tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22972584
Những bài báo
13.03.2011
Tư liệu
Văn hóa ẩm thực: Lại nói về cà phê

- trieuxuan.info mời đọc bài cùng đề tài: Vài nét về cây cà phê http://www.trieuxuan.info/?pg=tpdetail&catid=7&id=3394&fid=0

 Cafe Moka đặc biệt: Moka là một giống cafe được người Pháp di thực từ những năm 30 của thế kỉ trước. Trồng ở độ cao 1700m, hương vị rất đặc biệt, sang trọng ngây ngất cho người sành điệu (gout châu âu cổ điển) 


- phương pháp chế biến: thủ công,


- màu nước: nâu cánh gián,


- cách pha chế: pha máy, pha phin, túi lọc...


 


* Cafe Moka Côlômbia: Hương thơm đặc trưng cho moka côlômbia kết hợp với mùi vị béo của bản thân bơ trong hạt cafe được giữ lại do phương pháp rang đặc biệt


- phương pháp chế biến: thủ công,


- màu nứơc: nâu lợt, bọt cafe được lọc và nổi lên trên rất hấp dẫn,


- cách pha chế: pha máy là tốt nhất, có thể pha phin uống với sữa tươi...


 


* Cafe Mo-Rhum: Sự kết hợp giữa hương vị của moka với thoáng nhẹ mùi của rượu rhum Pháp, uống nhiều có cảm giác say nồng rất dễ chịu.


- phương pháp chế biến: thủ công, dây chuyền bán tự động,


- màu nước: nâu,


- cách pha chế: pha máy, pha phin ,túi lọc...


 


* Cafe Mo-Nes: Vẫn là sự kết hợp tuyệt vời của moka Đà Lạt với mùi nhẹ của hoa hồi Trung Hoa mà châu Âu gọi là mùi Nes, nó kích thích người ta dùng rồi lại muốn dùng thêm ly thứ 2,3 mới đã .


- phương pháp chế biến: thủ công, dây chuyền bán tự động,


- màu nước: nâu,


- cách pha chế: pha máy, pha phin ...


 


* Cafe Mo-Cappu: Hương thơm có mùi thoáng nhẹ bơ cafe. Vị đậm với hàm lượng chất kích thích(cafein) cao


- phương pháp chế biến: thủ công,


- màu nước: nâu lợt,


- cách pha chế: pha máy, pha phin ...


 


* Cafe Ro-Rhum: Ngoài hương thơm nồng nàn của cafe, Ro-Rhum còn có vị hậu ở khoang miệng và cổ họng rất thú vị, hương vị cứ lưu luyến mãi mặc dù hớp cafe đã uống xong từ bao giờ.


- phương pháp chế biến: thủ công,


- màu nước: đen sánh vừa,


- cách pha chế: pha phin, túi lọc...


 


* Cafe Ro-Nes: Có mùi của tử đinh hương thơm lâu vùng vòm họng. Làm cho người thưởng thức nửa muốn nuốt xuống nửa muốn lưu giữ lại khoang miệng để "nghe" thêm một chút xíu nữa, một mùi hương thật khó quên.


- phương pháp chế biến: dây chuyền bán tự động,


- cách pha chế: pha phin và đặc biệt tốt dùng túi lọc...


 


* Cafe Ro-Cappu: Là sự kết hợp giữa phong cách uống châu Âu và châu Á. Vị đậm nhưng hương lại rất quyến rũ, rất thích hợp cho người uống nhiều lần trong ngày.


- phương pháp chế biến: thủ công,


- màu nước: nâu đen,


- cách pha chế: pha phin...


 


* Cafe Ðà Lạt: Hương thơm và vị rất ngon, đậm đà thể chất, cafe uống xong vẫn để lại dư âm trong miệng cứ thơm mãi. Đây là loại cafe mà người tiêu dùng Đà Lạt rất ưa chuộng.


- phương pháp chế biến: thủ công,


- màu nước: nâu đậm hơi sánh,


- cách pha chế: pha phin...


 


* Cafe Siêu Cấp: Trong quá trình chế biến, hãng Bosscafe đã nghiên cứu tạo ra độ keo sánh bằng cách cô đọng chất tan và chất dễ bay hơi trong cafe để tạo cho quý khách một cảm giác tận cùng của cafe. Đắng nhưng hậu ngọt và thực sự sảng khoái.


