tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22981482
25.02.2011
Tư liệu
Heineken ở Việt Nam và cách uống bia có lợi cho sức khỏe

Công ty TNHH Nhà Máy Bia Việt Nam (Viet Nam Brewery Limited) 


Có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 1991, là một trong những đơn vị liên doanh đầu tiên của TP. HCM, Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và từng bước khẳng định sự thành công của mình không chỉ về năng lực sản xuất, hiệu quả kinh doanh, thương hiệu lớn mạnh mà còn biết quan tâm đến bảo vệ môi trường và công đồng xã hội. NMBVN được đánh giá là một trong những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động có hiệu quả nhất tại Việt nam, đóng góp nhiều cho ngân sách Nhà nước và sự phát triển của cộng đồng.


Những nền tảng cơ bản cho sự phát triển vững chắc:


Được cấp giấy phép đầu tư vào ngày 9 tháng 12 năm 1991 với công suất ban đầu là 500,000 hl (50 triệu lít), Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam là đơn vị liên doanh giữa Tổng Công Ty Thương mại Sài Gòn và Tập đoàn Asia Pacific Breweries Ltd., ( APBL - có trụ sở tại Singapore ) với đơn vị liên kết là tập đoàn Heineken N.V. – Hà Lan.


Sau 18 tháng thi công xây dựng, Nhà máy Bia Việt Nam chính thức khánh thành vào ngày 19 tháng 11 năm 1993. Một Nhà máy bia hiện đại và là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam tuân thủ công ước Montreal về bảo vệ tầng ôzôn bằng cách sử dụng hệ thống lạnh không có chất CFC, được vận hành với dây chuyền sản xuất hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế về an toàn, chất lượng, công xuất và an sinh môi trường.


Với chất lượng tuyệt hảo, các nhãn hiệu bia quốc tế Tiger, Heineken đã chinh phục khách hàng không chỉ bằng chất lượng sản phẩm mà thông qua một hệ thống phân phối, dịch vụ chăm sóc khách hàng và hậu mãi chuyên nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng và sau khi nhận được phê chuẩn của Bộ Kế Hoạch Đầu Tư , tháng 4 năm 1995 NMBVN đã tiến hành mở rộng nhà máy nhằm tăng công suất sản xuất lên 1,500,000 hl/ năm (150 triệu lít).


Cuối năm 2003, được sự chấp thuận của Bộ Kế Hoạch Đầu Tư, Nhà Máy Bia Việt Nam một lần nữa mở rộng nâng công suất nhà máy lên 2,300,000 hl/ năm (230 triệu lít). Đây cũng là một quá trình nổ lực không ngừng của tập thể cán bộ công nhân viên NMBVN để tiếp tục gặt hái những thành công mới. Sự thành công của Nhà Máy Bia Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc tăng công suất, tăng sản lượng, phát triển các sản phẩm mới cho nhu cầu đa dạng của khách hàng mà tháng 9 năm 2006, Tập đoàn APBL và Tổng Công Ty Thương Mại Sài Gòn đã chính thức mua lại các Nhà máy bia của Foster’s và quyết định chuyển giao, sáp nhập vào Nhà máy Bia Việt Nam. Sự kiện này đã góp phần nâng cao tên tuổi và một lần nữa khẳng định sự thành công và sự trưởng thành lớn mạnh của Nhà Máy Bia Việt nam.


Ngày 25/10/2009, Nhà Máy Bia Việt Nam đã thực hiện thành công dự án gồm 2 hạng mục: tăng công suất lên 2,800,000 hl/ năm (230 triệu lít) và khánh thành "Dây chuyền đóng lon nhanh nhất Việt Nam". Sau hơn 2 tháng thi công, tổ dự án đã đưa vào hoạt động ổn định và hiệu quả. Thành công này một lần nữa nói lên sự đoàn kết và quyết tâm cao của toàn thể CBCNV cùng vì một mục tiêu chung "trở thành Nhà Máy Bia hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2015".


Các giải thưởng:


1. Giải thưởng quốc tế về chất lượng bia Tiger (Tiger Quality Awards) 2005


2. Giải thưởng rồng vàng dành cho sản xuất tốt 2001-2006


3. Doanh nghiệp nộp nhiều thuế nhất tại TPHCM.


4. Giải thưởng quốc tế về chất lượng (Heineken Quality Awards) 2007, 2008, 2009


5. Giải thưởng quốc tế về Nhà Máy Bia (Heineken Brewery Awards) 2008


6. Giải thưởng quốc tế về tiêu thụ và phân phối (Heineken Sales & Distribution Award)2007


7. Cúp vàng ISO 2007


8. Giải thưởng Rồng Vàng 2007


9. Giải thưởng Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao 2008


10. Nhà quản lý xuất xắc 2007 - Phó Tổng Giám Đốc Điều Hành Nguyễn Nhất Minh


11. Cúp Bảo Vệ Môi Trường 2008.


12. Cúp vàng Doanh nghiệp tiêu biểu VN 2009.


 


Mười chín năm lớn mạnh cùng đất nước Việt Nam.


