tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22989459
31.05.2011
Tư liệu
Tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) và 108 anh hùng Lương Sơn Bạc

Sơn Đông có tên gọi tắt là Tề, Lỗ, nằm phía đông Trung Quốc, hạ lưu sông Hoàng Hà. Sơn Đông là một trong những tỉnh ven biển chủ yếu của Trung Quốc.


Tên gọi Sơn Đông có nghĩa là phía đông của Thái Hành Sơn.


(còn tiếp)


Sơn Đông cùng với Sơn Tây, Thiểm Tây, Hà Bắc, Hà Nam là một trong những cái nôi của nền văn minh Trung Hoa của dân tộc Hoa Hạ. Nơi đây là quê hương của nhiều nhân vật kiệt xuất trong lịch sử Trung Quốc như: các vua Tề, Quản Trọng, Chung Vô Diệm, Mạnh Thường Quân, Khổng Tử, Mạnh Tử, Ngô Khởi, Tôn Vũ, Tôn Tẫn, Gia Cát Lượng, Tống Giang, Lưu Dung...


Địa hình phân thành hai phần: bán đảo và phần đất trong lục địa. Bán đảo cùng tên phía đông nằm giữa hai biển Hoàng Hải và Bột Hải, nhìn sang bán đảo Liêu Đông qua eo biển Bột Hải. Quần đảo Miếu Đảo nằm ở eo Bột Hải, là phân giới tự nhiên giữa Bột Hải và Hoàng Hải, tạo thành cửa ngõ trên biển quan trọng bảo vệ thủ đô Bắc Kinh. Phần đất trong lục địa từ Bắc xuống Nam giáp bốn tỉnh Hà Bắc, Hà Nam, An Huy và Giang Tô. Chiều dọc dài nhất 420 km, từ Tây sang Đông rộng nhất khoảng 700 km.


Diện tích: 156.700 km2, chiếm 1,6% tổng diện tích Trung Quốc, đứng thứ 19 trong toàn quốc.


Đơn vị hành chính: Chia thành 17 thành phố khu vực gồm thủ phủ Tế Nam, các thành phố Thanh Đảo, Uy Hải, Duy Phường, Yên Đài, Đức Châu, Lâm Nghi, Tri Bác, Tế Ninh, Tân Châu, Hà Trạch, Liễu Thành, Đông Doanh, Thái An, Táo Trang, Nhật Chiếu, Lai Vu.


Thủ phủ Tế Nam


Dân số: 91,8 triệu người (năm 2005), gồm các thành phần dân tộc Hán, Hồi, Mãn…


Địa hình: Địa hình ở trung bộ là đồi núi với các núi Thái Sơn, Lỗ Sơn, Nghi Mông Sơn; phía đông bán đảo là vùng gò đồi thấp với Lao Sơn, Côn Luân Sơn; đồng bằng Tây Bắc là một phần thuộc đồng bằng Hoa Bắc. Diện tích vùng núi chiếm 15,5%; gò đồi thấp chiếm 13,2%; đất trũng 4,1%; hồ, ao 4,4%; đồng bằng 55% và thành phần khác chiếm 7,8%.


Hoàng Hà, Hải Hà, Hoài Hà là ba lưu vực sông chính của Sơn Đông đổ ra biển. Mật độ sông ngòi bình quân toàn tỉnh là 0,24 km/1 km2. Những sông quan trọng là Hoàng Hà, Đồ Hải Hà, Mã Giáp Hà, Nghi Hà, Thuật Hà, Đại Văn Hà, Tiểu Thanh Hà, Giao Lai Hà, Duy Hà, Đại Cô Hà, Ngũ Long Hà, Chu Triệu Tân Hà ….


Hồ ở Sơn Đông chủ yếu phân bố ở vùng trung du đồng bằng phía Tây và vùng đồi núi trung bộ với tổng diện tích 1.496,6 km2, trữ lượng nước 235,3 tỷ m3. Những hồ lớn là Vi Sơn, Chiêu Dương, Độc Sơn, Nam Dương, Đông Bình.


Đường bờ biển Sơn Đông dài 3.024,4 km, chiếm 1/6 tổng chiều dài đường bờ biển Trung Quốc, đứng thứ 2 sau Quảng Đông. Sơn Đông có hơn 20 vịnh thiên nhiên ven bờ, 296 đảo, trong đó lớn nhất là quần đảo Miếu Đảo gồm 18 đảo hợp thành với diện tích 52,5 km2.


Bờ biển Thanh Đảo


Khí hậu: Thuộc loại hình ôn đới gió mùa. Mùa xuân khô, gió nhiều, mùa hè nóng, nhiều mưa, mùa thu mát mẻ, mùa đông lạnh khô. Nhiệt độ trung bình hàng năm 110C – 140C. Lượng mưa bình quân hàng năm 550 mm – 950 mm.


Lịch sử - văn hóa:


Sơn Đông là một trong những cái nôi của văn minh Trung Hoa. Thời nhà Hạ thế kỷ XXI trước Công nguyên, đây là nơi tụ cư sinh sống của các bộ tộc Đông Di. Thời nhà Thương khoảng thế kỷ XVII – XI trước Công nguyên, địa bàn sinh sống ban đầu nằm ở phía Tây Nam Sơn Đông.


Thời Xuân Thu Chiến Quốc từ năm 770 – 221 trước Công nguyên, nhà Tây Chu thực hiện chính sách phân phong, hai nước lớn được phân ở địa bàn Sơn Đông là Tề và Lỗ. Tề là một nước lớn, đông dân trong thời Xuân Thu Chiến Quốc, phát triển mạnh về giao thương; Lỗ là nước dung hòa hai nền văn hóa Chu phía Tây và văn hóa phía Đông Trung Hoa. Do hai nước Tề, Lỗ có nền kinh tế phát triển, nền chính trị và văn hóa có ảnh hưởng lớn trong lịch sử Trung Quốc, nên Sơn Đông còn được gọi là “đất Tề, Lỗ”.


Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc, đặt nơi đây thành các quận Tề Bắc, Lâm Tri, Giao Đông, Lang Nha, Tiết, Đông. Nhà Hán đặt thành ba châu Thanh, Duyện, Từ. Nhà Kim đặt thành hai tỉnh Đông Sơn Đông và Tây Sơn Đông. Nhà Nguyên thành lập Sơn Đông Hành trung thư tỉnh. Nhà Minh thiết lập Sơn Đông Bố chính sứ ty; đến đời Thanh thì trở thành tỉnh Sơn Đông.


Từ cuối thế kỷ XIX, Anh, Đức, Nhật lần lượt thay nhau thiết lập ách thống trị của mình lên bán đảo này. Năm 1945, Sơn Đông trở về với Trung Quốc.


Sơn Đông là trung tâm văn hóa thời cổ đại của Trung Quốc. Sơn Đông là nơi sản sinh nhiều nhà tư tưởng, khoa học, chính trị, quân sự, văn học và nghệ thuật kiệt xuất. Về mặt tư tưởng học thuật, nơi đây là quê hương của Khổng Tử, Mạnh Tử, Tăng Tử, Trang Tử, Tuân Tử,… chính trị quân sự có Quản Trọng, Án Anh, Tôn Tử, Ngô Khởi, Thích Kế Quang,… văn học có Đông Phương Sóc, Lý Thanh Chiếu, Tân Khí Tật, Bồ Tùng Linh,… về nghệ thuật có Vương Hy Chi, Trương Trạch Đoan,…; khoa học kỹ thuật có Lỗ Ban, Giả Tư Hiệp,… y học có Biển Thước, Thuần Vu Ý,… Họ đều là những người có ảnh hưởng sâu sắc và rộng khắp đến sự phát triển bản sắc văn hóa dân tộc Trung Hoa.


Miếu thờ Khổng Tử ở Khúc Phụ


Tỉnh Sơn Đông có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa lịch sử. Nổi tiếng là “Ngũ nhạc chi tôn” – Thái Sơn, quê hương của Khổng Tử - Khúc Phụ, kinh đô xưa nước Tề - Lâm Tri, “Nhân gian tiên cảnh” – Bồng Lai, thánh địa Đạo giáo Lao Sơn, thành phố diều Duy Phường, ….


Kinh tế - xã hội:


Nông nghiệp và thủ công nghiệp ở Sơn Đông rất phát triển. Ngành luyện sắt, chế tạo công cụ sản xuất bằng kim loại là những ngành mũi nhọn.


Động thực vật phong phú, chủng loại nhiều. Đây là nơi sinh trưởng của các cây gỗ ôn đới. Táo Yên Đài, lê Lai Dương, đào Phì Thành, lựu Táo Trang, nho Đại Trạch Sơn, hành Chương Khưu, gừng Lai Vu, củ cải Duy Phường,… đều là những đặc sản nổi tiếng từ lâu của tỉnh. Các cây lương thực có sản lượng cao là tiểu mạch, ngô, đậu, cao lương,… Động vật gồm 450 loại, trong đó có 55 loài thú, 362 loài chim, 8 loài lưỡng thê và 25 loài bò sát.


Sơn Đông còn có thế mạnh về tài nguyên biển, lãnh hải rộng lớn, diện tích bãi biển chiếm 15% so với cả nước, sản lượng hải sản quý như bào ngư, hải sâm, tôm, hải đảm,… đều đứng hàng đầu. Ngoài ra, Sơn Đông còn là một trong bốn vùng sản xuất muối lớn nhất của Trung Quốc.


Tài nguyên khoáng sản toàn tỉnh có 128 loại, trong đó có 30 mỏ khoáng các loại có trữ lượng đứng trong 10 hạng đầu cả nước. Các khoáng sản có trữ lượng đứng thứ nhất cả nước có vàng, lưu huỳnh (chiếm trên 90% trữ lượng cả nước), thạch cao (chiếm trên 79%). Đứng hàng thứ hai về trữ lượng cả nước có dầu mỏ, đá kim cương, coban, magne, hafoni,… Vỉa dầu Thắng Lợi, Trung Nguyên là những cơ sở khai thác dầu thô lớn của Trung Quốc.


Sơn Đông là con đường giao thông quan trọng vùng ven biển phía Đông Trung Quốc, nơi đi qua của kênh đào Kinh Hàng, tuyến đường sắt Kinh Hộ, Kinh Cửu, nối Sơn Đông với các tỉnh duyên hải và nội lục khác; từ Đông sang Tây có tuyến đường sắt Giao Tế, Lam Yên cùng với mạng lưới đường bộ tỏa rộng khắp tỉnh, tạo thành hệ thống giao thông hoàn chỉnh.


