tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22615438
Những bài báo
02.06.2011
Tư liệu
Chuyện om sòm đáng xấu hổ trong làng văn (3): Vanvn.net trả lời Vũ Ngọc Tiến

THƯ NGỎ GỬI ANH NGUYỄN TRÍ HUÂN VÀ BÁO VĂN NGHỆ


                      VŨ NGỌC TIẾN


Thưa anh Huân và các anh chị trong BBT


Sau bài góp ý của tôi và dư luận bạn viết, bạn đọc về sự cố cái Tít bài “Làng quê thì mênh mônh”, trên trang nhất báo Văn Nghệ (VN) số 20, tôi nghĩ cách sửa lỗi tiếp thu phê bình chân thành của bản báo là đăng một lời xin lỗi bạn đọc, nhà văn Ngô Phan Lưu trên số 21, chấn chỉnh lại bộ máy, lề lối làm việc, quy trình tác nghiệp… Tiếc rằng điều ấy lại không xảy ra, thay vào đó là in 1 truyện ngắn MỘNG DU của tôi trên trang 20- 21 (VN số 21). Về việc in truyện ngắn này tôi sẽ nói sau…


Trước  hết nói về bài góp ý. Bài viết ngắn gọn, vẻn vẹn có 596 chữ, nhưng đủ lột tả hai điều tôi muốn góp ý: Một là khi những CTV đã từng chịu ơn và gắn bó lâu với báo phải thất vọng bỏ đi thì anh Huân với cương vị TBT nên xem lại bộ máy vận hành, chất lượng tờ báo, chất lượng con người có gì chưa ổn. Hai là sự cố vừa xảy ra trên trang nhất báo VN số 20 tuy chỉ là lỗi “đánh máy”, nhưng khá trầm trọng. Quy trình tác nghiệp ở bất kỳ một tờ báo đều có mấy khâu quan trọng: Tổ chức bản thảo- Biên tập và đọc duyệt nội dung- Đọc duyệt phát hành bao gồm cả hình thức trình bày, chất lượng nội dung và thiết kế tổng thể các bài, ảnh, hình minh họa đưa lên trang báo. Hình như các khâu ấy đều đang rệu rạo, phản ánh sự đi xuống toàn diện của quý báo chăng? Vì thế, khi số báo sáng nay phát hành không có lời xin lỗi đến bạn đọc và tác giả Ngô Phan Lưu đã làm tôi và nhiều người thêm một lần thất vọng.


Việc báo VN số 21 cho đăng truyện ngắn MỘNG DU lại càng khiến tôi khó xử. Nó phản ánh sự tùy tiện của BBT, thích đăng cho ai thì đăng. Sau nữa, nó khiến bạn viết, bạn đọc hiểu lầm động cơ góp ý trong bài viết của tôi trên trang Web của Trần Nhương và Lê Thiếu Nhơn. Người viết đâu có tầm thường đến thế(!?) Sự thật là hồi cuối tháng 1, đầu tháng 2 năm nay, nhân tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trong sự kiện 17/2/1979, tôi có viết truyện ngắn THIỀN SƯ KIẾN ĐỨC. Truyện kể về nỗi dày vò khủng khiếp của người lính đảo trưởng Khiêm, trong trận đánh ngoài biển Đông năm 1984 tới mức nhân vật phải từ bỏ tất cả để đi tu, giữa lúc được thăng tiến, quân hàm cao ngất ngưởng. Tôi gửi truyện đó dự thi cho vui và thăm dò phản ứng của Ban tổ chức cuộc thi là chính. Sau gần 2 tháng im lặng, một chị bạn là nhà văn trong BBT gọi điện khuyên tôi sửa một vài tình tiết nhậy cảm vì sợ anh Huân sẽ không dám duyệt. Tôi đáp sẽ không sửa vì đó chính là tình tiết làm nên hồn cốt tác phẩm. Thế nên chị bạn lại nài tôi gửi thêm 2 truyện khác “hiền hơn” cho dễ biên tập. Tôi đáp rằng sẽ chiều ý bạn bè, gửi thêm truyện DỐC ĐẦU LÂU và MỘNG DU cho vui thôi và cũng đã quên nó từ lâu rồi. Khoảng 11h00 trưa hôm qua (18/5/2011), tôi đang đi thực tế ở làng cổ Đôn Thư- Thanh Oai- Hà Tây cũ thì nhận được điện thoại của anh SNM nói truyện ngắn  MỘNG DU sẽ đăng vào số 21. Tôi giật mình, anh SNM chỉ là biệt phái sang báo VN tham gia Ban sơ khảo. Người báo tin hay hỏi ý kiến tôi lẽ ra nếu không phải là anh Huân cũng là một BTV trong Ban TKTS, hơn nữa lại báo tin vào lúc bản thảo đã đem đi nhà in thì tôi làm sao ngăn nổi…


