tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 20539370
15.07.2011
Tư liệu
Tiệc mừng cơm mới ở La Pán Tẩn Yên Bái

Những thửa ruộng bậc thang ngút tầm mắt là cảm hứng vô tận cho những chuyến đi và đến Mù Cang Chải, một huyện của tỉnh miền núi Yên Bái. Tháng 9 là thời gian mà vẻ đẹp của ruộng bậc thang trải vàng trên các triền núi ở Mù Cang Chải được phô diễn lộng lẫy nhất. Nếu may mắn, bạn còn có cơ hội tham dự bữa tiệc mừng cơm mới độc đáo ở đây.


Từ Trạm Tôn, một trong ba điểm xuất phát để chinh phục nóc nhà Đông Dương – đỉnh Fansipan cao 3.143m – tôi vượt đèo Ô Quy Hồ, một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam, để đến Mù Cang Chải. Đây là con đường mang lại rất nhiều trải nghiệm thú vị, thay vì đi theo quốc lộ 32 từ Hà Nội ngược lên.


Trên con đường đèo dài nhất Việt Nam này, bạn sẽ phải điều khiển xe khéo léo trên địa hình gồ ghề, uốn lượn quanh vách núi và vực sâu. Dọc đường đi, những thửa ruộng bậc thang chín vàng càng khiến cảnh trí vùng Tây Bắc thêm phần hùng vĩ. Những người từng chinh phục con đèo này nói với tôi rằng, để có thể ngắm ruộng bậc thang đẹp nhất phải đến La Pán Tẩn, một trong ba xã có ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải được bộ Văn hoá – thể thao và du lịch xếp hạng là danh thắng quốc gia vào năm 2007.


Từ tháng 9, khi lúa chín vàng là vào vụ gặt. Công việc này chỉ kéo dài trong vòng hai đến ba tuần của tháng. Khác với cách làm lúa ở dưới xuôi, làm lúa ở đây hoàn toàn thủ công. Lúa sau khi gặt xong, đập trong các thùng gỗ, sau đó đem phơi khô và giã trong những cối đá trước hiên nhà.


Trong ngôi nhà của người Mông nằm cheo leo trên một sườn núi ở La Pán Tẩn, ông Nguyễn Văn Trúc, cán bộ văn hoá huyện Mù Cang Chải cho biết, khi tổ chức lễ mừng cơm mới, gia chủ sẽ mời đông đủ con cháu ở mọi nơi về dự. Người lớn tuổi nhất trong gia đình là người thực hiện nghi thức này để cảm ơn trời đất, ông bà tổ tiên đã phù hộ cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, cả năm no đủ, con cháu khoẻ mạnh... Trước vụ gặt, gia chủ sẽ cắt một vạt lúa trong số những thửa ruộng bậc thang của mình, để chuẩn bị làm cơm. Sau lễ mừng cơm mới này, thóc của vụ mùa mới được dùng vào công việc khác.


Sau Tết của người Mông, tiệc mừng cơm mới được xem là một trong những bữa tiệc lớn nhất. Người Mông sẽ mổ những con heo đen được nuôi hoàn toàn tự nhiên; do vậy mà có nuôi cả năm heo cũng chỉ chừng 10kg. Đây là loại heo thịt rắn chắc, ít mỡ. Bữa tiệc mừng cơm mới mà tôi được tham dự không thể thiếu rượu ngô – thức uống nổi tiếng của người Mông. Ngoài các món rau rừng, măng rừng chấm với muối mè, bữa tiệc còn có các loại nấm rừng xào với lòng gà, heo v.v. Người Mông cũng khéo léo khi kết hợp các món ăn nhiều mỡ với các loại rau ghém ăn kèm, đặc biệt trong đó là món nộm su su.


Người Mông hiếu khách. Nếu bạn đặt lại chén rượu về vị trí cũ mà trong chén còn rượu, gia chủ sẽ đợi bạn uống cạn rồi mới tiếp tục rót các chén rượu tiếp theo. Tửu lượng giới hạn, bạn phải khéo léo chối từ kẻo làm phật lòng gia chủ.


 


Trí Trung


 


_________


Từ bến xe Mỹ Đình có xe đò lên với Mù Cang Chải. Bạn có thể đi xe máy vì đó là phương tiên cơ động để bạn đi thăm ruộng bậc thang ở ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Zế Xu Phình. Từ Hà Nội theo quốc lộ 32 có thể dừng chân ở Tú Lệ thưởng thức đặc sản cơm nếp Tú Lệ, chinh phục đèo Khau Phạ mịt mù sương, (trong tiếng Thái, Khau Phạ được gọi là sừng trời). Trên hành trình đến Mù Cang Chải, bạn không nên bỏ qua bản Lìm Mông, một bản làng yên ả nép mình bên những thung lũng lúa, với những vũ điệu rộn rã ngày mùa.Ăn uống ở Mù Cang Chải ngon và không quá mắc, có thịt treo gác bếp, cá suối và rau rừng… là những món ăn lạ miệng so với miền xuôi.Nên đặt phòng trước hai đến ba tuần nếu đi vào mùa nước đổ (tháng 4) và mùa lúa chín (tháng 9), vì đây là thời điểm khách du lịch rất đông.


Nguồn: sgtt.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Sau vụ xử Bạc Hy Lai: Tham nhũng có đe dọa tương lai Trung Quốc? - Tư liệu 21.09.2017
Một Việt Nam khác? Vương quốc họ Nguyễn ở thế kỷ 17 và 18 - Li Tana 19.09.2017
Chuyến du lịch Việt Nam của vị Nga Hoàng cuối cùng - Tư liệu sưu tầm 19.09.2017
Franklin Roosevelt – Người duy nhất đắc cử ba nhiệm kỳ tổng thống Mỹ - Tư liệu sưu tầm 18.09.2017
Tưởng Giới Thạch – Tổng thống Trung Hoa Dân quốc - Tư liệu sưu tầm 18.09.2017
Mao Trạch Đông trong mắt người Trung Quốc hiện nay - Lý Lỵ & Chương Lập Phàm 18.09.2017
Huyện Kiên Lương: Vững vàng hội nhập và phát triển/ Du lịch đảo ở Kiên Lương - Nhiều tác giả 17.09.2017
Huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang - Tư liệu 17.09.2017
Vài ký ức về ba tôi: Bộ trưởng Vũ Trọng Khánh - Vũ Trọng Khải 10.09.2017
Vị Bộ trưởng Bộ Tư pháp đầu tiên - người đặt nền móng cho nền Tư pháp vì công lý - Tư liệu 10.09.2017
xem thêm »