tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22315848
13.11.2012
Tư liệu
Người hành nghề viết lách mà bụng bụng bự (to) nên biết: Rối loạn cương, bất tường tim mạch

Bài của TS.BS Từ Thành Trí DũngRối loạn cương là bệnh lý gây phiền toái, ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ và tinh thần người đàn ông. Xã hội và kinh tế ngày càng phát triển, áp lực trong công việc, ăn uống dư thừa, thuốc lá, bia rượu... càng làm gia tăng tỷ lệ bệnh này. Nhiều nghiên cứu cho thấy rối loạn cương là biểu hiện của sự bất thường trong tổng thể sức khoẻ.


 


 


“Nó” không lên là sức khoẻ đang xuống


Xơ vữa động mạch là bệnh lý toàn thân ảnh hưởng đến toàn bộ mạch máu, chắc chắn không giới hạn chỉ ở một phần nào của cơ thể và đương nhiên, bộ phận sinh dục cũng không phải là “vùng cấm”. Đường kính của động mạch dương vật chỉ là 1 – 2mm, của động mạch vành là 3 – 4mm, của động mạch cảnh là 5 – 7mm, của động mạch đùi là 6 – 8mm. Khi bị xơ vữa thì động mạch dương vật là một trong những mạch máu bị ảnh hưởng trước nhất do kích thước quá nhỏ của nó. Hậu quả là máu bơm đến dương vật không đủ gây rối loạn cương. Khi mạch máu của dương vật xơ cứng thì hiện tượng đó cũng xảy ra ở các động mạch khác. Xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá, cũng như các bệnh lý toàn thân khác đều làm giảm lượng máu đến các mô, các cơ quan trong cơ thể. Nếu các nguyên nhân này không được giải quyết và điều trị kịp thời, thì theo diễn tiến tự nhiên của bệnh, các động mạch khác lớn hơn cũng hẹp dần và mạch máu toàn bộ của cơ thể sẽ tắc nghẽn. Tuỳ theo mạch máu đến cơ quan nào bị thương tổn thì sẽ gây bệnh lý của cơ quan đó như: hẹp động mạch vành sẽ gây đau thắt ngực, thiếu máu cơ tim; hẹp động mạch cảnh thì làm thiếu máu não, nếu nặng hơn sẽ gây đột quỵ; hẹp động mạch đùi làm hai chân bị thiếu máu và người bệnh sẽ có triệu chứng của cơn đau cách hồi (đau như vọp bẻ ở chân khi đi, nghỉ thì hết đau nhưng đi tiếp thì đau lại). Do đó, có thể nói rối loạn cương là triệu chứng báo trước bệnh lý tim mạch đang tiềm tàng. Rối loạn cương không chỉ là bệnh lý ở bộ phận sinh dục mà là dấu hiệu khởi điểm, dự báo các bệnh lý khác sẽ xảy ra, có khả năng ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và chất lượng sống của bệnh nhân.


 


Trên thực tế, nhiều người bị xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đái tháo đường... sẵn sàng chịu đựng những triệu chứng do các bệnh ấy gây ra, nhưng khi gặp khó khăn trong vấn đề cương dương thì lại đến bác sĩ ngay. Họ sẵn sàng chịu đựng cơn thiếu máu não, cơn đau thắt ngực... nhưng họ lại không cam chịu khi mình “bất lực”. Cũng chính nhờ vậy mà khi gặp bác sĩ, họ được tầm soát và lúc này mới phát hiện toàn bộ cơ thể đều bị trục trặc!


 


Giữ vòng bụng cho đời dài thêm


Nếu cơ thể không đủ sức khoẻ, không hoạt động nhịp nhàng thì rõ ràng chuyện “bất lực” là đương nhiên. Một đời sống tình dục khoẻ mạnh phải là một phần của cuộc sống lành mạnh.


 


Chế độ ăn uống và tập luyện thích hợp là có lợi cho sức khoẻ. Bạn nên nằm lòng câu “vòng bụng to ra thì vòng đời ngắn lại”. Cơ thể là một khối thống nhất, nên khi tổng trạng chung tốt thì sức khoẻ tình dục cũng được cải thiện. Các nhà khoa học đã chứng minh với chế độ ăn ít chất béo và tập luyện sức khoẻ đều đặn thì khả năng hoạt động tình dục mới tốt vì tình dục là một hoạt động thể chất nên cũng cần năng lượng. Tim, phổi và các cơ quan khác trong cơ thể đều tham gia quá trình ấy. Các nhà khoa học đã ước tính mức tiêu thụ năng lượng của một người đàn ông khi hoạt động tình dục tương đương một người đi bộ 1km trong 15 phút hoặc chạy xe đạp 16km trong một giờ. Và như vậy, một người đàn ông có thể đi 1km trên đường bằng phẳng trong 15 phút (4km/h ) và lên 20 bậc cầu thang trong 10 giây mà không đau ngực hay không thở gấp quá độ thì có đủ “sức khoẻ” để quan hệ tình dục. Nếu cơ thể không đủ sức khoẻ, không hoạt động nhịp nhàng thì rõ ràng chuyện “bất lực” là đương nhiên. Một đời sống tình dục khoẻ mạnh phải là một phần của cuộc sống lành mạnh.


 


Tóm lại, sức khoẻ tình dục cũng quan trọng như bất cứ chức năng khác trong cơ thể con người và nó cũng là một bộ phận không thể tách rời của cơ thể. Thật ngây thơ để nói rằng con người có thể tránh được mọi bệnh tật, nhưng ít nhất muốn có cuộc sống khoẻ mạnh về tình dục cũng như về thể xác và tinh thần thì cần phải tập luyện thể thao thường xuyên, tránh căng thẳng, không uống nhiều rượu bia, không hút thuốc, ăn uống hợp lý điều độ, phòng ngừa các bệnh tim mạch, đái tháo đường...


 


TS.BS Từ Thành Trí Dũng


sgtt.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tại sao AK-47 phổ biến như vậy? - Tư liệu sưu tầm 22.04.2018
Người Ê Đê - Tư liệu sưu tầm 20.04.2018
Nhà thơ Nguyễn Bính từng có hai người vợ miền Nam! - Lại Nguyên Ân 20.04.2018
Ai là "người vợ miền Nam" trong bài thơ cùng tên của Nguyễn Bính? - Tư liệu sưu tầm 19.04.2018
Người “nhưng tuồng” là ai? - Lại Nguyên Ân 19.04.2018
Lượm từ facebook: Phản ứng sau vụ “Ngộ độc thơ” của Phan Hoàng - Nhiều tác giả 18.04.2018
Ông Huỳnh Việt Thắng, nguyên Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao - Tư liệu sưu tầm 11.04.2018
Những bài viết vụ án Nguyễn Hữu Giộc (10 Vân) nguyên Trưởng ty công an tỉnh Đồng Nai - Nhiều tác giả 11.04.2018
Cá voi xanh - Tư liệu sưu tầm 09.04.2018
Toàn văn Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam - Tư liệu 09.04.2018
xem thêm »