tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22989518
Những bài báo
12.02.2011
Tư liệu
Tổng thống Ai cập sở hữu tổng tài sản trị giá 70 tỷ USD phải ra đi!

Ông Mubarak và gia đình rời khỏi Cairo


Thế giới phản ứng ra sao?


Người dân Ai Cập ăn mừng tại quảng trường Tahrir ở Cairo sáng sớm ngày 12-2


Tuyên bố nói trên, không đưa ra bất kỳ chi tiết nào khác về những tài sản của ông Mubarak hay gia đình, được Telegraph bình luận “là một cú sốc với hàng loạt dinh tổng thống ở các nước Trung Đông khác”.


“Chính quyền muốn tránh rủi ro nhầm lẫn các tài sản nhà nước của Ai Cập” - một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ nói.


Những câu chuyện về sự giàu có của ông Mubarak, với tài sản cá nhân ước tính 70 tỉ USD, từ lâu đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông và là một trong những mục tiêu đấu tranh của người biểu tình. Gia đình ông sở hữu nhiều bất động sản trên toàn thế giới, ở London, Paris, Dubai và Mỹ cũng như có các tài khoản ngân hàng ở Anh, Mỹ, Pháp và một số nước phương tây.


Phản ứng của thế giới


Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng sự từ chức của Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak là "một quyết định khó khăn, đáp ứng nguyện vọng cũng như lợi ích của đông đảo người dân Ai Cập".


Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên đoàn A-rập Amr Mussa kêu gọi người dân và quân đội Ai Cập xây dựng một thể chế dựa trên sự đoàn kết dân tộc. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các bước đi tiếp theo trên cơ sở dân chủ và cải cách. Ông cũng không loại trừ khả năng ra tranh cử tổng thống Ai Cập vào tháng 9 tới.


Các quan chức cao cấp của Mỹ ngày 11-2 đã bày tỏ hoan nghênh quyết định từ chức của Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak và hối thúc quốc gia này nhanh chóng ổn định chính trị để bảo đảm tiến trình chuyển đổi hòa bình sang dân chủ.


“Người dân Ai Cập đã lên tiếng. Tiếng nói của họ đã được lắng nghe, và Ai Cập sẽ không bao giờ như trước nữa”, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói từ Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông Obama cũng cảnh báo “những ngày khó khăn phía trước” đối với Ai Cập.


 


 


Cuộc ăn mừng khổng lồ tại quảng trường Tahir, Cairo sau khi Tổng thống Mubarak từ chức - Ảnh: AFP


Tại Trung Đông, hãng tin bán chính thức của nhà nước Fars gọi cuộc cách mạng là “sự trùng hợp thú vị” khi nó diễn ra đúng vào kỷ niệm 32 năm thắng lợi của cách mạng Hồi giáo Iran.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast nói trong một cuộc phỏng vấn với Thông tấn xã Hồi giáo Iran: “Một Trung Đông mới đang hình thành, không phải là Trung Đông mà phương tây đã hoạch định, mà là một Trung Đông được kiến tạo dựa trên sự thức tỉnh của đạo Hồi”.


Bộ trưởng Ngoại giao Iran Ali Akbar Salehi, trong một tuyên bố trên truyền hình Press TV, bày tỏ sự ủng hộ cho “phong trào can đảm tìm kiếm công lý của những người làm nên lịch sử ở Ai Cập”.


Theo AP, hai nước láng giềng Israel và Palestine đều theo dõi sát sao tình hình Ai Cập. AP bình luận Tel Aviv không muốn Tổng thống Mubarak từ chức do lo ngại hiệp ước hòa bình Ai Cập - Israel, được ký năm 1979, đứng trước nguy cơ tan vỡ.


Chính phủ Israel không đưa ra bình luận chính thức về sự kiện ông Mubarak ra đi, nhưng một số quan chức cấp cao, thông qua các hãng truyền thông, bày tỏ sự lo ngại về khả năng các phong trào Hồi giáo cực đoan gây được ảnh hưởng tại quốc gia nằm ở ngã ba của ba châu lục này.


