tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22328561
Những bài báo
06.02.2012
Tư liệu
Chủ tịch Trương Tấn Sang tiếp các nhà thơ quốc tế và Việt Nam tham dự Liên hoan Thơ châu Á – Thái Bình Dương

Cuộc tiếp các nhà thơ đã diễn ra chiều ngày 05-02-2012, tại Phủ Chủ tịch. Gần 80 nhà thơ đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng các nhà thơ Việt Nam tham dự Liên hoan Thơ châu Á TBD đã đi thẳng từ Văn Miếu Quốc Tử Giám, nơi diễn ra ngày Thơ Việt Nam lần thứ X đến Phủ chủ tịch và Chủ tịch Trương Tấn Sang ân cần đón tiếp.


Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch UB toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã báo cáo với Chủ tịch nước kết quả của Liên hoan thơ. Ông nói:


- Chủ đề của Liên hoan Thơ châu Á Thái Bình Dương lần thứ nhất là Hòa bình, Hữu nghị và phát triển bền vững giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ đã được các nhà thơ nhiệt liệt hưởng ứng và đã thành công. Tại Liên hoan, sứ mệnh của thơ, của các nhà thơ với sự phát triển của dân tộc mình, với hữu nghị giữa các dân tộc đã có một tiếng nói chung và mạnh mẽ. Festival đánh giá cao sự quan tâm của Đảng Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đối với thi ca. Trong khuôn khổ Liên hoan, Hội Nhà văn cũng đã có những buổi làm việc riêng với các đoàn về các mối quan tâm chung và chương trình hợp tác song phương giới thiệu văn học và thơ nói riêng. Từ diễn đàn Liên hoan Hạ Long về Hà Nội, các bạn thơ quốc tế đã tham gia nhiệt tình Ngày Thơ Việt Nam được tổ chức sáng nay tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, hoạt động này khiến công chúng yêu thơ cảm động và tự hào. Bạn đánh giá cao tình yêu thơ ca ở Việt Nam, bầy tỏ cảm xúc về việc Chủ tịch nước dành thời gian tiếp kiến, coi đó là niềm vinh hạnh chung đối với thi ca thế giới và khu vực nói riêng.


Nhà thơ dịch giả Chúc Ngưỡng Tu (Trung Quốc) nói bằng tiếng Việt:


Chúng tôi vô cùng cảm động và biết ơn, ngài Chủ tịch dù bận trăm công ngàn việc của nhà nước nhưng vẫn dành thì giờ tiếp chúng tôi. Chúng tôi coi đó là quan tâm của Việt Nam đối với văn học, thơ ca và với tình hữu nghị giữa các quốc gia. Chúng tôi muốn thưa với ngài Chủ tịch rằng, tiếng vang của văn học Việt Nam vốn đã vang vọng trên thế giới, nhưng qua Liên hoan này lại càng vang dội hơn. Hội nhà văn đã tổ chức festival thơ tuyệt vời, đây là ngày hội lớn  của thơ châu Á Thái Bình Dương. Lịch sử văn học thế giới sẽ ghi công lớn cho chủ nhà Việt Nam, chưa có nước nào làm được festival thơ châu Á như thế. BCH Hội Nhà văn Việt Nam và nhà thơ Hữu Thỉnh đã có sức lao động rất đáng khâm phục và một tầm nhìn xa trông rộng, xin cảm ơn họ trước mặt Chủ tịch. Việt Nam có nhiều tài năng và tác phẩm văn học hay, mong Nhà nước Việt Nam đầu tư hơn nữa để văn học Việt nam bay cao bay xa hơn nữa.


Nhà thơ Soukkee Norasilp (Lào):


- Có thể nói, Liên hoan là một lễ hội không chỉ của thi ca, mà còn là lễ hội của tình anh em, của tình đoàn kết và hữu nghị giữa các dân tộc. Chúng tôi như được tắm trong suối nguồn thi ca, mới mẻ, trong trẻo và bổ ích; như được trở về nhà, được chia sẻ cả khát vọng. Tôi sẽ mang tấm lòng bè bạn về nước.


Ở một đất nước “ra ngõ gặp nhà thơ” như Việt Nam là rất hiếm. Các bạn dùng thơ ca hóa giải mọi niềm đau và nỗi phiền muộn chiến tranh. Các hoàng đế thi nhân như Lê Thánh Tông, Trần Nhân Tông và Chủ tịch – nhà thơ Hồ Chí Minh đã dùng thơ để biểu lộ thông điệp hòa bình và hữu nghị với nhân dân và thế giới, thật quý hiếm xiết bao.


