tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22953637
Những bài báo
19.10.2011
Tư liệu
Văn hóa đọc trong sinh viên: Đang dần mai một

Sinh viên bây giờ lười hơn trong việc đọc sách. Việc đọc sách của sinh viên ngày nay được coi như là một thứ “xa xỉ” bên cạnh những việc khác trong cuộc sống thường ngày là nhận xét của nhiều giảng viên lâu năm trên giảng đường các trường đại học.


 


Thời gian để dành cho việc khác


 


Ngoài các buổi lên lớp, thời gian còn lại được các bạn sinh viên tận dụng tối đa cho những công việc khác: đi chơi, đi làm thêm.... Nhiều sinh viên cho rằng, chỉ cần đủ điểm qua môn là được, đâu nhất thiết phải đọc nhiều sách.


 


Bạn Mai, sinh viên trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn chia sẻ: “ Ngoài thời gian trên giảng đường, thời gian còn lại mình dành cho việc đi làm thêm kiếm tiền. Việc đọc sách với mình chỉ được để dành cho tháng ôn thi hết môn hay viết tiểu luận giữa kì thôi”. Cùng tâm trạng đó, bạn Trung, sinh viên Học viện báo chí và tuyên truyền chia sẻ: “Chuyên ngành mình học đòi hỏi phải đi nhiều, cần sự trải nghiệm thực tế nên thời gian cho việc đọc sách là rất khó vì không có thời gian”.


 


Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều bạn sinh viên dành thời gian để đi chơi thay bằng thời gian đọc sách. Bạn Lý, cựu sinh viên khoa văn trường nhân văn chia sẻ: “Khi còn là sinh viên, thời gian cho việc đọc được mình thay thế bằng việc đi chơi và đi làm thêm. Khi thi hết môn, đề thi ra trúng vào cái câu mình chưa đọc tác phẩm bao giờ nên chỉ biết ngồi cắn bút. Điểm tổng kết môn ấy của mình vừa đủ để qua. Giờ nghĩ lại thấy thật hối hận khi cần học không học, chỉ nghĩ tới đi chơi”.


 


Thư viện là nơi dành cho ngày thi


 


Theo số liệu thống kê, năm 2010 của Thư viện Quốc gia, số lượt bạn đọc là 268 983 người trong đó sinh viên là 187 862 lượt. Cũng theo số lượng thống kê, sinh viên chỉ lên thư viện học đông nhất vào thời gian thi cử, còn vào những ngày thường số lượng là rất ít. Vào những ngày thi cử, từ thư viện trường tới thư viện quốc gia luôn luôn trong tình trạng quá tải. Vào mùa ôn thi, nhiều bạn sinh viên trường tự nhiên và nhân văn luôn tới trường từ sớm để tranh thủ tìm chỗ ngồi. Đến muộn thì không có chỗ trống nào để ngồi hết.


 


Thế nhưng, vào những ngày thường, các thư viện luôn vắng người. Bạn Toàn, sinh viên một trường đại học cho biết: “Khi nào thi mới cần lên thư viện để tìm sách đọc còn vào những ngày bình thường, lên thư viện đọc sách thì thà đi chơi hay ở nhà ngủ còn hơn”.


 


Cùng tâm trạng Toàn, nhiều bạn sinh viên cho biết họ rất ít khi lên thư viện vì lên đấy không thể tập trung học được vì nhiều bạn khác nói chuyện qua to hoặc ngủ gục trên bàn khiến người bên cạnh không thể tập trung được.


 


Anh Việt, phòng phục vụ bạn đọc tại Thư viện Quốc gia, cho biết: “ Hầu như các bạn sinh viên lên thư viện đọc sách mang tính chất đối phó để vượt qua kì thi, phục vụ cho công việc học tập chứ không có ý đọc để nghiên cứu, tìm hiểu sâu cho việc mai đây ra trường. Bên cạnh đó, những cuốn sách hay có thể làm thay đổi cuộc đời, tư duy thì chẳng bao giờ họ động tới”.


 


Điều này cho thấy văn hóa đọc trong sinh viên đang dần bị mai một. Để văn hóa đọc được nhân rọng và phát triển hơn, cần có những biện pháp cụ thể kích thích niềm đam mê đọc sách của sinh viên, có như vậy văn hóa đọc mới được nhân ra rộng rãi.


 


Hồng Mây


laodong.com.vn


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Trung –Việt vân vi - Nguyễn Xuân Hưng 19.06.2018
Võ Văn Kiệt, người của nhiều người! - Nguyễn Thế Thanh 19.06.2018
Thế nào là một truyện ngắn hay? - Nhiều tác giả 18.06.2018
Tiếng Việt thời LM de Rhodes - vài suy nghĩ về ‘Phép Giảng Tám Ngày’ (phần 9) - Nguyễn Cung Thông 18.06.2018
Kỷ niệm 80 năm ngày mất thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp (1938 - 2018): - Đỗ Anh Vũ 15.06.2018
Quan lại miền Bắc Việt Nam đầu thế kỷ 20 đâu chỉ có bảo thủ, trì trệ - Tư liệu 15.06.2018
Hiểu về mạng xã hội dưới góc nhìn nghiên cứu văn hóa dân gian - Lê Thị Thanh Vy 15.06.2018
Thư ngỏ gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Văn Biển 15.06.2018
Câu chuyện đặc khu và hơn thế nữa - Nguyễn Quang Dy 14.06.2018
Nguyễn Thạch Giang- Nhà giáo tận tụy, nhà hán nôm xuất sắc - Hồ Sỹ Vịnh 13.06.2018
xem thêm »