Những ngày đầu khi vào thị trường Việt Nam, các sản phẩm bia cao cấp của NMBVN cũng gặp rất nhiều khó khăn do tình hình kinh tế lúc bấy giờ, nhất là làm sao để các sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng khắp cả nước với giá cả hợp lý nhất. Sự nổ lực không ngừng của CBCNV trong việc xây dựng hệ thống phân phối rộng khắp và các chiến lược phát triển thương hiệu là một quá trình liên tục đáng trân trọng để đến nay đa số khách hàng đều có thể nhận biết các thương hiệu của NMBVN.


NMBVN hiện có 6 văn phòng chi nhánh đặt tại Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn, Tp. HCM, Tiền Giang và Cần Thơ. Bên cạnh đó, NMBVN còn có hàng trăm Nhà Phân phối và đại lý lớn nhỏ tạo nên một mạng lưới phân phối rộng khắp từ Quảng Bình đến Cà Mau. Các NPP và đại lý của NMBNVN luôn là người bạn cùng đồng hành và phát triển với NMBVN. Với chính sách cùng nhau phát triển, các NPP và đại lý của NMBVN không ngừng phát triển về mặt doanh thu, kinh nghiệm và còn tinh tường trong việc quản lý tài chính để tránh thất thoát và lãng phí.


“Với mục tiêu trở thành Nhà Máy Bia Hàng đầu tại Việt Nam, chúng tôi không ngừng thúc đẩy sự phát triển của các đối tác chiến lược trong nước nhằm mang lại những sản phẩm chất lượng tuyệt hảo, ngon nhất, tươi mát nhất, cũng như những dịch vụ hoàn hảo và tiện lợi nhất cho khách hàng” ông David Teng – Tổng Giám đốc đã phát biểu.


Nhân lực: yếu tố quyết định thành công.


Ôn lại lịch sử 19 năm, Ban Tổng Giám đốc NMBVN đã nhìn nhận rằng sự thành công của NMBVN phần lớn là nhờ vào những nổ lực và quyết tâm cao của các cộng sự người Việt Nam. Một môi trường làm việc thân ái, đoàn kết vì mục tiêu chung là nền tảng vững chắc mang đến sự thành công.


Ngay từ những buổi đầu, BGĐ rất luôn quan tâm và đầu tư đến chiến lược phát triển nhân sự. Như mọi công ty khác, con người là tài sản quý báu nhất của NMBVN. BGĐ luôn đầu tư và tạo mọi cơ hội thuận lợi cho nhân viên luôn trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn tại trong và ngoài nước. Mỗi bộ phận và mỗi nhân viên luôn đặt những mục tiêu cho công việc của mình và đều có cơ hội thể hiện khả năng chuyên môn và cùng thực hiện những nhiệm vụ chiến lược. Chính sách của NMBVN luôn dành cho CBCNV những chính sách đãi ngộ xứng đáng cũng như những cơ hội thăng tiến. Trong quá trình hoạt động 19 năm qua, người Việt Nam đã đảm nhận nhiều vị trí then chốt mà trước đây do các chuyên gia nước ngoài đảm trách. Đây là một trong những yếu tố khẳng định lần nữa những chiến lược và định hướng phát triển của NMBVN luôn đúng đắn, vững chắc và thành công.


 


Công ty TNHH Nhà Máy Bia Việt Nam


Địa chỉ: Số 02 Ngô Đức Kế, Lầu 15, Quận 1, Tp.HCM


© Copyright 2010 TNHH Nhà Máy Bia Việt Nam - Viet Nam Brewery Limited . All rights reserved


 


 


Tìm Hiểu Về Bia


Bia là một trong những đồ uống lâu đời nhất do loài người tạo ra, có niên đại từ khoảng thiên niên kỷ thứ 6 trước công nguyên. Nhờ hương thơm, vị nồng do sự hòa quyện tinh tế giữa các nguyên liệu và những xúc cảm sảng khoái mà bia mang đến, loại thức uống này vẫn giữ nguyên thứ “ma thuật” chinh phục khẩu vị người dùng khắp thế giới bất chấp thời gian.


