tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22316302
Những bài báo
11.04.2011
Tư liệu
Gửi những ai mê chuyện Rùa Hồ Gươm như tôi!


Người bị cụ rùa Hồ Gươm 'vật'


Cuộc chiến xung quanh cụ rùa


'Có người nói Hồ Gươm có 6 cụ rùa!'


Rùa Hồ Gươm là 'cụ bà' hay 'cụ ông'?


Đợi nắng ấm sẽ 'bắt' nốt cụ rùa còn lại!


Nhiều người thấy 2 cụ rùa nổi cùng lúc


“Thích rùa cả hay rùa út, cứ 5 nghìn một cụ”. Thoạt nghe thấy phát hoảng, rùa Hồ Gươm - một bảo vật, niềm tự hào Thăng Long mà bị rao bán như thế thì... Nhưng lại gần xem mới biết là người ta rao bán ảnh chụp rùa Hồ Gươm.


“Thủ phạm” của lời rao ấy là ông giáo già về hưu Lưu Đức Ngò, người tự nhận là đại diện, phát ngôn viên cho “hội đồng rùa Hồ Gươm”. Mối lương duyên của ông Ngò với rùa Hồ Gươm như một câu chuyện thần thoại bảng lảng trên sương khói hồ Lục Thuỷ...ư


Bị rùa “vật”


Ông giáo già quê gốc Hưng Yên ngày ngày đi qua Hồ Gươm không nghĩ rằng có một ngày rùa Hồ Gươm lại chọn ông. Hôm ấy là 9.10. 2002, trước ngày kỷ niệm giải phóng thủ đô, bất chợt ông Ngò nhìn thấy rùa Hồ Gươm nổi trên mặt hồ chỉ cách nơi ông đứng 3m.


Ông Ngò (trái) hướng dẫn khách du lịch nước ngoài cách nhận biết rùa Hồ Gươm qua ảnh.


Không vội vàng, rùa thong thả khua chân tay dạo qua dạo lại như để chờ ông Ngò lắp phim vào con máy ảnh cũ mèm xong, chọn góc độ và chụp. Ngày hôm sau, bức ảnh chụp rùa được người qua lại Bờ Hồ xúm xít tranh nhau xem.


Một ý tưởng nảy sinh, ông Ngò ra hồ thắp hương xin được rửa ảnh chụp “cụ” ra hàng loạt và đạp xe đem bán rong. Ngay trong ngày đầu, số tiền mà ông thu về từ những bức ảnh ấy được hơn 3 triệu đồng.


Đội nắng đội mưa, ông Ngò mang chân dung các cụ đi khắp các nẻo đường để bán, và cũng từ ấy, các cụ rùa trở thành “mẫu” cho ông Ngò chụp ảnh. Sau hơn 8 năm, các tấm ảnh về những lần rùa Hồ Gươm lên mặt nước dạo chơi đã lên tới con số vài trăm, các “cụ” cũng đã “đóng góp” trên trăm triệu đồng cho các quỹ từ thiện.


Một “hợp đồng” lạ lùng giữa ông Ngò với rùa Hồ Gươm ra đời: Bán được bao nhiêu ông giữ một nửa vì còn phải lo cơm áo tương cà. Rùa không trà thuốc, chẳng bia rượu cũng không phải biếu xén lễ lạt ai, thì nửa số tiền ông xin mang đi làm từ thiện...


Đội nắng đội mưa, ông Ngò mang chân dung rùa Hồ Gươm đi khắp các nẻo đường để bán, và cũng từ ấy, rùa Hồ Gươm trở thành “mẫu” cho ông Ngò chụp ảnh.


Sau hơn 8 năm, các tấm ảnh về những lần rùa Hồ Gươm nổi lên mặt nước dạo chơi đã lên tới con số vài trăm, các “cụ” cũng đã “đóng góp” trên trăm triệu đồng cho đủ các loại quỹ từ thiện từ Nam chí Bắc. Hiển nhiên, bản “hợp đồng” thiếu hẳn phần chế tài và sự giám sát kia cũng khiến nhiều người nghi ngờ.


