tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 23000192
06.07.2011
Tư liệu
Đài Thiên văn Phù Liễn

Cách ngã năm Kiến An trên dưới trăm mét, ngay giữa lòng phố thị, từ một ngã ba đường phố có một con đường lát bêtông dài hơn 2,5km, uốn lượn quanh co theo độ cao tăng dần, qua cổng Rồng (ở chân núi) và kết thúc nơi cổng Phượng (cổng vào đài thiên văn) - Ấy là con đường có thể đưa chúng ta... lên trời ngắm trăng sao!


Sáng và chiều tối, từng nhóm nam phụ lão ấu, lần lượt nối nhau chạy hoặc đi bộ lên núi xuống đồi để rèn luyện thân thể, đó là hình ảnh quen thuộc ở đồi Thiên Văn. Đặc biệt có thể nói, đây là một nơi hóng gió không chê vào đâu được, nhất là khi về đêm nhìn xuống Kiến An lấp lánh ánh đèn...


Một cảnh đẹp không thể thiếu ở Đồi Thiên Văn đó là Đài Thiên Văn. Đài Thiên văn Phù Liễn xây dựng năm 1902 theo kiến trúc của Pháp thế kỷ 19. Đài được xây dựng sớm nhất Đông Dương với tên gọi là Tổng cục Thiên văn xứ Đông Pháp, đã đi vào lịch sử thế giới. Năm 1957 mang tên Đài vật lý địa cầu Phù Liễn, năm 1979 đổi tên Đài khí tượng thuỷ văn Phù Liễn. Hiện nay là Đài khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc. Nhân dân vẫn quen gọi là Đài Thiên văn Phù Liễn. Đài có kính thiên văn quang học, ra đa thời tiết có bán kính hoạt động 500 km.


Đài Thiên văn Phù Liễn được người Pháp xây dựng trên đỉnh núi Đẩu Sơn, cao 116m so với mặt nước biển. Tên núi Đẩu Sơn gắn với truyền thuyết: Ngọn núi cao nhất này được thiên tinh ứng chiếu, nên vào ban đêm thường phát ra những ánh hào quang như ánh sao Bắc Đẩu. Đặc biệt vùng đất này xưa nay thường sản sinh ra nhiều anh tài, tướng lĩnh cho đất nước. Dưới chân núi có đền thờ vợ chồng Phò mã Cao Toàn - Chiêu Hoa Công chúa và Chiêu Chinh Công chúa đời nhà Trần. Đài Thiên văn là một trong những biểu tượng, là niềm tự hào của người Kiến An.


Với tròn 1 thế kỷ tồn tại, Đài Thiên văn không chỉ là cơ sở nghiên cứu khoa học mà còn là điểm du lịch hấp dẫn. Từ đây, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát toàn bộ Kiến An và thành phố Hải Phòng. Vào những ngày đẹp trời, có thể thấy rõ cả Đồ Sơn, Cát Bà, Vịnh Hạ Long, Thái Bình, Nam Định... Đường lên Đài Thiên văn bắt đầu từ Cổng Rồng dưới chân núi. Nếu không muốn đi bằng ô tô, xe máy, du khách có thể đi bộ, leo núi ngắm cảnh rừng thông, núi non, trời mây trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.


 


 


Ngày xuân lên núi Thiên Văn


Đức Toàn


Hơn một thế kỷ nay người Hải Phòng đã quen gọi ngọn núi ở phường Phù Liễn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng là núi Thiên Văn, bởi trên đó có Đài thiên văn Phù Liễn.


Năm 1902, toàn quyền Đông Dương Pôn Đume theo đề nghị của Giám đốc Nông nghiệp và Thương mại M. Kapuýt, đã quyết định xây dựng “Sở khí tượng và đài quan trắc trung tâm Đông Dương”. P. Phrôxơ, Giám đốc đài thiên vănZikawei (Thượng Hải) được giao trách nhiệm và chọn địa điểm xây dựng đài trung tâm tại đỉnh núi Phù Liễn ở độ cao 116 mét so với mặt biển, ngay tại quận Kiến An, cách trung tâm Hải Phòng 8 km về phía Tây Nam. Toàn bộ công trình là một quần thể kiến trúc hiện đại, được chia thành khu làm việc trung tâm và khu biệt thự cho sinh hoạt.