Ngược lại, Palestine chào đón sự ra đi của ông Mubarak với nhiều hy vọng, bao gồm việc mở cửa lại biên giới với Gaza. Phong trào Hamas, nhóm Hồi giáo chủ trương đấu tranh bạo lực với Israel tại Gaza ra tuyên bố kêu gọi chính quyền mới ở Ai Cập dỡ bỏ lệnh phong tỏa và đảm bảo tự do đi lại giữa Ai Cập và Palesstine, theo CNN.


Tại một số quốc gia Trung Đông khác, nơi các chính quyền do một nhân vật nắm quyền trong thời gian dài, phản ứng nhìn chung là im lặng. CNN dẫn lời Mohammed Al-Qubati - người phát ngôn của Các đảng đoàn kết, liên minh đối lập lớn nhất tại Yemen - nơi Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã nắm quyền suốt từ năm 1978, nói: “Bản đồ các quốc gia A-rập sẽ thay đổi sau cuộc cách mạng này. Sự sụp đổ của Mubarak cho thấy đàn áp và vũ lực không thể giúp các thể chế tồn tại, và thời điểm thay đổi đã đến”.


Nasser Judeh - Bộ trưởng Ngoại giao Jordan, phản ứng khá dè dặt khi gọi Ai Cập là “trụ cột của khu vực” và bày tỏ hy vọng “ổn định, an ninh và phồn thịnh cho quốc gia này” cũng như nói Jordan “tôn trọng lựa chọn tự do” của người dân Ai Cập. Một tuyên bố chính thức khác từ Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất nói nước này “tin tưởng vào khả năng của Hội đồng quân sự tối cao trong việc điều hành đất nước”.


Liên minh châu Âu (EU) hoan nghênh quyết định từ chức của Tổng thống Mubarak, cho rằng nhà lãnh đạo Ai Cập đã "lắng nghe tiếng nói của nhân dân". Ngoại trưởng Đức Angela Merkel nhấn mạnh sự ra đi của ông Merkel đánh dấu "một sự thay đổi lịch sử", đồng thời hy vọng chính phủ tương lai của Ai Cập tiếp tục duy trì hòa bình ở Trung Đông và tôn trọng các thỏa thuận đã ký với Ixraen.


Cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen lạc quan cho rằng việc chuyển giao quyền lực ở Ai Cập sẽ không gây bất ổn cho an ninh khu vực Trung Đông. Theo ông, Ai Cập là một đối tác quan trọng trong Đối thoại Địa Trung Hải và là một quốc gia chủ chốt trong khu vực.


Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hy vọng việc chuyển giao quyền lực "sẽ giúp khôi phục sự ổn định" ở Ai Cập.


Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ca ngợi Ai Cập đã trải qua “khoảnh khắc lịch sử”, đồng thời hoan nghênh quyết định từ chức của ông Mubarack. Pháp cũng kêu gọi tiến hành cải cách và bầu cử tự do, hối thúc người dân Ai Cập “tiếp tục cuộc tuần hành không bạo lực đến với tự do”.


Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết nước Đức sẽ “ủng hộ tối đa những gì có thể theo yêu cầu của Ai Cập”. Thủ tướng Anh David Cameron thì gọi đó là “một ngày đặc biệt, đặc biệt cho những ai có mặt ở quảng trường Tahir và những nơi khác, can đảm lên tiếng và thay đổi đất nước một cách hòa bình”.


HẢI MINH


tuoitre.vn


 


Phản ứng của thế giới khi tổng thống Ai Cập từ chức


VnExpress - cách đây 2 giờ 15 phútGửiNhắn tinIn.