Ông Ngò thật thà: “Vì thế, có lần tôi định ăn gian đấy. Số là, khi tôi đi bán ảnh rùa thì có người lại hỏi mua các loại ảnh chụp Văn Miếu, chùa Một Cột, Lăng Bác… Tiền bán những bức ảnh này thì mình “tham” nên không chia đôi để góp quỹ từ thiện vì mình nghĩ: Ảnh rùa Hồ Gươm thì chia đôi, còn ảnh khác thì mình cứ “xơi” cả. Hình như các “cụ” ấy biết, nên “vật” cho tôi một phát, nằm liệt mất cả buổi, khiếp quá. Lừa người được, lừa mình cũng được, nhưng lừa các “cụ” thì liệu chừng!”.


“5 anh em siêu nhân”


Mấy ngày gần đây, sau khi một “cụ” rùa đã được người ta đưa vào bể để chữa trị thì vẫn thấy mấy vệt tăm lớn trên mặt nước Hồ Gươm. Xem tất cả các bức ảnh về rùa Hồ Gươm của ông Ngò mới thấy việc tìm kiếm thêm các cá thể rùa nữa là có lý.


Qua ảnh của ông Ngò thì có ít nhất 5 “cụ” ở Hồ Gươm. Đặc điểm rõ ràng: Rùa cả sống mũi nhô cao, rùa hai có cục thịt thừa trên đầu, rùa ba thì hàm dưới bị sứt, rùa bốn trên đầu có đốm trắng hình tròn, rùa năm có đầu màu vàng.


Thật ra, tình yêu với rùa Hồ Gươm của ông Ngò cũng có sự cực đoan. Nhưng yêu phải cực đoan, nó mới hay. Yêu nhau mà dẫn đến chỗ chết người là cực đoan nhưng có ai dám bảo tình yêu Romeo - Juliet là không đẹp đâu.


 


Ông Ngò kể, có lần ông vô tình đọc được trên báo ý kiến của GS Hà Đình Đức, rằng rùa Hồ Gươm chỉ có 1... Bức xúc, ông đã mang ảnh đến tận nhà, tận trường nơi GS Đức giảng dạy, cả thảy 3 lần đều không có hồi âm dù lần nào ông Ngò cũng cẩn thận để lại bức thư nội dung tóm lược như sau: Thưa GS! Tôi có một số tư liệu về các cụ rùa, muốn cung cấp cho GS vì với tôi thì các bức ảnh ấy chỉ có giá trị kinh tế, GS có kiến thức sâu rộng, vì vậy những bức ảnh này có lẽ sẽ có giá trị hơn cho mọi người, cho GS và cho các cụ rùa nếu GS để tâm...


Chẳng một lần hồi âm cho ông Ngò, khi có người hỏi thì nhà nghiên cứu tuyên bố trên báo rằng: “Tôi không tranh luận!”. Chính vì thế, thời gian vừa rồi, vét sạch cả tiền, ông Ngò quyết mở dăm cái triển lãm nhỏ ảnh rùa Hồ Gươm để bà con biết rõ hơn. Đông nườm nượp! Tây ngơ ngác đã đành, dân ta cũng há hốc mồm: “Ơ hay! GS “rùa” bảo chỉ còn một “cụ” thôi cơ mà. Chả nhẽ có hẳn mấy “cụ” thế này...”. Câu trả lời chính xác nhất, có lẽ đành dành cho các “cụ” rùa.


Giáo sư phải xin lỗi


Về chuyện có 5 hay 1 rùa tại Hồ Gươm thì chính GS Hà Đình Đức đã phải xin lỗi ông Ngò. Chuyện là thế này, một chiều chớm thu lành lạnh mà ông Ngò mặt đỏ gay, mồ hôi đầm đìa (vì đạp xe) lên tòa soạn Báo NTNN gặp tôi. Rồi như liên thanh, ông bảo: “Bác GS Hà Đình Đức xúc phạm tôi thế này, anh bảo thế có được không?”.


GS Hà Đình Đức (phải) và ông Lưu Đức Ngò tại cuộc gặp ngày 29.8. 2007.


Loanh quanh có mỗi chuyện ông Ngò bảo có ít nhất 5 “cụ” rùa Hồ Gươm, GS Đức bảo: “Mỗi cụ!”, thế là cãi nhau. GS lại còn lên báo bảo nhà người ta vốn là giáo viên dạy văn hẳn hoi rằng: “Phát biểu ba lăng nhăng”, “Nhảm nhí”...