Sơn Đông nổi tiếng cả nước với hệ thống đường bộ tốt, dài. Đến cuối năm 2004, độ dài thông xe đường bộ đạt 77.768 km. Đường hàng không có 7 sân bay, trong đó có 3 sân bay quốc tế Tế Nam, Thanh Đảo, Yên Đài. Sơn Đông có 24 cảng ven bờ, mật độ cảng đứng đầu cả nước, khả năng bốc dỡ hàng hơn 300 triệu tấn/năm.


Cảng Uy Hải


Năm 2005, kinh tế Sơn Đông tăng trưởng nhanh, tổng giá trị sản phẩm đạt 1.846,83 tỷ Nhân dân tệ, tăng 15,2% so với năm trước. Thu nhập đầu người bình quân đạt 20.044 Nhân dân tệ, tăng 14,5%.


Tổng giá trị xuất nhập khẩu đạt 76,9 tỷ USD, tăng 26,5%, trong đó, xuất khẩu đạt 46,25 tỷ USD, tăng 28,9%, nhập khẩu đạt 30,64 tỷ USD, tăng 23%. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của tỉnh Sơn Đông, xuất khẩu đạt 8,98 tỷ USD, chiếm 19,4% tổng giá trị xuất khẩu toàn tỉnh.


Năm 2005, khách du lịch trong và ngoài nước đạt 142 triệu lượt người, tăng 20%. Trong đó, khách trong nước đạt 140 triệu lượt người, tăng 20%; khách ngoài nước đạt 1,551 triệu lượt người, tăng 30%. Tổng thu nhập của ngành du lịch đạt 103,9 tỷ Nhân dân tệ, tăng 27,5%. Trong đó, thu nhập từ khách nước ngoài đạt 780 triệu USD, tăng trưởng 37,7%; thu nhập từ khách trong nước đạt 97,46 tỷ Nhân dân tệ, tăng 27%.


Lãnh đạo tỉnh:


Bí thư Tỉnh ủy: Trương Cao Lệ


Tỉnh trưởng: Hàn Ngụ Quần


 


Khôi hài chuyện hậu thế tranh giành Lương Sơn Bạc


Bề dày lịch sử, danh lam thắng tích là những tài nguyên du lịch quý giá mà người Trung Quốc đang tận dụng để phát triển công nghiệp không khói. Xung quanh hoạt động ấy có những chuyện khôi hài cười ra nước mắt, hai huyện trong cùng một tỉnh kiện nhau ra tòa suốt 4 năm trời chỉ vì tranh giành địa danh Lương Sơn Bạc trong Thủy Hử, một danh tác kiệt xuất của nền văn học Trung Hoa.


Lương Sơn Bạc, nơi tụ nghĩa của 108 vị anh hùng hảo hán vùng lên chống lại ách áp bức, bóc lột của triều đình nhà Tống đã đi vào lịch sử, đi vào cuộc sống và được truyền từ đời này qua đời khác qua những câu chuyện kể dân gian. Thời thế đổi thay, người ta chợt nhận ra rằng chính những vùng đất, những con người, những truyền thuyết hay câu chuyện dân gian ấy lại có thể biến thành "cần câu cơm" làm thay đổi diện mạo cho cả một vùng, một địa phương, đó là phát triển du lịch.


Lương Sơn và Đông Bình là hai huyện giáp nhau cùng thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đồng thời cũng là hai địa phương thuộc diện nghèo nhất của tỉnh này. Giữa năm 2006, huyện Lương Sơn thấy huyện bạn, Đông Bình rầm rộ quảng bá du lịch, họ đặt tên cho hai ngọn núi bên hồ Đông Bình là Lương Sơn Bạc và Tiền Lương Sơn. Những hoạt động quảng bá được triển khai rầm rộ trên báo đài trung ương và địa phương, Đông Bình nhận Lương Sơn Bạc - nơi 108 anh hùng tụ nghĩa trong Thủy Hử là địa danh của huyện mình, giới chức Lương Sơn thấy vậy mà như ngồi trên đống lửa.


"Không thể để họ (huyện Đông Bình) cướp không tài nguyên của mình được!" Lãnh đạo huyện Lương Sơn yêu cầu Đông Bình dừng ngay mọi hoạt động quảng bá du lịch lấy tên Lương Sơn Bạc và phải bồi thường "tổn hại bản quyền địa danh" cho huyện này 1,5 triệu nhân dân tệ. Đương nhiên, yêu cầu ấy của người hàng xóm bị chính quyền Đông Bình bác bỏ. Theo lý lẽ phía Đông Bình đưa ra, hồ Đông Bình chính là lưu vực đầm lầy còn sót lại của Lương Sơn Bạc, nghĩa quân của Tống Giang cũng đã từng đồn trú trên hai ngọn núi ven hồ, trong đó tấm bia đá ghi rõ "Nghĩa quân Tống Giang từng tụ nghĩa tại đây" đã được tìm thấy ở hai ngọn núi thuộc địa bàn Đông Bình.


Hai bên vẫn tranh cãi về "sở hữu bản quyền địa danh Lương Sơn Bạc". Huyện Lương Sơn lập luận những văn vật khảo cổ thời Tống khai quật được dưới chân núi Lương Sơn mới là chứng cứ thuyết phục, Lương Sơn Bạc thuộc địa phận huyện này. Tranh cãi không ăn thua, Phòng Du lịch huyện này đứng ra đệ đơn kiện Công ty Du lịch Lương Sơn Bạc trực thuộc chính quyền huyện Đông Bình ra tòa.


Hai huyện này giáp nhau và cùng thuộc dải núi Lương Sơn, ngay từ năm 1985 khu vực này đã được quy hoạch bảo tồn và thuộc địa phận hành chính khu Thủy Ba. Tuy nhiên một năm sau đó, địa giới hành chính thay đổi khi phân chia lại huyện, Lương Sơn Bạc bị phân thành hai phần, một thuộc huyện Lương Sơn, một chia về Đông Bình. 20 năm sau, hai huyện này lôi nhau ra tòa chỉ vì tranh giành cái tên gọi Lương Sơn Bạc ấy.


Tòa án Sơn Đông tuyên phía Đông Bình thua kiện và phải bồi thường thiệt hại cho Lương Sơn 500 ngàn nhân dân tệ. Đông Bình không chịu, tiếp tục theo kiện lên tòa án khu, tòa án tối cao. Vụ kiện kéo dài mãi tới tháng 5/2009, cuối cùng tòa án tối cao vẫn tuyên Đông Bình thua kiện. Lúc này, khi báo chí đã vào cuộc phanh phui cái "trò trẻ con" của hai địa phương này, mặc dù tòa đã tuyên án nhưng dường hai bên đã ngầm giảng hòa và để vụ án này từ từ "chìm xuồng".


Hiện tại, hai huyện này đang tích cực thu thập các tài liệu lập quy hoạch, hồ sơ đề nghị công nhận khu di tích, thắng cảnh Lương Sơn Bạc cho địa phương mình. Ngoài Lương Sơn và Đông Bình, ba huyện khác cũng tham gia thu thập tài liệu, lập quy hoạch phát triển du lịch lịch sử - văn hóa gắn liền với danh tác "Thủy hử" là Vận Thành, Dương Cốc, Cao Đường.


 


Cuộc chiến của hậu thế


Cả 5 huyện của Sơn Đông đều cho rằng địa phương mình là nơi phát tích chủ yếu của "Thủy hử". Địa bàn này thuộc phía Tây tỉnh Sơn Đông, giáp ranh với Hà Nam và An Huy, cả 5 huyện đều thuộc địa bàn vùng sâu vùng xa, kinh tế kém phát triển, đời sống người dân khó khăn. Một quan chức của huyện Vận Thành còn nửa đùa nửa thật: "Huyện chúng tôi còn nghèo lắm, có đi đâu ngại không dám nói mình là người Sơn Đông!"


"Thủy hử" vô hình chung trở thành miếng mồi béo bở cho 5 địa phương này, nếu phát triển khu du lịch lịch sử - văn hóa gắn liền với những giai thoại về 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc mà cho tới ngày nay nhiều người vẫn không thể nào quên. Tuy nhiên để được công nhận là khu di tích - thắng cảnh địa danh phát tích của phong trào nông dân chống áp bức của triều đình phong kiến nhà Tống, 108 anh hùng tụ nghĩa Lương Sơn Bạc, các địa phương phải thu thập đầy đủ những chứng cứ để chứng minh điều đó.


Cả năm huyện đều lập hẳn một ban chỉ đạo thúc đẩy công tác đề nghị công nhận di tích lịch sử văn hóa Lương Sơn Bạc, nhưng họ không đưa ra được chứng cứ nào đủ sức thuyết phục, huyện nào cũng dựa theo nội dung tác phẩm "Thủy hử" để xây dựng, phát triển các khu du lịch. Nhiều du khách nước ngoài thực sự thấy "choáng" khi vừa đi thăm di tích Lương Sơn Bạc ở huyện này, sang huyện bên lại thấy Lương Sơn Bạc với những chi tiết không khác biệt nhau là mấy.


Theo ông Hàn Chi Ba, một chuyên gia nghiên cứu "Thủy hử", giá trị du lịch văn hóa - lịch sử của "Thủy hử" được cấu thành bởi năm địa danh: núi Lương Sơn thuộc huyện Lương Sơn là nơi 108 anh hùng tụ nghĩa, hồ Đông Bình là thủy vực duy nhất còn sót lại của đầm lầy Lương Sơn Bạc, núi Cảnh Dương nơi Võ Tòng đánh hổ thuộc địa bàn Dương Cốc, quê hương Tống Giang, Tiều Cái ở huyện Vận Thành và phủ Sài Tiến nằm trên đất Cao Đường.


Ngay từ năm 2003, bốn huyện là Lương Sơn, Vận Thành, Đông Bình và Dương Cốc đã ngồi lại bàn kế hoạch hợp tác phát triển du lịch nhưng không đi đến đâu vì địa phương nào cũng cho rằng mình là chính, các huyện khác chỉ là phụ. Chính vì sự tranh giành ấy nên hoạt động du lịch ở đây vẫn cứ èo uột, ngay cả bộ phim "Thủy hử" phiên bản mới hầu hết các cảnh quay cũng được thực hiện tại trường quay Vô Tích - Giang Tô.