Phản ứng của thế giới khi tổng thống Ai Cập từ chức


 Các nhà lãnh đạo thế giới coi việc tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak từ chức là chiến thắng của quyền lực nhân dân và mở đường cho dân chủ.> Tổng thống Ai Cập từ chức


Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố người dân Ai Cập đã lên tiếng, họ sẽ không chấp nhận bất kỳ điều gì ngoài "dân chủ thực sự" và đất nước này giờ hoàn toàn khác, AFP cho hay.


Người đứng đầu chính phủ Mỹ cho rằng lực lượng vũ trang Ai Cập sẽ phải đảm bảo qua trình chuyển giao quyền lực diễn ra êm ả. Obama cũng cảnh báo rằng những ngày khó khăn đang ở trước mắt.


Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon khen ngợi ông Mubarak vì thuận theo ý nguyện của người dân và "đưa ra quyết định khó khăn vì lợi ích của đa số người dân".


Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hoanh nghênh quyết định từ chức của Mubarak là "dũng cảm và cần thiết". Ông cũng nói thêm rằng nước Pháp kêu gọi mọi người dân Ai Cập tiếp tục hành trình đến tự do.


Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng sự ra đi của Mubarak đánh dấu "bước thay đổi lịch sử". Bà hy vọng chính phủ Ai Cập trong tương lai tiếp tục duy trì hòa bình tại Trung Đông, các thỏa thuận với Israel được tôn trọng.


Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng sau khi Mubarak ra đi, Ai Cập giờ đây có cơ hội vô cùng quý giá để có một chính phủ mới có khả năng gắn kết người dân. "Những người điều hành Ai Cập có nhiệm vụ phản ánh mong ước của người dân", Cameron nói.


Nga và Italy tỏ ra thận trọng hơn khi bình luận về sự kiện này. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng ông hy vọng quá trình chuyển giao quyền lực sẽ giúp phục hồi sự ổn định.


Italy trước đó khiến hầu hết các lãnh đạo phương tây tức tối vì ủng hộ Mubarak. Ngoại trưởng Italy Franco Frattini ra tuyên bố cho biết đây là "bước phát triển quan trọng cho người dân Ai Cập và là khát vọng dân chủ hợp pháp".


Tại Brussels, người phụ trách các vấn đề ngoại giao của EU Catherine Ashton cho rằng Mubarak đã lắng nghe nhân dân Ai Cập.


Tây Ban Nha kêu gọi Ai Cập cải cách nhanh chóng trong khi Ấn Độ hối thúc các chỉ huy quân sự Ai Cập chuyển giao quyền lực để thiết lập cơ chế quản lý dân chủ và cởi mở.


Thủ tướng Canada Stephen Harper nhấn mạnh rằng Ai Cập cần có các cuộc bầu cử công bằng và tự do đồng thời cần tôn trọng nhân quyền.


Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma ca ngợi Mubarak vì đã suy nghĩ như một nhà lãnh đạo và đặt quyền lợi của người dân lên trên hết.


Tại Tunisia, nơi cuộc Cách mạng hoa nhài đã truyền cảm hứng sang Ai Cập, người dân hò reo và nhảy múa trên đường phố. "Thật tuyệt! Hai nhà độc tài ra đi trong chưa đầy một tháng", sinh viên Nourredine, 23 tuổi, nói.


Niềm vui cũng ngập tràn tại thế giới Hồi giáo. Iran nói rằng người biểu tình Ai Cập đã giành chiến thắng vang dội.


Tại Gaza, Sami Abu Zuhri, phát ngôn viên của Hamas, tuyên bố đây là sự khởi nguồn chiến thắng của cách mạng Ai Cập. Tại Yemen, hàng nghìn người đổ ra phố. Một số hô vang "Hôm qua Tuninis, hôm nay Ai Cập, và ngày mai người dân Yemen sẽ tháo xiềng xích".


