tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22954433
02.02.2012
Tư liệu
Triển lãm ảnh: Victor Hugo phút lâm chung

Quy tụ 200 bức chân dung, album và tài liệu từ Nhà lưu niệm Victor Hugo, cuộc triển lãm giới thiệu với công chúng những bức chân dung đặc biệt của Victor Hugo ở Jersey, Paris, Guernesey cho tận khi từ giã cõi đời mà người bạn của ông ghi lại - Nadar.


 


Từ năm 1860, Nadar là nhà báo, nhà biếm họa, nhiếp ảnh gia đã biết, viết về Hugo. Hai người gặp nhau năm 1862 trong bữa tiệc giới thiệu Những người khốn khổ ở Bruxelles, từ đó trở đi thư từ thường xuyên với các chủ đề: Chính trị, nghệ thuật, cuộc sống thường nhật và cả những chuyện riêng tư.


 


Có thể đếm được khoảng năm chục bức chân dung Hugo và gia đình ông ở Paris do chính tay Nadar ghi lại, trong số hai trăm bức chân dung khác. Ở các bức chân dung về Hugo, Nadar có những cách tiếp cận độc đáo với cảm nhận tốt nhất về nhân vật.


 


Phương tiện đơn sơ, nhưng tác giả quan tâm đặc biệt đến kỹ thuật, tâm lý người được chụp, nên ở mỗi bức chân dung người xem có cảm giác Victor Hugo không hề gò bó.


 


Vào thời khắc đại văn hào sắp lìa thế gian có hơn chục nghệ sỹ, họa sỹ vây quanh, mong truyền lại khuôn mặt một tên tuổi khi qua đời, nhưng duy nhất Nadar là nhiếp ảnh gia, và có được bức ảnh quý giá.


 


Điều đặc biệt ở bức ảnh chính là cách Nadar đạo diễn hình ảnh. Hugo hiện lên với những đường nét gầy gò, một khuôn mặt xọp đi do những cơn nghẽn mạch trước khi mất vài ngày.


 


Trái với thói quen, lần này, Nadar đạo diễn hình ảnh, để tăng cường nét giản dị của nhân vật, nữ nhiếp ảnh gia căng một tấm drap trải giường đen đằng sau Hugo. Gương mặt dường như có chiều sâu hơn, ánh sáng nhìn được không đến trực diện khuôn mặt, chỉ ở bên phải và trái, nổi bật phần gò má.


 


Các chuyên gia cho rằng, bức ảnh đạt được không gian ba chiều làm nổi bật râu, tóc và khắc họa giấc ngủ ngàn thu của một con người vĩ đại.


 


“Tôi nhìn thấy ánh sáng đen. Hugo đi vào giấc ngủ ngàn thu với vẻ tự hào, chiến thắng và rạng rỡ. Điều này chính nhờ sự phản chiếu từ tâm hồn hoan hỉ của ông” - Nhà văn Pháp Arsène Houssaye, bình luận.


 


Bức ảnh được công bố trên báo L’Illustration ngày 30/5/1885 sau khi diễn ra lễ tang quốc gia long trọng dành cho nhà văn, từng là sự kiện lớn đối với báo chí Pháp và châu Âu thời đó. Cho đến nay, bức ảnh là một trong số chân dung nổi tiếng nhất của Victor Hugo. Cuộc triển lãm diễn ra ở Paris cho đến tháng một năm sau.


 


         Hậu duệ Victor Hugo phản đối 'Những người khốn khổ' II


 


Tòa án tối cao Pháp đã cho phép các tác giả hậu thế được quyền viết phần tiếp theo kiệt tác “Những người khốn khổ”. Trước phán quyết này, Pierre Hugo - chắt nội của nhà văn Victor Hugo - đã bày tỏ sự thất vọng cay đắng. 6 năm trời đấu tranh của ông đã kết thúc trong thất bại.


 


Nhưng ông thề sẽ đấu tranh đến cùng để bảo vệ “quyền nhân thân” của gia đình đối với tác phẩm kinh điển này.


 


"Tôi tin rằng, chúng tôi đang đấu tranh vì những điều chính đáng. Nhưng tòa án đã không hiểu được. Tôi rất, rất là thất vọng. Tôi làm như thế, không chỉ cho mình, cho gia đình, cho Victor Hugo mà cho tất cả hậu duệ của các nhà văn, họa sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng trước những kẻ chăm chăm lợi dụng tên tuổi của cha ông chúng tôi chỉ để kiếm chác”, Pierre Hugo nói.


 


Trang bìa cuốn sách gây tranh cãi.


