tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22969295
Những bài báo
05.03.2011
Tư liệu
Lời xin lỗi của người lừa dối hàng triệu khán giả truyền hình VN

Từ một cuộc thi viết, câu chuyện thực tế đã trở thành một câu chuyện “hư cấu” và đoạt giải. Sau khi đoạt giải, tác giả thật ngoài đời lại biến thành nhân vật “hư cấu” trên truyền hình. Một cô gái 28 tuổi thích gây xúc động cho đời, bỗng nhiên trở thành người lừa dối thiên hạ. Nhân vật trong câu chuyện này có thể tha thứ được không? Tôi nghĩ là có thể, nếu người ta có lòng vị tha lớn. Bài học quan trọng ở đây là, người viết hãy “hư cấu như thật”, và hãy chân thật trong cuộc đời. Và các nhà báo hình, báo viết hãy cẩn trọng trước khi đưa những câu chuyện thật (không hư cấu như nhà văn).


 


“Tôi rất hối hận và cảm thấy xấu hổ về việc làm của mình. Tôi sẽ bị tòa án lương tâm trừng phạt” – “Cô Lượm” - nhân vật trong Chuyện đời của Lượm ở chương trình Người xây tổ ấm trên VTV1 tâm sự.


 


Năm 2010, một trang tin tức điện tử tổ chức cuộc thi viết Mối tình đầu của tôi. Một cô gái tự nhận tên là Lượm ở Thừa Thiên - Huế đã tham gia cuộc thi và thắng giải.


 


Câu chuyện “cô Lượm” có tựa Tình đầu bất hạnh của cô bé bụi đời, kể về thân phận bé Lượm, được cho là thật, khi vừa chào đời đã bị mẹ bỏ rơi trên ghế đá công viên trước Trường Quốc học Huế. Đứa bé tội nghiệp được một bà lão tốt bụng nhặt về nuôi, đặt tên là Lượm (có nghĩa là nhặt). Năm 15 tuổi, cô mất đi người bà nuôi do tử nạn trong trận lụt lịch sử tại Huế năm 1999.


 


Lượm sống lang thang bụi đời, hằng đêm ngủ vật vạ ở bến tàu, sân ga, công viên, làm thuê, xách ma túy, cho đến khi gặp một thanh niên tốt bụng dạy cho cô biết chữ, cách làm người và những lẽ sống tốt đẹp trên đời. Trước khi tiết lộ thân phận con nhà giàu, đang học thạc sĩ và chuẩn bị đi Mỹ, anh chàng tốt bụng cũng kịp gieo một mầm sống trong người Lượm. Cô gái bụi đời lặng lẽ sinh con, sống cam chịu và ngày ngày cõng con đi bán vé số kiếm sống tại thành phố Huế…


 


Mối tình của Lượm ngay lập tức được độc giả và nhiều trang thông tin điện tử trong nước tán dương như là một câu chuyện cổ tích có thật về tình yêu, lòng vị tha của Lượm với người mẹ, sự hy sinh hết mình vì đứa con.


Đêm 25 và sáng 26/1/2011, hàng triệu khán giả cả nước lại một lần nữa rơi lệ khi nghe cô kể về thân phận mình và được tận mắt chứng kiến các đoạn phóng sự ngắn mô tả cảnh “ăn nhờ ở đậu” của Lượm tại tỉnh TT – Huế. Chỉ đến khi người dân Thuận An quê cô phát hiện mọi lời nói, sự khóc lóc, nước mắt của “Lượm” đều là giả dối và tự “diễn”, sự thật về “Lượm” đã bị lật tẩy.


 


“Cô Lượm” xuất hiện trên truyền hình tên thật là Trần Thị Thùy Dương (SN 1983, quê quán Thuận An, Phú Vang, TT – Huế), hiện trú tại số 4 kiệt 16 đường Chế Lan Viên (TP Huế). Cô có bố mẹ, anh em, chồng con, nhà cửa, quê quán rõ ràng, chứ không vô gia cư, không nghề nghiệp, không có họ, phải sống nhờ tại thị trấn Tứ Hạ (huyện Hương Trà, TT – Huế) như thông tin trên phóng sự truyền hình.


