tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 21798528
Những bài báo
17.03.2012
Tư liệu
Diễn viên nổi tiếng George Clooney bị bắt do biểu tình phản đối Sudan

Ngày 16-3, cảnh sát đã bắt giữ nam tài tử George Clooney tại Đại sứ quán Sudan ở Washington, Mỹ khi ông tham gia một cuộc biểu tình chống lại “tội ác diệt chủng” của Chính phủ Sudan.


Trước đó, ngày 15-3, nam diễn viên từng đoạt giải Oscar đã gặp gỡ và trao đổi với Tổng thống Obama về việc Sudan ngăn chặn viện trợ nhân đạo đến một vùng lãnh thổ của mình.


Ông cũng đứng ra làm chứng trước Ủy ban Thượng viện Mỹ về tình hình tại Sudan sau chuyến đi bí mật tới vùng núi Nuba ở Nam Kordofan. Đây là một vùng của Sudan có biên giới với quốc gia mới độc lập Nam Sudan, nơi quân đội nước này đang chiến đấu với quân nổi dậy liên kết với Nam Sudan. Người dân nơi đây luôn phải đối mặt với nạn đói và hứng chịu bom đạn chiến tranh.


Đồng thời, George Clooney cũng yêu cầu Washington phải cứng rắn đối với Tổng thống Sudan Omar al-Bashir, thống đốc bang miền Nam Kordofan là Ahmad Harun và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Abdelrahim Mohamed Hussein - những người bị Tòa án hình sự quốc tế truy tố trong cuộc điều tra tội ác ở Darfur từ tháng 8-2003 đến tháng 3-2004.


George Clooney cùng cha của ông - Nick Clooney và các nhà hoạt động chống tội ác Sudan khác đã bị còng tay, đưa lên xe mật vụ rời khỏi đại sứ quán. Theo tin mới nhất của Hãng AP công bố George Clooney đã được thả sau vài giờ bắt giữ sau khi nộp số tiền phạt 100 USD.


 


Mộc Miên Theo CNN, Reuters.


 


George Clooney làm chứng chống lại chính quyền Sudan


Ngày 15-3, nam tài tử George Clooney đã đứng ra làm chứng trước Ủy ban Thượng viện Mỹ, tố cáo chính quyền Sudan vi phạm tội ác chiến tranh.


Trong cuộc gặp tại thượng viện, ngôi sao của The decendant đã cho trình chiếu một đoạn băng ghi lại hành trình bí mật của mình tới khu vực Nam Kordofan, nước Cộng hòa  Sudan vài ngày trước. Trong đó có hình ảnh một cậu bé 9 tuổi bị cụt cả hai tay vì bom đạn.


Cộng hòa Nam Sudan chính thức ly khai khỏi Sudan từ hồi tháng 7 năm ngoái sau hơn nửa thế kỷ xảy ra nội chiến. Tuy nhiên những cuộc xung đột mới lại nhanh chóng diễn ra tại bang Nam Kordofan và bang Blue Nite khi chính quyền Nam Sudan liên kết cùng quân nổi dậy chống lại chính quyền Sudan.


George Clooney cho hay ông đã chứng kiến hàng trăm người dân phải chạy trốn lên các ngọn đồi và những hang động khi nghe thấy tiếng máy bay Antonov của các lực lượng Sudan quần thảo trên bầu trời.


“Những người dân nơi đây đều phải sống trong sợ hãi mỗi ngày, không chỉ riêng nỗi sợ cái đói mà còn là sợ họ có thể bị giết bất cứ lúc nào" - Clooney nói. Nam diễn viên này cũng lên tiếng chỉ trích Tổng thống Sudan Omar al-Bashir và các đồng minh là “những tội phạm chiến tranh lớn nhất từ đầu thế kỷ 21 đến nay".


Là một nhà hoạt động xã hội tích cực chống lại tội ác diệt chủng tại khu vực Dafur của Sudan, George Clooney cho biết những gì đang diễn ra tại Nam Kordofan cũng tương tự như vậy.


Nguyên Phạm Theo AFP.


tuoitre.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Chinh ơi! - Viết cho ngày 17 tháng Hai - Trần Thanh Cảnh 17.02.2018
Vì sao vợ chồng Bill and Melinda Gates mang tiền cho thiên hạ? - Tư liệu sưu tầm 14.02.2018
Công khai bộ nhật ký của Tưởng Giới Thạch - Nguyễn Hải Hoành 13.02.2018
Tiếng Việt từ thời Linh mục A.de Rhodes - Kinh Lạy Cha (phần 5A) - Nguyễn Cung Thông 07.02.2018
Lê Duy Thanh (con trai nhà bác học Lê Quý Đôn): Công và tội - Nguyễn Đắc Xuân 06.02.2018
Bố già và 17 trích dẫn để đời - Tư liệu 01.02.2018
Thừa kế nhà gỗ cổ: Gia tài tiền tỷ, con cái từ chối không nhận - Tư liệu 01.02.2018
Những tay vợt bóng bàn suất sắc - Tư liệu sưu tầm 30.01.2018
Hai bài nên đọc sau trận chung kết lịch sử U 23 VN (lượm từ facebook) - Nhiều tác giả 30.01.2018
Cho con nghe nhạc Mozart nhưng lại khuyên con nên kiếm tiền - Ngọc Diệp 26.01.2018
xem thêm »