tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 19691644
Những bài báo
24.04.2011
Tư liệu
Hoàng Cầm với “ Mắt thời gian”

Vào hồi 9h30’ ngày 22.4.2011, tại ngôi nhà văn chương 19 Hàng Buồm, Hà Nội, tọa đàm giới thiệu tuyển thơ Hoàng Cầm mang tên “Mắt thời gian” nhân dịp kỷ niệm một năm ngày mất nhà thơ Hoàng Cầm do công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam cùng Hội Nhà Văn Hà Nội phối hợp đã được tổ chức long trọng.


Đây là một ấn phẩm dày dặn quy tụ các tác phẩm nổi bật, họa lên bức chân dung toàn diện của nhà thơ Hoàng Cầm. Tham dự buổi tọa đàm có mặt của đại diện gia đình nhà thơ cùng nhiều bạn văn, bạn hữu của nhà thơ Hoàng Cầm: nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, nhà văn Nguyễn Thụy Kha...cùng đông đảo nghệ sỹ nhà hát Tuổi trẻ, phóng viên, nhà báo, sinh viên và công chúng yêu thơ.


Một điều đáng tiếc, cho đến ngày về cõi khác ở tuổi chín mươi, thi sĩ tài hoa, đa tình đất Quan họ vẫn chỉ xuất hiện trước độc giả những tập thơ nhỏ lẻ. Tập thơ “ Mắt thời gian” được thực hiện dưới sự giúp đỡ của gia đình Hoàng Cầm cùng những người bạn, nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán, nhà nghiên cứu Chu Văn Sơn. Đây là một sự tri ân đến vong linh nhà thơ đã sống trọn vẹn với Thơ và Tình.


Thi sĩ chọn cho mình bút danh đắng lạnh của một vị thuốc mang tính hàn, sẫm vàng như hổ phách: Hoàng Cầm. Tài hoa và lận đận trong cả sự nghiệp cũng như cuộc đời, bên cạnh những đắng cay, xót xa trong tên gọi, hồn thơ Hoàng Cầm vẫn là một bức tranh đầy màu sắc, một không gian hư thực, một ngôn ngữ óng chuốt, tự nhiên. Tất cả những tạo nên một không khí, một thế giới riêng của Hoàng Cầm


Tọa đàm bao gồm hai phần: Phần Tưởng nhớ và phần ra mắt tập thơ “Mắt thời gian”. Trong phần đầu tiên sẽ có sự góp mặt của các nhà văn, nhà thơ, bạn bè thân thiết của Hoàng Cầm, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm. Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên đã tự hào nhận định: “Ba mươi năm cuối đời đã khẳng định Hoàng Cầm là một hồn thơ sáng chói của diễn đàn văn học nghệ thuật Việt Nam”. Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tâm niệm: “Hoàng Cầm là ông hoàng của thơ trữ tình Việt Nam”.


Chia sẻ trong tọa đàm, đặc biệt có mặt nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, người em thân thiết của Hoàng Cầm. Ông không khỏi xúc động khi nói rằng trong thế kỷ XX, Hoàng Cầm là một trong hai thi sĩ ông ấn tượng nhất. Bởi Hoàng Cầm có được “tôn giáo thơ ca” bồi đắp từ văn hóa Kinh Bắc, tạo nên nét tươi mới trong tinh thần của chữ và ma lực với người đọc. Nguyễn Trọng Tạo kể về những “nàng thơ” của thi sĩ: “ Ít nhất có khoảng hai mươi người phụ nữ Hoàng Cầm yêu có thực ở ngoài đời”. Ông cho rằng nhà thơ ai cũng cả tin, nhưng tin yêu và ảo tưởng nhất phải kể đến thi sĩ đa tình Hoàng Cầm. Trong các cuộc gặp gỡ, Hoàng Cầm kể nhiều về những người hâm mộ, nhiều lần nhà thơ nói với Nguyễn Trọng Tạo rằng ông sắp cưới vợ. Nhưng đến khi được hỏi, Hoàng Cầm trả lời: “Cô dâu đang ở trong buồng, đợi anh vào thương lượng”. Rồi khi trở lại, ông không khỏi bùi ngùi: “Cô ấy không đồng ý lấy anh, nói rằng chỉ yêu thơ”. Hoàng Cầm là một “ khách thơ” đa tình với tình quê hương quan họ và tình chị-em.


