tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22332271
Những bài báo
24.03.2011
Tư liệu
Cựu binh Kevin Bowen: Trở lại VN, chúng tôi tìm lại được tuổi thanh xuân

“Chúng tôi đánh mất tuổi thanh xuân của mình ở Việt Nam. Và khi trở lại…, chúng tôi tìm được tuổi thanh xuân đã mất” – đó là lời chia sẻ đầy xúc động của nhà thơ, cựu binh người Mỹ Kevin Bowen trong buổi ra mắt tập thơ “Khúc hát thành Cổ Loa” của ông vừa diễn ra tối qua 22.3 tại Hà Nội.


Không khí của buổi giao lưu, giới thiệu tập thơ tối qua tại Nhà văn hóa học sinh sinh viên (Hà Nội) là một không khí hết sức đầm ấm, thân thiện và đầy ấn tượng nghệ thuật. Tới dự buổi giao lưu có nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT VN, Chủ tịch Hội Nhà văn VN, nhà văn Lê Lựu – là một trong những nhà văn VN đầu tiên đặt nền móng cho nền giao lưu văn học Việt Mỹ. Và đương nhiên, không thể thiếu nhân vật chính của đêm giao lưu và là tác giả của tập thơ “Khúc hát thành Cổ Loa” - Kevin Bowen cùng vợ và con gái ông vừa từ Mỹ sang.


Chân dung nhà thơ Kevin Bowen trong buổi giao lưu


Đêm thơ diễn ra song ngữ Anh – Việt với phần MC của hai nhà thơ Hữu Việt và Nguyễn Phan Quế Mai. Sau phần giới thiệu đến đông đảo khán giả nhà thơ Kevin Bowen và gia đình của ông, những tiết mục trình diễn ngâm thơ bằng tiếng Việt các tác phẩm rút từ tập “Khúc hát thành Cổ Loa” đã được biểu diễn dưới giọng đọc của các nghệ sĩ đến từ nhà hát Chèo Việt Nam. Những bài thơ như: “Những người bắt ốc thành Cổ Loa”, “Chơi bóng rổ với Việt Cộng”, “Hồ Thiền Quang”… đã lần lượt vang lên đầy sâu lắng mà giản dị như hồn thơ Kevin Bowen dành cho Việt Nam.


Trong buổi giao lưu, nhiều bài thơ cũng được thể hiện bằng 2 ngôn ngữ bằng các nhà thơ và các bạn sinh viên trẻ của Việt Nam. Đặc biệt, Kevin Bowen đã đọc bài thơ “Núi Bà Đen” để tưởng nhớ lại người bạn than – đồng đội đã hi sinh bên cạnh mình trong chiến trường mà ông từng chiến đấu ở Núi Bà Đen (Tây Ninh) những năm 1968 – 1969, ông cũng đã xin dành tặng bài thơ này cho các chiến sĩ của Việt Nam, những người đã hi sinh trong cuộc chiến tranh.


Trong phần diễn văn chào mừng, nhà thơ Hữu Thỉnh nhấn mạnh về tình cảm của Kevin Bowen dành cho Việt Nam: “Chỉ với thơ, đã vẽ nên hoàn chỉnh tâm hồn, nên hành trình suốt cuộc đời của nhà thơ. Nhưng với Kevin Bowen, một người yêu Việt Nam kiên nhẫn và sâu nặng, hơn 20 năm trước đã mời làm khách tại nhà mình hàng chục nhà văn nhà thơ Việt cộng; đã kiên trì đòi chính phủ Mỹ phải bình thường hóa quan hệ với Việt Nam đến mức có tổ chức đã kiện ông ra tòa vì thân Cộng và sau hơn 4 năm tranh đấu, Kevin đã thắng kiện. Do đó, chúng ta chào mừng hơn một tập thơ, chúng ta chào mừng một trái tim bè bạn lớn của Việt Nam, nhà thơ Kevin Bowen”.


