tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22300606
Những bài báo
05.08.2012
Tư liệu
Nhà sách Đinh Tỵ bị kiện vi phạm bản quyền


Thừa nhận sai lầm và tổ chức thu hồi bộ sách đã phát hành trên thị trường, Công ty sách Đinh Tị đồng thời cũng tuyên bố sẽ khởi kiện lại phía Đông A về một vụ vi phạm bản quyền diễn ra từ... 6 năm trước!


Trước đó, như đã đưa tin trong số báo TT&VH ngày 2/8, Công ty văn hóa Đông A đang gấp rút hoàn thành các thủ tục để khởi kiện Đinh Tị về trường hợp bộ sách 1000 trò chơi tư duy phát triển trí tuệ. Bộ sách này được Đinh Tị tổ chức xuất bản và đưa ra thị trường từ cuối năm 2011.


Tuy nhiên, các tài liệu do Đông A đưa ra cho biết: đây là bản dịch của một bộ sách mà Đông A đã mua bản quyền từ tháng 3/2011 và chuẩn bị có kế hoạch xuất bản tại VN.


Theo phản hồi từ phía Công ty Đinh Tị, khi sự việc được báo giới nhắc tới, Ban lãnh đạo của công ty này đã cho rà soát, kiểm tra lại hợp đồng và nhận trách nhiệm của mình. Cụ thể, cuối năm 2010, khi kí hợp đồng với một cá nhân bán bản thảo 1000 trò chơi tư duy phát triển trí tuệ, Đinh Tị đã tin tưởng vào đối tác và không kiểm tra thông tin về bản quyền bộ sách. “Chúng tôi nhận sai sót và xin chịu trách nhiệm trước cơ quan chức năng. Đây là một tai nạn đáng tiếc, là bài học lớn không chỉ của riêng Đinh Tị mà còn đối với các đơn vị làm sách trong cả nước”. – đại diện công ty này cho biết trong cuộc trao đổi với TT&VH vào hôm qua 4/8.


Theo như những gì được thông báo, phía Đinh Tị sẽ lập tức có văn bản quyết định thu hồi toàn bộ số sách 1000 trò chơi tư duy phát triển trí tuệ còn đang lưu hành trên thị trường.


Đặc biệt, với nhiều sai sót nghiêm trọng trong khâu dịch thuật của bộ sách được chỉ ra, phía Đinh Tị đã lên kế hoạch nhận về số sách từng bán và hoàn lại tiền cho người mua. Cụ thể, kể từ thời điểm này, độc giả đã mua 1000 trò chơi tư duy phát triển trí tuệ có thể tới 2 văn phòng đại diện của Đinh Tị tại Hà Nội (14A11, Khu đô thị Đầm Trấu) và TP.HCM (134/29 Đào Duy Anh) để trao trả và nhận lại tiền.


“Chúng tôi muốn gửi lời xin lỗi sâu sắc tới tất cả độc giả trong cả nước vì để xảy ra sự cố đáng tiếc này. Đây cũng là một việc giúp chúng tôi nhìn lại quá trình hoạt động của mình” - bà Trần Hải Ngọc, Phó giám đốc Công ty Đinh Tị, nói.


và khởi kiện Đông A?


Cũng theo thông tin từ bà Ngọc, Công ty Đinh Tị đang khẩn trương thu thập hồ sơ để khởi kiện... chính Công ty Đông A về một trường hợp vi phạm bản quyền khác. Cụ thể, đó là 2 cuốn sách Cuộc sống của rừng xanh và Thảo nguyên kì diệu, được Đông A liên kết cùng NXB Mỹ thuật ấn hành năm 2006.


Với các tài liệu đưa ra, phía Đinh Tị cho biết: bộ sách này đã được công ty mua bản quyền khai thác từ nước ngoài. Khi xảy ra sự việc, phía Đinh Tị cũng từng có công văn kiến nghị gửi tới các cơ quan chức năng và yêu cầu Đông A ngừng phát hành 2 cuốn sách trên. Tuy nhiên, tới thời điểm này, họ không nhận được phản hồi và xin lỗi từ Đông A. “Khi xảy ra sự việc quanh bộ sách 1000 trò chơi tư duy phát triển trí tuệ, Đinh Tị đã chủ động đề nghị Đông A cùng ngồi lại với nhau để được xin lỗi và tìm hướng khắc phục hậu quả” – bà Trần Hải Ngọc cho biết – “Bởi, quan điểm của chúng tôi là câu chuyện nên được giải quyết một cách văn minh, khi mà cả 2 phía cùng là những đơn vị hoạt động trong ngành văn hóa. Tuy nhiên, phía Đông A đã khước từ thiện chí này và quyết tâm đẩy sự việc tới cao trào. Đó là thái độ thiếu xây dựng, muốn tìm cách hạ thấp uy tín của đối thủ cạnh tranh”.