Israel phản ứng thận trọng trước tin Mubarak ra đi. Một quan chức giấu tên của chính phủ Do Thái cho biết: "Chúng tôi hy vọng quá trình chuyển tiếp đến dân chủ cho người dân Ai Cập và các nước láng giềng, sẽ diễn ra êm đẹp". Tuy nhiên, ông nhấn mạnh nước này cần tôn trọng hiệp ước hòa bình ký năm 1979 giữa Ai Cập và Israel.


Quyết định từ chức của ông Mubarak là kết quả của là sóng biểu tình của hàng trăm nghìn người chống chính phủ tại thủ đô Cairo và nhiều nơi khác suốt 18 ngày qua. Tình trạng bạo lực kèm theo các cuộc xuống đường đã khiến 300 người thiệt mạng.


Ngày 29/1, chính phủ ra lệnh giới nghiêm nhưng lênh này bị người biểu tình bất chấp. Người biểu tình phản đối tổng thống; đòi chấm dứt lệnh tình trạng khẩn cấp vốn kéo dài hàng thập kỷ; đòi tăng lương tối thiểu và chấm dứt trình trạng giá thực phẩm tăng vọt.


Ngọc Sơn


 


Cách mạng thời internet từ Ai Cập


Tuổi Trẻ Online - cách đây 1 giờ 16 phútGửiNhắn tinIn.


Cách mạng thời internet từ Ai Cập


 Khi những người biểu tình Ai Cập đang ăn mừng trên đường phố vào tối 11-2, một phóng viên của CNN đã hỏi người lãnh đạo biểu tình trẻ tuổi Wael Ghonim: “Đầu tiên là Tunisia, giờ là Ai Cập, tiếp theo sẽ là gì?”.


Ghonim - mới 30 tuổi, làm việc cho Google, đã trở thành một biểu tượng cho phong trào chống đối chính quyền Hosni Mubarak, đáp lại chỉ với hai từ: “Hãy hỏi Facebook”. “Một ngày nào đó tôi muốn gặp (người sáng lập Facebook) Mark Zuckerberg để cảm ơn anh ấy, thực sự như vậy”, Ghonim nói với CNN.


Cuộc cách mạng Ai Cập, dẫn đến việc vị tổng thống nắm quyền đã 20 năm qua từ chức, được thực hiện qua những cuộc biểu tình đường phố nhưng điều chắc chắn rằng nó đã không thể đạt được kết quả như thế nếu không có Internet và các trang mạng xã hội. Thông qua những phương tiện đó, nhóm chống đối đã tập trung được các cuộc tuần hành quy mô lớn ở thủ đô Cairo và trên toàn Ai Cập.


Chính phủ đã sớm nhận ra điều đó khi họ chặn Facebook và Twitter ngày 25-1 trước khi treo hoàn toàn mạng Internet hai ngày sau đó. “Cuộc cách mạng này khởi đầu trên mạng”, Ghonim nói với CNN. “Cuộc cách mạng bắt đầu trên Facebook”.


Những gì diễn ra tại Ai Cập không khác mấy với Tunisia chỉ vài tháng trước, và từng được “thử nghiệm” trong cuộc biểu tình sau bầu cử ở Iran năm 2009 hay Myanmar năm 2007, nhưng đều bị chính quyền bẻ gãy, theo Wall Street Journal.


“Chào mừng trở lại, Ai Cập” là những dòng đầu tiên Ghonim đăng trên trang Twitter của anh ngay sau khi tin Tổng thống Mubarak từ chức được công bố.


“Điều này thật lớn lao. Cuối cùng thì chiến thắng thuộc về những người đã chấp nhận nguy hiểm ghê gớm để tiếp tục ở lại quảng trường, đó là điều chính yếu. Nhưng đốm lửa đã bắt đầu từ mạng xã hội”, Baher Esmat - một cựu quan chức của Bộ Thông tin Ai Cập và hiện là thành viên một tổ chức phát triển Internet ở Trung Đông, bình luận.