Uất ức, không cãi lại được vì không phải nhà khoa học, ông Ngò lên hỏi ý kiến tôi. Tôi bảo: Kiện ra toà! Tội xúc phạm người khác. Ngay chiều hôm ấy, ông Ngò hớn hở lên cơ quan báo với tôi: “Tòa án Nhân dân quận Hai Bà Trưng nhận đơn kiện rồi, tôi vừa nộp 50.000 đồng án phí xong”.


GS Đức chắc cũng e ngại về danh dự khoa học một đời của mình, chưa kể nếu thua kiện mà ông Ngò lại chơi bài “Tổn hại uy tín của em, em bị thất thu vì mọi người tin lời bác không mua ảnh cụ rùa của em nữa, bác phải đền...” thì càng mệt hơn. Vì những lẽ ấy nên mới có cuộc gặp mặt lịch sử ngày 29.8.2007, ông Đức xin lỗi ông Ngò, bằng văn bản hẳn hoi. Họ lại còn bắt tay nhau chụp ảnh kỷ niệm...


Nguồn: Dân Việt


 


Có 'Tam đại đồng đường' nhà Rùa ở Hồ Gươm?


Trong khi "cuộc chiến" tranh luận về hồ Gươm có bao nhiêu Cụ Rùa vẫn đang hồi "gay cấn" thì ông Lưu Đức Ngò- người luôn cho rằng Hồ Gươm có nhiều Cụ Rùa, và cũng là người đang sở hữu hàng trăm bức ảnh về Cụ Rùa đã mang đến tòa soạn một số ảnh "độc" về các Cụ Rùa với lời khẳng định có một "Gia đình Rùa" tam đại đồng đường đang sinh sống ở dưới Hồ Gươm.


Bức ảnh "độc" 2 Cụ Rùa cùng nổi


 Gần 10 năm rong ruổi bên hồ Gươm và chụp ảnh Cụ Rùa,  ông giáo về hưu  Lưu Đức Ngò đã có rất nhiều chuyện để kể. Và ông luôn kể câu chuyện của mình bằng những bức ảnh. Cách đây vài năm, ông chính là người gây "sốc" với bộ ảnh "5 anh em nhà rùa".


Theo ông Ngò,  Hồ Gươm có ít nhất 5 Cụ Rùa. Rùa cả có sống mũi nhô cao (ảnh 1) , rùa hai có cục thịt thừa trên đầu (ảnh 2), rùa ba hàm dưới bị sứt (ảnh 3), rùa bốn trên đầu có đốm trắng hình tròn (ảnh 4), rùa năm đầu có màu vàng, bên mép có nhiều nếp nhăn. Theo ông Ngò, Cụ Rùa này có đặc điểm khác biệt rõ nét nhất so với Cụ Rùa đang được chữa trị (ảnh 5). Thậm chí, có lần, ông Ngò còn chụp được một  "Cụ" rùa nhí, theo ước tính của ông, đường kính mai của "cụ" này to bằng một bánh của xe đạp mini.


Tuy nhiên, trong số những bức ảnh mà ông Ngò mang đến Đại Đoàn Kết, có một bức vẫn "độc" hơn cả, đó là bức ảnh ghi lại khoảnh khắc 2 Cụ Rùa cùng nổi. Bức ảnh ghi lại cảnh một Cụ Rùa đang nổi trong một vòng xoáy nước và ngay sát cạnh cụ này là một vòng xoáy nước to không kém.


Ông Lưu Đức Ngò giải thích, khi trông thấy hai cụ nổi, tôi vội vàng đưa máy ảnh lên chụp, vào đúng khoảnh khắc tôi bấm máy, rất tiếc một cụ lại tụt xuống. Nhưng nhìn vào 2 vệt xoáy nước trên ảnh có thể thấy là bằng nhau, điều này chứng tỏ hai cụ có trọng lượng tương đương nhau và chỗ hõm cụ thứ 2 tụt xuống,  nước vẫn chưa tràn vào. " Bức ảnh này có thể xem là một minh chứng rõ ràng nhất cho câu trả lời hồ Gươm có ít nhất 2 Cụ Rùa", ông Ngò khằng định.