- phương pháp chế biến: dây chuyền bán tự động,


- màu nước: nâu đen sánh,


- cách pha chế: pha phin...


 


* Cafe Darkess: Vị rất đậm, uống để tạo ra cảm giác lâng lâng, bồng bềnh cho ta liên tưởng tới những ý tưởng sáng tạo mới, hương thơm nhẹ nhàng quyến rũ


- phương pháp chế biến: dây chuyền bán tự động,


- màu nước: đen sánh,


- cách pha chế: pha phin...


 


 


 


Hoàng Hải


Theo: cafesaigon.info


 


Pha cà phê - cuối cùng và quan trọng nhất


Có rất nhiều phương pháp dùng để pha cà phê. Những phương pháp này có xuất xứ rất khác nhau: có cái bắt nguồn từ Pháp, có cái từ Ý, có cái lại từ Nhật. Nhưng dù là phương pháp nào thì cũng nhằm tới một mục đích cuối cùng – đó là một tách cà phê hoàn hảo. Những phương pháp nêu ra dưới đây chỉ là một số ít trong rất nhiều những phương pháp đó:


 


* Phương pháp nhỏ giọt kiểu lọc (Filter drip): đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất vì tiện dụng và dễ làm. Bạn chỉ cần đun nước cho tới gần sôi rồi đổ lên trên cà phê đã được xay. Có hai cách để thực hiện phương pháp này:bằng máy hoặc bằng phễu lọc.


 


* Phương pháp nhỏ giọt kiểu Pháp (French drip): lại là một phương pháp pha cà phê nhỏ giọt nữa. Nước sôi được đổ vào cà phê đã xay, lúc này đang bị nén bởi phần trên của ấm pha cà phê bằng sứ. Cà phê sau đó sẽ nhỏ giọt xuống ngăn dưới của ấm pha


 


* Phương pháp nén kiểu Pháp (French Press): đây là phương pháp được sử dụng phổ biến ở châu Âu, tạo nên tách cà phê có hương thơm hơn và đặc hơn. Cà phê xay được cho vào cốc thủy tinh, đổ nước nóng lên trên và chờ cho ngấm khoảng 4-5 phút. Sau đó, pittông, bộ phận được gắn vừa vặn vào thành trong của cốc, được ấn xuống và lấy hết bã cà phê ra ngoài. Dung dịch còn lại trong cốc là cà phê của bạn.


 


* Phương pháp dùng máy pha cà phê (Percolator): đây là phương pháp hay được sử dụng vào những năm 1950, hiện nay đã lỗi thời vì bất tiện. Đầu tiên, nước được đun sôi trong phần dưới của máy pha, sau đó được đẩy lên tới phần lọc chứa đầy cà phê xay. Sau đó, dung dịch thu được sẽ nhỏ giọt trở lại phần dưới máy pha, tiếp tục chu trình của nó cho tới khi đạt đến độ đặc mong muốn.


 


* Phương pháp chân không (Vacuum): đây là phương pháp khá trang trọng và thường được sử dụng tại Nhật Bản. Máy pha có cấu tạo gồm hai ngăn thủy tinh nhẹ. Nước được đun tới gần sôi ở ngăn dưới, sau đó được đẩy lên ngăn trên, ngấm với cà phê xay ở đó và lúc này ngừng tác dụng nhiệt. Nhiệt độ ở ngăn dưới giảm dần xuống, tạo môi trường chân không khiến cho hỗn hợp cà phê và nước bị hút trở lại ngăn dưới. Ở phương pháp này, cà phê và bã cà phê được tách riêng ra nhờ một thiết bị lọc


 


Theo: library.thinkquest.org


 


Pha cà phê nghệ thuật


Pha cà phê nghệ thuật là cách rót sữa vào cà phê trong tách để tạo nên những hình dạng khác nhau như trái tim, cây hay quả táo. Đây là một cơ hội tuyệt vời để những người pha cà phê giỏi có thể chứng tỏ kỹ thuật và kinh nghiệm của mình. Và một khi đã biết về nghệ thuật pha cà phê, bạn có thể thấy chỉ uống Espresso không là không đủ…


 


Tạo bọt sữa – Làm cách nào để tạo ra bọt sữa hoàn hảo nhất?


