tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22294207
Những bài báo
11.05.2011
Tư liệu
Đặng Lê Nguyên Vũ xếp chung với Hồ Chí Minh?

Bài của Minh  An: Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia đã xuất bản cuốn sách “Tài năng và đắc dụng” do GS-TSKH Nguyễn Hoàng Lương và PGS-TS Phạm Hồng Tung chủ biên (ảnh bìa). Theo lời nhà xuất bản, cuốn sách này là công trình khoa học phân tích và nghiên cứu quá trình hình thành và phát triển nhân cách, tài năng, sự nghiệp của 14 nhân tài tiêu biểu trong lịch sử Việt Nam và thế giới.


Theo đó, 10 nhân tài tiêu biểu trong lịch sử Việt Nam được nhóm tác giả lựa chọn đề cập và nghiên cứu trong cuốn này: Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi, Đào Duy Từ, Hồ Chí Minh (trong lĩnh vực lãnh đạo, quản lý), Lê Quý Đôn, Trần Văn Giàu (lĩnh vực khoa học và công nghệ) cùng Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Trường Tộ, Bạch Thái Bưởi và… Đặng Lê Nguyên Vũ (lĩnh vực kinh tế, kinh doanh).


Được xếp chung với 10 nhân tài tiêu biểu trong lịch sử hơn 4.000 năm của Việt Nam theo công trình nói trên là 4 nhân tài tiêu biểu trong lịch sử thế giới: Chulalongkorn - Nhà cải cách vĩ đại của Thái Lan thời cận đại, Albert Einstein - Người thay đổi tư duy của nhân loại, Thomas Alva Edison - Nhà phát minh vĩ đại của thế kỷ 19 và Bill Gates - Biểu tượng của thời đại kinh tế tri thức.


Việc nghiên cứu và phổ biến các tấm gương danh nhân tiêu biểu trong lịch sử dân tộc là việc cần thiết để giáo dục truyền thống. Tuy nhiên, dư luận quá băn khoăn về việc nhóm tác giả công trình này xếp Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên hiện nay - ông Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971) chung với các bậc anh hùng, danh nhân tiêu biểu nhất của hơn 4.000 năm lịch sử!


Một công trình khoa học lịch sử do Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia ấn hành tôn vinh doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ chung với các bậc vĩ nhân, những nhân vật có giá trị trường tồn trong lịch sử mà cả dân tộc đã tôn kính, tự hào từ bao đời nay đồng nghĩa với việc nhóm tác giả đã đưa ông Vũ vào ngôi đền thiêng của người VN, trong khi để đánh giá toàn diện vị trí, vai trò, sự nghiệp của một con người đối với lịch sử dân tộc, thì lại quá khập khiễng và không phải lúc! Cần nói rõ, ông Vũ là đồng tác giả của nhóm chủ biên gọi là công trình khoa học này (!?).


Ngẫm cho cùng, từ doanh nhân đến danh nhân là một con đường vô vàn thử thách, chông gai mà không phải lúc nào người ta cũng có thể đạt đến.


Ở đây, một doanh nhân khá trẻ đương thời được nhóm tác giả lựa chọn, giới thiệu là 1 trong 10 nhân tài tiêu biểu trong lịch sử VN thì doanh nhân duy nhất ấy chắc chắn phải là tiêu biểu nhất, xuất sắc nhất, đạo đức nhất trong giới doanh nhân và kinh tế thời hiện đại và phải biết chắc chắn đến hết cuộc đời này không có sai lầm, khuyết điểm nào, đặc biệt là về chính trị. Thế nhưng, trong 200 doanh nghiệp tư nhân nộp thuế thu nhập cao nhất VN trong 3 năm (năm 2007, 2008 và 2009) được công bố vào năm 2010 thì Trung Nguyên được xếp hạng 159/200.


Tương tự, trong 1.000 doanh nghiệp (gồm các doanh nghiệp nhà nước, có vốn đầu tư nước ngoài và tư nhân) nộp thuế thu nhập nhiều nhất VN năm 2010 thì Trung Nguyên xếp thứ 581/1.000. Một điều cần nói thêm, trong cuốn sách của công trình nghiên cứu dày 328 trang này thì nhân vật Đặng Lê Nguyên Vũ chiếm kỷ lục với 42 trang (từ trang 242 đến trang 283), trong khi các danh nhân Trần Quốc Tuấn được 15 trang, Nguyễn Trãi có 10 trang, Đào Duy Từ chỉ 6 trang và Chủ tịch Hồ Chí Minh 25 trang!


