tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22294107
15.02.2012
Phan Quang
Chạy đua với thời gian

Mấy tháng gần đây loan truyền trên mạng Internet một bài được ký tên Gabriel Marquez, tác giả Trăm năm cô đơn, giải thưởng Nobel về văn học. Tác giả với giọng văn cực kỳ bi ai, báo tin là mình bị bệnh hiểm nghèo và sắp chết tới nơi. Bài báo làm xôn xao giới văn học thế giới, nhất là  hàng triệu triệu độc giả vốn ái mộ nhà văn lớn người Colombia. Mọi người càng băn khoăn hơn vì cái tin không vui ấy trùng hợp với một thực tế là từ gần hai năm nay Gabriel Marquez hầu như im hơi lặng tiếng. Tác phẩm cuối cùng của ông được xuất bản gần đây nhất là vào năm 1995, cuốn Nhật ký một vụ bắt cóc. Mà về tuổi đời thì nhà văn cũng đã vượt qua cái ngưỡng cổ lai hy những mấy năm nay rồi (ông sinh năm 1928).


            Mới đây trong một cuộc trả lời phỏng vấn dành cho nhật báo El Tiempo (Thời đại) xuất bản tại thủ đô Bogotia nước Colombia và được tờ báo El Pais (Quê hương) xuất bản tại Madrid, Tây Ban Nha cùng công bố, Gabriel Marquez đã cực lực lên án trò chơi bất lương. Cái gọi là bài báo tuyệt mệnh của ông ấy thực ra vốn là tác phẩm của một người khác viết ra với mục đích dùng làm thuyết minh cho một nhân vật tưởng tượng trong một kịch bản múa rối. Có người gợi ý với người viết thuyết minh ấy nên đề nghị Gabriel Marquez đứng tên tác giả (để cuốn phim ăn khách), nhưng ông đã không làm. Thế mà bài viết vẫn được ai đó tung lên mạng Internet với tên ký của nhà văn hào. Gabriel Marquez nói:


            - Điều duy nhất khiến tôi quan tâm là nỗi xấu hổ về việc các bạn có thể đặt ra câu hỏi sao tôi lại là tác giả của một bài dở hơi đến thế. Tôi đã đọc bài viết và lấy làm ngạc nhiên là bạn đọc của tôi sao có thể nghĩ Gabriel ngày nay lại đi làm cái việc ẩm ương đến vậy. Tôi cho rằng hẳn có một người nào đó đã được trả cho một khoản tiền công thật hậu hĩnh mới cho công bố một bài viết  kiểu ấy.


            - Vậy thì thực tế sức khỏe nhà văn ra sao?


            - Cách đây hơn một năm - Gabriel Marquez nói - đúng là tôi có nằm viện ba tháng để điều trị một căn bệnh về bạch cầu. Tôi rất lo là mình không còn đủ thời gian để hoàn thành ba tập hồi ký cũng như hai tập truyện ngắn mà tôi đã bắt đầu. Vì thế tôi giảm tới mức tối thiểu mọi quan hệ với bạn bè. Tôi cắt điện thoại, hủy bỏ các chuyến dự định đi đó đi đây, cũng như mọi cuộc hẹn gặp đã được dự tính từ trước. Tôi đóng chặt cửa lại và bắt tay viết hằng ngày, không có ngoại lệ, từ tám giờ sáng đến hai giờ chiều. Trong suốt thời gian làm việc tập trung ấy, tôi không gặp cả bác sĩ trừ những cuộc khám định kỳ, không dùng bất kỳ một loại thuốc nào trừ việc phải theo một chế độ ăn kiêng để người khỏi lên cân quá. Bây giờ thì tôi đã hoàn thành 1200 trang viết (khoảng 900 trang in) cho tập I hồi ký. Đầu năm 2001 tôi sẽ bắt tay viết tập II, sau khi hoàn chỉnh một tập truyện ngắn và sửa sang lại bản thảo đầu tiên của tập truyện viết dở kia.


           


Theo báo El Pais, Gabriel Marquez  có ý định viết hồi ký từ lâu. Ngay từ đầu những năm 90 thế kỷ trước, ông đã khẳng định: "Đến một tuổi nào đấy trở đi, người ta chỉ có thể viết ra ký ức của mình mà thôi". Thực tế nhà văn đã bắt tay viết hồi ký từ năm 1989, ngay sau khi cho xuất bản cuốn Tướng quân giữa mê hồn trận.


Gabriel Marquez cho biết, đầu đề chung cho cả ba tập hồi ký của ông là Sống để kể lại... Tập I bắt đầu từ đầu thế kỷ 20 với cuộc đời của ông bà ngoại nhà văn và mối tình của hai vị thân sinh ra ông  cho đến năm 1955, thời gian ra đời tác phẩm đầu tay của Gabriel, La Hojarasca; thời điểm này cũng trùng hợp với lúc ông rời quê hương lên đường sang châu Âu làm phóng viên cho tờ báo El Spectador. Tập II nối tiếp cho đến khi tiểu thuyết Trăm năm cô đơn ra đời. Tập III sẽ khác với hai tập trước. Trong tập này ông ông kể chuyện mình mà sẽ ghi lại những kỷ niệm và hồi ức về quan hệ giao du cá nhân với sáu, bảy vị nguyên thủ quốc gia mà ông rất thân thiết.


            Ba tập hồi ký vừa viết xong một tập, nhưng theo Carmen Barcellis người được Gabriel Marquez ủy quyền giao thiệp việc in ấn và phát hành cho biết, ông đã được nhiều nhà xuất bản trên thế giới tiếp cận để thương luợng về việc xuất bản, với số tiền nhuận bút đề nghị lên tới nhiều triệu đô la*.


*Cả mấy tác phẩm nói trên nay đều đã xuất bản bằng tiêng Tây Ban Nha và được dịch ra nhiều tiếng nước ngoài, trong đó có tiếng Việt - PQ.


                          


                                                                        2001


Nguồn: Cho đến khi giã từ trần thế. Tiểu luận, bút ký của Phan Quang.


www.trieuxuan.info


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Sơn Tây Tứ quý - Nguyễn Xuân Diện 19.04.2018
Con nuôi - Trần Thanh Phương 16.03.2018
Giáo sư Trần Văn Giàu – cây đại thụ của ngành Sử học Việt Nam - Trần Thanh Phương 08.03.2018
Cà Mau có thầy Phan Ngọc Hiển - Trần Thanh Phương 07.03.2018
Cao Xuân Huy và Cao Xuân Hạo - Trần Thanh Phương 07.03.2018
Cha tôi - Nguyễn Thế Thanh 25.02.2018
Người Trung Quốc xấu xí (7) - Bá Dương 25.01.2018
Chuyện trà - Triệu Xuân 25.01.2018
Trường Sa mùa biển lặng - An Bình Minh 25.01.2018
Chuyện nhân thế đời thường, chuyện facebook - Triệu Xuân 04.12.2017
xem thêm »