 


Ngày 3/3, PV có mặt tại nhà “cô Lượm” Trần Thị Thùy Dương để tìm hiểu thêm thông tin xung quanh chuyện đời bịa đặt của người phụ nữ này.


 


Hoàn cảnh nào khiến chị viết bài dự thi cuộc thi viết Mối tình đầu của tôi ?


 


- Trong một lần đưa con trai của mình nhập viện, tôi có quen một phụ nữ tên Lượm cũng bằng tuổi tôi đang đưa con điều trị ở đây. Qua tiếp xúc, tôi biết hoàn cảnh của Lượm rất ngặt nghèo, từ lúc sinh ra đã bị bỏ rơi và được một bà cụ làm nghề ăn xin cưu mang.


 


Sau đó, Lượm vướng vào một mối tình ngang trái và phải một mình nuôi đứa con bị bệnh tim bẩm sinh. Để tồn tại và có tiền chữa bệnh cho con, Lượm phải kiếm tiền bằng nghề cave, buôn bán ma túy…


 


Tôi cũng nhiều lần giúp đỡ Lượm bằng việc cho ăn ở trong nhà và hỗ trợ nhiều thứ khác. Nhiều năm nay tôi không gặp lại Lượm và không biết Lượm đang ở đâu.


 


Sau đó, trong một lần đọc báo mạng, tôi thấy có cuộc thi viết về mối tình đầu, tôi liền viết về chuyện tình éo le của Lượm và gửi báo. Bài dự thi của tôi sau đó được đăng tải và được khen hay rồi được rất nhiều độc giả chia sẻ.


 


Đài truyền hình thực hiện phóng sự về chị như thế nào?


- Sau khi bài dự thi của tôi được đăng tải và nhận được nhiều sự chia sẻ của bạn đọc, tôi và con trai được mời ra Hà Nội giao lưu với bạn đọc của báo.


 


Ngày 17/12/2010, tôi giao lưu với đông đảo bạn đọc ở trường quay S10. Tại đây, với tên gọi là Lượm, tôi kể về chuyện tình và cảnh ngộ bi đát không có thật của mình trong nước mắt dàn dụa, người dự chương trình hết sức xúc động.


 


Sau đó một thời gian, một chị nhà báo ở Đài Truyền hình Việt Nam liên hệ với tôi đặt vấn đề quay một phóng sự về tôi để phát trong chương trình Người xây tổ ấm trên VTV1. Ít ngày sau, chị Hoàng Lệ Dung và anh Trần Văn Hào ở Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Huế hẹn tôi ra quay phóng sự. Khi hai nhà báo đặt vấn đề, tôi rất bối rối vì không biết phải xử trí thế nào.


 


Tôi phải nói với dì ruột của mình là bà Lê Thị Huê ở khu phố 2 thị trấn Tứ Hạ là mình đang viết bài cho Lượm và xin mượn nhà dì để quay phim. Dì Huê hỏi như vậy có sao không, tôi bảo với dì là không có chi mà lo. Qua bàn bạc, dì Huê đồng ý đóng vai người cưu mang tôi.


 


Khi về quay, hai anh chị truyền hình không hỏi gì nhiều để thẩm định thông tin mà chỉ bảo tôi cứ làm những công việc hàng ngày để họ quay. Họ còn hỏi tôi có cần tìm việc làm không để họ giúp đỡ. Hai dì cháu tôi “diễn” rất nhịp nhàng trong suốt buổi quay.


 


Lúc 10 giờ 30 tối 25/1/2011, trên kênh VTV1, phóng sự về tôi được phát sóng rất xúc động, sau đó chương trình được phát lại lúc 8 giờ 30 ngày 26/1/2011. Sau khi phóng sự được phát sóng, tôi có điện thoại báo cho chị Dung.


 


“Lượm” – Thùy Dương tỏ vẻ ân hận về sự lừa dối của mình đối với


độc giả, khán giả cả nước.