Thông qua một địa chỉ xuất bản sách rất uy tín của Đảng và Nhà nước ta là Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia, Đặng Lê Nguyên Vũ đã được nhóm chủ biên của “Tài năng và đắc dụng” tôn vinh, xếp chung với bậc vĩ nhân, những anh hùng hào kiệt tiêu biểu có giá trị vĩnh hằng cùng dân tộc trong một công trình gọi là nghiên cứu, liệu có thể nào chấp nhận được? Dư luận đang chờ ý kiến phản hồi của nhà xuất bản và câu trả lời từ các ngành chức năng.


Minh An


 


Về cuốn sách “Tài năng và đắc dụng”: Cần minh bạch về tiêu chí lựa chọn


LTS: Sau khi báo SGGP ngày 10-5 đăng bài về cuốn sách “Tài năng và đắc dụng” của NXB Chính trị quốc gia, chúng tôi nhận được ý kiến đóng góp của ông Trần Thành Trung, cán bộ của Viện Nghiên cứu VHNT Việt Nam. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.


Nếu xét về mặt một công trình nghiên cứu như bìa sách khẳng định thì “Tài năng và đắc dụng” không đóng góp được gì cho học thuật vì các tư liệu về những nhân vật lịch sử như Nguyễn Trãi, Lê Quý Đôn… hay thậm chí là cả những nhân vật hiện tại như Bill Gates đều không có gì mới nếu không muốn nói còn được trình bày khá đơn giản, vắn tắt. Giá trị của cuốn sách nếu có thì chỉ có thể được xem như là một tài liệu tổng hợp, giúp những ai không có điều kiện, thời gian có thể nắm bắt sơ về những nhân vật lịch sử. Có điều ngay cả như thế sách cũng vấp phải một vấn đề là việc đề ra tiêu chí chọn lựa các nhân vật đưa vào sách.


Theo như sách thì nhân vật Đặng Lê Nguyên Vũ được xếp cùng với Bạch Thái Bưởi - người khởi xướng “Người Việt dùng hàng Việt”, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hình ảnh thương nhân Việt Nam đầu thế kỷ 21 trong khi các thành tựu kinh doanh của anh Vũ chưa phải là nổi bật đặc biệt so với các doanh nhân khác cùng thời. Để thuyết phục bạn đọc là Đặng Lê Nguyên Vũ xứng đáng xếp chung với những vĩ nhân như vậy, nhóm biên soạn cần minh bạch trong việc đề ra tiêu chí chọn lựa và giải thích rõ ràng doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ có cùng tiêu chí gì mà được chọn xếp cùng với những vĩ nhân đã được khẳng định trong lịch sử kia. Nếu không rõ ràng những vấn đề này, rất dễ để bạn đọc suy đoán rằng “Tài năng và đắc dụng” giống như một cuốn sách ca tụng Đặng Lê Nguyên Vũ (nhất là khi anh Vũ cũng ở trong ban biên soạn). Để tránh sự hiểu lầm nếu có, nhóm biên soạn nên có giải thích rõ ràng cho bạn đọc.


 


Trần Thành Trung


Nguồn: sggp.org.vn


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Trung Quốc sắp hết tiền cho “Vành đai và Con đường”? - Tư liệu 16.04.2018
Bài rất nên đọc: Văn hóa Trung Quốc trong bối cảnh toàn cầu hóa - Vương Mông 16.04.2018
Bài rất nên đọc: Vì sao người Trung Quốc thiếu tự tin văn hóa? - Nguyễn Hải Hoành 16.04.2018
Thêm một Stt trên facebook về “Ngộ độc thơ” - Nhiều tác giả 12.04.2018
Tri ân một Anh hùng nhân một trăm năm Giải Pulitzer - Tư liệu 12.04.2018
Thơ đến từ đâu - Đặng Tiến 12.04.2018
Đôi dòng với ông Phó CT Hội Nhà văn thành phố - Đỗ Duy Ngọc 12.04.2018
Cần phải học cách tôn trọng rác rưởi dù nó là thơ rác đi chăng nữa - Trần Mạnh Hảo 11.04.2018
Hai người lính hội ngộ sau 45 năm - Tư liệu 11.04.2018
Vấn Đề Biển Đông trong chuyến thăm Việt Nam của Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Tư liệu sưu tầm 10.04.2018
xem thêm »