 


Cuộc chiến lan rộng


Ngày 24-4-2010, chính quyền khu Tây Hồ - Hàng Châu - Triết Giang phối hợp với Hội nghiên cứu "Thủy hử" Triết Giang tổ chức hội thảo nghiên cứu văn hóa "Thủy hử và Tây Khê". Kết quả của hội thảo này các bên đều khẳng định, một trong tứ đại danh tác của văn học Trung Hoa, "Thủy hử" gắn liền với địa danh Tây Khê, Thấp Địa thuộc địa phận Hàng Châu, đồng thời đưa ra ý tưởng thành lập Phòng trưng bày hiện vật văn hóa Thủy hử.


Ông Mã Thành Sinh, Hội trưởng Hội nghiên cứu văn hóa Thủy hử Triết Giang cho biết ông đã nghiên cứu kĩ "Thủy hử" ngay từ khi kết thúc đại cách mạng văn hóa, đã sưu tầm nhiều tài liệu, tiếp xúc với nhiều nhà nghiên cứu và những người biết các câu chuyện dân gian về "Thủy hử". "Ngay thời nhà Nam Tống, đất Hàng Châu đã là địa danh chủ yếu để phôi thai và phát triển câu chuyện Thủy hử. Đến thời nhà Minh, những câu chuyện Thủy hử được tác gia Thi Nại Am "biên tập" thành tác phẩm văn học. Nhiều đoạn trong "Thủy hử" miêu tả cụ thể và chính xác, chân thật các địa danh của Hàng Châu, đặc biệt là Tây Khê, Thấp Địa. Những mẩu chuyện nhân tình, thế thái trong tác phẩm cũng rất phù hợp với thực tiễn ở Hàng Châu."


Cũng theo ông Sinh, Thi Nại Am lúc sinh thời hầu như chỉ cư trú ở Hàng Châu, không thể hiểu các vùng đất và con người phía Bắc sông Trường Giang. Trên cơ sở dữ liệu thu thập được từ chính mảnh đất này, bằng tài năng nghệ thuật và bút pháp của mình ông đã vẽ lên một bức tranh "Thủy hử" hoành tráng và hoàn chỉnh.


Cuộc tranh giành địa danh Lương Sơn Bạc này vẫn tiếp diễn và còn chưa thấy dấu hiệu của hồi kết. Nhớ lại cách đây không lâu, khi Hà Nam công bố phát hiện Cao lăng an táng Ngụy vương Tào Tháo, một cuộc đấu khẩu, tranh giành giữa các địa phương xảy ra chung quy cũng chỉ vì muốn phát triển du lịch, nôm na là "kiếm tiền". Thành Đô thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên cũng đang tranh cãi với huyện Bành Sơn trong tỉnh về ngôi mộ của Lưu Bị nhà Thục Hán. Giả thử không có tác phẩm "Tam Quốc diễn nghĩa" của La Quán Trung, một trong tứ đại danh tác khác của văn đàn Trung Hoa, liệu có xảy ra những tranh cãi cười ra nước mắt như vậy?


Lăng tẩm, cung điện, đền đài là những công trình kiến trúc chứa đựng rất nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, điêu khắc, kiến trúc và chính nó làm nên sức hấp dẫn trong mắt du khách. Ngay cả những địa danh thân thuộc gắn liền với những giai thoại lịch sử như Lương Sơn Bạc kể trên hay Xích Bích trong "Tam Quốc diễn nghĩa" cũng đều có thể trở thành trung tâm du lịch văn hóa - lịch sử mang lại nguồn thu kinh tế không nhỏ cho các địa phương. Tuy nhiên với cung cách làm ăn tự phát và chạy theo phong trào như thế, du lịch Trung Quốc sẽ còn quãng đường rất dài mới có thể đạt tới hai chữ: "Chuyên nghiệp".


 


Nguyên Bình


Đời sống & Pháp luật


 


108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc


1: Thác Tháp Thiên Vương - Tiều Cái


Triều Cái là một nhân vật trong Thủy Hử, là người sáng lập ra Lương Sơn Bạc. Triều Cái không được xem là một trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc do ông bị tướng của Tăng Đầu thị là Sử Văn Cung bắn chết trong trận chiến ở chợ Tăng Đầu (tướng của Tăng Đầu thị là Úc Bảo Tứ-sau này cũng gia nhập Lương Sơn Bạc-đã cướp số ngựa mà Dương Lâm, Thạch Tú, Đoàn Cảnh Trụ mua cho Lương Sơn Bạc, do đó Triều Cái nổi giận dẫn quân đánh chợ Tăng Đầu). Trong bản dịch Thuỷ Hử của Trần Tuấn Khải ông có tên là Tiều Cái.


 


2: Thiên Khôi Tinh - Cập Thời Vũ Tống Giang


Tống Giang là thủ lĩnh của một đạo quân khởi nghĩa ở thế kỉ XII dưới triều Tống ở Trung Quốc. Nghĩa quân của ông hoạt động ở các tỉnh Sơn Đông và Hồ Nam, trước khi đầu hàng triều đình. Trong tác phẩm Thuỷ Hử của Thi Nại Am, ông là một trong những nhân vật chính, có tên hiệu là Hô Bảo Nghĩa (Người kêu gọi chính nghĩa), còn gọi là Tống Áp Ty, Tống Công Minh hay Cập Thời Vũ. Tống Giang là vị đầu lĩnh của 108 anh hùng Lương Sơn Bạc sau khi Triều Cái thọ tiễn qua đời


Trong lịch sử. Bối cảnh Thuỷ Hử được Thi Nại Am mô tả vào đời Nhà Tống (Trung Quốc). Tống Giang vốn xuất thân chỉ là một kẻ thơ lại tại một Huyện nhỏ. Thi Nại Am đã mô tả hết chân tướng của Tống Giang là một kẻ cơ hội và có ý muốn phản loạn. Toàn bộ truyện Thuỷ Hử phác hoạ một tên giặc cướp Tống Giang đột lốt quân tử


Trong tác phẩm Thuỷ HửTống Giang nổi tiếng là người tốt, hay giúp đỡ nhiều người nên tiếng đồn khắp nơi. Đầu tiên là việc Tống Giang báo tin giúp Triều Cái, Ngô Dụng, Công Tôn Thắng... chạy thoát lên Lương Sơn Bạc. Vì Hà Đào được lệnh đến báo quan phủ bắt bọn cướp đồ lễ sinh nhật của Sái Kính. May sao lại ngay giờ trưa, quan phủ nghỉ. Hà Đào mới vào quán trà đợi, gặp Tống Giang. Hà Đào vô tình tiết lộ cho Tống Giang biết bọn cướp là Tiều Cái, Ngô Dụng... Tống Giang lừa Hà Đào ngồi đợi, phóng ngựa như bay đến báo tin cho Tiều Cái. Nhờ đó mà Tiều Cái có thời gian thu xếp việc nhà và cùng với các anh em hảo hán thoát thân. Chính vì việc này mà sau khi lên Lương Sơn Bạc, bọn Tiều Cái và Ngô Dụng quyết mời Tống Giang lên tụ nghĩa cho bằng được. Sau khi Tống Giang lên làm đầu lĩnh Lương Sơn Bạc, điểm lại thấy anh em có cả thảy 108 người, vui mừng khôn xiết, liền lập đàn tế trời đất. Đến ngày thứ 49 thì tự nhiên trời nổi sấm rồi một luồng hào quang xé bầu trời xẹt xuống phía Nam. Tống Giang cho người đào lên thì thấy một văn bia ghi chữ cổ, nhờ người dịch ra thì ở đó ghi đầy đủ tên của 108 vị đầu lĩnh Lương Sơn Bạc. Tống Giang rất mừng, đổi tên Tụ Nghĩa Sảnh thành Trung Nghĩa Đường. Rồi từ đó tìm cách quy thuận triều đình. Sau khi được triều đình ân xá cho quy thuận. Tống Giang cùng các anh hùng Lương Sơn Bạc lập được nhiều chiến công hiển hách.


 


Cái chết


Sau khi dẹp được giặc Phương Lạp, đầu lĩnh Lương Sơn Bạc chỉ còn 27 người về kinh đô. Tống Giang được phong chức quan cai trị ở Sở Châu. Do bị gian thần hãm hại nên Tống Giang đã chết khi uống phải ngự tửu (rượu vua ban) có thuốc độc.


3: Thiên Cương Tinh - Ngọc Kỳ Lân Lư Tuấn Nghĩa


Lư Tuấn Nghĩa, ngoại hiệu là Ngọc Kỳ Lân, người thành Hà Bắc, được Tống Giang nghe danh và rất muốn thu nạp. Tống Giang sai quân sư Ngô Dụng đi thuyết hàng, Tuấn Nghĩa trúng kế, lên Lương Sơn Bạc bị bắt trói, Tuấn Nghĩa chưa muốn hàng nên nhất quyết đòi về. Về nhà thì thấy đã bị vợ và một gã nô gia là Lý Cố phản bội, Lư Tuấn Nghĩa cùng gia nô trung thành là Yến Thanh giết chết Lý Cố và người vợ, rồi kéo nhau lên Lương Sơn Bạc, không ngờ Tuấn Nghĩa bị quân triều đình bắt. Tống Giang sai Thạch Tú đến cứu, nhưng Thạch Tú cũng bị bắt luôn. Lư Tuấn Nghĩa và Thạch Tú bị phạt đi đày, Tống Giang bèn sai Sài Tiến hối lộ hai viên công sai là Sái Phúc, Sái Khánh hãy giữ tính mạng của hai người. Anh em họ Sái cùng Lư Tuấn Nghĩa kéo nhau lên Lương Sơn Bạc luôn. Vốn Tiều Cái chỉ định "ai giết được Sử Văn Cung, thì người đó làm chủ Lương Sơn Bạc". Tuy nhiên, khi Lư Tuấn Nghĩa làm được điều đó thì Tống Giang đã tiếm lấy ghế Lương Sơn Bạc chủ. Lư Tuấn Nghĩa là mẫu anh hùng một đánh trăm người nhưng có thể thấy món bơi lội là hơi kém (bị Trương Thuận bắt ở vũng Lương Sơn). Lư Tuấn Nghĩa có cô vợ phản bội chồng gian díu với tên Quản gia. Cuộc đời Lư Tuấn Nghĩa sa vào vòng trộm cướp kể như là một mất mát của xã hội phong kiến Triều nhà Tống-Trung Hoa. Sau ngày đánh bại Phương Lạp, Lư Tuấn Nghĩa được thăng hàm Vũ công đại phu, bổ chức An phủ sứ kiêm Binh mã Phó Tổng quản Lư Châu. Nhưng rồi bị gian thần hãm hại, cho uống rượu có thủy ngân, lúc đi thuyền về Lư Tuấn Nghĩa muốn đứng đầu mũi thuyền tiêu khiển, không ngờ thuỷ ngân đã chạy vào tuỷ, vào bụng dưới, Lư Tuấn Nghĩa run chân đứng không vững, lại vì chếnh choáng hơi men nên sẩy chân rơi xuống sông Hoài ở chỗ nước sâu mà chết đuối.