Thưa anh Huân và BBT,


Cung cách ứng xử như trên của anh và qúy báo thật thiếu nghiêm túc, đặt tôi vào thế khó xử, dễ bị bạn bè hiểu lầm. Tôi mong các anh chị thành tâm cải tiến lề lối làm việc, lấy lại niềm tin yêu của đông đảo bạn đọc cả nước.


Kính chúc anh Huân và mọi người mạnh khỏe, thành đạt! Chúc báo VN qua sự cố không vui vừa rồi sẽ kiện toàn tổ chức, khởi sắc về nội dung, đẹp hơn về hình thức!


Hà Nội ngày 19/5/2011


VNT


 


| Thảo luận(9) |


Hoang Minh


20/05/2011 20:39


Không in,ông chê báo xuống cấp


In thì ông tưởng sợ oai ông?


Vài lời nhắn gửi: Vũ Ngọc Tiến


Đánh trống la làng hẳn chính ông


Làm thế, khác nào ông tự ...thiến


Cười thì cũng dở, khóc không xong


Tuấn Phong


20/05/2011 06:24


Hình như VNT đã "lục thập nhi nhĩ thuận", thế mà "thanh minh thanh nga" theo kiểu lạ kỳ...Tôi nghĩ ông nên "phản quan tự kỷ"...và tự nhủ: lỗi tại tôi mọi đàng...mới phải đạo.


Giếng Làng


19/05/2011 22:51


Hay thật, không được đăng thì bảo người ta nhát, xuống cấp. Được đăng thì nghi ngờ rằng được/bị thí cho một suất cho yên. Với tính đa nghi như vậy thì VNT sẽ chơi được với ai?


Sao VNT không nghĩ một phương án khác nhỉ? Văn nghệ đăng để cả làng biết trình độ của VNT là thế đấy, chẳng hạn.


Nói như một bạn còm nào đó bữa trước, Tôi nhìn thấy những nụ cười mỉm.


Đinh Mười


19/05/2011 19:01


Bác Vũ Ngọc Tiến hay thật. Truyện ngắn của bác được đăng trên Văn nghệ là thật chứ có mộng du đâu! Có gì đâu khó xử, mọi người biết hết mà. Có như vậy bọn em mới rút được cái...kinh nghiệm về sau chứ: ráng căng mắt tìm ra được một chút xíu lỗi mo-rát, biết đâu bài được đăng ở tạp chí danh giá liền!


Hoang Gia Khanh


19/05/2011 17:08


Theo thiển nghĩ của tui, việc đính chính của Báo Văn Nghệ và việc in truyện ngắn của ông Vũ Ngọc Tiến là hai việc khác nhau. Báo in truyện của ông mà ông lại trách báo:''Nó phản ánh sự tuỳ tiện của BBT, thích đăng cho ai thì đăng.."Truyện do chính tay ông gửi,ông trách thế, liệu có ác ý gì không?


