tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22051849
Điện ảnh, âm nhạc và hội họa
12.01.2013
PV.
Nhớ thương nhạc sỹ Hoàng Hiệp

Nhạc sĩ Hoàng Hiệp, vừa qua đời tại nhà riêng: Cao ốc An Khang, P. An Phú, Q.2, TPHCM, lúc 12 giờ 45 phút ngày 9-1-2013, thọ 81 tuổi.


Hoàng Hiệp, nhạc sĩ nhà thơ


Hoàng Hiệp chỉ viết nhạc chớ không làm thơ nhưng tôi coi anh là nhà thơ, anh cảm nhận thơ rất tinh tế và sâu sắc, từ đó đưa thơ vào từng nốt nhạc, chắp cánh thơ bay bổng lên. Anh là một trong số ít những nhạc sĩ phổ thơ hay nhất (theo sự hiểu biết của tôi). Nhạc của anh đưa thơ của nhiều nhà thơ vào lòng người thật ngọt ngào. Có lẽ anh sinh ra trên mảnh đất dào dạt thơ. Anh sinh vào năm Tân Mùi (1931) làng Mỹ Hiệp, trên đất cù lao Giêng, huyện Chợ Mới, An Giang. Hoàng Hiệp theo Đoàn Tuyên truyền xung phong của tỉnh nhà - anh chơi đàn măng đô lin. Từ sông Tiền qua sông Hậu suốt chín năm kháng chiến chống Pháp. Ở Tiền Giang anh sống với sông nước, về Hậu Giang anh lại được sống với núi cao, đi trên mây mù trên các đỉnh núi cao, rồi tập kết ra Bắc về Hà Nội, vào học Trường Quốc gia Âm nhạc. Một trong nhừng ca khúc đầu tiên của anh là bài “Câu hò bên bờ Hiền Lương”, rồi từ đó các ca khúc của anh ngày càng đầy lên…


 Nhà văn Nguyễn Quang Sáng


 


Tiếc thương tác giả Nhớ về Hà Nội


Từ ngày bé tôi đã rất thích bài Nhớ về Hà Nội. Đến khi 17 tuổi (1988) thì bản thu âm đầu tiên của tôi cũng chính là ca khúc này, lúc đó tôi vẫn chưa biết nhạc sĩ Hoàng Hiệp. Tôi không ngờ ca khúc này đưa tôi đến với sân khấu chuyên nghiệp và như định mệnh, đi suốt cùng tôi trong con đường ca hát. Thế nhưng mãi sau này khi vào TP.HCM, tôi được đi cùng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đến Hội Âm nhạc TP.HCM mới gặp được nhạc sĩ Hoàng Hiệp. Lúc gặp tôi, bác ngạc nhiên lắm. Bác hỏi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Đây là cô Hồng Nhung hát Nhớ về Hà Nội của tôi đây hả?”. Bác bất ngờ vì tôi hát khá rộng và hào hùng làm bác nghĩ chắc cô ca sĩ đó phải to con chứ không phải nhỏ bé như Hồng Nhung.


Tôi nhớ hoài bác Hoàng Hiệp là một người dáng vóc cao lớn, khuôn mặt phúc hậu và rất hiền lành. Và hơn cả bác là người đã viết nên ca khúc quan trọng nhất trong sự nghiệp ca sĩ của tôi. Nhạc sĩ Hoàng Hiệp mất đi, không chỉ để lại tiếc thương cho một lớp ca sĩ, mà còn tiếc thương cho nhiều người dù là người Hà Nội hay không nhớ về ông với những ca khúc đẹp.


 


Ca sĩ Hồng Nhung


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Về nhạc sỹ Nguyễn Văn Đông - Du Tử Lê 28.02.2018
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông (1932-2018) - Tư liệu 28.02.2018
Các bức họa Đức Quốc xã cướp được trả lại ra sao? - Tư liệu 19.01.2018
Tình ca của nhạc sỹ Hoàng Việt - Tư liệu 11.01.2018
Dáng đứng Việt nam: Thơ lê Anh Xuân và ca khúc của Nguyễn Chí Vũ - Nhiều tác giả 11.01.2018
Về tranh chấp bản quyền "Tôi đưa em sang sông" của Y Vũ - Nhiều tác giả 19.11.2017
Về tuyên bố của ca sĩ Thanh Lam - Đỗ Duy Ngọc 23.10.2017
Cố nhạc sĩ Thanh Sơn: Dấu son bolero trong nền âm nhạc Việt - Tư liệu sưu tầm 19.10.2017
Ông Thủy Nguyên: Hãng phim là cái chợ trời trước khi tôi đến, nghệ sĩ tới chỉ xả rác - Tư liệu 10.10.2017
Gởi thím Tùng Dương - Đỗ Duy Ngọc 22.08.2017
xem thêm »