 


Để pha cà phê nghệ thuật, trước hết chúng ta cần chuẩn bị sữa. Sữa được đun trong máy pha Espresso để tạo nên hỗn hợp sữa nóng và bọt sữa. Bọt sữa rất quan trọng trong việc pha cà phê nghệ thuật, tuy nhiên bạn cũng không thể pha được gì nếu có quá nhiều bọt. khi pha Cappuchino bạn cần rất nhiều bọt sữa nhưng chỉ cần rất ít khi pha latte. “Bọt sữa chuẩn”, cái mà những người pha cà phê chuyên nghiệp mong đợi khi tạo bọt cà phê, là những bọt sữa quyến rũ có kích thước nhỏ li ti. Tuy nhiên ranh giới giữa viêjc tạo ra hai loại bọt này lại rất mong manh. Điều tạo neen sự khác biệt chính là kĩ thuật pha cà phê mà chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn dưới đây:


 


1. Hãy bắt đầu với sữa tười lạnh và bình đựng sữa cũng lạnh. Phải làm vậy bởi sữa lạnh dễ hoà trộn với không khí và tạo nên bọt (sữa không béo cũng có khả năng tương tự). Sau đó kiểm tra xem dụng cụ tạo bọt đã sạch và khô chưa, chờ đèn báo của máy, và chúng ta bắt đầu!


 


2. Nhúng dụng cụ tạo bọt vào dưới mặt thoáng của sữa một chút. Ở giai đoạn này, sữa vừa được đun và vừa được tạo bọt. Và đây là cái mà bạn nên để ý: bạn có hai lựa chọn: Lựa chọn 1 - chẳng làm gì cả, cứ để sữa đó cho dụng cụ tạo bọt xoay sở mọi việc, và bạn sẽ thu được một những bọt sữa khổng lồ, giống như bọt mà bạn hay nhìn thấy khi rửa bát!


 


3. …và lựa chọn 2 – hãy làm như sau: dụng cụ tạo bọt có một lỗ hấp thụ không khí ở thành của nó. Hãy tìm lỗ này, sau đó chỉnh sao cho mặt thoáng của sữa trong bình trùng với lỗ. Giữ nguyên bình sữa để máy tiến hành đun và tạo bọt. Thể tích sữa sẽ nhanh chóng tăng lên, và lúc đó hãy hạ thấp bình xuống MỘT ÍT THÔI. Hãy nhớ rằng mọi cử động đột ngột của bạn lúc này đều có thể tạo nên những bọt sữa cỡ bự ngoài ý muốn.


 


4. Khi nhiệt độ sữa lên tới gần 100 độ F, hãy nhúng chìm hẳn dụng cụ tạo bọt xuống đáy bình một cách cẩn thận và nhẹ nhàng, sau đó lắc bình sao cho sữa được khuấy lên ngược chiều kim đồng hồ.


 


5. Khi sữa đạt tới nhiệt độ khoảng 150 độ F, quá trình đun và tạo bọt sữa kết thúc. Hãy khuấy sữa để loại bỏ những bọt sữa cỡ to. Bây giờ hãy chuẩn bị cà phê Espresso ngay đi, và bạn đã sẵn sàng để pha cà phê nghệ thuật với những bọt sữa tí hon!


 


Pha cà phê nghệ thuật – Hãy biến mình trở thành nghệ nhân pha cà phê thực thụ!


 


Nào, hãy nhìn vào những gì bạn có: một tách Espresso tuyệt vời, một bình chứa đầy bọt sữa nhỏ một cách hoàn hảo, và một cốc rộng miệng (để có thể nhìn thấy tác phẩm nghệ thuật rõ hơn). Mọi thứ đều đã sẵn sàng, chỉ còn chờ bạn rót sữa vào. Hãy bắt đầu!


 


Cầm bình cà phê hơi nghiêng một chút, dựa bình vào thành cốc. Sau đó đổ sữa nóng vào bọt sữa vào chính giữa cốc. Hãy đổ càng cẩn thận và chậm rãi càng tốt. Vì sữa trong bình càng lúc càng ít, bạn phải nâng dần bình lên để đảm bảo sữa chảy đều. Khi cốc đã gần đầy, bắt đầu lắc bình sữa qua lại một cách chậm rãi, trong khi đó vẫn tiếp tục rót sữa. Ở giai đoạn này bạn phải thật chậm rãi và kiên nhẫn, vì chuyển động lắc qua lắc lại này vô cùng nhàm tẻ. Cũng ở giai đoạn này, lá của cây Rosetta bắt đầu hình thành. Sau khi lắc vài lần nữa, bạn cần cho bình sữa tiến gần về phía mình, và cuối cùng hoàn thành hình cái cây bằng cách rót sữa vào phần giữa của hai hàng lá. Tách cà phê nghệ thuật của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi đấy!


