tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 18520442
Những bài báo
09.04.2011
Tư liệu
Ngày sách nói chuyện văn hóa đọc

Tại Việt Nam, Bộ VHTTDL cũng chọn 23-4 hàng năm làm ngày hội đọc sách của Việt Nam. Những người tham gia các Ngày sách có lẽ đều có chung cảm giác lạc quan rằng văn hóa đọc, dù bị internet lấn lướt, vẫn có vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của nhiều thế hệ.


1. Cư dân mạng vẫn thích truyền tai nhau địa chỉ những hiệu sách cũ, những đầu mục sách hiếm, ít tái bản. Lượng người hâm mộ chủ đề về sách đông đảo không kém chủ đề thời trang, giáo dục giới tính, chuyện thâm cung bí sử. Ai bi quan về sự xuống cấp của văn hóa đọc trong giới trẻ có lẽ nên bỏ một ngày đi nhà sách. Số lượng nhà sách tăng đều mỗi năm là câu trả lời.


Tôi thích tham gia các hội chợ sách, tiếc rằng hoạt động này ở Hà Nội không đều đặn và chuyên nghiệp như TPHCM. Thế giới rất nhiều hội chợ sách có thương hiệu. Ở đó người ta không chỉ bán sách và giới thiệu tác phẩm mới.


Nhiều nhà văn hôm qua còn vô danh, qua một hội chợ sách đã thành người của công chúng. Hội chợ sách còn là dịp để tác giả giao lưu, chia sẻ chuyện hậu trường với độc giả. Ngày hội sách vì thế có thể ví như bữa tiệc tinh thần cho những người thích đọc.


2. Có người than rằng, nhịp sống công nghiệp khiến thời gian đọc sách của họ bị cắt xén tối đa. Chức năng giải trí của sách bị truyền hình, phim ảnh, trò chơi trực tuyến “cướp thị phần”. Viễn cảnh các kệ sách mốc meo phủ bụi, các cô bán hàng ngồi tập yoga- một thời gian từng đe dọa nhiều người viết. Thực tế có bi đát như vậy không? Khi một số nhà xuất bản vẫn làm giàu bằng những đầu sách “tủ”, nhà sách “nở” ra ở mọi tỉnh thành, dân in lậu mọc ra như nấm sau mưa.


Một trong 10 sự kiện tiêu dùng năm 2010 do báo Sài Gòn tiếp thị bình chọn có tên hai nhà văn khuấy động thị trường giải trí. Đó là Nguyễn Ngọc Tư với phim Cánh đồng bất tận và kịch Nửa đời ngơ ngác, Nguyễn Nhật Ánh với Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh.


Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh 17.000 bản tiêu thụ trong ngày đầu ra mắt với đơn đặt hàng trọn gói từ các công ty phát hành. Lập tức NXB Trẻ in tiếp 10.000 bản. Cánh đồng bất tận làm mưa làm gió thị trường sách từ năm 2005, năm năm sau thị trường sách lẫn điện ảnh lại một lần nữa sốt đùng đùng, phim chuyển thể đạt doanh thu 17 tỷ đồng sau một tháng phát hành.


Tập truyện ngắn Khói trời lộng lẫy ra mắt bạn đọc đúng dịp chiếu phim Cánh đồng bất tận cũng lập tức tái bản. Trước đó vài năm, hiện tượng xuất bản Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm đạt hàng trăm ngàn ấn bản, tái bản hàng chục lần và dịch ra nhiều thứ tiếng.


3. Mỗi dịp sinh nhật, lễ tết bạn bè thường hỏi tôi thích quà gì? Nghĩ đi nghĩ lại tôi vẫn thường chỉ đưa ra được một câu trả lời: Sách. Tôi bị ám ảnh bởi slogan của một hội chợ sách châu Âu: “Tặng một cuốn sách - tặng một đóa hồng”.


Sách là người bạn âm thầm theo ta đến mọi nơi: Quán cà phê, giảng đường, phòng chờ ở bệnh viện, sân bay, những cuộc lỡ hẹn và cả những tối mùa đông lê thê. Tôi hay đi mua sách khi bị stress. Cảm giác bị cuốn hút với một giọng kể mới, một câu chuyện cảm động khiến tôi nhất thời có thể cất tạm nỗi buồn vào góc túi để rồi với thời gian, sau khi nghiền ngẫm hết đống sách mới mua về, giở ra nó đã mốc meo hoặc bay hơi tự lúc nào.


Các nhà sách bây giờ kinh doanh giỏi, họ bán cả những phiếu mua sách với nhiều mức giá khác nhau. Tôi có thể tặng cho mình hoặc cho bạn bè nhiều loại phiếu như vậy. Để bạn có thể tự tay chọn cuốn sách ưa thích. Để bạn đi mua vào những ngày có tâm trạng. Cũng may chưa từng thấy những cái cau mày vì quà tặng không mong đợi.


Tặng ai đó một cuốn sách, cũng như đem tặng một niềm vui!


Vậy thì, có lý do gì mà bi quan về văn hóa đọc?


 


Hạnh Đỗ


tienphong.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Hoa sứ mà người ta dịch là hoa bằng sứ - Tư liệu 29.03.2017
Nam Hà, một thời chiến trường sống và viết - Ngô Vĩnh Bình 29.03.2017
Đình Đông Cốc, Bắc Ninh: Bán cây sưa 200 tuổi giá 24,5 tỉ đồng - Nhiều tác giả 28.03.2017
Huyền thoại tắm tiên Tây Bắc - Trần Vân Hạc 22.03.2017
Thi hoa hậu trong động Thiên Đường? - Nhiều tác giả 22.03.2017
Nhà văn Nguyễn Thị Thụy Vũ sau gần 50 năm ẩn dật - Lam Điền 20.03.2017
Người già chật vật kiếm sống và thách thức với kinh tế Việt Nam - Tư liệu 19.03.2017
Cần chính sách đãi ngộ xứng đáng - Nguyễn Mộng Giao 19.03.2017
Ghét người giầu, tiêu diệt người giầu như Pol Pot hay là khuyến khích họ, không làm hư hỏng họ?! - Nhiều tác giả 19.03.2017
Thu phí vỉa hè, Việt Nam có nên học người Pháp? - Tư liệu 16.03.2017
xem thêm »