4: Thiên Nhàn Tinh - Nhập Vân Long Công Tôn Thắng


Công Tôn Thắng (孙胜), bí danh là "Nhập Vân Long" (入云), là một nhân vật trong tiểu thuyết Thủy Hử - một tác phẩm văn học cổ điển thuộc một trong Tứ Đại Danh Tác của tác giả Thi Nại Am, Trung Quốc. Công Tôn Thắng là một trong 36 Thiên Cang Tinh, 108 anh hùng Lương Sơn Bạc. Công Tôn Thắng là đạo sỹ của Toàn Chân Đạo.


Lúc quân Lương Sơn chuẩn bị đi đánh Phương Lạp, Công Tôn Thắng đã bỏ đại quân, phiêu bạt giang hồ, sau này truyền đạo cho Phàn Thụy, Chu Vũ, cả ba cùng vân du, tu tiên.


5: Thiên Cơ Tinh - Trí Đa Tinh Ngô Dụng


Ngô Dụng hay còn gọi là Trí Đa Tinh là một trong 36 Thiên Cang Tinh của 108 anh hùng Lương Sơn Bạc trong tiểu thuyết Thủy Hử của Thi Nại Am. Ngô Dụng xếp ngôi thứ 3 trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc. Ngô Dụng túc trí đa mưu, về tài mưu lược quân sự có thể ngang hàng Gia Cát Lượng và được Tiều Cái và Tống Giang trọng dụng. Ngô Dụng là người đầu tiên phò tá Tiều Cái từ lúc mới thành lập Lương Sơn.


Trong cuộc Nam chinh đánh Phương Lạp, Ngô Dụng bày mưu hiến kế, lập được nhiều công trạng, được trao chức Thừa tuyên sứ quận Vũ Thắng. Khi nghe tin Tống Giang và Lý Quỳ đã chết thì cùng Hoa Vinh treo cổ tự tử ở đầm Lục Nhi-một nơi trông rất giống Lương Sơn Bạc.


6: Thiên Ám Tinh - Thanh Diện Thú Dương Chí


Dương Chí, ngoại hiệu là Thanh Diện Thú, sao Thiên Âm Tinh, ngồi ghế thứ 17 trong Lương Sơn Bạc, cháu Ngũ hầu Dương Lệnh Công, là dòng dõi ba đời cửa tướng, lưu lạc ở Quan Tây. Khi còn ít tuổi có thi võ cử, rồi làm đến chức Điện Tư Chế sứ quân, sau được giao nhiệm vụ tải đá hoa về nộp kinh sư. Chẳng may đi đến giữa sông Hoàng Hà, bị cơn phong ba đánh đắm thuyền, mất cả đá hoa cho nên phải trốn đi nơi khác, mà không dám về kinh nữa. Sau khi đánh nhau với Lâm Xung ở Lương Sơn Bạc, được triều đình ân xá, nhưng bị Cao Cầu đuổi ra, Dương Chí mới đi bán bảo đao, giết Ngưu Nhị rồi lên đầu thú, bị đày đi Bắc Kinh, được Lương Trung thư-con rể Thái sư Sái Kinh yêu mến, đưa về hầu hạ dưới trướng, rồi Lương trung thư mở sảnh diễn võ cho Dương Chí có cơ hội trổ tài. Dương Chí đánh nhau kịch liệt với Cấp Tiên Phong-Sách Siêu, rồi 2 người kết làm bạn, Dương Chí nhờ có võ công cao cường, được thăng lên võ quan, làm chức Đề hạt. Sau đi vận chuyển châu báu chúc thọ Sái Kinh, uống phải thuốc mê của Bạch Thắng, bị Tiều Cái, Ngô Dụng, Lưu Đường...cướp hết số châu báu. Dương Chí định tự tử thì gặp Thao Đao Quỷ-Tào Chính rủ đi cướp lấy chùa Bảo Châu trên núi Nhị Long Sơn, lại gặp Hoa Hòa Thượng-Lỗ Trí Thâm, cùng cướp chùa Bảo Châu, lấy đó làm nơi an thân. Sau này chiêu nạp được thêm Võ Tòng, Trương Thanh, Tôn Nhị Nương, Thi Ân, tất cả cùng lên Lương Sơn Bạc. Sau này đánh Phương Lạp, Dương Chí bị bệnh mà mất.


7: Thiên Hùng Tinh - Báo Tử Đầu Lâm Xung


Lâm Xung, ngoại hiệu Báo tử đầu là một trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc Lâm Xung là một trong 36 Thiên Cang Tinh. Cùng với Quan Thắng, Tần Minh, Hô Duyên Chước, ông là một trong những người có võ công cao cường nhất Lương Sơn Bạc, có kỹ thuật đánh Bát xà mâu cực kỳ điêu luyện. Lâm Xung vốn có thù sâu với Cao Cầu, nhưng lần nào cũng không giết được Cao Cầu. Sau khi đánh bại Phương Lạp, Lâm Xung bị bệnh cảm gió, Tống Giang cho người chữa mãi không khỏi, bèn để Lâm Xung ở lại chùa Lục Hòa, giao cho Võ Tòng chăm sóc. Nửa năm sau thì Lâm Xung qua đời.


8: Thiên Dị Tinh - Xích Phát Quỷ Lưu Đường


Lưu Đường, ngoại hiệu là Xích Phát Quỷ, mang sao Thiên Dị Tinh, ngồi ghế thứ 20 trong số các hảo hán Lương Sơn Bạc. Ông tóc đỏ, râu đỏ, hình dung kỳ vĩ, là người có sức mạnh. Khi qua thôn Đông Khê tìm Tiều Cái để thông báo về chuyến hàng áp tải châu báu chúc thọ Thái sư Sái Kinh do Thanh Diện Thú-Dương Chí đảm nhiệm, uống rượu say nằm ngủ tại Linh Quan Điện, bị Sáp Sí Hổ-Lôi Hoành bắt vì tưởng là cướp, Tiều Cái muốn giải thoát, nên giả vờ gọi Lưu Đường là cháu, Lôi Hoành thấy là cháu của Tiều Cái thì thả ra. Sau khi cướp số châu báu chúc thọ Sái Kinh, Lưu Đương cùng Tiều Cái, Ngô Dụng, Công Tôn Thắng, 3 anh em họ Nguyễn rủ nhau lên Lương Sơn Bạc, đồng mưu với Lâm Xung giết chết Vương Luân, lập Tiều Cái làm chủ sơn trại. Sau này khi đi đánh Phương Lạp, Lư Tuấn Nghĩa dẫn bọn Lâm Xung đem quân đánh vào cửa Hầu Triều, người ngựa đến gần thành thì thấy cửa không đóng, cầu treo không rút. Thành Hàng Châu do Tiên vương xây dựng, cửa thành đều xây theo kiểu ba lớp: lớp cửa ngoài có cánh cửa treo, lớp cửa giữa có hai cánh lớn bằng sắt, trong cùng lại một lớp cửa rào nữa. Lưu Đường muốn lập công đầu, vội vác đao thúc ngựa xông thẳng vào thành. Lưu Đường vừa lọt vào lớp cửa ngoài, quân giữ thành thấy Lưu Đường phi ngựa vào, liền chặt đứt dây treo cánh cửa ngoài, cánh cửa ngoài sập xuống, hai bên có quân giặc mai phục sẵn. Lưu Đường cả người lẫn ngựa đều rơi chết dưới cửa hào.


9: Thiên Tội Tinh - Đoản Mệnh Nhị Lang Nguyễn Tiểu Ngũ


Nguyễn Tiều Ngũ là 1 trong thất tinh ,từng theo tiều cái cướp quà của thái sư SÁi Kinh rồi bò lên Lương Sơn.là người cương trực,nóng nầy nhưng tuyệt đối trung thành với quân lương sơn.Sau này lương sơn quy thuận triều đình .Ông cùng nghĩa quân tham gia đánh giặc phàn Phương LẠc và mất .


10: Thiên Bại Tinh - Hoạt Diêm La Nguyễn Tiểu Thất


Nguyễn Tiểu Thất biệt hiệu là Hoạt Diêm La - một nhân vật trong truyện Thủy Hử. Là một trong 36 sao Thiên Sát, Nguyễn Tiểu Thất thuộc sao Thiên Bại Tinh. Ông là người nóng tính, nhưng rất cương trực, đã cùng với một số đầu lĩnh thủy quân Lương Sơn lập công to khi Cao Cầu tiến quân vào đánh Lương Sơn Bạc.


11: Thiên Kiếm Tinh - Lập Địa Thái Tuế Nguyễn Tiểu Nhị


Nguyễn Tiểu Nhị là một nhân vật trong truyện Thủy hử của Thi Nại Am, có biệt hiệu là Lập Địa Thái Tuế thuộc sao Thiên Kiếm Tinh. Hai người em của Nguyễn Tiểu Nhị là Nguyễn Tiểu Ngũ và Nguyễn Tiểu Thất. Cả ba anh em họ Nguyễn rất nóng tính, nhưng một lòng trung thành. Sau này khi Lương Sơn quy thuận triều đình để đi đánh Phương Lạp, thì Nguyễn Tiểu Nhị và Nguyễn Tiểu Ngũ đã hy sinh trong cuộc chiến đó.