Với những ai yêu chuộng vị cay nồng và cảm giác mát lạnh của bia, quá trình sản xuất bia chỉ đơn thuần là sự lên men của đường. Nhưng với những nhà nấu bia chuyên nghiệp, quá trình sản xuất bia đòi hỏi sự kết hợp hài hòa giữa khoa học (để điều khiển phản ứng hóa học giữa mạch nha, nước, hoa bia và men bia) và nghệ thuật (để tinh tế chọn lựa các nguyên liệu thích hợp và tưởng tượng nên mùi vị của bia khi thành phẩm).


 


- Mạch nha được xem là thành tố cơ bản của bia. Để có mạch nha, người ta thường dùng loại ngũ cốc giàu amylase (một loại men phân giải tinh bột) như lúa mạch, ngâm trong nước ở nhiệt độ từ 12-15oC nhằm kích thích hạt nẩy mầm và chuyển hóa thành đường. Việc chọn loại lúa mạch luôn được các nhà sản xuất bia coi trọng, ví dụ Heineken chỉ chọn loại lúa mạch được thu hoạch vào mùa hè - thời điểm lúa mạch chắc mẩy nhất và có hàm lượng protein cao nhất. Loại lúa mạch này chỉ được trồng duy nhất tại một số vùng ở châu Âu và từ đây sẽ được cung cấp cho 116 nhà máy Heineken trên toàn thế giới để đảm bảo hương vị hảo hạng thuần nhất của bia Heineken.


 


- Nước chiếm đến 95% thành phần của bia nên những đặc tính hóa học của nước như độ cứng, độ mềm và các khoáng chất bên trong đóng vai trò quan trọng qui định đặc tính và phong cách riêng biệt của từng loại bia. Thông thường nước có độ cứng cao được dùng để sản xuất các loại bia sẫm màu như bia đen Amber Stout, trong khi nước có độ cứng thấp phù hợp để sản xuất các loại bia sáng màu như Heineken, Tiger, Larue.


 


- Gia vị của bia chính là hoa bia, không chỉ có tác dụng tạo vị đắng để cân bằng vị ngọt của mạch nha mà còn duy trì thời gian giữ bọt lâu hơn. Đặc biệt, hoa bia là thành tố chính tạo nên hương vị riêng cho bia và giúp người uống xác định khẩu vị bia của mình. Có thể kể đến một số loại hoa bia nổi tiếng như Cascade với mùi cam quít rất riêng biệt, English Fuggles có mùi rất thanh và thoảng hương gỗ, German Hallertauer và Spalter Select lại thơm hương hoa cỏ tươi ngọt. Cầu kỳ hơn, Heineken còn chọn hoa bia từ những cây hoa cái được trồng hữu cơ để tạo ra màu vàng sáng đặc trưng và hương vị đặc trưng của bia Heineken.


 


- Nhưng chính men bia mới là thành phần xúc tác diệu kỳ, là “chìa khóa” tạo nên sự lôi cuốn kỳ lạ cho bia. Có thể xem men A của Heineken, hiện đang được bảo quản nghiêm ngặt, là một trong những men bia nổi tiếng nhất thế giới, vì đó là hương vị bia danh tiếng có mức tiêu thụ 8,5 tỉ chai hàng năm – đủ xếp 25 vòng quanh đường xích đạo trái đất.


Hương vị của bia khẳng định dấu ấn và phong cách của người nấu bia. Không chỉ lĩnh hội được “nét đẹp” của từng loại nguyên liệu, người nấu bia còn là một nhạc trưởng, cảm thụ bằng tất cả giác quan để lĩnh xướng bản giao tấu giữa lúa mạch, nước, hoa bia và men bia. Và từ đó, những sản phẩm bia hảo hạng lại tiếp tục làm say lòng hàng triệu triệu người yêu bia trên khắp thế giới.


 


Khám phá thế giới bia


Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết ở một số thành phố, bia đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của người dân địa phương…


“Thành phố bia” nổi tiếng nhất nước Đức là Munich. Thủ phủ của xứ Bavaria này đang giữ 4 kỷ lục thế giới về bia: có nhà máy sản xuất bia Neihengqidisen lâu đời nhất thế giới, ra đời vào những năm đầu thế kỷ 11; có quán bia Mardishi lớn nhất thế giới với 5.500 chỗ ngồi, mỗi ngày bán ra khoảng 48.000 lít bia; có trường Đại học bia duy nhất trên thế giới, đào tạo cử nhân, tiến sĩ về sản xuất bia cho các nước; tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới - 180 bia/năm/người. Đặc biệt hơn cả là lễ hội bia nổi tiếng Oktoberfest diễn ra vào tháng 10 hằng năm thu hút khoảng 7 triệu du khách tham gia, tất cả quán bia trong thành phố đều không còn chỗ trống với tiếng "cạn ly" vang lên liên tiếp.