Khiết HT


19/05/2011 15:42


Bác Vũ Ngọc Tiến ơi! Bác yên tâm, không độc giả nào nghĩ sai động cơ phê bình trong sáng của bác đâu. Bởi vì những điều bác nói nhiều người đã biết, thậm chí biết trước bác cơ. Nhưng người ta không dám nói ra như bác. Báo Văn nghệ sự thực mục ruỗng từ lâu rồi, mục ruỗng bởi người ta coi đó là nơi ban phát ân huệ, là nơi để những người tự coi mình là lí trưởng làng văn có quyền phán xét theo thẩm mĩ cũ kĩ của họ. Và đó cũng là nơi để dung chứa những con ông cháu cha, không biết làm gì thì nhét vào báo Văn nghệ sau khi đã làm một số trò phù phép dự thi, đoạt giải... Và hệ quả là bây giờ trình độ của ban biên tập báo Văn nghệ quá nghiệp dư. Biên tập viên thì gu đọc cũ kĩ, bảo thủ, kẻ cả, hách dịch; phóng viên thì lười nhác, trì trệ (vụ bài phỏng vấn Trần Đăng Khoa là một ví dụ). Nhiều phóng viên trong toà soạn viết cái tin không nổi, thế mà cũng nghiễm nhiên nghênh ngang ở cái nơi đáng lẽ phải giành cho những người có văn tài, có tâm sáng, có trình độ làm báo chuyên nghiệp. Nguyên nhân do đâu?


Lệnh in


Tên người gửi (*)Email người gửi (*)Email người nhận (*)  Gửi thư


Tiêu đềphan ngọc lúc 27-05-2011 03:39:01 PM


 


Ông Vũ Ngọc Tiến khi còn làm cho PCW có nói 1 câu mà tất cả người ở PCW đều ghi nhớ: "Bây giờ (thời điểm 5 năm trước) mình đầy đủ hạnh phúc quá rồi, không viết được văn nữa. Cái nghề này nó khốn nạn thế đấy!"...Thế đấy! Biết là không viết được nữa còn cố đấm ăn xôi, hoắng huýt tuyên ngôn này nọ, và lại cày cục viết, rồi lại chửi vào cái sự nhạt của chính mình. Không biết phải gọi ông VNT là loại người nào???


 


Trả lời


Vũ Ngọc Tiến lúc 27-05-2011 06:10:58 PM


Cám ơn anh Văn Chinh vì đã có bài viết phản hồi đáo để cũng không vừa. Đọc xong tôi chỉ còn biết cười mỉm vầ hiểu thêm về anh và về quý BBT trang Web nổi tiếng của Hội. Giờ xin phép thưa lại đôi lời:


Những gì tôi làm được khi còn cộng tác với báo VN thì độc giả cả nước, nhất là độc giả tờ VNT những năm 2002- 2006 đều đã biết rõ, không ai trong BBT có thể phủ nhận. Tôi nói lại đâu phải để khoe (có gì đáng khoe đâu nhỉ) Nó chỉ nhằm 1 điều muốn nói rằng, khi các CTV chịu ơn và gắn bó với báo VN như thế mà  thất vọng bỏ đi thì quý báo nên xem lại mình, thế thôi!


Về một vài chi tiết mà anh VC cho là sai sự thật cũng cần thưa lại cho rõ: Thứ nhất, báo PCW Việt Nam có 3 ấn phẩm (A, B và Game), tôi làm TKTS phụ trách ấn phẩm B (Chính sách và ứng dụng CNTT, trên báo B ghi rõ chức danh này), lúc đó VPHN là nơi tổ chức bản thảo, biên tập, tôi làm TKTS duyệt bài trước khi gửi vào SG cho TBT duyệt lần cuối. Thứ hai, tôi lúc chỉ gửi 1 truyện Thiền Sư Kiến Đức là có thật, chỉ sau khi trao đổi với chị PTMT (vợ cũ của VC) tôi mới chiều ý chị ấy mà gửi thêm. Bút tích còn lưu lại trong hộp thư của BTKTS ghi rõ lời tôi nói với PTMT sao VC không đưa ra? Thứ ba, lần SNM gọi điện cho tôi khi ở Đôn Thư, không có đồng hồ mang theo, chỉ ước lượng khoảng thời gian là 11h00 sáng thứ tư (18/5/2011) vì nắng đã sắp lên tới đỉnh đầu, nếu có xê dịch thì có sao đâu nhỉ. Khi còn cộng tác với báo, tôi biết VN duyệt đi in vào chiều thứ ba, còn VNT duyệt đi in vào chiều thứ tư cơ mà!? Thứ tư, đọc truyện thì cũng nên đọc cho kỹ xem hình tượng nhân vật Đạo và cô vợ tên Lý kia tác giả muốn kết nối lại mà nói gì qua chuyện đời cô gái là hồn ma kể lại chứ, phải không nhà văn nhớn VC? Đêm hôm nọ, từ SG tôi bất ngờ nghe điện của anh Dương Duy Ngữ gọi vào khen truyện viết được, thế là yên tâm bởi có người đồng cảm với mình...


