lại về tương lai Trung Quốc - Stephen S. Roach 23.04.2018
"Vành đai và con đường" của Trung Quốc liên quan gì tới Việt Nam? - Lê Hồng Hiệp 23.04.2018
Tiếng Việt từ thời Linh mục A.de Rhodes - Kinh Lạy Cha (phần 5B) - Nguyễn Cung Thông 23.04.2018
Trung Quốc sắp hết tiền cho “Vành đai và Con đường”? - Tư liệu 16.04.2018
Bài rất nên đọc: Văn hóa Trung Quốc trong bối cảnh toàn cầu hóa - Vương Mông 16.04.2018
Bài rất nên đọc: Vì sao người Trung Quốc thiếu tự tin văn hóa? - Nguyễn Hải Hoành 16.04.2018
Thêm một Stt trên facebook về “Ngộ độc thơ” - Nhiều tác giả 12.04.2018
Tri ân một Anh hùng nhân một trăm năm Giải Pulitzer - Tư liệu 12.04.2018
xem thêm »