 


Có nghĩa, nếu quyết tâm của Công ty Đinh Tị được triển khai, trong thời gian tới sẽ diễn ra 2 vụ kiện “chéo” về vi phạm bản quyền giữa họ và Công ty Đông A - một điều hi hữu trong thị trường xuất bản.


Công ty Đông A: chúng tôi đã sẵn sàng!


Để rộng đường dư luận, TT&VH đã liên lạc và ghi lại ý kiến của ông Trần Đại Thắng, Giám đốc Công ty Đông A. Ông Trần Đại Thắng cho biết: “Vụ việc 2 cuốn sách mà Đinh Tị nhắc tới là có thật. Đó là thời điểm năm 2006, khi VN vừa gia nhập Công ước Berne. Nhiều đơn vị xuất bản - trường hợp này là Đông A - đã không tránh khỏi sai sót ở khâu tìm mua bản quyền của các đầu sách từng xuất bản trên thế giới.


Xin nói rõ thêm, phải tới năm 2007, nghĩa là một năm sau khi Đông A xuất bản 2 cuốn sách trên, Công ty Đinh Tị mới mua bản quyền khai thác chúng tại VN. Khi biết thông tin này, chúng tôi đã lập tức thu hồi những cuốn sách còn lại trên thị trường và tặng toàn bộ cho các quỹ văn hóa và thư viện khác nhau (trong đó có 200 cuốn cho trẻ em nghèo thông qua Fahasa).


Về bộ sách 1000 trò chơi tư duy phát triển trí tuệ, khi nhận được phản hồi từ Đinh Tị, chúng tôi đã yêu cầu họ lập tức tự thu hồi toàn bộ số sách trên thị trường và coi đó là điều kiện tối thiểu để cả 2 phía cùng ngồi lại thỏa thuận. Rất tiếc, Đinh Tị không muốn bày tỏ thiện chí sửa sai của mình bằng hành động này - cho tới khi Đông A buộc phải gửi đơn tới các cơ quan chức năng.


Chúng tôi sẵn sàng làm rõ cả 2 sự việc trước pháp luật. Bởi, quan điểm của Đông A là luôn cần giải quyết mọi việc trên quan điểm phân định đúng – sai. Nếu bỏ qua sự việc, tự chúng tôi đã thỏa hiệp với cái sai và không thể tự bảo vệ của mình, của những đơn vị làm sách tử tế - cũng như bảo vệ quyền lợi của độc giả trước một ấn bản vừa vi phạm bản quyền, vừa có những sai sót nghiêm trọng như 1000 trò chơi tư duy phát triển trí tuệ.


Theo thông cáo mà Đinh Tị gửi tới báo giới, khá nhiều vụ việc tương tự đã xảy ra giữa các đơn vị xuất bản tư nhân trên cả nước. Điển hình, năm 2010, giữa Công ty sách Sách Việt và Công ty sách Bách Việt từng có vụ tranh chấp bản quyền cuốn sách Nghe nói anh yêu em của tác giả Thuấn Gian Khuynh Thành. Tương tự, năm 2011, giữa Đinh Tị và Amak cũng có một tranh chấp bản quyền cuốn sách Hủ nữ Gaga của tác giả Mèo lười ngủ ngày.


Phân tích của Đinh Tị cho rằng: “Những sự việc đáng tiếc này một phần đến từ việc đối tác nước ngoài đã có những hành vi kinh doanh không rõ ràng, một phần đến từ sự thiếu hiểu biết của các đơn vị xuất bản ở VN như Bách Việt, Amak...”. Tuy nhiên, ngoài giá trị “rút kinh nghiệm”, những vụ việc này cũng cho thấy sự chuyển mình và năng động của thị trường xuất bản trong nước.


 


Chiêu Minh


thethaovanhoa.vn


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Trung Quốc sắp hết tiền cho “Vành đai và Con đường”? - Tư liệu 16.04.2018
Bài rất nên đọc: Văn hóa Trung Quốc trong bối cảnh toàn cầu hóa - Vương Mông 16.04.2018
Bài rất nên đọc: Vì sao người Trung Quốc thiếu tự tin văn hóa? - Nguyễn Hải Hoành 16.04.2018
Thêm một Stt trên facebook về “Ngộ độc thơ” - Nhiều tác giả 12.04.2018
Tri ân một Anh hùng nhân một trăm năm Giải Pulitzer - Tư liệu 12.04.2018
Thơ đến từ đâu - Đặng Tiến 12.04.2018
Đôi dòng với ông Phó CT Hội Nhà văn thành phố - Đỗ Duy Ngọc 12.04.2018
Cần phải học cách tôn trọng rác rưởi dù nó là thơ rác đi chăng nữa - Trần Mạnh Hảo 11.04.2018
Hai người lính hội ngộ sau 45 năm - Tư liệu 11.04.2018
Vấn Đề Biển Đông trong chuyến thăm Việt Nam của Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Tư liệu sưu tầm 10.04.2018
xem thêm »