tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22615371
Những bài báo
25.07.2011
Tư liệu
Đại tướng Phạm Văn Trà: Bờ mạnh, biển mới vững

Chính phủ chuẩn bị báo cáo Quốc hội tình hình biển Đông. Tuổi Trẻ trao đổi với đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên bộ trưởng Bộ Quốc phòng - người đã ba lần ra làm việc tại Trường Sa và đi đủ 33 điểm đảo.


Từng chỉ huy chiến đấu đập tan sự xâm lược của Pol Pot ở Phú Quốc, ông Trà chia sẻ quan điểm về bảo vệ biển đảo thời nay: “Nghiên cứu xây dựng kế hoạch phòng thủ, bảo vệ vùng biển - đảo luôn là một nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan tham mưu tác chiến chiến lược”.


"Giờ là lúc phải đoàn kết, tỉnh táo, chăm lo phát triển kinh tế, lo cho dân là điều quan trọng nhất. Dân có giàu thì nước mới mạnh, bờ có mạnh thì biển mới có chỗ dựa và mới tiến xa ra biển được"


Đại tướng PHẠM VĂN TRÀ cho biết:


- Tôi đã thị sát tại Trường Sa ba lần. Lần đầu vào năm 1994, khi tôi được bổ nhiệm làm phó tổng tham mưu trưởng, phụ trách tác chiến. Hai chuyến đi sau đó diễn ra năm 1995 và 1996. Tôi đi lâu, đi sâu chứ không đi “theo đoàn” và đã cố gắng đi hết tới toàn bộ các đảo nổi, đảo chìm, tìm hiểu mọi tình hình trên đảo. Thời đó còn rất nhiều khó khăn so với bây giờ nhưng chúng tôi luôn nghĩ nâng cao sức mạnh bảo vệ biển đảo.


Qua những lần ra Trường Sa, tôi rất băn khoăn khi đến nhiều đảo chỉ thấy đá, cát và san hô, con người trần trụi bốn mùa, suốt ngày đêm chống chọi với gió, cát, bão tố. Tôi đã chỉ đạo phải tìm cách đem màu xanh ra đảo. Thế là mỗi năm ta đã mang hơn 5.000 tấn đất phát cho các đảo để anh em trồng cây, trồng rau. Nhờ đó, sức sống Trường Sa ngày càng phát triển.


Về tổ chức phòng thủ, tôi cũng rất quan tâm việc quy hoạch, xây dựng hệ thống công sự trận địa liên hoàn, vững chắc, có chiều sâu...


 


Trường Sa đủ mạnh


* Ngày trước ông ra Trường Sa bằng tàu HQ996. Đến nay tàu này vẫn hoạt động, phải chăng việc hiện đại hóa chưa được chú trọng?


- Không phải vậy. Tàu 996 là tàu vận tải, chở khách vẫn đang hoạt động tốt thì chưa cần thay thế. Trong điều kiện kinh tế còn hạn hẹp thì chúng ta phải xác định hiện đại hóa quân đội có trọng tâm, trọng điểm. Có cái hiện đại ngay, có cái từng bước hiện đại. Về tàu thuyền cũng vậy, tàu chiến được ưu tiên hiện đại hóa sớm hơn, nhiều hơn so với tàu chở khách. Trình độ đóng tàu của mình bây giờ đã tốt rồi, đủ sức đóng được nhiều tàu lớn, xuất khẩu được cả ra nước ngoài. Cái chính là có tiềm lực thì sẽ hiện đại hóa nhanh.


* Những diễn biến nóng gần đây khiến nhiều người lo ngại, đại tướng có thể chia sẻ điều gì? Thời kỳ làm lãnh đạo Bộ tổng tham mưu rồi Bộ Quốc phòng, ông đã quan tâm nhiều nhất đến vấn đề gì cho Trường Sa?


- Vùng biển và thềm lục địa của ta, đặc biệt là các khu vực có dầu khí thường là “điểm nóng” do có tranh chấp của một số nước trong khu vực. Vì vậy, nghiên cứu xây dựng kế hoạch phòng thủ, bảo vệ vùng biển - đảo luôn là một nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan tham mưu tác chiến chiến lược. Về kế hoạch phòng thủ, chúng tôi đã tham gia nghiên cứu sâu, sưu tầm tài liệu, chuẩn bị các phương án. Chúng tôi cũng đã phối hợp với các bộ ngành, bằng các biện pháp quân sự để bảo đảm giữ vững chủ quyền, ngăn chặn các xung đột quân sự.


