tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22996777
14.07.2012
Tư liệu
Hải Dương văn hiến

Hải Dương nằm ở trung tâm đồng bằng châu thổ sông Hồng, cái nôi của nền văn minh Đại Việt, là “trấn thứ nhất trong tứ trấn”, phên dậu phía Đông của kinh thành Thăng Long xưa. Đây là vùng đất văn hiến, có bề dày truyền thống lịch sử và cách mạng, rất giầu tiềm năng, đang từng ngày phát triển.


Hải Dương có đường thủy rất thuận tiện từ cửa biển Bạch Đằng vào Thăng Long đi qua, có nhiều vị trí hiểm yếu, nên là địa bàn chiến lược quan trọng trong các cuộc kháng chiến chống xâm lược phương Bắc trước kia. Từ bao đời nay, Hải Dương nổi tiếng là địa linh đã sinh thành, nuôi dưỡng bao bậc hiền tài, đất dựng nghiệp lớn của những vị anh hùng kiệt xuất, những danh nhân tiêu biểu cho truyền thống tư tưởng-văn hóa Việt Nam: Trần Hưng Đạo, Mạc Đĩnh Chi, Chu Văn An, Nguyễn Trãi…


Hàng ngàn di tích, địa danh lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh và hàng ngàn tấm bia đá gắn liền với những sự tích, những nhân vật lịch sử hoặc huyền thoại, cùng một kho tàng phong phú về văn học dân gian, nghề cổ truyền… là những di sản văn hóa vật thể, phi vật thể vô cùng quý giá còn lưu giữ, đang được bảo tồn và phát huy tác dụng to lớn trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.


Hải Dương thuộc khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa; địa hình đa dạng, tài nguyên thiên nhiên phong phú. Kế tiếp với núi rừng trùng điệp của hai huyện Chí Linh và Kinh Môn là đồng bằng bát ngát, phì nhiêu, đất đai mầu mỡ, sông ngòi chằng chịt; hệ thống giao thông đường thủy, đường bộ, đường sắt rất thuận tiện. Hải Dương lại nằm giữa Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, ngày nay được xác định là khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc.


Người Hải Dương không chỉ tiêu biểu cho truyền thống cần cù lao động, thông minh sáng tạo và kiên cường bất khuất trong quá trình dựng nước và giữ nước trong đấu tranh cách mạng, mà còn nổi tiếng về truyền thống hiếu học, nhiều người học giỏi đỗ đạt cao, lập nên công đức lớn.


Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Dương đã tích cực khai thác tiềm năng, thế mạnh, tranh thủ giúp đỡ của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương. Nhờ vậy, công cuộc đổi mới đã thu được những thành tựu đáng kể. Diện mạo Hải Dương có những thay đổi lớn lao. Hải Dương đã tạo được thế và lực mới. An ninh được giữ vững. Xã hội được ổn định, sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục thể dục thể thao đều đạt những thành tựu to lớn. Hải Dương trở thành tỉnh có nền kinh tế và đời sống văn hóa xã hội phát triển năng động. Một Hải Dương phát triển rực rỡ đang hiện hữu từng ngày từng giờ…


Hải Dương là vùng đất còn lưu gĩư rất nhiều di sản văn hóa quý. Toàn tỉnh hiện còn 1.117 di tích lịch sử-văn hóa, trong đó có 113 di tích đã được xếp hạng di tích hạng quốc gia. Có hai di tích đặc biệt quan trọng là Côn Sơn và Kiếp Bạc, có gần 30 lễ hội truyền thống dân gian; hơn 30 làng nghề còn phát huy tác dụng. Nơi đã từng nổi tiếng với “chiếng chèo đông”, có 3 phường múa rối nước; ngoài đoàn chèo chuyên nghiệp còn có 191 đội chèo, nhiều câu lạc bộ hát trống quân, hát đối, câu lạc bộ thơ ca… CÔN SƠN


Côn sơn nằm trọn địa phận xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh ngày nay. Di tích bao gồm khu vực núi Kỳ Lân, núi Ngũ Nhạc, Hồ Côn Sơn và bãi rễ tự nhiên với cảnh trí “sơn thủy hữu tình”, tươi sáng màu tịch, như thực lại như mơ.


Nơi đây còn có chùa Côn Sơn cổ kính có từ thời Lý, Trần; có đền thờ Nguyễn Trãi mới dựng như một tòa ngọc giữa thảm rừng xanh bạt ngàn thông reo vi vút. Từ ngàn năm đến nay Côn Sơn đã đón bao bậc tiên hiền, bao tao nhân mặc khách, từ các đấng quân vương, từ các cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước đến lớp lớp người dân thị thành, thôn dã đều về đây vãng cảnh, dâng hương tưởng niệm đức Phật và các vị Tổ sáng lập thiền phái Trúc lâm Tam tổ, không chỉ để chiêm bái hành hương du lịch mà còn đến những mong tìm lại dấu ấn người xưa - Anh hùng dân tộc- Danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi. Đến với Côn Sơn không chỉ tìm về cõi tâm linh để suy ngẫm "nhân tình thế thái", hướng thiện mà còn để thưởng ngoạn phong cảnh kỳ thú do thiên tạo và nhân tạo.


KIẾP BẠC


Kiếp bạc là ngôi đền thờ anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo được xây dựng từ khi đức Thánh Trần còn sống được gọi là sinh từ, cổ kính trang nghiêm, cửa đền nhìn ra sông Lục Đầu (điểm hội tụ của 6 dòng sông hợp lại), lưng đền tự vào dãy núi Rồng, bên phải là núi Nam Tào, bên trái là núi Bắc Đẩu. Một địa thế phong thủy linh thiêng, một vị trí chiến lược trọng yếu, phong cảnh hùng vĩ mà nên thơ. Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn đã chọn nơi đây làm đại bản doanh, rồi xây dựng phủ đệ sống và mất tại đây. Nhiều nơi trong cả nước đã lập đền thờ Người, nhưng không có nơi nào hoành tráng và linh thiêng như ở nơi đây. Dân gian từ bao đời đã truyền tụng câu ca: “Tháng 8 giỗ cha”. Cứ vào dịp lễ hội kiếp Bạc 15 tháng Tám âm lịch hàng năm có hàng vạn du khách từ khắp mọi miềm tổ quốc về thành kính thắp hương tưởng niệm người anh hùng dân tộc đã từng ba lần đại thắng giặc Nguyên Mông ở thế kỷ 13.


 


Hồng Chức


http://www.mattran.org.vn/home/DatnuocVN/vndncn/Haiduong.htm

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Thi cử và giáo dục Việt Nam thời Pháp thuộc (P1&2) - Trần Bích San 23.06.2018
Nguyễn Phúc Tần - Chúa Hiền - Hiền Vương - Tư liệu 21.06.2018
Chế Lan Viên với ba bài thơ phê phán sâu sắc - Phạm Ngọc Thái 20.06.2018
Trung Quốc đang thôn tính châu Âu ra sao? (P1) - Nhiều tác giả 20.06.2018
Bất đồng chính kiến, sự thật, và sự tan rã của Liên Xô - Gal Beckerman 19.06.2018
Chính quyền Bolshevik và bộ máy chính quyền cũ - Anne O’Donnell 19.06.2018
Tết Đoan Ngọ - ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch - Tư liệu 17.06.2018
Dự thảo Luật Đặc Khu kinh tế - Tư liệu 14.06.2018
Người Trung Quốc gom sạch đất ngay sân bay quân sự Nước Mặn - Đà Nẵng - Tư liệu 14.06.2018
Về tác phẩm Trại súc vật - George Orwell 13.06.2018
xem thêm »