12: Thiên Cô Tinh - Hoa Hoà Thượng Lỗ Trí Thâm


Lỗ Trí Thâm biệt hiệu là Hoa Hòa Thượng. Lỗ Trí Thâm là một trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc, một trong 36 Thiên Cang Tinh, sao Thiên Cô Tinh. Ông tên thật là Lỗ Đạt, vốn làm chức Đề hạt ở Đông Kinh, quen biết với Cửu Văn Long-Sử Tiến, Đả Hổ Tướng-Lý Trung, Tiểu Bá Vương-Chu Thông, vì giết Trấn Quan Tây-Trịnh Đồ nên bị truy nã, phải cắt tóc đi tu trên núi Ngũ Đài Sơn, làm môn đệ của trưởng lão Trí Chân. Ông có sức khỏe cường tráng, nhổ bật gốc dương liễu ở trước chùa Trấn Quốc, Lâm Xung thấy thế rất mến, hai người kết làm bạn, Lỗ Trí Thâm làm nhiều ơn nghĩa đối với Lâm Xung. Sau này ông cùng Thanh Diện Thú-Dương Chí, Thao Đao Quỷ-Tào Chính cướp chùa Bảo Châu trên núi Nhị Long Sơn, chiêu nạp hảo hán. Về sau tất cả cùng lên Lương Sơn Bạc. Sau khi cùng Võ Tòng bắt sống Phương Lạp, ông và Võ Tòng muốn ở luôn tại chùa Lục Hòa để tu. Một tối hai người đang ngủ say thì Lỗ Trí Thâm nghe thấy tiếng sóng triều tín trên sông Tiền Đường, tưởng là quân địch liền chạy ra, gặp các sư, được giải thích cho về sóng triều tín, ông mới nhớ lại 4 câu thơ mà sư phụ ông-trưởng lão Trí Chân đã nói cho ông (Phùng Hạ nhi cầm-Gặp Hạ thì bắt-ông đã bắt sống tướng Hạ Hầu Thành của Phương Lạp; Ngộ Lạp nhi chấp-Gặp Lạp thì trói-ông đã bắt trói Phương Lạp; Thính triều nhi viên, Kiến tín nhi tịch-Nghe tiếng triều tín, đến lúc viên tịch), rồi ông viên tịch (chết) ngay tối hôm đó.


13: Thiên Anh Tinh - Tiểu Lý Quảng Hoa Vinh


Hoa Vinh biệt hiệu Tiểu Lý Quảng , là một nhân vật của Thủy Hử, tác giả Thi Nại Am (có người cho rằng đây là bút danh của La Quán Trung), Hoa Vinh là một trong 36 Thiên Cang Tinh Hoa Vinh được mọi người kính trọng do lòng trung thành và lòng can đảm trong chiến đấu. Trong tiểu thuyết, Hoa Vinh là người có môi đỏ thắm, răng trắng đẹp, mặt khôi ngô và trẻ trung, ngực nở nang, vai rộng. Hoa Vinh là bạn tâm giao của Tống Giang. Hoa Vinh có tài bắn tên, có thể bắn đôi lá liễu trong cách xa một 100 bước chân.


14: Thiên Sát Tinh - Hắc Toàn Phong Lý Quỳ


Lý Quỳ là một nhân vật trong tiểu thuyết Thủy Hử Truyện của Thi Nại Am (mà một số người cho là bút danh của La Quán Trung). Cùng với Lỗ Trí Thâm, Lý Quỳ là một trong những người khỏe nhất của 108 anh hùng Lương Sơn Bạc. Với biệt danh "Hắc Toàn Phong" (Gió Lốc Đen) hay "Thiết Ngưu" (Bò Sắt), Lý Quỳ (cao 1,81 m) ít khi lên chiến mã xung trận. Lý Quỳ dùng đôi rìu để triệt hạ kẻ thù. Dù bên ngoài lỗ mãng và hung hăng, Lý Quỳ rất mực trung thành và tín nghĩa. Lý Quỳ thường uống rượu rất nhiều và thường đánh bại kẻ thù khi đang say. Nhân vật Lý Quỳ có nhiều nét tương đồng với Trương Phi trong Tam Quốc Diễn Nghĩa của tác giả La Quán Trung.


15: Thiên Thương Tinh - Hành Giả Võ Tòng


Võ Tòng , ngoại hiệu Hành giả, là một trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc, một nhân vật nổi tiếng của Thủy Hử Truyện - một trong Tứ Đại Danh Tác của văn học Trung Hoa. Võ Tòng cũng xuất hiện trong Kim Bình Mai- một phụ bản của Thủy Hử, và một số tác phẩm khác. Võ Tòng nổi tiếng vì đã tay không đánh chết hổ cũng như giết chị dâu báo thù cho anh ruột là Võ Đại. Võ Tòng là học trò của vị sư Thiếu Lâm Chu Đồng.


Võ Tòng xuất thân từ huyện Thanh Hà, phủ Đông Bình, tỉnh Sơn Đông. Từ nhỏ mồ côi cha mẹ và được anh ruột là Võ Đại Lang nuôi dạy. Võ Tòng từ nhỏ luyện võ thuật, võ nghệ cao cường, tính cách hào hiệp nghĩa khí. Võ Tòng là người tráng kiện, oai hùng, mắt sáng như sao, mày ngài, ngực rộng, cơ bắp cuồn cuộn, cao 8 trượng. Võ Tòng có cú đấm mạnh mẽ. Một lần sau khi uống rượu say đã tay không giết con hổ dữ chuyên ăn thịt người tại Cảnh Dương Cang thuộc Dương Cốc huyện (nay là thành phố Liễu Thành Dương Cốc huyện. Do đó được huyện lệnh Dương Cang phong chức Đô Đầu. Võ Đại Lang là người lùn, dung mạo xấu xí nên vợ là Phan Kim Liên mấy lần dụ dỗ tư thông với em chồng là Võ Tòng nhưng bị cự tuyệt, sau đó thị tư thông với tên nhà giàu Tây Môn Khánh và hai người đã thông đồng đầu độc Võ Đại. Võ Tòng đã giết chết Tây Môn Khánh, giết chết chị dâu, lấy ruột và đầu tế anh mình. Do bị nghi oan giết người, Võ Tòng đã trốn đi đến nhà của Sài Tiến và gặp Tống Giang ở đó. Hai người sau này kết nghĩa anh em.


16: Thiên Hựu Tinh - Kim Thương Thủ Từ Ninh


Từ Ninh là một trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc. Từ Ninh là một trong 36 Thiên Cang Tinh, biệt hiệu là Kim Sang Thủ Từ Ninh, sao Thiên Hữu Tinh.


Khi Lương Sơn Bạc đánh nhau với Hô Duyên Chước, vì Hô Duyên Chước dùng ngựa sắt nên Lương Sơn Bạc không phá được, lúc này có một đầu lĩnh là Thang Long đã giới thiệu Từ Ninh cho Lương Sơn Bạc. Ngô Dụng đã bày kế ăn cắp chiếc áo giáp quý của Từ Ninh để dụ ý lên Lương Sơn Bạc. Trong trận đánh Phương Lạp, vì muốn cứu Mộc Tĩnh Canh - Hác Tư Văn, nên Từ Ninh đã bị trúng tên độc, nửa tháng sau thì qua đời.


17: Thiên Uy Tinh - Song Tiên Hô Diên Chước


Hô Duyên Chước , đôi khi phiên âm thành Hồ Diên Chước, là một trong 36 Thiên Cang Tinh, sao Thiên Uy, biệt hiệu là Song Tiên .


Hô Duyên Chước đã cùng các tướng: Hàn Thao, Bành Kỷ, Lăng Chấn,... dưới lệnh triều đình đi đánh Lương Sơn Bạc, các tướng ấy đều bị bắt và quy hàng Lương Sơn Bạc. Hô Duyên Chước cũng bị Ngô Dụng sai Quách Thịnh đặt bẫy bắt sống và trở thành một trong 108 vị anh hùng Lương Sơn.


Hô Duyên Chước đã lập được rất nhiều công lao cho Lương Sơn Bạc. Về sau khi Tống Giang đã diệt Phương Lạp về hàng triều đình. Hô Duyên Chước đã cùng con của Một Vũ Tiễn Trương Thanh là Trương Tiết đi đánh giặc và tử trận.


18: Thiên Tốc Tinh - Thần Hành Thái Bảo Đới Tung


19: Thiên Quý Tinh - Tiểu Toàn Phong Sài Tiến


Sài Tiến biệt danh là 'Tiểu Toàn Phong' ( Cơn lốc nhỏ), người Hoành Hải quận, Thương Châu, là nhân vật dòng dõi quý tộc và bí ẩn trong tác phẩm văn học cổ điển Trung Quốc Thủy Hử. Sài Tiến là một trong 36 Thiên Cang Tinh. Dù là một trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc, nhưng Sài Tiến là người có dòng máu hoàng tộc, tổ tiên của Sài Tiến là Sài Vinh, hoàng đế Hậu Chu Thế Tôn của nhà Chu trong thời kỳ Ngũ Đại.


20: Thiên Vi Tinh - Cửu Văn Long Sử Tiến


Sử Tiến (tiếng Hán: 史進) là một nhân vật trong tác phẩm Thuỷ hử, một trong tứ đại danh tác của văn học Trung Hoa.


Sử Tiến ở Sử gia trang thuộc phủ Duyên An. Từ nhỏ ông đã ham mê võ nghệ hơn các công việc nhà nông. Ông hay xăm hoa trên mình, cùng với chín con rồng, vì thế có tên hiệu là Cửu văn long (Chín con rồng xăm).


Trong phần đầu của tác phẩm, Vương Tiến, một giáo đầu cấm quân, do chống lại lệnh của thái uý Cao Cầu nên bị truy nã. Trên đường bỏ trốn ông đến Sử gia trang. Vương Tiến và Sử Tiến đã có cuộc đấu võ mà phần thắng thuộc về Vương Tiến. Sử Tiến rất khâm phục võ nghệ của Vương Tiến nên bái ông làm sư phụ dạy võ nghệ. Sau vài tháng, Vương Tiến thấy võ nghệ của Sử Tiến có tiến bộ vượt bậc nên từ giã.


Gần Sử gia trang có núi Hoa Sơn, ở đó có một toán cướp. Một lần, một tướng cướp là Trần Đạt dẫn quân tấn công Sử gia trang, nhưng bị Sử Tiến đánh bại và bị bắt. Anh em kết nghĩa với Trần Đạt là Chu Vũ và Dương Xuân đến cầu xin Sử Tiến thả Trần Đạt. Sử Tiến cảm động và tha Trần Đạt. Từ đó, Sử Tiến với ba người kia trở thành thân thiết. Hai bên thường gửi quà và mở tiệc đãi nhau.