"Nhà Rùa ở phía tây Tháp Rùa"


 


Qua những lần theo dõi Cụ Rùa nổi, ông Ngò khẳng định rằng "nhà " của "gia đình nhà rùa" nằm ở phía tây Tháp Rùa, bởi vì lần nào các cụ cũng nổi từ phía tây. Ông Ngò cũng nhẩm tính, 10 năm qua, các cụ đã bò lên khu vực Tháp Rùa 5 lần. Lần thứ nhất Cụ Rùa bò lên khu vực Tháp Rùa phơi nắng là vào năm 2000, năm 2005 các cụ bò lên 2 lần, năm 2006, 2007 đều bò lên và lần nào ông cũng có cơ may ghi lại những khoảnh khắc hiếm hoi ấy.


Hiện công việc chữa trị cho Cụ Rùa được đưa lên ngày 3-4, vẫn đang được các bác sĩ tiến hành. Cụ Rùa này nặng khoảng gần 169 kg. Tuy nhiên, ông Ngò cho rằng, một Cụ Rùa mà ông chụp được trong lần bò lên khu vực Tháp Rùa nặng khoảng gần 300kg. Để chứng minh, ông Ngò đưa ra bức ảnh một người đàn ông đang sờ tay lên mai Cụ Rùa. Người đàn ông này ngồi ở phía đuôi của cụ, và anh ta nặng khoảng 60kg mà chỉ bằng 1/5 so người cụ.


Vài trăm bức ảnh về Cụ Rùa và mỗi bức ảnh lại có một câu chuyện khác nhau, ông Ngò thực sự đã có một bộ sưu tập ảnh đồ sộ về "gia đình nhà Rùa". Vì thế, rất nhiều người còn biết đến ông với những cuộc triển lãm ảnh Cụ Rùa ở Hà Nội, Hưng Yên, thậm chí ông còn "mang" Cụ Rùa đến cả những Trại điều dưỡng thương bệnh binh ở Bắc Ninh, Hà Nam...Sau những cuộc triển lãm ấy, ông thầy giáo già này lại trở về, lóc cóc đạp xe đi bán ảnh Cụ Rùa. Tích cóp từng ngày, những bức ảnh rùa ấy chẳng ngờ lại đem về cho ông số tiền hàng chục triệu, ông đã đem một nửa làm từ thiện, nửa còn lại ông "xin" Cụ rùa để lo cơm áo...


Cụ Rùa bò lên Tháp Rùa ngày 14-3-2000,


ước chừng nặng gần 300kg


Một Cụ Rùa đang nổi trong vòng xoáy nước và


ngay sát cạnh cụ này là một vòng xoáy nước to không kém


Tiến sĩ Bùi Quang Tề, trưởng nhóm chẩn đoán và điều trị cho Cụ Rùa hồ Gươm, cho biết, sau một tuần điều trị, sức khỏe cụ ngày càng tiến triển. Cụ Rùa chỉ có biểu hiện của bệnh ngoài da do nấm và vi khuẩn, không có dấu hiệu của bệnh viêm phổi hay những bệnh nghiêm trọng khác. Về việc xác định giới tính của Cụ Rùa, các bác sĩ đưa ra chuẩn đoán là cá thể cái. Nhưng để có kết luận chắc chắn về giới tính của cụ Rùa, theo ông Tề vẫn cần chờ kết quả xét nghiệm ADN hoặc giải phẫu.


Nguồn: Đại đoàn kết.

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Trung Quốc sắp hết tiền cho “Vành đai và Con đường”? - Tư liệu 16.04.2018
Bài rất nên đọc: Văn hóa Trung Quốc trong bối cảnh toàn cầu hóa - Vương Mông 16.04.2018
Bài rất nên đọc: Vì sao người Trung Quốc thiếu tự tin văn hóa? - Nguyễn Hải Hoành 16.04.2018
Thêm một Stt trên facebook về “Ngộ độc thơ” - Nhiều tác giả 12.04.2018
Tri ân một Anh hùng nhân một trăm năm Giải Pulitzer - Tư liệu 12.04.2018
Thơ đến từ đâu - Đặng Tiến 12.04.2018
Đôi dòng với ông Phó CT Hội Nhà văn thành phố - Đỗ Duy Ngọc 12.04.2018
Cần phải học cách tôn trọng rác rưởi dù nó là thơ rác đi chăng nữa - Trần Mạnh Hảo 11.04.2018
Hai người lính hội ngộ sau 45 năm - Tư liệu 11.04.2018
Vấn Đề Biển Đông trong chuyến thăm Việt Nam của Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Tư liệu sưu tầm 10.04.2018
xem thêm »