 


Trên mặt bằng rộng 2 ha tại đỉnh núi, trung tâm đài gồm 2 toà nhà lớn. Toà chính là một tòa nhà xây bằng đá xanh dày 60 cm; mặt tiền có ba tầng quay về hướng Đông với những khuôn cửa cong chạm khắc hoa văn trang nhã, trong nhà có trụ hình khối cân xứng, sàn rộng lát đá men màu hồng ngọc hình lục lăng.


 


Phần giữa gồm hai tầng cấu trúc thành một hội trường trang trọng thông với hai đường hành lang được cấu tạo thành các phòng đặt máy khí tượng. Phần hậu là một tháp cao 6 tầng có cầu thang xoáy trên đỉnh tháp đặt kính kinh vĩ dùng để hiệu chỉnh giờ cho địa phương, toà nhà nhỏ hơn ở phía Bắc gồm 2 tầng, 8 phòng để làm việc và nghiên cứu khoa học.


 


Công trình nền móng cho cả khu đồng thời cũng là một hệ thống bể ngầm chứa nước đồ sộ chia thành nhiều ngăn sâu 6-8 mét, đủ trữ nước mưa phục vụ cho toàn đài trên đỉnh núi làm việc và sinh hoạt quanh năm. Vườn khí tượng đặt sau tháp 6 tầng, đất bằng phẳng rộng 20 mét, dài 30 mét trồng cỏ thấp, hai bên là lối đi lát bê tông. Xung quanh toàn khu vực trung tâm có tường hoa bao bọc.


 


Bên cạnh các công trình kiến trúc đồ sộ trên đỉnh núi, hàng trăm cây lưu niên như phượng vĩ, đa, sấu, bàng, bồ hòn, vải đã được ươm trồng tạo nên cảnh thiên nhiêu hài hoà, bốn mùa xanh tốt, tới nay cây cối trở thành đại thụ và đây cũng là bộ máy nghiên cứu khí hậu sinh học trong suốt gần một thế kỷ nay.


 


Ngoài kiến trúc Tây phương, còn có công trình xây cất theo kiểu dáng phương Đông cổ kính. Đó là cổng Rồng (từ quận lỵ lên núi) và cổng Phượng qua đó vào Đài trung tâm. Với kiến trúc các tầng mái cong cách điệu, trang trí hoa văn cổ và mặt nguyệt với đôi rồng hướng lên mặt trăng kiểu “lưỡng long chầu nguyệt”. Du khách qua đây có cảm giác được bước vào một cảnh sắc thiên nhiên thanh lịch, tách biệt với cát bụi trần gian...


 


Tới năm 1905, toàn bộ quần thể kiến trúc đồ sộ và tinh tế tại núi Phù Liễn đã hoàn thành, chứng minh tài năng lao động của bàn tay người thợ Kiến An - Hải Phòng trong những năm khởi đầu của thế kỷ XX.


Ngay từ những ngày mới thành lập, Đài Phù Liễn hàng ngày đã tổ chức thu và phát tin bằng điện tín và vô tuyến điện tới các trạm khí tượng tại Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia và các đài quốc tế trong vùng Đông Nam Á, Thái Bình Dương để lập bản đồ dự báo thời tiết, bão, gió mùa đông bắc phục vụ tàu thủy đi lại trên biển Đông, đồng thời tích luỹ số liệu nghiên cứu khí hậu nhằm góp phần mở mang đồn điền, trồng cây nhiệt đới.


 


Đài Phù Liễn thời đó được tự hào sánh ngang với đài khí tượng của Mỹ đặt tại Manila (Philippin), đài khí tượng của Anh tại Hồng Kông, đài Thượng Hải, Trung Quốc, đài Tôkyô Nhật Bản. Với các loại máy móc hiện đại nhất tới năm 1930, Đài Phù Liễn đã xây dựng được các ngành dự báo thời tiết, nghiên cứu khí hậu nông nghiệp, động đất, quản lý giờ...