Trong khi đó, vùng Brabant của Bỉ có cả một bảo tàng quốc gia để triển lãm nguồn gốc các loại bia và phong cách bia các nơi trên thế giới. Đây cũng là nơi sản xuất loại bia truyền thống Lambic - bia được tạo ra từ loại men hoang dã và trải qua quá trình lên men tự nhiên, được trữ lâu dưới các hầm nhỏ không khác gì rượu vang hảo hạng. Ngoài những loại bia uống thường ngày, Bỉ còn nổi tiếng là xứ sở sản xuất những loại bia theo mùa như Gouden Carolux Christmas của hãng Gouden Carolus, Scaldis Noel Premium của hãng Scaldis… được sản xuất nhân dịp lễ Giáng sinh.


Thành phố Colorado của Mỹ là quê nhà của lễ hội bia lớn nhất nước Mỹ GABF và là “tổng hành dinh” của Hiệp hội sản xuất bia trong nhà Mỹ. Colorado còn có nhà máy sản xuất bia thuộc hàng lớn nhất thế giới có công suất mỗi năm khoảng 23 triệu thùng (150 lít/thùng) với nhãn Coors và Coors Light. Những người sành bia sẽ nhận ra 2 loại bia này có lượng hoa bia nhiều hơn, hương thơm từ hoa bia nồng hơn và vị cũng êm hơn so với các loại bia khác.


Còn ở Việt Nam, không nơi nào thể hiện “phong cách bia” rõ nét như ở Sài Gòn. Quán bia hiện diện khắp nơi và thường đông nghẹt “tín đồ” sau giờ tan sở và mỗi cuối tuần. Người ta vừa thưởng thức bia vừa hàn huyên vừa thư giãn và xả stress… Ngoài loại bia vàng truyền thống, dân sành bia đất Sài thành bắt đầu bị chinh phục bởi loại bia đen Amber Stout. Xuất hiện dưới hình thức bia tươi, Amber Stout nhanh chóng thu hút người dùng bằng phong cách uống sành điệu trong không gian sang trọng, ấm cúng. Bia tươi màu đen sóng sánh được rót ra từ máy với độ lạnh thích hợp, hương vị rất thơm và đậm đà. Một số nhà hàng phục vụ bia đen còn cạnh tranh bằng cách "nhập" cả thiết kế của các nhà hàng bia ở nước ngoài.


 Không hẹn mà gặp, “văn hóa bia” ở khắp nơi trên thế giới đều đề cao tinh thần uống có trách nhiệm nơi người dùng. Với họ, uống bia sành điệu là phải biết dừng đúng lúc và khi quá chén thì không nên điều khiển phương tiện giao thông để bảo đảm an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo các thông tin bổ ích về uống có trách nhiệm tại website www.uongcotrachnhiem.com.vn


 


Cách Uống Bia


Những người sành uống bia thường thích uống nhanh vì cho rằng nếu để lâu dioxit cacbon trong bia sẽ bị mất khiến nhiệt lượng trong cơ thể không được giải toả. Họ cũng thích uống vào cốc lớn để bia khôgn bị nâng nhiệt so với nhiệt độ bên ngoài.


Bia từ lâu đã được biết đến là thức uống bổ dưỡng tuyệt vời và sẽ càng tuyệt vời hơn nếu được sử dụng đúng cách và hợp lý.Để có thể cảm nhận sự bỗ dưỡng từ bia, chúng ta nên hiểu một số vấn đề sau:


1. Nhiệt độ lý tưởng khi uống


Trong bia có chứa CO2 , sau khi đi vào cơ thể, chất này lập tức được thải ra, mang đi một phần nhiệt từ trong cơ thể, làm cho ta có cảm giác tươi mát. Chính vì thế bia là một thức uống được nhiều người ưa chuộng vào mùa nóng.


Các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng, nhiệt độ thích hợp nhất khi uống bia là ở khoảng 12 độ C. Nhiệt độ bia quá cao sẽ làm lượng doxit cacbon có trong bia bị thất thoát khiến bia thiếu đi sức hấp dẫn cần có (thức uống hấp dẫn này sẽ có vị đắng).


Ngược lại, nếu để bia ở nhiệt độ quá thấp lại khiến cho người uống mất đi cảm giác và hương vị của bia. Vậy mùa đông có nên uống bia? Rất nên và uống bia ở 15 độC là vừa. Nếu gặp phải chai bia ướp quá lạnh trong mùa đông có thể ngâm bia vào nước ấm 30 độC để bia tăng lên nhiệt độ cần thiết.