Trao đổi sơ thế thôi vì hiện tôi đang ở SG. Vả chăng chúng ta bàn luận vì cái lớn chứ đâu cần biện luận vài chi tiết nhỏ VC đưa ra đầy ác ý, đáo để cũng tùy người, tùy lúc thôi. Còn lời dẫn trên Web của BBT thì khỏi bàn, để thiên hạ đọc và ngẫm cái sự đời ở làng văn xứ mình...


Chào và cám ơn VC cùng BBT trang Web của quý Hội!


 


VNT


Trả lời


Đinh Phương lúc 28-05-2011 07:37:30 AM


Kính gửi các bác nhà văn. Nghe các bác chỉ trích nhau theo kiểu "trích cú", bêu cái dở của nhau mà bạn đọc chúng em buồn lòng. Hôm trước thấy trên trannhuong có bài nói đăng Mộng du là vì thấy nó đạt tiêu chí, nay bác Văn Chinh lại dẫn lời BTV rằng đăng để cho bạn đọc thấy nó nhạt thế nào. Thế ra các bác chọn bài theo ý cá nhân, không cần tiêu chí của báo à? Báo nhạt đừng đổ cho các tác giả. Đăng hay không là BBT và TBT quyết định cơ mà. Bài nhạt thì quyết không đăng, chỉ đăng bài không nhạt. Không làm được thế thì báo nhạt. Báo nhạt do BBT và TBT. Theo em (người văn hóa mới qua lớp 3 nhưng thường xuyên đọc báo của các bác) thì người ta phê bình góp ý cho báo bằng nhiều cách, nhiều thái độ khác nhau, có thể vừa tai hoặc khó nghe, không có gì phải quá bức xúc. Cái quan trọng nhất là xem cái người ta phê bình có đúng không? Nếu đúng thì chân thành xin lỗi và sửa chữa, nếu chưa đúng thì trao đổi thật văn hóa để bạn đọc hiểu. Đằng này người ta phê cái sai rành rành của báo, ví dụ "mông' thành "mônh", mà các bác cứ lu loa đả kích người ta. Lạc đề. Xin đừng coi thường chúng em, dù em chỉ học hết lớp 3. Mong bác Văn Chinh dùng cái đáo để của mình vào các sáng tác phục vụ bạn đọc.. Đừng lãng phí chất xám vào cãi cọ hạ nhục nhau nữa, nghe mà thương hại các bác quá... Mấy lời chẳng đúng ngữ pháp, nhưng chân thành, mong các bác bỏ quá, đừng trích cú phê phán mà tội nghiệp.


 


