tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22659476
Những bài báo
18.09.2012
Triệu Xuân
Myanmar hiện tại nghèo khổ nhưng giàu tiềm năng

Post ngày 15-09-12, update 18-09-12: Theo những tư liệu mà tôi thu thập được thì Myanmar rất giàu tiềm năng. Diện tích tự nhiên lớn gấp hai Việt Nam nhưng diện tích đất canh tác thì lớn gấp 5 lần Việt Nam. Ở thời thuộc địa Anh, Miến Điện là một trong những nước giàu có nhất vùng Đông Nam Á. Đây là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới và là nước cung cấp dầu khí thông qua Công ty Dầu khí Miến Điện. Miến Điện cũng có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và nhân lực dồi dào. Họ sản xuất 75% lượng gỗ tếch của thế giới, dân cư có tỷ lệ biết đọc biết viết cao. Myanmar có nhiều đá quý, hồng ngọc, trữ lượng thủy điện rất lớn. Người dân Myanmar hiền lành, thân thiện…Sáng ngày 15-9-2012, chúng tôi đến thăm bảo tàng lịch sử quốc gia Myanmar ở Yangon. Vé vào cửa ghi rõ là 5 euro/người, tôi trả bằng tiền kiat (chạt) của Myanmar 9.000 cho 2 người (khách nước ngoài phải trả đắt gấp đôi người trong nước, chợt nhớ chính sách 2 giá ở Việt Nam trước 1995!). Cấm quay phim, chụp ảnh, cấm mang túi xách! Thật nực cười, những bảo tàng lớn và danh giá ở Nga, New York và Paris cũng không hề cấm như vầy! Ở Louvre Paris, tôi được chụp ảnh, quay phim thoải mái.


Hiện vật trưng bày trong bảo tàng quá ít, vừa đi xem vừa đọc ghi chú chỉ khoảng 30 phút là hết hai tầng lầu. Sáng thứ Bẩy mà bảo tàng vắng tanh! Ngoài ba người chúng tôi gồm: anh Nguyễn Công Dị, một người bạn trẻ Myanma tên là Sai Nay Won Myint và tôi, chỉ có một cặp vợ chồng người Đức. Giới trẻ, học sinh Myanmar không quan tâm đến lịch sử! - Sai Nay Won Myint trả lời tôi như thế.


Bảo tàng lịch sử quốc gia mà quá ít hiện vật. Ngay phòng đầu tiên trưng bày cái thạp bằng đá để… chôn người chết! Rồi những hiện vật như tảng đá, công cụ bằng đá chứng tỏ người bản xứ đã có ở đây từ thế kỷ thứ 9 trước công nguyên. Thú vị nhất là ở đây trưng bày thủ bút của các nhà văn Myanmar, chỉ thủ bút chứ không có ảnh chân dung. Tôi đọc kỹ tên các nhà văn này và… chịu, không hề biết một ai. Ở Việt Nam chưa có tác phẩm của nhà văn Myanmar. Một phần đáng kể của bảo tàng trưng bày trang phục của vua và hoàng hậu, mấy thanh kiếm rỉ sét của vua, mô hình cung điện, cũng thấp tè, nhỏ bé… Vậy mà người ta cấm quay phim, chụp ảnh. Kỳ cục thiệt!


Tôi ra khỏi bảo tàng mà thấy… buồn!


Ăn trưa xong, chúng tôi qua phà, vượt sông Yangon để đi thăm một làng ngoại ô: làng Dala. Chỉ cách Yangon một con sông, nhưng Dala là một thế giới hoàn toàn khác. Trẻ em không đến trường, người dân thiếu ăn, thiếu nước sạch và không có thuốc khi ốm đau… Nhà cửa thật sự nhếch nhác, giống hệt khu ổ chuột ở quận Tư và Thủ Thiêm của Sài Gòn trước năm 1985.  Rời làng Dala, tôi lên phà để về khách sạn ở trung tâm Yangon mà lòng trĩu nặng, day dứt. Tại sao đất nước Myanmar giàu tiềm năng là thế, năm 1960 đã từng là nước xuất khẩu gạo nhất nhì thế giới mà hiện tại nghèo khổ như vầy?! Chính phủ mới và guồng máy quản lý đất nước hiện nay về cơ bản vẫn là những người của chế độ quân sự nắm quyền trước đây, nhưng không mặc quân phục nữa. Liệu những cải cách, những chính sách mới của chính phủ không mặc quân phục có mang lại cơm no áo ấm cho dân làng Dala?


Xin post vài tấm ảnh về hiện tình của làng Dala:
Cu bé mặc áo đỏ, 15 tuổi, bán dạo trên phà, không được đến trường, mù chữ!


 Phà qua sông Yangon sang làng Dala.Một tiếng đồng hồ ngồi sau xe ôm, chạy khắp làng, rất ít nhà cao cửa rộng, chỉ toàn lều ổ chuột!Chùa trong làng Dala


Người chạy xe ôm ở ngôi nhà này!
Trên đường làng DalaChia tay với làng Dala, với người chạy xe ôm,  lòng tôi nặng trĩu nỗi buồn...


TX


www.trieuxuan.info


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Góc khuất kỳ lạ của những nhân vật lịch sử nổi tiếng thế giới - Tư liệu sưu tầm 25.05.2018
Nguyễn Vỹ - nhà báo với ý thức dấn thân - Trần Hoài Anh 25.05.2018
Ngôn ngữ Sài Gòn trong mắt một người con đất Bắc - Tư liệu sưu tầm 25.05.2018
Báu vật Trung Hoa nửa triệu đô lăn lóc trên gác xép ở Pháp - Tư liệu 24.05.2018
Hà Nội đưa kịch bản ứng phó nếu có thảm họa hạt nhân từ Trung Quốc - Tư liệu 24.05.2018
Tiễn biệt nhà văn Mỹ: Tom Wolfe - Tư liệu 22.05.2018
Nước ta đổi cách viết hoa từ 'Hà nội' thành 'Hà Nội' từ khi nào? - Tư liệu 22.05.2018
Nhà văn Thu Trân: Bàn về tác phẩm tầm cỡ - Nguyễn Thu Trân 22.05.2018
Người Nga nghĩ gì trước sự trỗi dậy của Trung Quốc? - Ngô Đại Huy 21.05.2018
Nhà văn Nam Hà, những chuyện đời thường - Phùng Văn Khai 20.05.2018
xem thêm »