Sau một buổi tiệc, một trong những gia nhân của Sử Tiến say rượu, trở về từ sào huyệt của nhóm cướp. Một thợ săn tên Lý Cát bắt gặp anh ta. Do hám tiền, tay thợ săn đã dò hỏi và lấy được lá thư của băng cướp gửi Sử Tiến. Hắn đem nộp lá thư cho quan huyện và tố cáo Sử Tiến câu kết với giặc cướp. Quan huyện lập tức cử lính đến tấn công Sử gia trang, nhưng do đã biết trước nên Sử Tiến cùng với sự giúp đỡ của toán cướp đã đánh bại quân lính, sau đó đốt Sử gia trang và trốn lên Hoa Sơn. Sử Tiến từ chối việc gia nhập băng cướp, đến Vị Châu và làm quen với Lỗ Trí Thâm. Sau khi Lỗ Trí Thâm bị trục xuất khỏi chùa Ngũ Đài, gặp lại Sử Tiến và cả hai trừ diệt được toán cướp đội lốt thầy tu của Thôi Đạo Thành và Khưu Tiểu Ất.


21: Thiên Lập Tinh - Song Thương Tướng Đổng Bình


Đổng Bình, ngoại hiệu là Song Thương Tướng, ngồi ghế thứ 15 trong 108 anh hùng, thuộc sao Thiên Lập Tinh, là người Đảng Quận phủ Hà Đông, làm chức Binh mã Đô giám dưới trướng Thái thú Phủ Đông Bình là Trình Vạn Lý, khiến hai cây thương rất giỏi, sức khoẻ muôn người không địch nổi. Sau quân Tống Giang đánh Phủ Đông Bình, thấy Đổng Bình khỏe quá muốn dùng mẹo bắt sống ,Đổng Bình trúng kế chạy về Thọ Xuân, bị bắt sống, rồi hàng Tống Giang.


Sau này qua Giang Nam đánh Phương Lạp, Lư Tuấn Nghĩa kéo đến ải Độc Tùng, sai Âu Bằng, Đặng Phi, Lý Trung, Chu Thông leo lên núi dò đường, gặp tướng giặc là Lệ Thiên Nhuận, vì muốn báo thù cho anh là Lệ Thiên Hựu bị Lữ Phương đâm chết, nên thả quân tấn công 4 tướng, Chu Thông bị chém chết, các tướng khác cũng mang thương tích cố đánh rút chạy về trại. Đổng Bình tức giận muốn đánh báo thù cho Chu Thông liền thúc ngựa đến trước cửa ải lớn tiếng quát mắng tướng giặc. Quân giặc từ trong cửa ải bắn hoả pháo xuống, đạn lửa rơi sát người làm cho Đổng Bình bỏng cháy cánh tay trái, phải quay về doanh trại. Vì thế Đổng Bình phải buộc thuốc bó nẹp gỗ ở tay không cầm thương được. Dù vậy, ngay ngày hôm sau Đổng Bình lại định lên núi đánh báo thù, Lư Tuấn Nghĩa phải khuyên can mãi mới chịu nghe. Hôm sau nữa, thấy vết thương đã đỡ đau, Đổng Bình không báo cho Lư Tuấn Nghĩa biết, bàn riêng với Trương Thanh rồi hai người đi bộ lên trước cửa ải thách đánh. Lệ Thiên Nhuận và Trương Thao liền mở cửa ải ra giao chiến. Đổng Bình muốn bắt sống Lệ Thiên Nhuận liền nâng thương xông đến chặn đánh. Lệ Thiên Nhuận cũng dùng thương dài xông đến đánh Đổng Bình. Hai người giao chiến hơn mười hiệp. Đổng Bình sốt ruột muốn báo thù, không ngờ tay trái còn đau không cầm thương được đành phải lui xuống núi. Lệ Thiên Nhuận đuổi theo xuống quá cửa ải, Trương Thanh dồn sức đâm tới, nhưng Lệ Thiên Nhuận kịp né người ra sau cây thông tránh được. Ngọn giáo trong tay Trương Thanh cắm phập vào gốc thông. Trương Thanh dùng hết sức nhưng không nhổ giáo ra được, bị Lệ Thiên Nhuận phóng thương đâm trúng ngực ngã gục tại chỗ. Đổng Bình thấy Trương Thanh bị giết vội múa song thương đến đánh, không ngờ lúc ấy Trương Thao từ phía sau lia ngang một đao chém Đổng Bình đứt đôi làm hai đoạn.


22: Thiên Dũng Tinh - Đại Đao Quan Thắng


Quan Thắng có biệt hiệu là Đại Đao , là một trong 36 Thiên Cang Tinh, đã cùng với hai phó tướng là Tuyên Tán và Hách Tư Văn gia nhập Lương Sơn Bạc.


Sau đó, triều đình phái hai viên mãnh tướng là Đan Đình Khuê và Ngụy Định Quốc đến đánh Lương Sơn bạc, Quan Thắng đã trổ tài dụ tướng. Quan Thắng đã lập nhiều chiến công trong trận đánh Phương Lạp. Khi về kinh được trao chức Tổng quản Binh mã phủ Đại Danh. Sau này Quan Thắng đi thao luyện quân mã trở về, nhân lúc say rượu, sẩy chân ngã ngựa, lâm bệnh rồi mất. Xét về võ công, ông chỉ thua có Báo Tử Đầu-Lâm Xung.


23: Thiên Thọ Tinh - Hỗn Giang Long Lý Tuấn


Lý Tuấn có biệt hiệu là "Hỗn Giang Long" - một nhân vật trong truyện Thủy Hử. Lý Tuấn có tài lặn nước giỏi, và chiến đầu trên cạn cũng khá, Lý Tuấn gặp Tống Giang ở núi Yết Dương, hai người kết nghĩa huynh đệ, cũng đã lập công to khi bắt sống được Cao Cầu. Lý Tuấn thuộc sao Thiên Thọ Tinh.


24: Thiên Mãnh Tinh – Tích Lịch Hoả Tần Minh


Tần Minh là một nhân vật trong truyện Thủy hử của Thi Nại Am, có biệt hiệu là Tích Lịch Hỏa do tính cách nóng như lửa. Tần Minh cũng thuộc vào một trong 36 Thiên Cang Tinh là Thiên Mãnh Tinh. Tần Minh có tài sử dụng cây Lang nha côn rất thiện nghệ, sức khỏe muôn người khó địch nổi, trước làm Thống chế ở phủ Thái Châu, sau biết tin Hoa Vinh theo Tống Giang lên Lương Sơn thì hết sức tức giận, và được tri phủ Thái Châu cho đi bắt Hoa Vinh, nhưng lại thất bại và chịu theo Tống Giang lên Lương Sơn tụ nghĩa. Tần Minh lập rất nhiều công to ở Lương Sơn như trong trận đánh Chúc Gia Trang, Tần Minh đánh Chúc Bưu bị thương. Trong trận đánh thành Tăng Đầu đã giết chết một trong năm anh em họ Tăng là Tăng Sách. Sau khi Tống Giang quy thuận triều đình đi đánh Phương Lạp, trong một trận đánh qua núi Ô Long, Tần Minh đã trúng cạm bẫy của địch và tử trận.


25: Thiên Mãn Tinh - Mĩ Nhiệm Công Chu Đồng


Chu Đồng , có biệt hiệu Mỹ Nhiệm Công , là một trong 36 Thiên Cang Tinh của tiểu thuyết Thủy Hử của Thi Nại Am. Chu Đồng có khuôn mặt vóc dáng rất đàn ông. Võ công cũng khá, làm chức Đô đầu.


Do giải cứu Lôi Hoành mà Chu Đồng bị đi đày, lại bị Ngô Dụng bày kế hãm hại giết chú nhóc con quan mà cuối cung Chu Đồng phải khăn gói lên Lương Sơn làm giặc cướp.


26: Thiên Thoái Tinh - Sáp Sí Hổ Lôi Hoành


27: Thiên Xảo Tinh - Lãng Tử Yến Thanh


Yến Thanh hay thường được gọi là Lãng Tử Yến Thanh là một nhân vật trong 36 Thiên Cang Tinh thuộc 108 anh hùng Lương Sơn Bạc. Yến Thanh sinh tại Đại Danh Phủ Bắc Kinh, mồ côi cha mẹ, được Lư Tuấn Nghĩa nhận làm gia nhân và hết mực cưng chiều, coi như cánh tay phải. Yến Thanh là một người cao 6 thước, tuấn tú, môi đỏ, mày rậm, giỏi võ thuật, đàn hát. Binh khí thường dùng là nỏ. Yến Thanh có tài bắn tên, có thể cách xa 100 bước chân bắn xuyên cành liễu. Chức vụ ở Lương Sơn Bạc là Bộ Quân Đầu Lĩnh.


28:Thiên Lao Tinh - Bệnh Quan Sách Dương Hùng


Dương Hùng, có biệt hiệu là Bệnh Quan Sách, sao Thiên Lao Tinh, là một người gác lao trong tiểu thuyết Thủy hử.


Một hôm, Dương Hùng bị một bọn giặc cướp đánh đòi tiền chơi cờ bạc, lúc này có người bạn là Thạch Tú đến cứu. Dương Hùng bèn cho Thạch Tú đến ở nhà mình. Vợ của Dương Hùng là nàng Phan Xảo Vân, là một dâm phụ, bị Thạch Tú phát hiện và báo cho Dương Hùng, nhưng Dương Hùng không tin đã đuổi Thạch Tú đi, về sau Thạch Tú tìm đủ nhân chứng và báo lại một lần nữa, Dương Hùng giết Xảo Vân và cùng Thạch Tú bàn xin gia nhập Lương Sơn Bạc, lúc này lại có một thuộc hạ cũ là Thời Thiên xin đi theo. Chẳng may giữa đường Thời Thiên bị bắt bởi Chúc gia trang, Dương Hùng bèn cầu cứu Phát Thiên Bằng-Lý Ứng, Lý Ứng đánh không nổi bèn lên cầu Lương Sơn Bạc. Thời Thiên được cứu và cả ba người gia nhập Lương Sơn Bạc.


Về sau trong trận đánh Liêu, Dương Hùng đã giết một viên đại tướng của giặc và lập công cho quân đội Lương Sơn Bạc.