Phần ra mắt tập thơ thu hút được sự quan tâm của độc giả bởi đây là tuyển tập tương đối đầy đủ đầu tiên của ông cũng là món quà vô giá dành tặng người yêu thơ. Tuyển tập bao gồm Phần Thơ với tên gọi “Tiếng hát quan họ” bao gồm tập thơ “Về Kinh Bắc” - một ấn phẩm tiêu biểu, đậm chất Hoàng Cầm. Không thể không kể đến thể loại chính đã làm nên tên tuổi một nhà soạn kịch tài năng trong thời kỳ đầu là Kịch thơ với tác phẩm tiêu biểu: “Kiều Loan” mang ngôn ngữ nhuần nhụy. Phần Truyện thơ giới thiệu tác phẩm “Men đá vàng”. Phần Thủ bút, minh họa bao gồm bản chép tay của Hoàng Cầm tặng nhà văn Thụy Kha, nhạc sỹ Văn Cao, Trịnh Công Sơn. Ấn tượng hơn nữa là 40 bức ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán, một số ảnh đen trắng của Đỗ Dũng, Lương Xuân Đoàn, 11 tranh minh họa của Đỗ Quân, đã vẽ nên bức chân dung đi sâu vào bản thể, từng ngõ ngách tâm trạng thi sĩ. Đương thời, thơ Hoàng Cầm cũng đa dạng như con người ông vậy, luôn thay đổi theo thời gian, hoàn cảnh.


Tuyển tập cũng công bố ba bài viết mới, chưa xuất bản của Hoàng Hưng, Nam Giao và Nguyễn Thụy Kha. Hoàng Hưng chiêm nghiệm: Đời ông là cả một đời nhớ tiếc những cái đã mất ấy “Đứng bên này sông sao nhớ tiếc/ Sao xót xa như rụng bàn tay”, mà ông chỉ hòng mong níu lại bằng thơ “níu xuân xanh”. Níu một mối tình ảo, níu “trầu cay mà đỏ”, níu “màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp”...Và có lẽ thơ Hoàng Cầm cũng “níu” lòng ta là vì thế. Nam Giao tâm sự về sự ra đi đau lòng của Hoàng Cầm: “Thơ Việt Nam lại vắng thêm một cái bóng khổng lồ, bóng anh”


Tập thơ có thể được coi là một tinh tuyển trong sự nghiệp sáng tác của Hoàng Cầm. Gần một năm sau ngày mất, Hoàng Cầm vẫn còn là một “hồ sơ chưa bạch hóa”. Theo Hoàng Hưng, có lẽ, đây cũng là một dịp để những lời ngợi ca, tương tiếc, ân oán của một thời đại đã từng chi phối sự nhìn nhận về tác giả, tác phẩm lùi xa và lắng xuống để nhận diện, khám phá con người Hoàng Cầm một cách thuần túy.


Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí ấm áp và gần gũi để ai cũng có thể trải lòng, sẻ chia. Tập thơ: “ Mắt thời gian” là một nén tâm nhang tưởng nhớ một năm ra đi của thi sĩ Hoàng Cầm.


 


Anh Thế - Quyên Quyên


hoinhavanvietnam.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Biển Đông lại sắp…dậy sóng!? - Nguyễn Hồng Lam 22.06.2017
Nhà báo Nguyễn Công Khế nói về những 'điều cấm kỵ' - Nguyễn Công Khế 22.06.2017
Nghề báo lắm hiểm nguy - Nguyễn Công Khế 22.06.2017
‘IS đã chính thức thừa nhận thất bại’ - Nhiều tác giả 22.06.2017
Thủ tướng Hun Sen đi bộ qua biên giới, thăm lại 'đường cứu nước' - Nhiều tác giả 21.06.2017
Kiếp sau tôi vẫn chọn nghề báo - Trần Thị Sánh 21.06.2017
Muôn lần bất diệt con người! - Lưu Trọng Văn 19.06.2017
Tôi là dân Quận 3 - Sơn Trà - Võ Kim Ngân 19.06.2017
Làm báo thuở thanh xuân - Trịnh Bích Ngân 19.06.2017
Từ Trường thi Gia Định đến Nhà văn hóa Thanh niên - Hồ Tường 18.06.2017
xem thêm »