tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 21590479
Những bài báo
06.05.2012
Tư liệu
VN Got Talent: Tài năng không chỉ là... bản năng

Tài năng mà thiếu sự rèn luyện, sẽ bị cạn vốn để chạy đua đường dài. Càng đến những vòng cuối, Got Talent càng cho thấy, những tài năng có chút bài bản sẽ có cơ hội bứt phá hơn hẳn.


Tài năng không chuyên đang cạn vốn?


Không tụt dốc về giọng hát, sự biểu cảm hay khí thế cạnh tranh, nhưng đến chung kết, những tài năng không chuyên như Tri Giao, Võ Trọng Phúc, Phương Anh lại cho thấy, họ vẫn thiếu cái gì đó để thật sự tỏa sáng.


Vẫn hình ảnh điển trai, lãng mạn bên cây đàn guitar với một chất giọng đặc biệt, nhưng việc liên tiếp chọn những bài hát thuộc dòng country khiến cho hình ảnh Võ Trọng Phúc tự dưng trở nên mờ nhạt.


Sự mộc mạc vốn gây ấn tượng mạnh trong sơ loại của Phúc trong ca khúc “Home” dù sau đó được tô điểm cho thêm sự hào nhoáng, lấp lánh và đầy phong cách trên sân khấu trong “You’re beautiful” cũng không giúp cho Phúc có cơ hội ghi điểm tuyệt đối như ngày đầu tiên. Lỗi ở Phúc là chọn giải pháp quá an toàn hay vì Phúc không tinh tế để chọn được ca khúc vượt trội hơn “Home”.


Cũng như Trọng Phúc, thí sinh nhỏ tuổi Tri Giao cũng mang đến một nỗi buồn không thể gọi tên. Em vẫn xuất hiện thanh khiết như một thiên thần, với chất giọng trong veo đầy cảm xúc, nhưng những ca khúc cô bé 9 tuổi này chọn sau “You raise me up” vừa thể hiện sự đuối sức về giọng hát, vừa cho thấy, em thiếu đi một mẫn cảm chọn bài phù hợp với chất giọng. Nếu “When you believe” là bài hát quá sức với Tri Giao thì “Mama” cũng không giúp cho cô bé này phô diễn được chất giọng trong sáng tuyệt vời của mình. 


Ngược lại với lựa chọn hình ảnh, phong cách, bài hát an toàn như Tri Giao và Trọng Phúc thì Phương Anh cho thấy cô luôn thể hiện được vẻ lạc quan, tinh thần tươi trẻ qua từng bài hát và trong cả phong cách trình diễn.


Nhưng “This is me” và “The Edge of Glory” đều chưa cho thấy được sự bứt phá, vượt qua chính mình của búp bê thủy tinh này. Có thể “Let’s dance” cô trình diễn ở sơ loại đã quá xuất sắc. Và có thể, Phương Anh cũng như nhiều tài năng bẩm sinh khác, không có nhiều bài tủ để phô diễn nên họ bị hụt hơi mỗi khi phải sáng tạo, phải đổi mới.


Sau màn chào đầy ấn tượng ở sơ loại, Thanh Trúc và Vũ Song Vũ đều có hai lần đổi mới mình bằng cách chọn ca khúc vượt tuổi. Nhưng dù có cố gắng đánh liều mình với các ca khúc dân gian đương đại khó thì hai tài năng nhí này cũng bộc lộ rõ sự thiếu tinh tế và đuối sức khi càng vào tới vòng trong. 


Trong khi nhiều tài năng đang dần cạn vốn chiêu trò đi đến cuối chương trình thì cô gái hát nhạc kịch Hương Thảo lại minh chứng, tài năng bẩm sinh là những thứ dù được học bài bản, cũng không thể vượt qua.


Sự say mê cháy bỏng với nhạc kịch, cùng với một phong cách diễn xuất đầy tự tin, ở Hương Thảo người ta thấy hết được cái cảm hứng “dốc hết ruột gan” cho bài thi của cô. Gọi Hương Thảo là ca sĩ cũng được, diễn viên cũng được khi cô vô cùng xuất thần trong mỗi bài thi với một lối diễn xuất rất tinh tế và một giọng hát được trời phú cho nhạc kịch. Tất cả bấy nhiêu đó thôi cũng đủ giúp Hương Thảo luôn là cô gái gây bất ngờ là tới cả phút chót cuộc thi Got Talent.