29: Thiên Cánh Tinh - Thuyền Hoả Nhi Trương Hoành


30: Thiên Cứu Tinh - Một Già Lạn Mục Hoằng


31: Thiên Tuệ Tinh – Phanh Mệnh Tam Lang Thạch Tú


Thạch Tú, ngoại hiệu là Phanh Mệnh Tam Lang, sao Thiên Tuệ Tinh, thứ 33 trong 108 anh hùng, quê ở phủ Kim Lăng, từ thuở nhỏ theo đòi võ nghệ, tính thích trừ những việc bất bình, sau theo chú đi buôn ngựa, bất đồ giữa đường chú mất, tiêu hết tiền nong, đành phải lưu lại ở đất Kế Châu mà hái củi kiếm ăn cho qua ngày tháng. Một hôm gánh củi đi qua thấy Dương Hùng bị đánh liền xông vào giải vây, rồi gặp Đái Tông, Dương Lâm rủ lên Lương Sơn Bạc. Dương Hùng và Thạch Tú kết nghĩa làm huynh đệ, Thạch Tú tạm trọ ở nhà Dương Hùng, mở quán bán thịt. Vợ Dương Hùng là Phan Xảo Vân thông đồng với hòa thượng Bùi Như Hải, Thạch Tú và Thì Thiên biết được, báo lại với Dương Hùng. Dương Hùng không tin, đuổi Thạch Tú ra khỏi nhà, Thạch Tú giết Bùi Như Hải đêm đó rồi bắt Phan Xảo Vân giải lên núi Thúy Bình Sơn, đưa Dương Hùng lên tra hỏi. Dương Hùng biết sự thật, chém chết Xảo Vân, cùng Thạch Tú, Thì Thiên lên Lương Sơn Bạc, đi ngang qua Chúc gia trang, Thì Thiên bị bắt, Dương Hùng cùng Thạch Tú lên Lương Sơn đầu quân, hai người đi thám thính ở Chúc gia trang thì Dương Hùng bị bắt, Thạch Tú được chỉ đường nên quay về trại được, nhờ Thạch Tú mà quân Tống Giang đến đánh được Chúc gia trang, Thạch Tú đánh nhau với Tôn Lập rồi bị bắt sống, nửa đêm Tôn Lập thả Thì Thiên cùng tất cả hảo hán bị nhốt ra, phá Chúc gia trang. Sau này khi đi đánh Phương Lạp, đến gần ải Dục Linh, Lư Tuấn Nghĩa sai Sử Tiến, Thạch Tú, Trần Đạt, Dương Xuân, Lý Trung, Tiết Vĩnh dẫn 3000 quân đi trước dò đường, gặp tướng Giang Nam là Bàng Vạn Xuân. Bàng Vạn Xuân bắn Sử Tiến ngã ngựa, rồi hai bên sườn núi bắn tên như mưa, 6 tướng cùng 3000 quân cả người lẫn ngựa đều bị bắn chết.


32: Thiên Khốc Tinh - Song Vĩ Hạt Giải Bảo


33: Thiên Bạo Tinh - Lưỡng Đầu Xà Giải Trân


34: Thiên Giang Tinh - Lãng Lý Bạch Điều Trương Thuận


Trương Thuận , là một trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc và trong 36 Thiên Cang Tinh, biệt hiệu là Lãng Lý Bạch Điều , Thiên Tổn Tinh. Cùng anh là Trương Hoành gia nhập Lương Sơn Bạc. Trong trận đánh Phương Lạp, Trương Thuận đã liều mình nhảy qua cửa ải giặc và hy sinh.


35: Thiên Tiệp Tinh - Một Vũ Tiễn Trương Thanh


Trương Thanh là một trong 36 Thiên Cang Tinh nằm trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc, sao Thiên Tiệp Tinh, biệt hiệu là Một Vũ Tiễn có biệt tài ném đá rất cao cường.


Đánh một lúc 14 viên tướng của Tống Giang (Từ Ninh, Yến Thuận, Hàn Thao, Bành Kỷ, Hồ Duyên Chước, Lôi Hoành, Chu Đồng, Dương Chí, Quan Thắng, Hách Tử Văn, Đổng Bình, Sách Siêu, Tuyên Tần, Lưu Đường). Lại có thêm hai viên phó tướng là Cung Vương và Đình Đắc Tôn. Cả ba người bị Ngô Dụng bày mưu bắt và đầu hàng Lương Sơn Bạc.


Trong trận đánh Điền Hổ, Trương Thanh đã giả dạng một người khác và đột nhập vào quân Điền Hổ, rồi lấy Quỳnh Anh và hai người làm nội ứng. Thành công mĩ mãn.


Khi đi đánh Phương Lạp, Trương Thanh và Đổng Bình cùng nhau ra trận đánh báo thù cho Tiểu Bá Vương-Chu Thông. Đổng Bình đánh một lúc ba tướng, Trương Thanh thấy thế xông vào thì bị một viên tướng đánh chặn lại, Trương Thanh phóng ngọn giáo vào viên tướng ấy thì lại trúng vào thân cây, Trương Thanh đang định rút ra thì viên tướng đó lại đâm chết y.


36: Thiên Không Tinh - Cấp Tiên Phong Sách Siêu


Sách Siêu (Tác Siêu) , là một trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc trong truyện Thủy Hử của Thi Nại Am. Sách Siêu là một trong 36 Thiên Cang Tinh, biệt hiệu là Cấp Tiên Phong, sao Thiên Không Tinh. Vốn là bạn thân của Thanh Diện Thủ-Dương Chí.


Trong lần đánh Phương Lạp, Sách Siêu đánh nhau với dũng tướng Thạch Bảo, Thạch Bảo không đánh đổ được Sách Siêu vờ bỏ chạy, Sách Siêu không biết là mẹo bèn đuổi theo bị Thạch Bảo cho một vùi vào đầu chết tươi.


37: Thiên Phú Tinh - Phác Thiên Điêu Lý Ứng


Lý Ứng có biệt hiệu là Phác Thiên Bằng, là một trong 36 Thiên Cang Tinh trong tiểu thuyết Thủy Hử của Thi Nại Am, Lý Ứng sử dụng vũ khí kiếm và phi đao, cưỡi ngựa bắn cung môn nào cũng xuất sắc. Là một địa chủ giàu có, có tinh thần nghĩa hiệp tương thân tương ái "giang hồ". Tiêu biểu cho khí khái anh hùng xả thân vì chiến hữu. Là một trong 108 anh hùng Lương Sơn có võ nghệ giỏi nhất. Trong cuộc ng độ vũ trang giữa Lương Sơn bạc với Chúc gia trang, Lý Ứng đã không tham gia và bị thương do trợ giúp Thạch Tú, Dương Hùng, Thời Thiên.


Lý Ứng đã bị Tống Giang lôi kéo lên Lương Sơn sống cuộc đời lạc thảo.


38: Địa Đoản Tinh - Xuất Lâm Long Trâu Uyên


39: Địa Tiến Tinh - Xuất Động Giao Đổng Uy


40: Địa Nô Tinh - Thôi Mệnh Phán Quan Lý Lập


41: Địa Toại Tinh - Thông Tí Viên Hầu Kiện


42: Địa Kiệt Tinh – Xú Quận Mã Tuyên Tán


43: Địa Dũng Tinh - Bệnh Uý Trì Tôn Lập


44: Địa Kê Tinh - Thao Đao Quỷ Tào Chính


45: Địa Hình Tinh - Thái Viên Tử Trương Thanh


Trương Thanh là một trong 36 Thiên Cang Tinh nằm trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc, sao Thiên Tiệp Tinh, biệt hiệu là Một Vũ Tiễn, có biệt tài ném đá rất cao cường.


Đánh một lúc 14 viên tướng của Tống Giang (Từ Ninh, Yến Thuận, Hàn Thao, Bành Kỷ, Hồ Duyên Chước, Lôi Hoành, Chu Đồng, Dương Chí, Quan Thắng, Hách Tử Văn, Đổng Bình, Sách Siêu, Tuyên Tần, Lưu Đường). Lại có thêm hai viên phó tướng là Cung Vương và Đình Đắc Tôn. Cả ba người bị Ngô Dụng bày mưu bắt và đầu hàng Lương Sơn Bạc.


Trong trận đánh Điền Hổ, Trương Thanh đã giả dạng một người khác và đột nhập vào quân Điền Hổ, rồi lấy Quỳnh Anh và hai người làm nội ứng. Thành công mĩ mãn.


Khi đi đánh Phương Lạp, Trương Thanh và Đổng Bình cùng nhau ra trận đánh báo thù cho Tiểu Bá Vương-Chu Thông. Đổng Bình đánh một lúc ba tướng, Trương Thanh thấy thế xông vào thì bị một viên tướng đánh chặn lại, Trương Thanh phóng ngọn giáo vào viên tướng ấy thì lại trúng vào thân cây, Trương Thanh đang định rút ra thì viên tướng đó lại đâm chết y.


46: Địa Uy Tinh - Bách Thắng Tướng Hàn Thao


47: Địa Háo Tinh - Bạch Nhật Thử Bạch Thắng


Bạch Thắng, biệt hiệu là Bạch Nhật Thử (chuột ban ngày), là một trong những người đầu tiên của 108 anh hùng Lương Sơn Bạc, bộ tiểu thuyết Thủy hử của Thi Nại Am, Trung Quốc. Bạch Thắng khởi điểm là đi ăn cướp vàng bạc cùng Tiều Cái, Ngô Dụng, 3 anh em họ Nguyễn, Công Tôn Thắng, Lưu Đường. Bạch Thắng có tài "đánh bạc" bị quan quân triều đình đánh cho hộc máu mồm máu mũi... nhân vật này không có gì đặc biệt