 


Không phải là “cô Lượm” trong “Tình đầu bất hạnh của cô bé bụi đời” nhưng sao khi lên truyền hình chị lại diễn xúc động như thế?


 


- Khi được mời giao lưu tại trường quay S10, phóng viên truyền hình soạn sẵn câu hỏi để tôi trả lời. Tôi có đưa ra các kỷ vật, trong đó có sợi dây chuyền mà tôi mua sau khi lấy chồng và bảo đó là kỷ vật mà mẹ tôi để lại. Buổi giao lưu đó tôi đã khóc rất nhiều. Tôi khóc không phải vì hóa thân vào nhân vật hay xúc động gì cả mà chỉ bởi tôi sợ.


 


Chị được ủng hộ bao nhiêu tiền sau khi được đưa lên báo đài?


 


- Tôi đã được khá nhiều người viết thư chia sẻ, động viên và ủng hộ tiền. Nhiều người ủng hộ ngay tại chương trình, nhiều người gửi tiền qua đường bưu điện. Có người còn liên hệ xin được cưu mang mẹ con tôi.


 


Tính tổng cộng đến nay số tiền đã được khoảng 7 – 8 triệu gì đó. Khi viết bài gửi báo và giao lưu với khán giả, tôi không có mục đích để người ta ủng hộ tiền bạc. Hiện số tiền này tôi vẫn đang giữ lại, có thể tôi sẽ trả lại tiền cho những người hảo tâm.


 


Gia đình chị phản ứng như thế nào sau khi việc làm của chị bị phanh phui?


 


- Bố mẹ chồng, bố mẹ đẻ và những người thân khác đều rất buồn trước việc làm của tôi. Riêng bố mẹ đẻ của tôi thì suy sụp hoàn toàn. Hai ông bà đòi tự tử vì xấu hổ trước việc làm của con gái và trước lời ra tiếng vào của hàng xóm. Mấy ngày nay tôi chỉ quanh quẩn ở nhà chứ không dám đi đâu.


 


Phía đài truyền hình có liên lạc với chị sau khi sự việc bị vỡ lở?


 


- Hôm qua đến giờ đài truyền hình có điện thoại hỏi tôi về sự việc này. Tôi đã trả lời thật lòng là tôi không phải là nhân vật Lượm trong bài viết. Tôi cũng đã điện thoại cho một số anh chị ở Đài Truyền hình Việt Nam để xin lỗi. Họ bảo tôi phải đến công an thú tội.


 


Tôi rất hối hận và cảm thấy xấu hổ về việc làm của mình. Tôi sẽ bị tòa án lương tâm trừng phạt. Hiện tinh thần tôi rất suy sụp. Tôi sẽ viết một email để xin lỗi độc giả và mọi người và có thể tôi sẽ đến cơ quan công an thú tội.


 


 Tienphong.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Trung –Việt vân vi - Nguyễn Xuân Hưng 19.06.2018
Võ Văn Kiệt, người của nhiều người! - Nguyễn Thế Thanh 19.06.2018
Thế nào là một truyện ngắn hay? - Nhiều tác giả 18.06.2018
Tiếng Việt thời LM de Rhodes - vài suy nghĩ về ‘Phép Giảng Tám Ngày’ (phần 9) - Nguyễn Cung Thông 18.06.2018
Kỷ niệm 80 năm ngày mất thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp (1938 - 2018): - Đỗ Anh Vũ 15.06.2018
Quan lại miền Bắc Việt Nam đầu thế kỷ 20 đâu chỉ có bảo thủ, trì trệ - Tư liệu 15.06.2018
Hiểu về mạng xã hội dưới góc nhìn nghiên cứu văn hóa dân gian - Lê Thị Thanh Vy 15.06.2018
Thư ngỏ gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Văn Biển 15.06.2018
Câu chuyện đặc khu và hơn thế nữa - Nguyễn Quang Dy 14.06.2018
Nguyễn Thạch Giang- Nhà giáo tận tụy, nhà hán nôm xuất sắc - Hồ Sỹ Vịnh 13.06.2018
xem thêm »