 


Có rèn luyện, có khác


Mộc, Dòng thời gian, Dương Mạnh Hòa, Đăng Quân – Bảo Ngọc khiến mọi người phải giật mình kinh ngạc vì những chiêu trò mà họ phô diễn trên sân khấu Got Talent. Được học căn bản, những tài năng bẩm sinh thật sự có cơ hội để thăng hoa.


Đăng Quân – Bảo Ngọc là cặp đôi nhí chinh phục dần dần từng khán giả qua từng đêm thi. Ở sơ loại, với dancesport thì hai tài năng này chưa thật sự chạm đến trái tim khán giả. Nhưng ở bán kết, với một bài trình diễn cực hay điệu múa đã từ lâu không tái xuất – múa Hứng dừa khiến mọi người phải lòng cặp đôi nhí này ngay tức khắc. Dù còn rất nhỏ tuổi, nhưng Bảo Ngọc (7 tuổi) khiến nhiều đàn anh, đàn chị phải ngả mũ thán phục vì em múa rất xuất thần và dễ thương với nhiều động tác khó.


Đỉnh điểm của sự yêu mến và tung hô hết lời là bài trình diễn kết hợp nhiều thể loại của Đăng Quân – Bảo Ngọc ở chung kết. Bên cạnh câu chuyện được người lớn dàn dựng rất logic với những điểm nối vô cùng tinh tế, khéo léo, nhưng hai chủ thể của vở múa mới là tâm điểm khi Đăng Quân – Bảo Ngọc phô diễn được toàn bộ những kỹ thuật và chiêu trò trên sân khấu Got Talent. 


Mộc cũng cho thấy sự trưởng thành của mình khi pha trộn những cái tên chuyên và không chuyên về thanh nhạc. Mỗi vòng thi, họ đều cho thấy sự bứt phá và khả năng chinh phục những đỉnh cao mới của mình bằng màn kết hợp vô cùng ăn ý và ấn tượng. Nói như giám khảo Huy Tuấn thì cách hát live mộc mạc của Mộc khiến nhiều ca sĩ chuyên nghiệp cũng phải giật mình.


Với những cái tên chuyên nghiệp, sự ganh đua không nằm đơn giản ở sự khoe giọng. Lúc này, vốn được tung ra lại nằm ở những chiêu trò, ở màn kết hợp vượt qua chính mình. Dòng thời gian là một nhóm nhạc như thế khi họ sở hữu những chất giọng quá đỗi trời phú, lại được đào tạo bài bản. Cái họ phô diễn, không phải là sự hùng mạnh của 4 chất giọng, mà là sự bè phối tinh tế và hoàn hảo. 


Dù thế, nhưng ở một trận địa, sự “sống, còn” của các thí sinh phụ thuộc 90% vào sự bình chọn của khán giả, thì chưa chắc, những gì bài bản, những gì chuyên nghiệp lại được yêu mến tột độ bằng những tài năng bẩm sinh còn đôi chỗ non nớt nhưng đáng yêu kia.


 


 Vnmedia


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nhà văn nữ và thể tài Du ký - Trần Lê Hoa Tranh 15.01.2018
Lại phát hiện thơ của Nguyễn Thị Thanh Long giống thơ... người khác - Lê Công Sơn 14.01.2018
Chuyện đông chuyện tây trở lại sau hơn 10 năm - Lê Công Sơn 14.01.2018
Chuyện ngôn ngữ: Khác nhau một chữ 'g' mà rắc rối - An Chi 14.01.2018
Phố sách Sài Gòn xưa - Lê Văn Nghĩa 14.01.2018
Viết thêm đôi lời về truyện Bắt đầu và kết thúc - Đặng Tiến 13.01.2018
Về chuyện đạo thơ/ Xem chợ đời mặn nhật chốn nhân gian - Tư liệu 12.01.2018
Việt Nam chỗ nào cũng đẹp, không phải ai cũng cho vào - Nhiều tác giả 11.01.2018
“Dậy sóng” với nghi án Nguyễn Thị Thanh Long đạo thơ Lê Huy Mậu? - Lê Công Sơn 11.01.2018
Chuyện ngôn ngữ: La Gi là - Đỗ Thành Dương 10.01.2018
xem thêm »