 2. Phương pháp uống bia


 Bọt là một trong những đặc trưng quan trọng nhất của bia vì vậy cần phải biết cách rót sao cho cốc bia thật hấp dẫn. Khi rót bia chai ra cốc, không được dốc ngược hay lắc mà phải để chai hơi nghiêng rồi rót từ từ vào mép cốc.


 Những người sành uống bia thường thích uống nhanh vì cho rằng nếu để lâu dioxit cacbon trong bia sẽ bị mất khiến nhiệt lượng trong cơ thể không được giải toả. Họ cũng thích uống vào cốc lớn để bia không bị nâng nhiệt so với nhiệt độ bên ngoài.


Bên cạnh đó, nên chú ý để cốc uống bia được lau sạch, không để dính dầu mỡ bởi dầu mỡ sẽ nhanh chóng nuốt mất bọt bia.


 3. Nên uống vừa với tửu lượng của mình


 Dĩ nhiên là không nên uống quá nhiều bia bởi nó sẽ gây ra béo phì (bụng bia, mất thẩm mỹ), ảnh hưởng rất lớn đối với các tạng phủ và sinh dục, thậm chí có thể dẫn tới ung thư.


Bia có tác dụng kích thích đường ruột, người bị viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm gan, gout (thống phong), bệnh tiểu đường, tim mạch, sỏi đường tiết niệu không thích hợp uống bia.


Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên uống 330ml bia (1 lon hay 1 chai), tối đa không uống quá 2 lít.


Ngoài ra, trong thời gian uống thuốc thì không được uống bia, vì nó sẽ ảnh hưởng sự phân giải và hấp thu thuốc, càng không thể dùng bia để uống thuốc. Cũng không nên uống bia chung với bất kỳ một thứ rượu khác để tránh phần lớn cồn rượu nhanh chóng được hấp thu.


4. Phương pháp uống an toàn


a. Bạn nên biết về thứ mà bạn uống, về nồng độ cồn của nó. Nhiều loại thức uống có cồn có khoảng 5% cồn, một số loại khác thì có nồng độ khoảng 10-15% cồn, hơn nữa như whisky thì khoảng 30-40%.


 b. Chọn loại thức uống có nồng độ thấp để uống, có thể pha thêm nước hoặc thêm đá lạnh.


 c. Loại có ga thường dễ được hấp thụ hơn những loại khác.


 d. Nên ăn thứ gì đó trong khi uống, nó giúp làm chậm lại quá trình hấp thụ cồn. Đừng uống rượu khi bụng đang đói.


 e. Trước khi uống bia, rượu thì nên uống một thứ gì khác.


f. Uống từng hớp không nên uống quá nhanh.


g. Sau mỗi lần uống nên uống một loại gì khác không có cồn.


h. Nên tạo cho mình một giới hạn mỗi khi uống.


i. Ít nhất là 2 ngày một tuần không uống rượu, bia. Sau một chầu nhậu bí tỉ thì nên ngừng uống trong 48 giờ.


j. Nếu bạn cảm thấy lo lắng về tình hình của bạn, bạn không thể làm theo những hướng dẫn như trên cũng như là không thể đưa ra những cách riêng cho mình, bạn nên tìm một chuyên gia để có được phương pháp giải quyết tốt nhất.


 


Những điều kiêng kỵ khi uống bia Bên cốc bia người ta có thể bàn bạc công việc một cách thân tình và thoải mái cũng như vơi đi những phiền muộn của cuộc sống. Nhưng đối với sức khỏe, bia cũng có mặt lợi và không lợi.


Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên uống 330ml bia (1 lon hay 1 chai), tối đa không uống quá 2 lít. Tốt nhất nên giới hạn ít nhất là 2 ngày một tuần không uống rượu, bia. Uống quá nhiều bia sẽ gây ra béo phì và ảnh hưởng tới sức khỏe.


Không nên uống bia khi:


Ăn hải sản: Theo thói quen, khi chúng ta ăn đồ hải sản như ghẹ, ngao sò, cua, tôm bên cạnh không thể thiếu một ly bia sủi bọt đầy hấp dẫn mà không biết rằng nó sẽ dễ làm bạn mắc bệnh gut.


Các loại hải sản đều có hàm lượng đạm cao, trong các chất đạm của hải sản chứa nhiều purin và axit glycoisides rất dễ kết hợp với vitamin B1 có trong bia để tạo thành những hợp chất khó thải loại khỏi cơ thể.


