tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22981404
15.07.2011
Tư liệu
Tiệc mừng cơm mới ở La Pán Tẩn Yên Bái

Những thửa ruộng bậc thang ngút tầm mắt là cảm hứng vô tận cho những chuyến đi và đến Mù Cang Chải, một huyện của tỉnh miền núi Yên Bái. Tháng 9 là thời gian mà vẻ đẹp của ruộng bậc thang trải vàng trên các triền núi ở Mù Cang Chải được phô diễn lộng lẫy nhất. Nếu may mắn, bạn còn có cơ hội tham dự bữa tiệc mừng cơm mới độc đáo ở đây.


Từ Trạm Tôn, một trong ba điểm xuất phát để chinh phục nóc nhà Đông Dương – đỉnh Fansipan cao 3.143m – tôi vượt đèo Ô Quy Hồ, một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam, để đến Mù Cang Chải. Đây là con đường mang lại rất nhiều trải nghiệm thú vị, thay vì đi theo quốc lộ 32 từ Hà Nội ngược lên.


Trên con đường đèo dài nhất Việt Nam này, bạn sẽ phải điều khiển xe khéo léo trên địa hình gồ ghề, uốn lượn quanh vách núi và vực sâu. Dọc đường đi, những thửa ruộng bậc thang chín vàng càng khiến cảnh trí vùng Tây Bắc thêm phần hùng vĩ. Những người từng chinh phục con đèo này nói với tôi rằng, để có thể ngắm ruộng bậc thang đẹp nhất phải đến La Pán Tẩn, một trong ba xã có ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải được bộ Văn hoá – thể thao và du lịch xếp hạng là danh thắng quốc gia vào năm 2007.


Từ tháng 9, khi lúa chín vàng là vào vụ gặt. Công việc này chỉ kéo dài trong vòng hai đến ba tuần của tháng. Khác với cách làm lúa ở dưới xuôi, làm lúa ở đây hoàn toàn thủ công. Lúa sau khi gặt xong, đập trong các thùng gỗ, sau đó đem phơi khô và giã trong những cối đá trước hiên nhà.


Trong ngôi nhà của người Mông nằm cheo leo trên một sườn núi ở La Pán Tẩn, ông Nguyễn Văn Trúc, cán bộ văn hoá huyện Mù Cang Chải cho biết, khi tổ chức lễ mừng cơm mới, gia chủ sẽ mời đông đủ con cháu ở mọi nơi về dự. Người lớn tuổi nhất trong gia đình là người thực hiện nghi thức này để cảm ơn trời đất, ông bà tổ tiên đã phù hộ cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, cả năm no đủ, con cháu khoẻ mạnh... Trước vụ gặt, gia chủ sẽ cắt một vạt lúa trong số những thửa ruộng bậc thang của mình, để chuẩn bị làm cơm. Sau lễ mừng cơm mới này, thóc của vụ mùa mới được dùng vào công việc khác.


Sau Tết của người Mông, tiệc mừng cơm mới được xem là một trong những bữa tiệc lớn nhất. Người Mông sẽ mổ những con heo đen được nuôi hoàn toàn tự nhiên; do vậy mà có nuôi cả năm heo cũng chỉ chừng 10kg. Đây là loại heo thịt rắn chắc, ít mỡ. Bữa tiệc mừng cơm mới mà tôi được tham dự không thể thiếu rượu ngô – thức uống nổi tiếng của người Mông. Ngoài các món rau rừng, măng rừng chấm với muối mè, bữa tiệc còn có các loại nấm rừng xào với lòng gà, heo v.v. Người Mông cũng khéo léo khi kết hợp các món ăn nhiều mỡ với các loại rau ghém ăn kèm, đặc biệt trong đó là món nộm su su.


Người Mông hiếu khách. Nếu bạn đặt lại chén rượu về vị trí cũ mà trong chén còn rượu, gia chủ sẽ đợi bạn uống cạn rồi mới tiếp tục rót các chén rượu tiếp theo. Tửu lượng giới hạn, bạn phải khéo léo chối từ kẻo làm phật lòng gia chủ.


 


Trí Trung


 


_________


Từ bến xe Mỹ Đình có xe đò lên với Mù Cang Chải. Bạn có thể đi xe máy vì đó là phương tiên cơ động để bạn đi thăm ruộng bậc thang ở ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Zế Xu Phình. Từ Hà Nội theo quốc lộ 32 có thể dừng chân ở Tú Lệ thưởng thức đặc sản cơm nếp Tú Lệ, chinh phục đèo Khau Phạ mịt mù sương, (trong tiếng Thái, Khau Phạ được gọi là sừng trời). Trên hành trình đến Mù Cang Chải, bạn không nên bỏ qua bản Lìm Mông, một bản làng yên ả nép mình bên những thung lũng lúa, với những vũ điệu rộn rã ngày mùa.Ăn uống ở Mù Cang Chải ngon và không quá mắc, có thịt treo gác bếp, cá suối và rau rừng… là những món ăn lạ miệng so với miền xuôi.Nên đặt phòng trước hai đến ba tuần nếu đi vào mùa nước đổ (tháng 4) và mùa lúa chín (tháng 9), vì đây là thời điểm khách du lịch rất đông.


Nguồn: sgtt.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nguyễn Phúc Tần - Chúa Hiền - Hiền Vương - Tư liệu 21.06.2018
Chế Lan Viên với ba bài thơ phê phán sâu sắc - Phạm Ngọc Thái 20.06.2018
Trung Quốc đang thôn tính châu Âu ra sao? (P1) - Nhiều tác giả 20.06.2018
Bất đồng chính kiến, sự thật, và sự tan rã của Liên Xô - Gal Beckerman 19.06.2018
Chính quyền Bolshevik và bộ máy chính quyền cũ - Anne O’Donnell 19.06.2018
Thi cử và giáo dục Việt Nam thời Pháp thuộc (P1) - Trần Bích San 17.06.2018
Tết Đoan Ngọ - ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch - Tư liệu 17.06.2018
Dự thảo Luật Đặc Khu kinh tế - Tư liệu 14.06.2018
Người Trung Quốc gom sạch đất ngay sân bay quân sự Nước Mặn - Đà Nẵng - Tư liệu 14.06.2018
Về tác phẩm Trại súc vật - George Orwell 13.06.2018
xem thêm »