 


Theo: monngonhanoi.com


 


Những công năng chưa từng được khám phá của Cà Phê .


Bạn tìm đến cà phê để có những giây phút thư giản và tìm kiếm sự tỉnh táo. Bạn chưa từng nghĩ ngoài cái nhiệm vụ là làm “Một người bạn tinh thần vô giá” thì cà phê không còn một công dụng nào khác.


 


Có lẽ sau khi đọc xong bài viết này thì định kiến của bạn sẽ phải thay đổi. Cà phê thật tuyệt vời, nó không chỉ là một thứ đồ uống đơn thuần mà là cả một bà nội trợ đảm đang.


 


Mời bạn hãy thử công năng của nó với bài viết dưới đây:


 


>> Sữa tươi thêm thơm ngon:


 


Cho cà phê vào khay làm nước đá, đặt vào ngăn đông lạnh. Khi dùng sữa tươi, bạn cho thêm vài viên đá cà phê này vào.


 


>> Quay thịt thỏ:


 


Thêm 3 thìa cà phê vào rượu, dùng ướp thịt thỏ. Khi quay, thịt sẽ có mùi vị thơm ngon hơn.


 


>> Lau chùi đồ gỗ:


 


Bàn, ghế bằng gỗ có đánh véc-ni bị dính nước ngọt hoặc chất đường, bạn có thể xử lý bằng cách dùng xác cà phê nóng lau qua. Sau đó, lau sạch lại bằng khăn mềm.


 


>>Xoá vết ố trên thiếc:


 


Xác cà phê có thể xoá vết ố của những vật dụng bằng thiếc. Sau đó, bạn dùng một chiếc khăn sạch lau lại cho bóng.


 


>> Rửa sạch bồn rửa chén:


 


Rải xác cà phê vào bồn rửa, ngâm trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn xả nước cho sạch bồn. Cà phê sẽ giúp khử mùi hôi và chất nhờn trong ống thoát nước.


 


>> Khử mùi khét:


 


Nồi, chảo bị khét khi nấu nướng, bạn có thể khử mùi bằng xác cà phê. Sau đó chỉ cần rửa lại bằng nước sạch.


 


>> Khi uống bia:


 


Pha chút cà phê vào rồi thêm ít đường. Bia sẽ vừa đắng, vừa có vị thơm dịu, rất ngon miêng.


 


>> Đánh bóng ngà voi:


 


Ngâm ngà vào cà phê được pha thật đậm. Sau đó, bạn vớt ngà ra, lau khô và chùi thật bóng.


 


>> Xoá vết nứt:


 


Đồ gia dụng màu sậm bị nứt, hãy lau bằng cà phê. Chờ khô, lau sạch bằng vải ướt rồi lặp lại thao tác trên, vết nứt sẽ mất.


Theo: y5cafe.info

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Trung –Việt vân vi - Nguyễn Xuân Hưng 19.06.2018
Võ Văn Kiệt, người của nhiều người! - Nguyễn Thế Thanh 19.06.2018
Thế nào là một truyện ngắn hay? - Nhiều tác giả 18.06.2018
Tiếng Việt thời LM de Rhodes - vài suy nghĩ về ‘Phép Giảng Tám Ngày’ (phần 9) - Nguyễn Cung Thông 18.06.2018
Kỷ niệm 80 năm ngày mất thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp (1938 - 2018): - Đỗ Anh Vũ 15.06.2018
Quan lại miền Bắc Việt Nam đầu thế kỷ 20 đâu chỉ có bảo thủ, trì trệ - Tư liệu 15.06.2018
Hiểu về mạng xã hội dưới góc nhìn nghiên cứu văn hóa dân gian - Lê Thị Thanh Vy 15.06.2018
Thư ngỏ gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Văn Biển 15.06.2018
Câu chuyện đặc khu và hơn thế nữa - Nguyễn Quang Dy 14.06.2018
Nguyễn Thạch Giang- Nhà giáo tận tụy, nhà hán nôm xuất sắc - Hồ Sỹ Vịnh 13.06.2018
xem thêm »