Thật ra, việc sử dụng công nghệ cao trong các cuộc đấu tranh chính trị số đông không phải là điều mới. Máy fax từng có vai trò rất quan trọng hồi năm 1989 khi loan đi thông tin giữa những người chống đối trong cuộc sụp đổ hàng loạt của các quốc gia khối xã hội chủ nghĩa.


Những nhà tổ chức cuộc cách mạng Iran 1979 cũng dựa vào băng cassette để lan truyền những bài phát biểu kêu gọi cách mạng. Twitter, Facebook và YouTube cũng được sử dụng như thế, nhưng với sức mạnh lớn hơn nhiều và giúp thông tin vượt ra khỏi biên giới Ai Cập để đến với cả thế giới A-rập, và toàn cầu.


Truyền thông phương tây đều háo hức cho rằng sẽ còn thêm nhiều làn sóng thay đổi nhờ “cảm hứng Ai Cập”. Wall Street Journal cho biết ở Thổ Nhĩ Kỳ, Yemen và một số quốc gia láng giềng đã diễn ra những cuộc biểu tình bày tỏ sự thông cảm với phong trào chống chính phủ ở Ai Cập, rõ ràng là qua các trang mạng xã hội.


“Tôi cho rằng chúng ta sẽ bước vào một giai đoạn cải cách tăng tốc. Các quốc gia sẽ thích nghi với thực tế mới. Cấm cản không còn là giải pháp nữa”, Mohammed Bin Essa Al-Khalifa - Giám đốc điều hành Ủy ban phát triển kinh tế Bahrain, nói trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal ở New York.


Không chỉ giúp những người biểu tình lan truyền thông tin và tổ chức tuần hành, Twitter và Facebook giờ còn trở thành nguồn cung cấp thông tin quan trọng cho các nhà báo quốc tế có mặt tại Ai Cập trong những ngày sóng gió vừa qua.


“Công nghệ từng là một công cụ hỗ trợ, một bộ khuếch âm cho các cuộc cách mạng, nhưng sự khác biệt của các trang mạng xã hội là chúng giúp người ta kết nối trên quy mô toàn cầu”, John Palfrey - đồng giám đốc Trung tâm Berkman về Internet và xã hội thuộc Đại học Harvard, nhận xét.


Một ví dụ: Abdul Busin là một nhân viên ngành công nghệ thông tin người Ai Cập đang làm việc ở London, Anh. Sau khi anh nhận được tin nhắn của bạn bè về tình hình Ai Cập, Busin cùng một người bạn, Omayr McAdam, đã tổ chức biểu tình ngoài đại sứ quán Ai Cập tại London và một tuần trước, bay thẳng về Cairo để gia nhập đoàn người tại quảng trường Tahir. Có mặt ở đó, họ lại gửi những đoạn băng quay quang cảnh biểu tình qua iPad về cho bạn bè tại London và khắp nơi trên thế giới.


 


HẢI MINH


 


Internet châm ngòi lật đổ Mubarak như thế nào


VnExpress


 Những người Ai Cập trẻ tuổi phát động cuộc biểu tình từ ngày 25/1 qua các trang mạng xã hội. Chính quyền lập tức ngăn chặn nhưng vô hiệu và sau 18 ngày người dân nổi dậy, Tổng thống Mubarak buộc phải "nhổ neo".


Chỉ ít ngày sau vụ nổi dậy của người dân dẫn đến sự sụp đổ của Tổng thống Tunisia Zine al-Abidine Ben Ali, các cuộc biểu tình tương tự cũng nổ ra tại nước láng giềng Ai Cập. Khởi đầu cho hoạt động này là sự phối hợp giữa các nhóm đối lập khác nhau thông qua các trang mạng xã hội.


Người được nhắc đến với vai trò khuấy động cuộc nổi dậy của người Ai Cập là Wael Ghonim, một nhân viên 30 tuổi của hãng Google và đang được coi như "người hùng". Ghonim từng là quản trị của trang chống nạn tra tấn trên Facebook. Khi trả lời phỏng vấn CNN, Ghonim nhấn mạnh: "Đây là một cuộc cách mạng Internet và tôi sẽ gọi đó là cuộc cách mạng 2.0".


