tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22625319
Những bài báo
06.04.2011
Tư liệu
Phó Thủ tướng Đức là người Sóc Trăng!

Đảng FDP (Dân chủ Tự do, phái hữu Đức) cử ông Phlipp Roesler (38 tuổi, gốc Việt) làm chủ tịch đảng, thay thế Westerwelle vừa từ chức chủ tịch FDP và phó thủ tướng chính phủ liên hiệp.


Ngày 5 tháng 4 năm 2011, ban lãnh đạo đảng phái hữu của Đức (FDP/ Đảng Dân chủ Tự do) đã quyết định cử ông Philipp Rösler, bộ trưởng bộ y tế liên bang, 38 tuổi làm chủ tịch đảng, và như vậy, sẽ là phó thủ tướng bên cạnh thủ tướng Angela Merkel, trong chính phủ liên minh giữa hai đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) và đảng Dân chủ Tự do (FDP). Quyết định này còn phải được thông qua tại đại hội của FDP họp vào tháng năm 2011.


Philipp Rösler là một trẻ em mồ côi Việt Nam sinh năm 1973 tại Sóc Trăng, được gia đình một phi công Đức nhận làm con nuôi từ thuở nhỏ. Ông là bác sĩ phẫu thuật, theo đạo Công giáo, gia nhập đảng FDP năm 1992, trở thành lãnh đạo FDP ở bang Niedersachsen (tây-bắc Cộng hòa Liên bang Đức), đại biểu quốc hội. Năm 2009, đảng FDP đạt kết quả đáng kể trong cuộc bầu cử Quốc hội (14,6 % phiếu, tỉ số chưa bào giờ đảng này giành được) và tham gia thành lập chính phủ liên minh với CDU : bà Angela Merkel làm thủ tướng, ông Guido Westerwelle (chủ tịch FDP) làm phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ ngoại giao. Rösler được cử làm bộ trưởng bộ y tế. Ông là bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong nội các Merkel và là đảng viên đảng tự do đầu tiên làm bộ trưởng bộ y tế. Rösler (mà nhà văn Nguyễn Quang Lập, "trang chủ" mạng Quê Choa, đã đặt cái tên thân mật đã trở thành quen thuộc với độc giả Việt Nam, là Cu Lờ) phải lãnh trách nhiệm nặng nề là tiến hành cuộc cải cách chế độ bảo hiểm y tế. Cuộc cải cách không được dư luận hưởng ứng cho lắm vì gánh nặng đổ lên đầu người dân, chứ không vào giới chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, uy tín của Rösler vẫn khá cao, trong khi chủ tịch FDP, ôngWesterwelle đã bị mất tín nhiệm sau một số sai lầm các nhân và sự thất cử của đảng FDP mới đây ở các địa phương. Ngày 3 tháng 4-2011, ông Westerwelle đã từ chức chủ tịch đảng, (do đó sẽ mấ cương vị phó thủ tướng), song tỏ ý muốn giữ nguyên chức vị ngoai trưởng. Tuy nhiên, phe đối lập (Đảng dân chủ xã hội và Đảng xanh) không đồng ý, cho rằng ông không còn đủ uy tín để đại diện cho CHLB Đức trên trường quốc tế.


Việc "Cu Lờ" sẽ trở thành chủ tịch FDP và phó thủ tướng Đức coi như là chắc chắn song cũng không hoàn toàn thuận buồm xuôi gió. Handelsblatt, tờ báo vốn thân FDP, đã viết trên trang nhất số ra ngày 5 tháng tư 2011 rằng ông Rösler "chẳng mang lại được điều gì đáng kể, ngoại trừ tham vọng".


Chọn làm chủ tịch một chính khách trẻ tuổi, chưa dày dạn kinh nghiệm, hẳn FDP muốn đánh dấu sự đoạn tuyệt với lộ trình cũ của ông Westerwelle. "Sự ứng cử của tôi chỉ là bước đầu của quá trình đổi mới cả thực chất lẫn bộ tham mưu của Đảng Dân chủ Tự do", ông Rösler tuyên bố, "Vấn để là lập lại sự tín nhiệm đối với FDP. Điều đó đòi hỏi thời gian... nhưng sẽ đạt được".


Cuộc đời của ông chừng nào phản ánh một thực tế mới của xã hội Đức, với sự hội nhập và đi lên của những người gốc nước ngoài trong đời sống chính trị và doanh nghiệp, mà giai tầng lãnh đạo cho đến nay vốn thuần nhất do người gốc Đức nắm. Chắc FDP sẽ dùng hình ảnh này để ứng phó với Đảng xanh (phái tả) cũng đang lên và đã tranh thủ được một bộ phận quan trọng trong giới thị dân có học, vốn là đối tượng thèm muốn của FDP.


Trước mắt, việc "Cu Lờ" lên lãnh đạo đảng FDP chắc chắc sẽ gây chú ý và giành được cảm tình, nếu không nói là tự hào (?), của dư luận ở Việt Nam.


Nguồn: Spiegel/ diendan.org 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tiễn biệt nhà văn Mỹ: Tom Wolfe - Tư liệu 22.05.2018
Nước ta đổi cách viết hoa từ 'Hà nội' thành 'Hà Nội' từ khi nào? - Tư liệu 22.05.2018
Nhà văn Thu Trân: Bàn về tác phẩm tầm cỡ - Nguyễn Thu Trân 22.05.2018
Người Nga nghĩ gì trước sự trỗi dậy của Trung Quốc? - Ngô Đại Huy 21.05.2018
Nhà văn Nam Hà, những chuyện đời thường - Phùng Văn Khai 20.05.2018
Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hòa: Không thể bình dân hóa trí thức - Nguyễn Hòa 19.05.2018
Vì sao Hiến pháp Trung Quốc bỏ điều nói về sự lãnh đạo của Đảng cộng sản? - Cao Khải 18.05.2018
Nhà văn Nguyễn Thị Thụy Vũ sau gần 50 năm ẩn dật - Lam Điền 17.05.2018
Những truyện ngắn hay nhất của quê hương chúng ta - Viên Linh 17.05.2018
Ngòi bút máu giữa lòng Sài Gòn năm ấy - Nguyễn Thanh 16.05.2018
xem thêm »