Kế hoạch bảo vệ khu vực quần đảo Trường Sa và cụm dịch vụ kinh tế - khoa học - kỹ thuật (DKI) cũng như các đảo Thổ Chu, Phú Quốc, Côn Đảo, Phú Quý... đã không ngừng được bổ sung, hoàn thiện. Chúng ta đã tổ chức lực lượng phòng thủ, tuần tra, duy trì tàu trực chiến để phát hiện, xua đuổi tàu nước ngoài xâm nhập trái phép; kết hợp các hoạt động kinh tế và dịch vụ trên biển. Năm 1998, Cục Cảnh sát biển thuộc Bộ tư lệnh hải quân ra đời, có ý nghĩa quan trọng trong việc tham gia bảo vệ biển đảo.


* Nhiều ý kiến cho rằng bảo vệ Trường Sa phải xây dựng lực lượng thật sự tinh nhuệ?


- Thực tế từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cho thấy đối với đảo nhỏ, nếu ta phòng ngự đông, khi địch tiến công rất dễ thương vong lớn. Mà thương vong lớn dễ làm anh em hoang mang, dao động, mất sức chiến đấu. Ngược lại, bố trí binh hỏa lực hợp lý, có hệ thống công sự vững chắc, phòng ngự có chiều sâu cộng với vũ khí trang bị đầy đủ, hợp lý thì chỉ cần số lượng binh sĩ hợp lý vẫn có thể bảo vệ đảo. Thực tiễn các đơn vị do tôi trực tiếp chỉ huy đánh Mỹ, sau đó là đánh quân Pol Pot cũng cho thấy điều đó.


Có lần lực lượng của chúng tôi chỉ có ba tiểu đoàn mà bị tới 11 tiểu đoàn của Pol Pot bao vây. Nhưng nhờ lực lượng tinh nhuệ, gan góc, chúng tôi vẫn đẩy lùi, sau đó thắng kẻ địch. Tháng 5-1975, khi chúng tôi cơ động từ Vĩnh Long ra Phú Quốc đánh đuổi quân Pol Pot bất ngờ xâm lược các đảo Hòn Ông, Hòn Bà cũng vậy. Thiếu thốn đến mức phải dùng tàu “há mồm” của quân đội Sài Gòn để lại, lính lái tàu chế độ cũ cũng sợ vì ta mang tàu sông cho vượt biển đi chiến đấu, hỏa lực không mạnh bằng quân Pol Pot... Nhưng cuối cùng chúng tôi vẫn chiến thắng nhờ sự gan dạ, táo bạo, đánh theo cách đánh của riêng mình, không theo sách vở nào cả.


 


Khu kinh tế quốc phòng nơi biển đảo?


* Báo Tuổi Trẻ đang triển khai chương trình “Góp đá xây Trường Sa”, đại tướng đánh giá như thế nào về ý nghĩa của chương trình này?


- Các chương trình đó rất quý báu nhưng theo tôi, đóng góp, giúp đỡ cho Trường Sa không chỉ ở chỗ hướng ra biển đảo mà còn phải hướng tới những con người trong đất liền, hậu phương, gia đình của bộ đội Trường Sa. Có rất nhiều người khó khăn, thiếu thốn, thiệt thòi cần quan tâm, động viên kịp thời. Xây Trường Sa không chỉ ngoài đảo mà còn từ đất liền. Có như vậy người lính ngoài đảo xa mới thêm chắc tay súng và khi Tổ quốc lâm nguy, càng có thêm nhiều người dám xả thân vì Trường Sa.


* Ông là người khởi xướng xây dựng các khu kinh tế quốc phòng nhằm thắp sáng các vùng biên cương từng nghèo khó, bất ổn. Hiện nay có thể vận dụng để xây dựng, bảo vệ biển?


- Có thể tiếp tục thực hiện. Ví dụ như từ việc ngày trước ở Quân khu 3, là khu vực có tới hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, trước và sau thời tôi làm tư lệnh quân khu đã cố gắng củng cố hệ thống phòng thủ tuyến đảo đông bắc vững chắc kết hợp với việc đưa dân ra sinh sống, giúp dân làm ăn.


Muốn đưa dân ra thì phải có đường sá, hạ tầng, làm ăn có tốt, dân có giàu thì người ta mới ra. Lo hạ tầng rồi phải lo đầu vào đầu ra kinh tế nữa. Nếu áp dụng mô hình khu kinh tế quốc phòng cho biển đảo, phải tiếp tục có chiến lược đầu tư lớn hơn.