48: Địa U Tinh - Bệnh Đại Trùng Tiết Vĩnh


49: Địa Ẩn Tinh - Bạch Hoa Xà Dương Xuân


50: Địa Vi Tinh - Nụy Cước Hổ Vương Anh


51: Địa Phi Tinh - Bát Tí Na Tra Hạng Sung


52: Địa Cô Tinh - Kim Tiền Báo Tử Thang Long


53: Địa Cẩu Tinh - Kim Mao Khuyển Đoàn Cảnh Trụ


54: Địa Hạp Tinh - Hoả Nhãn Toan Nghê Đặng Phi


55: Địa Nhiên Tinh - Hỗn Thế Ma Vương Phàn Thụy


56: Địa Liệt Tinh - Hoạt Diêm La Vương Đình Lục


57: Địa Trục Tinh - Oanh Thiên Lôi Lăng Chấn


58: Địa Tiệp Tinh - Hoa Hạng Hổ Cung Vượng


59: Địa Tù Tinh – Hãn Địa Hốt Luật Châu Quý


60: Địa Cuồng Tinh - Độc Hoả Tinh Khổng Lượng


61: Địa Toàn Tinh - Quỷ Kiểm Nhi Đỗ Hưng


62: Địa Tặc Tinh - Cổ Thượng Tảo Thời Thiên


63: Địa Tẩu Tinh - Phi Thiên Đại Thánh Lý Cổn


64: Địa Thoái Tinh – Phan Giang Thận Đồng Mãnh


65: Địa Giác Tinh - Độc Giác Long Trâu Nhuận


66: Địa Tịch Tinh - Đả Hổ Tướng Lý Trung


67: Địa Ác Tinh - Một Diện Mục Tiêu Đĩnh


68: Địa Khoát Tinh - Ma Vân Kim Xí Âu Bằng


69: Địa Xương Tinh - Mao Đầu Tinh Khổng Minh


70: Địa Âm Tinh - Mẫu Đại Trùng Cố Đại Tẩu


71: Địa Lý Tinh - Cửu Vĩ Quy Đào Tông Vượng


72: Địa Tráng Tinh - Mẫu Dạ Xoa Tôn Nhị Nương


73: Địa Tuệ Tinh - Nhất Trượng Thanh Hổ Tam Nương


Hỗ Tam Nương , đôi khi phiên âm thành Hồ Tam Nương, là một nữ tướng, biệt hiệu là Nhất Trượng Thanh , sao Địa Tuệ Tinh. Khi Tống Giang đánh Chúc gia trang, Hồ gia trang sai Hỗ Tam Nương đi cứu, Hỗ Tam Nương đã đánh nhiều dũng tướng của Lương Sơn Bạc, sau đó bị Báo tử Đầu Lâm Xung bắt sống.


Do Tống Giang đã hứa với Vương Anh là sẽ tìm một phu nhân cho y, nên đã gả Hỗ Tam Nương cho Vương Anh.


Trong trận đáng Phương Lạp, Vương Anh và Hỗ Tam Nương đều bị Trịnh Bưu giết chết.


74: Địa Sát Tinh - Thanh Nhãn Hổ Lý Vân


75: Địa Hựu Tinh - Trại Nhân Quý Quách Thịnh


76: Địa Yêu Tinh - Mạc Trứ Thiên Đỗ Thiên


77: Địa Hùng Tinh - Tỉnh Mộc Hãn Hách Tư Văn


78: Địa Cường Tinh - Cẩm Mao Hổ Yến Thuận


79: Địa Phục Tinh - Kim Nhãn Bưu Thi Ân


80: Địa Ám Tinh - Cẩm Báo Tử Dương Lâm


81: Địa Tuấn Tinh - Thiết Phiến Tử Tống Thanh


82: Địa Chánh Tinh - Thiết Diện Khổng Mục Bùi Tuyên


83: Địa Sửu Tinh - Thạch Tướng Quân Thạch Dũng


84: Địa Nhạc Tinh - Thiết Khiếu Tử Nhạc Hoà


85: Địa Bình Tinh - Thiết Tí Bác Sái Phúc


86: Địa Minh Tinh - Thiết Địch Tiên Mã Lân


87: Địa Chu Tinh - Khiêu Giản Hổ Trần Đạt


88: Địa Anh Tinh - Thiên Mục Tướng Bành Nhĩ


89: Địa Văn Tinh - Thánh Thủ Thư Sinh Tiêu Nhượng


90: Địa Linh Tinh - Thần Y An Đạo Toàn


91: Địa Hội Tinh - Thần Toán Tử Tưởng Kính


92: Địa Kỳ Tinh - Thánh Thuỷ Tướng Đan Đình Khuê


93: Thần Cơ Quân Sư Chu Võ


94: Địa Bạo Tinh - Tang Môn Thần Bảo Húc


95: Địa Mãnh Tinh - Thần Hoả Tướng Ngụy Định Quốc


96: Địa Tổn Tinh - Nhất Chi Hoa Sái Khánh


97: Địa Xảo Tinh - Ngọc Tí Tượng Kim Đại Kiện


98: Địa Thú Tinh - Tử Nhiêm Bá Hoàng Phủ Đoan


99: Địa Tốc Tinh – Trúng Tiên Hổ Đinh Đắc Tôn


100: Địa Tàng Tinh - Tiếu Diện Hổ Chu Phú


101: Địa Sát Tinh - Trấn Tam Sơn Hoàng Tín


102: Địa Ma Tinh - Vân Lý Kim Cương Tống Vạn


103: Địa Kiện Tinh - Hiểm Đạo Thần Úc Bảo Tử


104: Địa Mãn Tinh - Ngọc Phan Can Mạnh Khang


105: Địa Trấn Tinh - Tiểu Già Lạn Mục Xuân


106: Địa Tá Tinh - Tiểu Ôn Hầu Lã Phương


107: Địa Sổ Tinh - Tiểu Uý Trì Tôn Tân


108: Địa Không Tinh - Tiểu Bá Vương Chu Thông


 


Lương Sơn Bạc là căn cứ của lực lượng nổi dậy do "108 anh hùng Lương Sơn Bạc" lãnh đạo. Đó là một vùng đầm, hồ mà theo sự mô tả trong tác phẩm rộng tới 800 dặm.


Trong thực tế, đúng là trước đây quanh núi Lương có nhiều đầm, hồ nước. Núi Lương vốn là một ngọn núi thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Sơn Đông cao 197,9 m so với mực nước biển.


Năm 1289, sông Hoàng Hà đổi dòng đi qua vùng này nhấn chìm hầu hết các hồ. Đến thời nhà Minh, chỉ còn lại 5 hồ nước.


Năm 1853, sông Hoàng Hà lại đổi dòng lên hướng Bắc; các hồ bị thu nhỏ lại do phù sa, do rác thải và do lấp hồ. Ngày nay ở vùng này chỉ còn một hồ nước gọi là hồ Đông Bình  ở huyện Lương Sơn  thuộc thành phố Tể Ninh.


Thủy Hử nói về nhóm người chống triều đình mà trở thành giặc cướp, thường gọi là 108 anh hùng Lương Sơn Bạc. Nơi đây là nơi tụ nghĩa của những nhân tài như Lâm Sung giáo đầu, Võ Tòng, Lỗ Trí Thâm, Công Tôn Thắng, Tống Giang, Lư Tuấn Nghĩa, Ngô Dụng, Quan Thắng, Hô Duyên Chước, Hoa Vinh, Sài Tiến, Lý Ứng, Châu Đồng, Đái Tông, Lý Quỳ, Nguyễn Tiểu Thất… Tất cả đều có chung một điểm là bất mãn với chế độ muốn lật đổ triều đình.


Triều đình nhà Tống nhiều lần phát quân đi đánh dẹp đều bị quân khởi nghĩa đánh bại. Thái uý Cao Cầu đích thân cầm quân đi dẹp, bị quân Lương Sơn bắt sống. Tuy nhiên, do thủ lĩnh Tống Giang mang nặng tư tưởng trung quân ái quốc nên đã sai thả Cao Cầu và xin được về quy thuận triều đình.


Dù bị nhiều ý kiến phản đối (nhất là Võ Tòng,Lỗ Trí Thâm, và Lý Quỳ), Tống Giang vẫn quyết ý dẫn các thủ hạ về quy hàng khi được triều đình chiêu an.


Sau khi về hàng triều đình, quân Lương Sơn được điều đi chống quân nhà Liêu xâm phạm bờ cõi nhà Tống. Quân Lương Sơn thắng quân Liêu liên tiếp nhiều trận, sắp tiến đến kinh đô nước Liêu thì vua Huy Tông theo lời các gian thần, chấp thuận cho nước Liêu giảng hòa và hạ lệnh Tống Giang rút quân.


Trở về, triều đình lại phái quân Lương Sơn đi đánh dẹp các cuộc khởi nghĩa khác của Điền Hổ, Vương Khánh và Phương Lạp. Với đội ngũ thiện chiến, tài năng, quân Lương Sơn dưới cờ hiệu của triều đình nhà Tống đã dẹp được cả 3 cuộc khởi nghĩa quy mô lớn này.


Khi đánh quân Liêu và các cuộc khởi nghĩa nông dân khác của Điền Hổ, Vương Khánh, họ toàn thắng và không có tướng lãnh nào tử vong. Tuy nhiên, khi đánh Phương Lạp, quân Lương Sơn bị tổn thất nặng. Và khi giặc giã không còn, nhà Tống tìm cách trừ khử họ.Sự suy giảm quân số chỉ diễn ra khi quân Lương Sơn đụng độ quân Phương Lạp. Cho tới khi hạ đội quân này và bắt sống thủ lĩnh của họ, các  anh hùng Lương Sơn Bạc bị tổn thất rất nhiều.


Trong 108 người, 5 người không tham dự cuộc chiến với Phương Lạp do được lệnh ở lại hoặc bị gọi về; 103 người tham dự cuộc chiến với Phương Lạp thì có 76 người bị tử trận hoặc không trở về triều nhận quan tước, 27 người trở về triều.


Lương Sơn Bạc, nơi tụ nghĩa của 108 vị anh hùng hảo hán vùng lên chống lại ách áp bức, bóc lột của triều đình nhà Tống đã đi vào lịch sử, đi vào cuộc sống và được truyền từ đời này qua đời khác qua những câu chuyện kể dân gian, gắn liền với những danh lam thắng cảnh liên quan đến 108 vị anh hùng.


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Thi cử và giáo dục Việt Nam thời Pháp thuộc (P1&2) - Trần Bích San 23.06.2018
Nguyễn Phúc Tần - Chúa Hiền - Hiền Vương - Tư liệu 21.06.2018
Chế Lan Viên với ba bài thơ phê phán sâu sắc - Phạm Ngọc Thái 20.06.2018
Trung Quốc đang thôn tính châu Âu ra sao? (P1) - Nhiều tác giả 20.06.2018
Bất đồng chính kiến, sự thật, và sự tan rã của Liên Xô - Gal Beckerman 19.06.2018
Chính quyền Bolshevik và bộ máy chính quyền cũ - Anne O’Donnell 19.06.2018
Tết Đoan Ngọ - ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch - Tư liệu 17.06.2018
Dự thảo Luật Đặc Khu kinh tế - Tư liệu 14.06.2018
Người Trung Quốc gom sạch đất ngay sân bay quân sự Nước Mặn - Đà Nẵng - Tư liệu 14.06.2018
Về tác phẩm Trại súc vật - George Orwell 13.06.2018
xem thêm »