Lượng đạm thừa không được bài tiết đó sẽ đọng lại trong các khớp xương và mô cơ, gây nên chứng bệnh sưng nóng, đỏ đau các khớp và cơ. Tình trạng này nếu tái diễn nhiều lần và kéo dài sẽ làm tổn hại cho khớp, cụ thể là dẫn tới bệnh gút.


 Đang trong thời gian uống thuốc: Trong thời gian uống thuốc không được uống bia, vì nó sẽ ảnh hưởng tới sự phân giải và hấp thu thuốc. Bia có thể kết hợp với nhiều loại thuốc, gây tác dụng phụ, đặc biệt là với các loại thuốc kháng sinh, an thần, hạ huyết áp, chống tiểu đường và chống đông máu.


 Đang uống rượu: Khi đã uống bất kỳ một loại rượu nào thì không nên dùng bia để uống chung để tránh phần lớn cồn trong rượu nhanh chóng được hấp thu sẽ rất hại dạ dày và làm bạn dễ bị say, đau đầu.


 


Những bệnh cần kiêng bia


Bệnh tim mạch: Tuy người bị bệnh tim không phải kiêng cữ bia rượu tuyệt đối, nhưng cần uống có chừng mực và luôn xin lời khuyên của bác sĩ.


Nhưng nếu bạn mắc bệnh cơ tim do rượu, thì bạn phải kiêng rượu bia hoàn toàn.


Tiểu đường: Bệnh nhân tiểu đường nếu uống thức uống có cồn rất dễ bị hạ đường huyết. Đặc biệt đối với bệnh nhân đang dùng thuốc hạ đường huyết hoặc đang chích Insulin nếu dùng bia rất dễ gây phản ứng phụ.


 Người mắc bệnh tiểu đường có đi kèm bệnh gan, bệnh gút, bệnh mắt, bệnh thận, bệnh tim tuyệt đối không dùng rượu, bia.


 Bị kết sỏi ở niệu đạo: Trong quy trình sản xuất bia, quá trình lên men mạch nha làm xuất hiện nhiều chất tạo sỏi, do đó nếu uống bia càng thúc đẩy quá trình tạo sỏi đường tiết niệu vì vậy những người đang bị kết sỏi ở niệu đạo không nên uống bia.


 Viêm dạ dày mãn tính: Sau khi vào cơ thể, bia sẽ gây chướng bụng trên, khiến ta có cảm giác chán ăn. Hậu quả là bệnh viêm dạ dày càng nặng thêm.


Bị loét dạ dày và tá tràng: Những người này thường có nhiều axit dạ dày. Trong bia có nhiều CO2, khi vào cơ thể sẽ làm tăng axit dạ dày, gây đau bụng do vết loét kịch phát, thậm chí còn gây thủng ở nơi loét, đe dọa tính mạng.


Viêm gan: Khi vào cơ thể, chất cồn trong bia phải trải qua quá trình lọc và chuyển hóa ở gan. Các độc tố của bia sẽ tích tụ ở gan và làm cho bệnh ngày càng nặng thêm.


Thai phụ nên kiêng bia rượu: Một nghiên cứu của Đại học New Mexico (Mỹ) cho thấy, việc phụ nữ có thai dùng đồ uống có cồn, dù chỉ một chút thôi, nhất là trong 6 tháng đầu thai kỳ, cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.


Phụ nữ cho con bú: Bia được tạo ra chủ yếu từ đại mạch. Mạch nha của đại mạch lại có tác dụng ức chế việc tiết sữa và tái tạo sữa. Vì vậy, phụ nữ đang cho con bú không nên uống bia sẽ dễ bị mất sữa.


 


Khi nào uống bia có lợi?


Các nhà nghiên cứu khuyến nghị những người luyện tập thể thao nên uống mỗi ngày 250ml bia (nữ) - 500ml bia (nam) và coi bia như một phần trong chế độ dinh dưỡng dành cho vận động viên.


Sau khi tập luyện, cơ thể đang bị thiếu nước, bia sẽ giúp bổ sung lượng chất lỏng đang thiếu hụt trong cơ thể. Chỉ một lượng nhỏ bia cũng giúp bù nước cho cơ thể một cách hiệu quả. Vì trong bia có thành phần cacbon dioxide giúp “giải khát” nhanh hơn trong khi cacbon hydrat trong bia cũng thay thế phần nào lượng calo hao hụt trong quá trình luyện tập.


 


Uống bia đúng cách


Bia là thức uống giải nhiệt mùa nóng nhưng mùa đông bạn cũng có thể uống bia ở nhiệt độ 15 độ C, nếu để bia ở nhiệt độ quá thấp lại khiến cho bia mất đi hương vị không còn cảm giác hấp dẫn. Vì vậy nếu chai bia bị ướp quá lạnh bạn có thể ngâm bia vào nước ấm 30 độ C để bia tăng lên nhiệt độ cần thiết. Không nên để nhiệt độ bia quá cao sẽ làm một số chất bổ dưỡng có trong bia bị hao hụt và bia có vị đắng.


