tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22981556
Điện ảnh, âm nhạc và hội họa
11.07.2011
Tư liệu
Bài hát cho người lính biển

Hà Nội. Sáng thứ bảy, ở một góc phố nhỏ yên bình, nghe Bay qua biển Đông sẽ nôn nao nhớ biển, nhớ những cơn sóng vỗ và nhớ người lính ở Trường Sa.


Một bài hát cho người lính biển, dữ dội và mãnh liệt bởi những giai điệu rock: Những cơn gió ướt mặn, ngoài kia biển đen sóng vỗ. Những cơn mưa âm thầm, ướt đôi bờ vai. Những chiến sĩ biên thùy, ngày đêm ghìm chắc tay súng. Son sắt một lòng tình yêu đất nước thiêng liêng...


Có những tình yêu đã bay qua biển Đông sóng vỗ, bay qua mênh mông mù khơi đến với những người lính biển để Trường Sa không còn xa trong tâm tưởng:


Những góc phố yên bình, nụ hoa nở trong sương sớm


Những cháu bé đến trường hát vang bài ca


Vẫn dõi mắt trông về người anh ở nơi biên giới


Gửi gắm một niềm tin yêu tha thiết bao la


Lê Việt Khánh, người đã viết Bay qua biển Đông, nói những ca từ của bài hát trước hết dành tặng những người lính đã ngã xuống và đang cầm súng ở mảnh đất xa xôi của Tổ quốc. Biển Đông mãi mãi vẫn xanh, hải âu vẫn ngày ngày tung cánh bởi Trường Sa đã có những người lính như các anh.


Ít ai biết bài hát ra đời vào buổi sáng 5-6. Một cây guitar và một ngón đàn chưa thành thạo, Lê Việt Khánh đã dạo những giai điệu đầu tiên. Không biết nhạc lý, Bay qua biển Đông không có phần ký âm. Khánh cười hài hước: “Không biết nhạc lý lại hóa hay, bởi tôi chỉ đi đường thẳng mang âm nhạc trong trái tim tôi đến trái tim người nghe”.


Giọng hát và tiếng guitar được ghi âm và chuyển đến một nhạc sĩ trẻ phối khí: Minh Vương. Sự can thiệp “thô bạo” của nhạc sĩ trẻ cá tính này đã biến Bay qua biển Đông từ một bản ballad thành một bản rock mới chỉ trong vòng nửa tháng.


“Minh Vương là người phối khí có tài nhưng nổi tiếng làm chậm. Nếu cậu ấy hứa Noel năm nay thì phải sang Noel năm sau mới xong.


Nhưng Bay qua biển Đông Minh Vương làm trong thời gian nhanh đến khó tin. Chúng tôi đã cùng thức trắng nhiều đêm liền, sửa lại từng giai điệu tôi hát sai. Đến buổi sáng đưa bản chính cho tôi, tay Vương còn run run. Minh Vương đã góp vào đến 50% cái hồn của bài hát” - Lê Việt Khánh chia sẻ.


Bài hát do nhóm M4U gồm ba ca sĩ Minh Vương, Đinh Mạnh Ninh, Hoàng Dương trình bày xuất hiện trên trang mạng chia sẻ YouTube từ ngày 26-6 và nhanh chóng lan trên các trang mạng khác. Riêng trên YouTube, tính đến ngày 2-7 đã có hàng ngàn người nghe Bay qua biển Đông. Một người có nickname là MrNguyentiencuong chia sẻ: “Bài hát quá hay, cảm ơn vì đã nói được tiếng yêu thương Tổ quốc cho những trái tim Việt”.


Bay qua biển Đông là bài hát của một thanh niên nhận rằng chưa từng đặt chân đến Trường Sa, chưa từng gặp những người lính đảo. Nhưng Lê Việt Khánh bảo đó không chỉ là tâm sự của riêng mình, đó là tâm sự của một thế hệ thanh niên Việt Nam luôn đau đáu với biển Đông, với từng con sóng ở Trường Sa. Bao nhiêu tình thương/Bay qua đại dương. Và như thế Trường Sa đã gần lại...


 


Hà Hương


Tuoitre.vn


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Lời bài hát Năm 2000 của Y Vũ - Y Vũ 15.06.2018
Bức họa bé gái khỏa thân của Picasso gây tranh luận - Tư liệu 10.05.2018
Tình khúc bạch dương: Một bức tranh ảm đạm về người Việt ở Liên Xô cuối những năm 1980 - Nguyễn Minh Phương 02.05.2018
Lời bài hát: Chỉ Hai Đứa Mình Thôi Nhé - Anh Bằng 24.04.2018
Jessica Chastain và cảnh khỏa thân kỳ lạ trong Wilde Salomé - Tư liệu 11.04.2018
Nhân duyên tiền định và lý do Thủ tướng Thái phải gặp đoàn phim - Tư liệu 10.04.2018
Xuân cung họa: Tình dục và khoái lạc trong nghệ thuật Nhật Bản - Tư liệu 05.04.2018
Về nhạc sỹ Nguyễn Văn Đông - Du Tử Lê 28.02.2018
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông (1932-2018) - Tư liệu 28.02.2018
Các bức họa Đức Quốc xã cướp được trả lại ra sao? - Tư liệu 19.01.2018
xem thêm »