 


Các bản tin thời tiết phục vụ hàng hải hàng ngày được phát bằng vô tuyến điện, điện thoại, thông báo ở cảng, ở các phòng bưu điện ven biển và phát trên các cột tín hiệu biển (Sema Phariques). Khi có bão các bản tin được phát liên tục nhiều lần trong ngày.


 


Từ sau ngày Hải Phòng giải phóng (13-5-1955), Nhà nước ta đã chú trọng khôi phục và phát triển hoạt động của đài Phù Liễn, khôi phục và xây dựng lại một phần các công trình kiến trúc bị tiêu thổ trong chiến tranh, trang bị nhiều chủng loại máy móc mới.


 


Ngày 1-8-1957, Đài chính thức mang tên Đài vật lý địa cầu Phù Liễn. Năm 1963 lập lại công tác dự báo thời tiết khu vực, năm 1970 lắp kính thiên văn quang học cỡ lớn và hiện đại nhất Đông Dương, năm 1978 xây nhà vòm thiên văn; đồng thời những năm này lập 9 trạm khí tượng, khí hậu và khí tượng nông nghiệp trực thuộc đài, trong đó xa nhất là trạm Bạch Long Vĩ.


 


Năm 1976, Nhà nước ta quyết định sáp nhập công tác khí tượng và thuỷ văn, Đài có thêm 10 trạm thủy văn đo mức nước lưu lượng, độ mặn và một đội khảo sát thủy văn. Đài đổi tên là Đài khí tượng thuỷ văn Phù Liễn cho tới ngày nay.


 


Cuối năm 2002, vào dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Đài thiên văn Phù Liễn, Bảo tàng thiên văn Việt Nam được đưa vào sử dụng. Tại đây còn lưu giữ được khá nhiều văn bản, tư liệu tái hiện quá trình 100 năm hoạt động phát triển của ngành khí tượng thuỷ văn Việt Nam phục vụ công tác nghiên cứu và giáo dục truyền thống.


 


Đài thiên văn Phù Liễn theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết khí hậu thuỷ văn, dự báo cảnh báo kịp thời các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: bão, áp thấp nhiệt đới, lũ... đặc biệt là cung cấp số liệu cho bản tin dự báo tổng hợp của bản tin dự báo quốc  gia nhất là dự báo các cơn bão như bão số 1,6,9 năm 2009.


Năm 2002, Đài được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hàng năm đều được UBND thành phố Hải Phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên Môi trường tặng nhiều bằng khen, giấy khen.


 


Ngày 18-6-2001, UBND thành phố Hải Phòng ra quyết định 1212/QĐ-UB phê duyệt quy hoạch dự án chi tiết công viên rừng đồi thiên văn rộng 115 ha trên độ cao 35 - 116 mét. Đài thiên văn Phù Liễn và Bảo tàng thiên văn Việt Nam là một điểm nhấn quan trọng cho du khách đến với du lịch sinh thái đồi Thiên Văn - Kiến An nằm trong quần thể du lịch thung lũng Tây Sơn, núi Thiên Văn, đồi Đấu Đong, Đồi 68.


Đức Toàn


Nguồn: anninhhaiphong.vn


 


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Thi cử và giáo dục Việt Nam thời Pháp thuộc (P1&2) - Trần Bích San 23.06.2018
Nguyễn Phúc Tần - Chúa Hiền - Hiền Vương - Tư liệu 21.06.2018
Chế Lan Viên với ba bài thơ phê phán sâu sắc - Phạm Ngọc Thái 20.06.2018
Trung Quốc đang thôn tính châu Âu ra sao? (P1) - Nhiều tác giả 20.06.2018
Bất đồng chính kiến, sự thật, và sự tan rã của Liên Xô - Gal Beckerman 19.06.2018
Chính quyền Bolshevik và bộ máy chính quyền cũ - Anne O’Donnell 19.06.2018
Tết Đoan Ngọ - ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch - Tư liệu 17.06.2018
Dự thảo Luật Đặc Khu kinh tế - Tư liệu 14.06.2018
Người Trung Quốc gom sạch đất ngay sân bay quân sự Nước Mặn - Đà Nẵng - Tư liệu 14.06.2018
Về tác phẩm Trại súc vật - George Orwell 13.06.2018
xem thêm »