tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 21816612
Những bài báo
10.04.2011
Tư liệu
Giỗ tổ đã trở thành lễ hội văn hoá

  


Tưng bừng hoạt động


Nhớ ngày Giỗ tổ mùng mười tháng ba” - như thường niên - cứ mùng 10 mới là chính hội, nhưng trong dòng chảy tâm linh hướng về cội nguồn được khởi lên những năm qua, lễ hội đền Hùng đã sớm được khởi động và diễn ra với hàng loạt các hoạt động, sự kiện, thu hút mối quan tâm cả đồng bào cả nước và nhận được sự chung sức tham gia của nhiều tỉnh, thành.


 


Dâng hương Quốc Mẫu Âu Cơ.


Ngay từ đầu tháng 4, tại tỉnh Phú Thọ đã diễn ra nhiều hoạt động hướng về ngày Giỗ tổ Hùng Vương - lễ hội đền Hùng năm Tân Mão - 2011 như Giải quần vợt hữu nghị đền Hùng, lễ trao tặng trống đồng của Hội Di sản văn hoá VN, triển lãm nghệ thuật thư pháp, triển lãm sách tư liệu “Về miền lễ hội cội nguồn dân tộc VN”, trưng bày hiện vật chủ đề “Tình cảm của đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế với đền Hùng”, hội trại văn hoá và liên hoan văn nghệ quần chúng.


 


Trong những ngày này cho đến hết hội, nhiều địa điểm tại TP.Việt Trì, khu di tích lịch sử đền Hùng, ngã ba Bạch Hạc, huyện Phù Ninh, Lâm Thao sẽ rộn rã với lễ hội văn hoá trà, triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ, hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy cùng nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, quần chúng và các cuộc thi thể thao.


 


Ngày hôm qua (8.4) lễ giỗ Quốc tổ Lạc Long Quân, lễ dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ đã diễn ra trang trọng và thành kính, với các hoạt động dâng lễ vật của 13 huyện, thị, thực hiện nghi lễ hát thờ của hát xoan. Ông Nguyễn Tiến Khôi - Giám đốc Khu di tích lịch sử đền Hùng - cho biết, cùng với các dự án, hạng mục trong quần thể di tích đền Hùng, các công trình như đền Quốc tổ và Tổ mẫu đang tiếp tục được Nhà nước đầu tư hệ thống mặt nước, cây xanh để tạo cảnh quan.


 “Dọn đường” cho lễ hội


Ông Nguyễn Tiến Khôi cho biết, đón lễ hội đền Hùng năm nay, nhiều hạng mục cơ sở vật chất và công trình văn hoá, tâm linh đã tiếp tục được tu bổ, hoàn thiện nhằm phục vụ tốt hơn cho khách thập phương. Tu bổ đền Thượng, đền Trung đã hoàn thành toàn bộ, đền Hạ, đền Giếng đạt trên 85% khối lượng, cơ bản đã khang trang hơn trước. Khu vực trung tâm lễ hội đã được mở rộng hơn với việc hoàn thành sân hành lễ trong lộ trình tiếp tục triển khai trục hành lễ. Một số không gian đã được khánh thành như nhà trưng bày hoa lan, triển lãm tác phẩm nghệ thuật và nhà chụp ảnh nghệ thuật cùng hệ thống bảng biển chỉ dẫn. Nhiều hạng mục khác đang tiếp tục được triển khai lập dự án đầu tư.


 


Thực trạng khiến đông đảo khách thập phương lo ngại, vẫn được báo giới cảnh báo hàng năm ở lễ hội đền Hùng là cảnh quá tải, tình trạng lộn xộn của hàng quán, ô nhiễm âm thanh, mất vệ sinh và “chặt chém” trong các loại dịch vụ.


 


Ông Nguyễn Ngọc Ân - Giám đốc Sở VHTTDL - cho biết: Chúng tôi đã tổ chức họp và chỉ đạo các cơ sở, dịch vụ lưu trú, nhà hàng chuẩn bị tất cả các điều kiện tốt nhất để phục vụ khách thập phương. Cùng với đó là thành lập 2 đoàn công tác gồm đoàn liên ngành văn hoá, y tế, quản lý thị trường, công an và đoàn gồm lực lượng công an, quân đội luôn thường trực tại lễ hội để duy trì hoạt động và phát hiện, xử lý các vi phạm hoặc hiện tượng ăn xin, đeo bám khách...