Trả lời


Nguyễn Hòa lúc 28-05-2011 09:20:18 AM


Cách đây mấy năm, sau khi bị tôi phát hiện trong một bài viết đăng trên talwas, Vũ Ngọc Tiến đạo văn của mấy tác giả, ông ta đã phải xin lỗi những người mà ông ta trót cầm nhầm tài sản tinh thần của họ, nhưng lại vòng vo thanh minh là quên không đưa các trích dẫn vào ngoặc kép (!). Cực chẳng đã, tôi phải dẫn ra mấy câu văn ông ta mông má lại của người khác, biến thành tài sản của mình, và đặt câu hỏi: Với những câu văn như thế, ông ta đặt ngoặc kép vào đâu, thì ông ta im thin thít. Từ đó, tôi cũng chú ý đọc bài vở của ông này. Phải công nhận là Vũ Ngọc Tiến có khoái cảm tự khoe khoang về mình theo phong cách "vô xạ tự nhiên hương". Vừa rồi, đọc Vài bài thưa lại với anh Văn Chinh đăng trên trannhuong.com, tôi lại buồn cười, nếu đã biết: "Lớn tuổi cả rồi, hãy dành hơi sức bàn với nhau những điều lớn hơn, tầm thường và vụn vặt thế này lớp trẻ họ cười cho đấy, VC à" thì có lẽ từ lâu Vũ Ngọc Tiến đã không chăm chỉ viết máy cái bài con con, trong đó chủ yếu là tự giới thiệu mình đã viết gì, đã làm gì! Nếu Vũ Ngọc Tiến thấy tôi viết oan cho ông, tôi sẵn sàng hầu chuyện, thậm chí trở lại với vụ ông đạo văn mà tôi đã nhắc tới ở trên, tôi cũng xin sẵn sàng.


PS: Vì sự việc này diễn ra trên một website ở hải ngoại, nên ít người biết, nếu vanvn.net thấy cần thiết, tôi sẽ gửi toàn bộ bài vở có liên quan đến sự việc này để vanvn.net đăng tải cho rộng đường dư luận?


 


Trả lời


VanVN.Net lúc 28-05-2011 12:11:20 PM


Cảm ơn bạn, đã là thông tin thì ai cũng muốn biết, không chỉ VanVN.Net mà bạn đọc cũng đều muốn biết. Vậy kính mong bạn Nguyễn Hòa gửi thông tin bài vở có liên quan đến sự việc, cảm ơn bạn!


 


Trả lời


Hoàng Hôn lúc 28-05-2011 12:50:53 PM


"Vô xạ tự nhiên khoe"! Tuyệt! Đòn chí tử của danh bất hư truyền Nguyễn Hòa! Có lẽ phải nhắc tới chuyện ăn cáp văn thì Vũ Ngọc Tiến mới cấm khẩu được. Ăn cắp thường già mồm và hay xù lên. Đã ai đọc được một câu văn của ông này bao giờ chưa?


 


Trả lời ông Vũ Ngọc Tiến


VanVN.Net - 31-05-2011 12:33:09 PM


Ông Vũ Ngọc Tiến có gửi đến VanVN.Net một bài viết nhan đề “Web của Hội hay của Văn Chinh”, BBT xét thấy không thể đăng vì hai lẽ;


- Bài viết mang tính thóa mạ cá nhân nhà văn Văn Chinh, người đã phê bình lại bài phê bình báo Văn nghệ của ông Vũ Ngọc Tiến (kể cả bài ông phê bình báo Văn nghệ tùy tiện khi đăng truyện ngắn Mộng du của ông.) Sau khi bài của Văn Chinh post lên, được đông đảo bạn đọc ủng hộ bằng comments và gọi điện thoại. Ông Vũ Ngọc Tiến có bài nói lại, chúng tôi đã cắt đi những câu ra ngoài nội dung cuộc trao đổi và đưa lên. Tất nhiên những ý kiến trao đổi chưa đi đến thống nhất, nhưng cũng không nên tiếp tục.


- VanVN.Net không thể đưa lên giao diện của mình những câu thóa mạ cá nhân. Vả lại, do Vũ Ngọc Tiến có ghi rõ là đồng kính gửi trannhuwong.com; nên chắc nhà văn Trần Nhương đã post lên, bạn nào muốn đọc, xin mời vào đó để đọc toàn văn.


Nhưng câu hỏi của ông Vũ Ngọc Tiến thì vẫn còn đó và như vậy, dù biết đây là câu hỏi không nhiều thiện ý, chúng tôi vẫn có trách nhiệm trả lời.


VanVN.Net là là cơ quan ngôn luận của Hội Nhà văn Việt Nam, có chức năng đăng tải những sáng tác, phê bình lý luận văn học và các thông tin khác có liên quan đến đời sống văn học.