Mặc dù hiện nay ta đã có các đoàn đánh bắt, nuôi trồng hải sản thuộc bộ đội hải quân, vừa khai thác vừa góp phần bảo vệ ngư dân nhưng theo tôi, phát triển chưa tương xứng. Nếu như lớn mạnh hơn, thu hút được nhiều ngư dân vào hoạt động cho các đơn vị đó thì càng tốt hơn...


* Để bảo vệ và xây dựng biển đảo ngày càng giàu đẹp, theo đại tướng, đâu là việc cần làm nhất hiện nay?


- Về phía Nhà nước, việc cần kíp nhất, theo tôi là trên cơ sở luật pháp quốc tế phải sớm giải quyết xong vấn đề phân định chủ quyền đối với thềm lục địa và với các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, được Liên Hiệp Quốc công nhận thì đó sẽ là một cơ sở quan trọng để xử lý, ngăn chặn và đi tới chấm dứt những tranh chấp. Còn với người dân, cách bày tỏ lòng yêu nước nếu chỉ dừng ở việc tụ tập, phản đối thì chưa ổn.


Nhìn lại hoạt động này vừa qua, tôi thấy nay vài chục người, mai vài trăm người không có tổ chức thì cũng không giải quyết được vấn đề gì mà chỉ làm căng thẳng thêm tình hình. Giờ là lúc phải đoàn kết, tỉnh táo, chăm lo phát triển kinh tế, lo cho dân là điều quan trọng nhất. Dân có giàu thì nước mới mạnh, bờ có mạnh thì biển mới có chỗ dựa và mới tiến xa ra biển được.


 


NGUYÊN THÀNH - CẦM VĂN KÌNH thực hiện


 


Chia sẻ:          (21)Phải có lòng tin!


25/07/2011 3:52:42 CH Tôi vinh dự từng được thực hiện nhiệm vụ ở Trường Sa nhiều năm. Đọc xong bài này xin được cảm ơn Đại tướng và tác giả, nếu ai chưa có dịp đến với Trường Sa đọc bài này sẽ hiểu, chia sẻ và tin vào sự toàn vẹn lãnh thổ, còn những người đang có vinh dự bảo vệ Trường Sa sẽ cảm nhận rõ hơn vinh dự và trách nhiệm của mình, chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Trương Sa thân yêu của Tổ quốc!


Nguyễn Tất Thắng Tâm sáng


25/07/2011 2:45:22 CH Tôi quá tâm đắc với câu: "Giờ là lúc phải đoàn kết, tỉnh táo, chăm lo phát triển kinh tế, lo cho dân là điều quan trọng nhất. Dân có giàu thì nước mới mạnh, bờ có mạnh thì biển mới có chỗ dựa và mới tiến xa ra biển được". Đất nước Việt Nam cần có nhiều con người như Đại tướng Trà - sẽ không ngại ngần trước bất cứ kẻ địch nào.


Hiệp Hùng Người lính đầu bạc kể chuyện Nguyên Phong


25/07/2011 12:35:54 CH Đọc bài phỏng vấn tướng Trà, tôi rất xúc động nghĩ đến hai câu thơ "Người lính già đầu bạc/Kể mãi chuyện Nguyên Phong". Trước đây, tôi không hiểu lắm về tướng Trà, nhưng gần đây, được đọc cuốn hồi ký "Đời chiến sĩ" của ông, tôi mới biết ông là vị tướng không kém lẫy lừng cả về đánh giặc thời chiến cũng như xây dựng quân đội, làm kinh tế thời bình. Ông quả là có tầm nhìn xa khi đã chỉ đạo xây dựng được mấy chục khu kinh tế quốc phòng ở vùng biển giới, làm đường tuần tra biên giới (một cột mốc sống trên dải biên cương còn đầy mưu mô nhòm ngó)...


Cuộc phỏng vấn hôm nay ông cũng tiết lộ cuộc chiến đấu bảo vệ Phú Quốc bị kẻ thù xâm lược với hàng ngàn tên địch Pol Pot hôm qua còn là đồng chí, hôm sau đã xâm lược trắng trợn Phú Quốc, chỉ 3 ngày sau khi Sài Gòn giải phóng: 30-4-1975. Theo tôi được biết, đó cũng là một trận đánh đầy hấp dẫn và gợi mở nhiều bài học cho bảo vệ biển đảo hôm nay. Tôi đề nghị các PV của Tuổi Trẻ và Đại tướng giúp đỡ để tiếp tục giới thiệu về trận đánh này.