 


Pierre Hugo, 59 tuổi, là một người thợ kim hoàn. Suốt 6 năm qua, ông đã kiên nhẫn đấu tranh để chống lại sự ra đời cuốn tiểu thuyết Cosette or the Time of Illusions (Cosette hay Thời đại ảo tưởng) của nhà báo François Cérésa. Ông đòi nhà xuất bản của cuốn sách phải bồi thường 450.000 bảng vì đã bóp méo tinh thần tác phẩm của Hugo để kiếm lợi.


 


Không chỉ có Pierre Hugo, rất nhiều con cháu của nhà văn cũng tỏ ra cáu giận vì quyết định của tòa. Họ đã viết thư lên Tổng thống Pháp, nghị viện châu Âu và Bộ Văn hóa Pháp, đề nghị công khai chỉ trích cuốn sách “hậu Những người khốn khổ” này. Trong thư ngỏ gửi tờ báo Pháp Libération, họ viết: “Liệu có ai hình dung nổi không nếu bây giờ tự nhiên lại mọc lên một bản giao hưởng Beethoven thứ 10?". Những độc giả hâm mộ Hugo cũng thể hiện thái độ phản ứng mãnh liệt khi Cérésa “tái sinh” Javert – tên thanh tra độc ác đã nhảy xuống sông Seine tự vẫn trong Những người khốn khổ nguyên bản – để xây dựng lại thành một anh hùng.


 


Tuy nhiên, quyết định của tòa án lại nhận được sự tán thành của các nhà văn, nhạc sĩ có ý định viết phần tiếp theo những tác phẩm kinh điển.


 


Vụ việc liên quan đến vấn đề tác quyền. Nhưng Victor Hugo đã qua đời từ năm 1885 - đã quá lâu so với thời hạn bảo hộ được luật sở hữu trí tuệ của Pháp quy định (70 năm). Lý lẽ các hậu duệ của nhà văn đưa ra là François Cérésa đã vi phạm “quyền nhân thân” đối với tính toàn vẹn của tác phẩm. Quyền này được bảo hộ vô thời hạn và được trao lại cho hậu duệ của các tác giả. Tuy nhiên, phiên tòa đầu tiên đã bác bỏ đơn kiện của Hugo với lý lẽ, ông không chứng minh được mối quan hệ của mình với nhà văn.


 


Phiên tòa thứ hai diễn ra năm 2004 đã hủy bỏ phán quyết trên, coi Những người khốn khổ là một “tượng đài văn chương thực sự” và cho rằng, Hugo quá cố sẽ “không đồng ý cho bất cứ ai viết phần tiếp theo”. Nhà xuất bản bị yêu cầu nộp phạt một khoản tiền tượng trưng là 1 €. Nhưng nhà xuất bản đã kháng án.


 


Hôm 29/1, trong phiên xử lại, tòa án tối cao Pháp cho rằng, cuốn sách Cosette có thể phát hành một cách hợp pháp vì không vi phạm đến tính nguyên gốc của Những người khốn khổ.


 


Ông Hugo nói: “Tôi không quan tâm đến chuyện phóng tác và quả là có những tác phẩm phóng tác rất có chất lượng. Nhưng cuốn sách này (Cosette) không phải là phóng tác. Tôi đã đọc, đây không phải là cuốn sách viết quả dở nhưng nhà xuất bản đã lợi dụng tên tuổi Victor Hugo cũng như tên sách Những người khốn khổ để phục vụ mục đích thương mại. Cuốn sách này chẳng có gì liên quan đến văn chương cả, họ chỉ muốn kiếm tiền thôi”.


 


Còn luật sư của Cérésa cho rằng, cấm Cosette or the Time of Illusions là vi phạm tự do ngôn luận và hạn chế các nghệ sĩ trong việc khai thác cảm hứng từ các tác phẩm văn học nghệ thuật nổi tiếng.


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Bất đồng chính kiến, sự thật, và sự tan rã của Liên Xô - Gal Beckerman 19.06.2018
Chính quyền Bolshevik và bộ máy chính quyền cũ - Anne O’Donnell 19.06.2018
Thi cử và giáo dục Việt Nam thời Pháp thuộc (P1) - Trần Bích San 17.06.2018
Tết Đoan Ngọ - ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch - Tư liệu 17.06.2018
Dự thảo Luật Đặc Khu kinh tế - Tư liệu 14.06.2018
Người Trung Quốc gom sạch đất ngay sân bay quân sự Nước Mặn - Đà Nẵng - Tư liệu 14.06.2018
Về tác phẩm Trại súc vật - George Orwell 13.06.2018
Dự Luật An Ninh Mạng - Tư liệu 10.06.2018
Truyện Kiều – Nguyễn Du: Ở trong còn lắm điều hay (tiếp & hết) - Vương Trọng 08.06.2018
Truyện Kiều – Nguyễn Du: Ở trong còn lắm điều hay (6) - Vương Trọng 08.06.2018
xem thêm »