Uống bia nên uống nhanh, nếu để lâu chất cacbon dioxide trong bia sẽ bị mất khiến nhiệt lượng trong cơ thể không được giải tỏa.


 Nên dùng cốc lớn để rót bia để bia không bị nâng nhiệt so với nhiệt độ bên ngoài.


 Trong bữa tiệc hay bữa nhậu, dầu mỡ từ thức ăn rất dễ bị dính vào cốc uống bia, do đó cần luôn lau sạch cốc vì dầu mỡ sẽ nhanh chóng nuốt mất bọt bia.


Nhiều loại bia có khoảng 5% cồn, do đó không nên uống bia “chay” mà hãy ăn thứ gì đó trong khi uống ví dụ như bánh sandwich hoặc khoai tây rán, loại thức ăn này sẽ giúp hấp thụ lượng cồn để cồn không thể ngấm thẳng vào máu. Tránh uống bia rượu khi đói.


 


Nguồn:  Doanh nhân


 


Phương pháp uống an toàn Những người sành uống bia thường thích uống nhanh vì cho rằng nếu để lâu dioxit cacbon trong bia sẽ bị mất khiến nhiệt lượng trong cơ thể không được giải toả. Họ cũng thích uống vào cốc lớn để bia không bị nâng nhiệt so với nhiệt độ bên ngoài.


Bia từ lâu đã được biết đến là thức uống bổ dưỡng tuyệt vời và sẽ càng tuyệt vời hơn nếu được sử dụng đúng cách và hợp lý.


Để có thể cảm nhận sự bỗ dưỡng từ bia, chúng ta nên hiểu một số vấn đề sau:


 1. Nhiệt độ lý tưởng khi uống


Trong bia có chứa CO2 , sau khi đi vào cơ thể, chất này lập tức được thải ra, mang đi một phần nhiệt từ trong cơ thể, làm cho ta có cảm giác tươi mát. Chính vì thế bia là một thức uống được nhiều người ưa chuộng vào mùa nóng.


 Các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng, nhiệt độ thích hợp nhất khi uống bia là ở khoảng 12 độ C. Nhiệt độ bia quá cao sẽ làm lượng doxit cacbon có trong bia bị thất thoát khiến bia thiếu đi sức hấp dẫn cần có (thức uống hấp dẫn này sẽ có vị đắng).


Ngược lại, nếu để bia ở nhiệt độ quá thấp lại khiến cho người uống mất đi cảm giác và hương vị của bia. Vậy mùa đông có nên uống bia? Rất nên và uống bia ở 15 độC là vừa. Nếu gặp phải chai bia ướp quá lạnh trong mùa đông có thể ngâm bia vào nước ấm 30 độC để bia tăng lên nhiệt độ cần thiết.


2. Phương pháp uống bia


Bọt là một trong những đặc trưng quan trọng nhất của bia vì vậy cần phải biết cách rót sao cho cốc bia thật hấp dẫn. Khi rót bia chai ra cốc, không được dốc ngược hay lắc mà phải để chai hơi nghiêng rồi rót từ từ vào mép cốc.


Những người sành uống bia thường thích uống nhanh vì cho rằng nếu để lâu dioxit cacbon trong bia sẽ bị mất khiến nhiệt lượng trong cơ thể không được giải toả. Họ cũng thích uống vào cốc lớn để bia không bị nâng nhiệt so với nhiệt độ bên ngoài.


 Bên cạnh đó, nên chú ý để cốc uống bia được lau sạch, không để dính dầu mỡ bởi dầu mỡ sẽ nhanh chóng nuốt mất bọt bia.


3. Nên uống vừa với tửu lượng của mình


Dĩ nhiên là không nên uống quá nhiều bia bởi nó sẽ gây ra béo phì (bụng bia, mất thẩm mỹ), ảnh hưởng rất lớn đối với các tạng phủ và sinh dục, thậm chí có thể dẫn tới ung thư.


Bia có tác dụng kích thích đường ruột, người bị viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm gan, gout (thống phong), bệnh tiểu đường, tim mạch, sỏi đường tiết niệu không thích hợp uống bia.


Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên uống 330ml bia (1 lon hay 1 chai), tối đa không uống quá 2 lít.


Ngoài ra, trong thời gian uống thuốc thì không được uống bia, vì nó sẽ ảnh hưởng sự phân giải và hấp thu thuốc, càng không thể dùng bia để uống thuốc. Cũng không nên uống bia chung với bất kỳ một thứ rượu khác để tránh phần lớn cồn rượu nhanh chóng được hấp thu.