Nhà văn Simana, Chủ tịch Hội Nhà văn Khme (Campuchia) cũng nói những lời hết sức tình cảm và khâm phục với liên hoan thơ. Sợ Chủ tịch nước bận, BTC đã hai lần mời Chủ tịch nước nói chuyện với các nhà thơ, nhưng Chủ tịch Trương Tấn Sang vẫn niềm nở mời các nhà thơ phát biểu. Nhà thơ Nga Olex Papukhin đã ngậm ngùi nhớ về những ngày Xô viết thì còn có liên hoan thơ, nhưng bây giờ thì… Rồi ông cảm khái nói:


- Những ngày này Hạ Long và Hà Nội là Thủ đô của thơ ca thế giới. Ban tổ chức Liên hoan và Hữu Thỉnh là Anh hùng của văn chương. Đề nghị Nhà nước Việt Nam không chỉ hỗ trợ cho thơ Việt Nam, hãy hỗ trợ cho cả các nhà thơ thế giới (cả phòng khách lớn của Phủ chủ tịch rền vang tiếng cười và tiếng vỗ tay).


 


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói:


- Cảm giác từ các bạn cho thấy Việt Nam đang hên. Nghe các bạn nói Việt Nam trở thành Thủ đô của thơ ca châu Á Thài Bình Dương tôi phấn khởi xin cảm ơn các bạn; tôi tin tưởng chắc chắn rằng các bạn đã xông đất Việt Nam và hy vọng tình hữu nghị giữa các quốc gia châu Á Thái Bình Dương mà Việt Nam dầy công xây đắp, nay các bạn cùng chung sức bồi đắp sẽ mãi mãi bền vừng. Trong không khí đầm ấm này, tôi xin kính chào và cảm ơn các bạn đã ủng hộ hết sức mạnh mẽ Việt Nam trước đây và đổi mới đất nước hiện nay. Nghe các bạn nói biết các bạn am hiểu văn học Việt Nam còn hơn tôi nữa, mừng lắm; xin cảm ơn những chia sẻ của các bạn, tôi tin rằng, trong tương lai, các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam. Các bạn nói chúng tôi quan tâm tới văn học, không quan tâm sao được, chúng tôi đề cao tôn trọng các nhà văn nhà thơ của nước chúng tôi. Vì tác phẩm của họ trung thực phản ánh tâm hồn dân tộc, khám phá dân tộc; đây là kênh riêng để phản ánh thông tin tinh thần và chuyển tải thông điệp hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc kia mà. Nhân đây, là chủ nhà, thấy các bạn khen nhưng nếu còn gì thiếu sót thì tôi xin các bạn thông cảm. Cũng là chủ nhà, xin nói ngay rằng, nếu các bạn sẵn sàng, Việt Nam sẽ còn đăng cai tổ chức liên hoan nữa đễ các bạn gặp gỡ và cùng nhau làm cho văn học phát triển tốt đẹp và con người nói chung được yêu thương thân thiện nhau mãi mãi. Chúc các bạn hạnh phúc và sức khỏe.


 


Nhà thơ Hữu Thỉnh đã cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành thời gian và những tình cảm ưu ái cho văn học Việt Nam và cho Liên hoan Thơ đang diễn ra.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời các nhà thơ quốc tế và Việt Nam chụp ảnh lưu niệm. Thời gian chụp ảnh bị kéo dài vì các nhà thơ nước ngoài cứ muốn nhờ các phóng viên dùng máy ảnh của họ để chụp giúp; rồi cứ quấn quýt bên vị Chủ tịch nước mà họ bị hấp dẫn bởi những lời bình dị đầm ấm, rất gần gũi nhưng tương kính và trìu mến. Ngay cả khi Chủ tịch đã lui gót, các nhà thơ vẫn lưu luyến trò chuyện trước sân Phủ chủ tịch khiến không gian như tràn ngập thi ca cùng mưa xuân.


 


vanvn.net


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Ngày 23/04/1564: William Shakespeare ra đời/ cũng ngày 23-04-1616, ông từ trần! - Tư liệu sưu tầm 23.04.2018
Suy nghĩ lại về tương lai Trung Quốc - Stephen S. Roach 23.04.2018
"Vành đai và con đường" của Trung Quốc liên quan gì tới Việt Nam? - Lê Hồng Hiệp 23.04.2018
Tiếng Việt từ thời Linh mục A.de Rhodes - Kinh Lạy Cha (phần 5B) - Nguyễn Cung Thông 23.04.2018
Trung Quốc sắp hết tiền cho “Vành đai và Con đường”? - Tư liệu 16.04.2018
Bài rất nên đọc: Văn hóa Trung Quốc trong bối cảnh toàn cầu hóa - Vương Mông 16.04.2018
Bài rất nên đọc: Vì sao người Trung Quốc thiếu tự tin văn hóa? - Nguyễn Hải Hoành 16.04.2018
Thêm một Stt trên facebook về “Ngộ độc thơ” - Nhiều tác giả 12.04.2018
Tri ân một Anh hùng nhân một trăm năm Giải Pulitzer - Tư liệu 12.04.2018
Thơ đến từ đâu - Đặng Tiến 12.04.2018
xem thêm »