Dai bang 2005 Dũng khí, Nhiệt tình, Minh triết


25/07/2011 11:58:38 SA Đại tướng rất thao lược trận địa. Mong sao nhà nước ta sớm thực thi những gì đại tướng dồn tâm trí cho VN ta!


thích nhuận phước Điều quan trọng nhất


25/07/2011 11:54:30 SA Lịch sử Việt Nam ta luôn tự hào có những vị đại tướng vừa có tài cầm quân đánh giặc giữ yên bờ cõi vừa có tâm chăm lo cho đời sống cho đồng bào mình. Lớp trẻ chúng tôi luôn hướng theo gương sáng của các vị và sẽ truyền đạt tinh thần yêu nước thương dân của các vị cho lớp cháu con mình. Những gương sống đời thực của các vị sẽ truyền cho lớp trẻ những sức mạnh vô bờ nhằm mục đích bảo vệ Tổ quốc non sông khi có họa ngoại xâm. Khi đất nước có biến, nhân dân luôn dõi theo từng bước đi, từng câu nói của các tướng lãnh ở đât nước mình.


 


"Giờ là lúc phải đoàn kết, tỉnh táo, chăm lo phát triển kinh tế, lo cho dân là điều quan trọng nhất". Quân dân đồng lòng chính là điều kiện tiên quyết, là vũ khí mạnh nhất để chống lại kẻ địch của mọi thời đại. Điều kiện cần thiết nhất vẫn là làm sao để thu phục được lòng dân. Một câu hỏi đặt ra chính là "Bằng phương cách nào để phát triển kinh tế nhằm mục đích "dân giàu nươc mạnh"?


Thien Huong Bờ sẽ mạnh!


25/07/2011 11:31:40 SA Đọc xong bài phỏng vấn Đại tướng, con chỉ biết cố gắng hết sức, hết lòng để xây dựng "bờ vững mạnh". Và tuổi trẻ Việt Nam sẽ cùng nhau như thế. Rồi bờ sẽ vững mạnh, chắc chắn là như thế, thưa Đại tướng.


Phan Hưng Duy Bờ có mạnh thì biển mới vững!


25/07/2011 11:19:58 SA Câu nói đó rất chí lý. Qua phân tích của tướng Trà tôi thấy ông là một người rất trí tuệ; có tâm trong sáng, lúc nào cũng nghĩ về Tổ Quốc và những binh lính dười quyền (cả những người thân của binh sỹ). Kính chúc tướng Trà và gia đình luôn mạnh khỏe. Kính.


Trần Tuấn Kính chúc Bác sức khỏe


25/07/2011 11:18:25 SA Nghe Bác nói chuyện, cháu cảm thấy vững tin hơn vào khả năng phòng thủ của đất nước mình. Hôm nào, mong Bác kể nhiều hơn cho chúng cháu về câu chuyện 3 tiểu đoàn quân tinh nhuệ của ta đánh gục 11 tiểu đoàn quân địch hồi chiến tranh biên giới Tây - Nam. Những câu chuyện đời thực như thế sẽ làm thế hệ trẻ thêm yêu Tổ quốc của mình hơn. Kính chúc Bác sức khỏe.


Hũ Hèm Bờ mạnh, biển mới vững!


25/07/2011 11:12:10 SA Một cuộc nói chuyện trao đổi của phóng viên với Đại tướng quả là ý nghĩa. Chúc Đại tướng luôn khỏe để có nhiều cống hiến cho đất nước.


Nhóm Kỹ Thuật Vctel


Nguồn: tuoitre.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Người Nga nghĩ gì trước sự trỗi dậy của Trung Quốc? - Ngô Đại Huy 21.05.2018
Nhà văn Nam Hà, những chuyện đời thường - Phùng Văn Khai 20.05.2018
Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hòa: Không thể bình dân hóa trí thức - Nguyễn Hòa 19.05.2018
Vì sao Hiến pháp Trung Quốc bỏ điều nói về sự lãnh đạo của Đảng cộng sản? - Cao Khải 18.05.2018
Nhà văn Nguyễn Thị Thụy Vũ sau gần 50 năm ẩn dật - Lam Điền 17.05.2018
Những truyện ngắn hay nhất của quê hương chúng ta - Viên Linh 17.05.2018
Ngòi bút máu giữa lòng Sài Gòn năm ấy - Nguyễn Thanh 16.05.2018
Sông Thương da diết tiếng tu hú - Nguyễn Thanh Kim 16.05.2018
Nữ sỹ Anh Thơ - Vương Kiều Ân: Tu hú kêu chi… khắc khoải một đời! - Lê Xuân Quang 16.05.2018
Những bài viết về GS Phan Đình Diệu - Nhiều tác giả 15.05.2018
xem thêm »