4. Phương pháp uống an toàn


a. Bạn nên biết về thứ mà bạn uống, về nồng độ cồn của nó. Nhiều loại thức uống có cồn có khoảng 5% cồn, một số loại khác thì có nồng độ khoảng 10-15% cồn, hơn nữa như whisky thì khoảng 30-40%.


b. Chọn loại thức uống có nồng độ thấp để uống, có thể pha thêm nước hoặc thêm đá lạnh.


c. Loại có ga thường dễ được hấp thụ hơn những loại khác.


d. Nên ăn thứ gì đó trong khi uống, nó giúp làm chậm lại quá trình hấp thụ cồn. Đừng uống rượu khi bụng đang đói.


e. Trước khi uống bia, rượu thì nên uống một thứ gì khác.


f. Uống từng hớp không nên uống quá nhanh.


g. Sau mỗi lần uống nên uống một loại gì khác không có cồn.


h. Nên tạo cho mình một giới hạn mỗi khi uống.


i. Ít nhất là 2 ngày một tuần không uống rượu, bia. Sau một chầu nhậu bí tỉ thì nên ngừng uống trong 48 giờ.


j. Nếu bạn cảm thấy lo lắng về tình hình của bạn, bạn không thể làm theo những hướng dẫn như trên cũng như là không thể đưa ra những cách riêng cho mình, bạn nên tìm một chuyên gia để có được phương pháp giải quyết tốt nhất


 


Uống bia giúp xương chắc hơn và bớt rạn gãy 


Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ đã khẳng định rằng bia làm cho xương chắc hơn và chống sự rạn gãy khi về già.


Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí chuyên đề khoa học thực phẩm và nông nghiệp, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học California đã cho biết bia chứa rất nhiều chất silicon. Đây là thành phần quan trọng của bữa ăn, giúp tăng cường khối lượng khoáng chất cho xương.


Các nhà khoa học đã nghiên cứu 100 loại bia thương mại và phát hiện hàm lượng chất silicon trong chúng dao động từ 6,4-56,5mg/l. Trong đó, các loại vàng và bia nhẹ là loại bia chứa nhiều silicon nhất.


Bia đen và bia đắng màu tối chứa lượng silicon thấp hơn bởi vì chúng được làm từ lúa mạch rang nên chất này bị giảm bớt lượng silicon.


Lúa mì chứa lượng silicon thấp hơn lúa mạch nên bia làm từ lúa mì nghèo chất silicon hơn từ lúa mạch.


Các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng uống từ 0,5 đến 1 lít bia mỗi ngày có thể ngăn ngừa được chứng loãng xương.


Theo Charles Bamforth, trưởng nhóm nghiên cứu, mạch nha làm bia từ lúa mạch và cây hoa bia rất giàu chất silicon. Vỏ trấu của lúa mạch là nơi chứa rất nhiều chất này. Trong quá trình lên men và làm bia, những chất silicon này không giảm nhiều bởi vậy nó tồn tại đáng kể trong bia.


Tuy uống bia có thể tốt cho xương nhưng mọi thứ đều phản tác dụng nếu chúng ta sử dụng quá nhiều và bia cũng không loại trừ. Bia có thể làm chắc xương nhưng cũng là một trong những tác nhân làm gãy xương nếu bạn uống quá nhiều và điều khiển phương tiện giao thông.


Nguồn: http://career.vblgroup.vn


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nguyễn Phúc Tần - Chúa Hiền - Hiền Vương - Tư liệu 21.06.2018
Chế Lan Viên với ba bài thơ phê phán sâu sắc - Phạm Ngọc Thái 20.06.2018
Trung Quốc đang thôn tính châu Âu ra sao? (P1) - Nhiều tác giả 20.06.2018
Bất đồng chính kiến, sự thật, và sự tan rã của Liên Xô - Gal Beckerman 19.06.2018
Chính quyền Bolshevik và bộ máy chính quyền cũ - Anne O’Donnell 19.06.2018
Thi cử và giáo dục Việt Nam thời Pháp thuộc (P1) - Trần Bích San 17.06.2018
Tết Đoan Ngọ - ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch - Tư liệu 17.06.2018
Dự thảo Luật Đặc Khu kinh tế - Tư liệu 14.06.2018
Người Trung Quốc gom sạch đất ngay sân bay quân sự Nước Mặn - Đà Nẵng - Tư liệu 14.06.2018
Về tác phẩm Trại súc vật - George Orwell 13.06.2018
xem thêm »