 


Trong chức năng của mình, VanVn.Net cũng đăng những bài trao đổi, góp ý phê bình các vấn đề của hoạt động văn học, với một nguyên tắc chung: Mọi góp ý phê bình cần chân thành và trung thực và phải chịu sự phê bình lại trong tinh thần dân chủ.


Việc VanVN.Net đăng loạt bài do nhà nghiên cứu phê bình Nguyễn Hòa chuyển đến là vì hai lẽ:


- Nhà nghiên cứu phê bình Nguyễn Hòa comment dưới bài viết của Văn Chinh và có lưu ý, nếu VanVN.Net yêu cầu, ông sẽ cung cấp về vụ đạo văn của VNT. Trong trường hợp ấy, bất cứ ai làm báo, đều trả lời là có. Sau đó, nhà nghiên cứu phê bình Nguyễn Hòa gửi chùm bài và chúng tôi đã đăng vì xét thấy có sự trùng hợp về một lối phê bình: Tôi viết “tâm huyết” lắm, hay lắm mà không in nên mới nhạt; lại trùng hợp về một kiểu nhận lỗi trong thản nhiên xóa nhòa sang chuyện khác. Ông Nguyễn Hòa đã chỉ ra cái sự “tâm huyết” của ông Vũ Ngọc Tiến kia thực ra là một sự đạo văn; như ông Văn Chinh đã chỉ ra cái ý mà ông Vũ Ngọc Tiến muốn nói, rằng Văn nghệ không in truyện ngắn rất tâm huyết của ông, trong khi là nó rất nhạt.


- Chúng tôi có thể vẫn chỉ giữ làm tài liệu tham khảo những bài ông Nguyễn Hòa chuyển đến nếu sau khi đăng bài của ông Vũ Ngọc Tiến “Vài lời thưa lại với anh Văn Chinh” và ông Vũ Ngọc Tiến để cho vụ việc khép lại. Nhưng chính ông Tiến lại muốn làm to chuyện hơn và định biến việc này thành ra chuyện khác, bằng cách cho đăng nguyên văn bài viết trên trannhuong.com. Như vậy là cây muốn lặng mà gió chẳng dừng. Như vậy là sự phê bình chưa thành công và đó là lý do nó cần được tiếp tục.


Thực ra, nếu VanVN.Net post chùm bài của nhà nghiên cứu phê bình  Nguyễn Hòa thành dạng comment thì sẽ không gây nên cảm giác, thực ra là không tạo cớ để người ta nói website gom bài để “đánh” ông Tiến; nhưng việc đã thành, chúng tôi xin rút kinh nghiệm chung.


VanVN.Net trân trọng chuyển đến ông Vũ Ngọc Tiến câu trả lời và xin tạm khép lại vụ việc ở đây.


http://vanvn.net/Index.php/news/16/377-tra-loi-ong-vu-ngoc-tien.html

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Người Nga nghĩ gì trước sự trỗi dậy của Trung Quốc? - Ngô Đại Huy 21.05.2018
Nhà văn Nam Hà, những chuyện đời thường - Phùng Văn Khai 20.05.2018
Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hòa: Không thể bình dân hóa trí thức - Nguyễn Hòa 19.05.2018
Vì sao Hiến pháp Trung Quốc bỏ điều nói về sự lãnh đạo của Đảng cộng sản? - Cao Khải 18.05.2018
Nhà văn Nguyễn Thị Thụy Vũ sau gần 50 năm ẩn dật - Lam Điền 17.05.2018
Những truyện ngắn hay nhất của quê hương chúng ta - Viên Linh 17.05.2018
Ngòi bút máu giữa lòng Sài Gòn năm ấy - Nguyễn Thanh 16.05.2018
Sông Thương da diết tiếng tu hú - Nguyễn Thanh Kim 16.05.2018
Nữ sỹ Anh Thơ - Vương Kiều Ân: Tu hú kêu chi… khắc khoải một đời! - Lê Xuân Quang 16.05.2018
Những bài viết về GS Phan Đình Diệu - Nhiều tác giả 15.05.2018
xem thêm »