BTC Giỗ tổ Hùng Vương - lễ hội đền Hùng sẽ yêu cầu các hàng kinh doanh phải niêm yết giá và đảm bảo bán đúng theo giá niêm yết. Hy vọng, các bộ phận chức năng sẽ làm chặt, làm mạnh để hạn chế đến tối thiểu các tiêu cực xảy tra trong lễ hội. Thực tế cho thấy, Giỗ tổ Hùng Vương đã trở thành lễ hội văn hoá lớn của dân tộc. Vì vậy, việc tổ chức lễ hội này đang được tỉnh Phú Thọ và các cơ quan hữu quan nỗ lực tổ chức sao cho xứng tầm.   


 


TP.Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động hướng về đất tổ. TPHCM với hơn 10 đền thờ, tổ đình thờ Vua Hùng đã có nhiều kế hoạch hoạt động trong ngày Giỗ tổ, là nơi để hàng ngàn người dân TPHCM đến dâng hương tưởng nhớ quốc tổ Hùng Vương. Chương trình Giỗ tổ Hùng Vương tại khu tưởng niệm các vua Hùng trong khuôn viên công viên lịch sử văn hóa dân tộc (quận 9) diễn ra trong 2 ngày 11 và 12.4 (mùng 9 và mùng 10.3 âm lịch) gồm hội trại dành cho 250 trại sinh là sinh viên.


 


Ngoài ra còn có nghi thức rước lễ và dâng hương tưởng nhớ quốc tổ của lãnh đạo TPHCM, hơn 15.000 người dân của TP và các tỉnh phía nam cũng được tiến hành tại đây... Đền thờ Vua Hùng tại Thảo Cầm viên, thuộc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam - TPHCM, trong ngày Giỗ tổ sẽ có nhiều hoạt động dâng hương, tưởng niệm của lãnh đạo Quận ủy quận 1, các đoàn thể và đón hàng ngàn người dân TP đến viếng. Các đền thờ Vua Hùng tại công viên văn hoá Đầm Sen, Suối Tiên cũng tổ chức lễ Giỗ tổ với nhiều hoạt động dâng hoa, bánh chưng, bánh giầy... Nhiều trường tiểu học trên địa bàn TPHCM, ngay từ ngày mùng 5, mùng 6.3 âm lịch đã tổ chức cho học sinh đến viếng, tham quan các khu tưởng nhớ Vua Hùng. Lê Tuyết


 


Ngày 13.4 (tức 11 tháng 3 âm lịch), tại Trung tâm hội nghị tỉnh Phú Thọ sẽ diễn ra hội thảo khoa học quốc tế “Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong xã hội đương đại (nghiên cứu trường hợp tín ngưỡng thời đại Hùng Vương ở Việt Nam)”. Hội thảo nằm trên lộ trình xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO, đề nghị công nhận tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.  


Xuyên Sơn


laodong.com.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Chinh ơi! - Viết cho ngày 17 tháng Hai - Trần Thanh Cảnh 17.02.2018
Vì sao vợ chồng Bill and Melinda Gates mang tiền cho thiên hạ? - Tư liệu sưu tầm 14.02.2018
Công khai bộ nhật ký của Tưởng Giới Thạch - Nguyễn Hải Hoành 13.02.2018
Tiếng Việt từ thời Linh mục A.de Rhodes - Kinh Lạy Cha (phần 5A) - Nguyễn Cung Thông 07.02.2018
Lê Duy Thanh (con trai nhà bác học Lê Quý Đôn): Công và tội - Nguyễn Đắc Xuân 06.02.2018
Bố già và 17 trích dẫn để đời - Tư liệu 01.02.2018
Thừa kế nhà gỗ cổ: Gia tài tiền tỷ, con cái từ chối không nhận - Tư liệu 01.02.2018
Những tay vợt bóng bàn suất sắc - Tư liệu sưu tầm 30.01.2018
Hai bài nên đọc sau trận chung kết lịch sử U 23 VN (lượm từ facebook) - Nhiều tác giả 30.01.2018
Cho con nghe nhạc Mozart nhưng lại khuyên con nên kiếm tiền - Ngọc Diệp 26.01.2018
xem thêm »