Cũng trong buổi giao lưu, người đến dự đã được lắng nghe nhiều câu chuyện cảm động từ chính Kevin Bowen kể về quá trình 20 năm hàn gắn vết thương chiến tranh của mình cùng tổ chức William Joiner và các cựu binh Mỹ. Và hơn hết là được thấy một tấm lòng, một tình cảm của người cựu binh Mỹ dành cho Việt Nam.


Kevin Bowen: Chúng tôi đã đánh mất tuổi thanh xuân của mình ở VN


Ông nói: “Chúng tôi, những người lính Mỹ đã từng nói với nhau, chúng tôi đánh mất tuổi thanh xuân của mình ở Việt Nam. Khi trở lại Việt Nam để tìm hiểu kỹ hơn dân tộc đã một thời là kẻ thù, chúng tôi từ ngạc nhiên đến yêu mến khâm phục. Từ yêu mến, chúng tôi tìm lại được tuổi thanh xuân đã mất. Vì tình yêu và thi ca chính là tuổi xuân của tất cả mọi người”.


 


Cuổi buổi giao lưu, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – một trong những nhà thơ đã từng sống trong nhà Kevin những ngày sang Mỹ với nỗ lực giao lưu văn hóa Việt – Mỹ đã kể một câu chuyện xúc động. Đó là chuyện một buổi chiều ở bến cảng Boston, có một cô bé người Mỹ 2 tuổi khóc không ngớt, mặc cho bố mẹ hay ai dỗ cô bé cũng không ngừng khóc. Khi một người đến bế cô bé lên và hát một bài hát dân ca Việt Nam thì cô bé đã ngủ ngon lành, trong vòng tay một người Việt Nam, một người đã từng là kẻ thù với bố của cô. Cô bé 2 tuổi ấy chính là còn gái của Kevin Bowen, và người đã hát ru cô bé không ai khác chính là nhà thơ Hữu Thỉnh. Kể câu chuyện này để như nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã nói: “Tôi tin rằng, cô bé lớn lên bằng tính nhân văn, sự tha thứ giữa con người với con người, giữa hai dân tộc với nhau”.


Tập thơ “Khúc hát thành Cổ Loa” bao gồm 42 bài thơ của nhà thơ Kevin Bowen viết về Việt Nam trong nhiều lần ông sang Việt Nam. Mỗi bài thơ là một địa điểm, một cách cảm nhận khác nhau, giản dị và đầy sâu sắc về Việt Nam, về con người Việt Nam. Tập thơ được chuyển ngữ bởi Nông Thị Ngọc Hân, Đỗ Ngân Phương và dịch thơ là nhà thơ Nguyễn Quyến.


 


Thái Anh


laodong.com.vn


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Ngày 23/04/1564: William Shakespeare ra đời/ cũng ngày 23-04-1616, ông từ trần! - Tư liệu sưu tầm 23.04.2018
Suy nghĩ lại về tương lai Trung Quốc - Stephen S. Roach 23.04.2018
"Vành đai và con đường" của Trung Quốc liên quan gì tới Việt Nam? - Lê Hồng Hiệp 23.04.2018
Tiếng Việt từ thời Linh mục A.de Rhodes - Kinh Lạy Cha (phần 5B) - Nguyễn Cung Thông 23.04.2018
Trung Quốc sắp hết tiền cho “Vành đai và Con đường”? - Tư liệu 16.04.2018
Bài rất nên đọc: Văn hóa Trung Quốc trong bối cảnh toàn cầu hóa - Vương Mông 16.04.2018
Bài rất nên đọc: Vì sao người Trung Quốc thiếu tự tin văn hóa? - Nguyễn Hải Hoành 16.04.2018
Thêm một Stt trên facebook về “Ngộ độc thơ” - Nhiều tác giả 12.04.2018
Tri ân một Anh hùng nhân một trăm năm Giải Pulitzer - Tư liệu 12.04.2018
Thơ đến từ đâu - Đặng Tiến 12.04.2018
xem thêm »