tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 21805609
Những bài báo
06.04.2011
Tư liệu
Phó Thủ tướng Đức là người Sóc Trăng!

Đảng FDP (Dân chủ Tự do, phái hữu Đức) cử ông Phlipp Roesler (38 tuổi, gốc Việt) làm chủ tịch đảng, thay thế Westerwelle vừa từ chức chủ tịch FDP và phó thủ tướng chính phủ liên hiệp.


Ngày 5 tháng 4 năm 2011, ban lãnh đạo đảng phái hữu của Đức (FDP/ Đảng Dân chủ Tự do) đã quyết định cử ông Philipp Rösler, bộ trưởng bộ y tế liên bang, 38 tuổi làm chủ tịch đảng, và như vậy, sẽ là phó thủ tướng bên cạnh thủ tướng Angela Merkel, trong chính phủ liên minh giữa hai đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) và đảng Dân chủ Tự do (FDP). Quyết định này còn phải được thông qua tại đại hội của FDP họp vào tháng năm 2011.


Philipp Rösler là một trẻ em mồ côi Việt Nam sinh năm 1973 tại Sóc Trăng, được gia đình một phi công Đức nhận làm con nuôi từ thuở nhỏ. Ông là bác sĩ phẫu thuật, theo đạo Công giáo, gia nhập đảng FDP năm 1992, trở thành lãnh đạo FDP ở bang Niedersachsen (tây-bắc Cộng hòa Liên bang Đức), đại biểu quốc hội. Năm 2009, đảng FDP đạt kết quả đáng kể trong cuộc bầu cử Quốc hội (14,6 % phiếu, tỉ số chưa bào giờ đảng này giành được) và tham gia thành lập chính phủ liên minh với CDU : bà Angela Merkel làm thủ tướng, ông Guido Westerwelle (chủ tịch FDP) làm phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ ngoại giao. Rösler được cử làm bộ trưởng bộ y tế. Ông là bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong nội các Merkel và là đảng viên đảng tự do đầu tiên làm bộ trưởng bộ y tế. Rösler (mà nhà văn Nguyễn Quang Lập, "trang chủ" mạng Quê Choa, đã đặt cái tên thân mật đã trở thành quen thuộc với độc giả Việt Nam, là Cu Lờ) phải lãnh trách nhiệm nặng nề là tiến hành cuộc cải cách chế độ bảo hiểm y tế. Cuộc cải cách không được dư luận hưởng ứng cho lắm vì gánh nặng đổ lên đầu người dân, chứ không vào giới chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, uy tín của Rösler vẫn khá cao, trong khi chủ tịch FDP, ôngWesterwelle đã bị mất tín nhiệm sau một số sai lầm các nhân và sự thất cử của đảng FDP mới đây ở các địa phương. Ngày 3 tháng 4-2011, ông Westerwelle đã từ chức chủ tịch đảng, (do đó sẽ mấ cương vị phó thủ tướng), song tỏ ý muốn giữ nguyên chức vị ngoai trưởng. Tuy nhiên, phe đối lập (Đảng dân chủ xã hội và Đảng xanh) không đồng ý, cho rằng ông không còn đủ uy tín để đại diện cho CHLB Đức trên trường quốc tế.


Việc "Cu Lờ" sẽ trở thành chủ tịch FDP và phó thủ tướng Đức coi như là chắc chắn song cũng không hoàn toàn thuận buồm xuôi gió. Handelsblatt, tờ báo vốn thân FDP, đã viết trên trang nhất số ra ngày 5 tháng tư 2011 rằng ông Rösler "chẳng mang lại được điều gì đáng kể, ngoại trừ tham vọng".


Chọn làm chủ tịch một chính khách trẻ tuổi, chưa dày dạn kinh nghiệm, hẳn FDP muốn đánh dấu sự đoạn tuyệt với lộ trình cũ của ông Westerwelle. "Sự ứng cử của tôi chỉ là bước đầu của quá trình đổi mới cả thực chất lẫn bộ tham mưu của Đảng Dân chủ Tự do", ông Rösler tuyên bố, "Vấn để là lập lại sự tín nhiệm đối với FDP. Điều đó đòi hỏi thời gian... nhưng sẽ đạt được".


Cuộc đời của ông chừng nào phản ánh một thực tế mới của xã hội Đức, với sự hội nhập và đi lên của những người gốc nước ngoài trong đời sống chính trị và doanh nghiệp, mà giai tầng lãnh đạo cho đến nay vốn thuần nhất do người gốc Đức nắm. Chắc FDP sẽ dùng hình ảnh này để ứng phó với Đảng xanh (phái tả) cũng đang lên và đã tranh thủ được một bộ phận quan trọng trong giới thị dân có học, vốn là đối tượng thèm muốn của FDP.


Trước mắt, việc "Cu Lờ" lên lãnh đạo đảng FDP chắc chắc sẽ gây chú ý và giành được cảm tình, nếu không nói là tự hào (?), của dư luận ở Việt Nam.


Nguồn: Spiegel/ diendan.org 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Chinh ơi! - Viết cho ngày 17 tháng Hai - Trần Thanh Cảnh 17.02.2018
Vì sao vợ chồng Bill and Melinda Gates mang tiền cho thiên hạ? - Tư liệu sưu tầm 14.02.2018
Công khai bộ nhật ký của Tưởng Giới Thạch - Nguyễn Hải Hoành 13.02.2018
Tiếng Việt từ thời Linh mục A.de Rhodes - Kinh Lạy Cha (phần 5A) - Nguyễn Cung Thông 07.02.2018
Lê Duy Thanh (con trai nhà bác học Lê Quý Đôn): Công và tội - Nguyễn Đắc Xuân 06.02.2018
Bố già và 17 trích dẫn để đời - Tư liệu 01.02.2018
Thừa kế nhà gỗ cổ: Gia tài tiền tỷ, con cái từ chối không nhận - Tư liệu 01.02.2018
Những tay vợt bóng bàn suất sắc - Tư liệu sưu tầm 30.01.2018
Hai bài nên đọc sau trận chung kết lịch sử U 23 VN (lượm từ facebook) - Nhiều tác giả 30.01.2018
Cho con nghe nhạc Mozart nhưng lại khuyên con nên kiếm tiền - Ngọc Diệp 26.01.2018
xem thêm »