tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22310345
Những bài báo
11.08.2012
Tư liệu
Nem chua Cây Đa Thanh Hóa chính hiệu

-          Đọc bài cùng chủ đề: Nem chua Thanh Hóa, món ngon nhớ đời!


Nằm trên phố Trường Thi số 326 Phường Điện Biên - TP. Thanh Hóa, nem chua Quán Cây Đa đã từng có thương hiệu từ lâu của gia đình bà Vũ Thị Diệp. Đó chính là đặc sản của xứ Thanh. Nhắc đến Nem chua Thanh Hóa, bạn sẽ nghĩ ngay đến "nem chua quán Cây Đa". Có phải chủ quán thích cây đa nên đặt quán là nem chua Quán Cây Đa hay không? Nhưng khi vào quán, Quý vị sẽ bắt gặp một gốc đa lớn ngay giữa nhà của chủ quán.

Xứ Thanh quê tôi có rất nhiều cơ sở làm nnem chua, nhưng khi đến Thanh Hóa khách thập phương vẫn phải tìm tới nem chua quán Cây Đa của chúng tôi, để thưởng thức hương vị đặc trưng của nem.

Nem chua Cây Đa có đặc điểm khi ăn miếng nem, bạn sẽ thấy ngay vị ngọt, cay, đậm giòn, thơm mùi ớt, tỏi, lá đinh lăng và hạt tiêu bắc, tất cả những hương vị trên hòa quyện vào với nhau tạo nên một thương hiệu nem chua Cây Đa ấn tượng , khó quên. Nem chua không chỉ là quà của bạn khi đến xứ Thanh mà nem còn là nghề truyền thống, là sản phẩm được bán trên thị trường các tỉnh lân cận, ngoài ra nghề nem còn được cộng đồng người Việt sinh sống, lao động ở Đức, Tiệp đưa sang sản xuất và tiêu thụ tại nước ngoài.

Nem chua Quán Cây Đa được ưa dùng trong các bữa ăn, các cuộc liên hoan, hội hè, đình đám, đó là nét đẹp riêng, độc đáo, thỏa mãn được khẩu vị của rất nhiều người.
Nem chua Cây Đa có nhiều loại: Nem thính, Nem nướng, Nem chua, Những chùm Nem với mầu xanh rực rỡ như gói trong mình hương vị rất riêng của quê Thanh, của tình người xứ Thanh đến với bạn bè trong Nam, ngoài Bắc, trên ngược dưới xuôi.
Nem được làm bằng thịt lợn (heo) nạc mông, thái mỏng, bì lợn cạo sạch, thái mỏng như sợi miến, thính là phần quan trọng tạo nên hương vị, kết hợp với một nhánh lá đinh lăng, vài lát tỏi, ớt thật mỏng tạo nên những quả nem mà quý vị thưởng thức không thể nào quên.
Với những quả nem không dùng chất bảo quản, khi nem vừa chín tới có thể ăn ngon trong vòng 5 ngày ở nhiệt độ 15 – 20 độ C. Nem chua có thể chín theo mùa, phụ thuộc vào nhiệt độ. Đến với Nem chua Quán Cây Đa, bạn sẽ thật sự hài lòng khi có một món quà mang về, mang đậm chất xứ Thanh và tình người quê Thanh!
Nem chua chính gốc Thanh Hóa phải có đinh lăng, hạt tiêu tạo nên vị cay chua nồng đượm. Dành cho dân nhậu thì có thêm tỏi ớt.
Trường hợp thời tiết quá nóng, khi mở nem chua ra sẽ thấy rất ướt, việc này không ảnh hưởng gì tới chất lượng, chỉ là do thịt bị gói kín lên men, bị hấp hơi thành ra thế. Nhưng chỉ khi thời tiết rất nóng thôi nhé, bình thường chả bị thế đâu, chỉ hơi ẩm ẩm thôi!
Đặc biệt, nem chua có thể đem rán (chiên) hoặc tẩm bột chiên xù, đảm bảo bạn sẽ choáng váng vì vị ngon hiếm có mà nem chua rán ở các nơi không thể có được.


Tư liệu Internet

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Trung Quốc sắp hết tiền cho “Vành đai và Con đường”? - Tư liệu 16.04.2018
Bài rất nên đọc: Văn hóa Trung Quốc trong bối cảnh toàn cầu hóa - Vương Mông 16.04.2018
Bài rất nên đọc: Vì sao người Trung Quốc thiếu tự tin văn hóa? - Nguyễn Hải Hoành 16.04.2018
Thêm một Stt trên facebook về “Ngộ độc thơ” - Nhiều tác giả 12.04.2018
Tri ân một Anh hùng nhân một trăm năm Giải Pulitzer - Tư liệu 12.04.2018
Thơ đến từ đâu - Đặng Tiến 12.04.2018
Đôi dòng với ông Phó CT Hội Nhà văn thành phố - Đỗ Duy Ngọc 12.04.2018
Cần phải học cách tôn trọng rác rưởi dù nó là thơ rác đi chăng nữa - Trần Mạnh Hảo 11.04.2018
Hai người lính hội ngộ sau 45 năm - Tư liệu 11.04.2018
Vấn Đề Biển Đông trong chuyến thăm Việt Nam của Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Tư liệu sưu tầm 10.04.2018
xem thêm »