 


Mọi chuyện bắt đầu khi Walid Rachid, 27 tuổi, một nhà hoạt động trên Internet viết mail cho Ghonim, khi đó đang hoạt động nặc danh, để đề nghị hỗ trợ cho kế hoạch biểu tình vào ngày 25/1. Bộ đôi này liên lạc với nhau qua hệ thống chat của Google, hình thức mà Ghonim tin là an toàn nhất, và cùng nhau lập ra liên minh giữa các nhóm thanh niên khác nhau.


Họ qua mặt các nhân viên an ninh của chính quyền bằng cách nói một cách khá lộ trên mạng rằng sẽ gặp nhau tại một thánh đường, nhưng trên thực tế cuộc gặp này diễn ra tại một khu vực nghèo ở Cairo. Nhà hoạt động mang hai dòng máu Ai Cập và Ireland là Sally Moore, 32 tuổi, cho biết thêm các nhà hoạt động đã chia làm hai nhóm hành động.


Một nhóm tập hợp lực lượng trong các quán cà phê, nhóm còn lại đi hô khẩu hiệu xung quanh các toà nhà và kêu gọi mọi người ra đường để biểu tình phản đối đói nghèo. "Nhóm của chúng tôi bắt đầu hành động khi tập trung được 50 người. Nhưng khi chúng tôi ra đường thì con số đi cùng đã lên tới hàng nghìn", Sally Moore nói với The New York Times về ngày biểu tình đầu tiên hôm 25/1.


Từ nhóm thanh niên đầu tiên, những ngày biểu tình tiếp theo đã thu hút hàng nghìn người kéo tới quảng trường trung tâm Tahrir ở Cairo để đòi Tổng thống Hosni Mubarak từ chức. Nhiều người trong số này xuống đường do các lời kêu gọi đưa trên trang xã hội Twitter, trong khi những người khác rủ nhau đi biểu tình bằng tin nhắn điện thoại.


 


Phát hiện ra vai trò của Internet trong các cuộc biểu tình, chính quyền Mubarak phản ứng tức thì. Ngày 28/1, tổng thống ra lệnh chặn các mạng xã hội và cuối cùng là yêu cầu cả 4 nhà cung cấp Internet của Ai Cập chấm dứt dịch vụ để phân tán sức mạnh người biểu tình. Trong khi đó, nhà cung cấp dịch vụ di động chính tại Ai Cập là Vodafone cũng cho biết họ bị buộc phải chặn sóng.


Nhưng hành động kiểm duyệt của chính quyền Mubarak lập tức cho thấy hoàn toàn không có hiệu quả. Ngày Ai Cập không có Internet 28/1 cũng được gọi là "Ngày nổi giận" khi hàng triệu người xuống đường. Biện pháp của chính quyền không thể ngăn được việc người biểu tình liên lạc với nhau để tập hợp lực lượng.


Chính quyền Mubarak cũng không thể "che mắt" được thế giới về những gì đang diễn ra tại Ai Cập. Kênh truyền hình vệ tinh Al-Jazeera vẫn phát đi tin tức trực tiếp về cuộc biểu tình suốt cả ngày, với sự cập nhật của mạng lưới phóng viên khắp Ai Cập qua hệ thống điện thoại cố định.


Sự kiện ngày 28/1 cũng cho thấy, cuộc biểu tình ở Ai Cập có thể khởi đầu từ Internet nhưng sau vài ngày đã không còn phụ thuộc vào môi trường này nữa. Bằng chứng là dù cả Internet lẫn mạng di động đều bị chặn, người biểu tình vẫn xuống đường với số lượng còn đông hơn nhiều so với trước.


Năm ngày sau, do sức ép của cộng đồng quốc tế, chính quyền Mubarak buộc phải khôi phục các dịch vụ viễn thông và các nhà hoạt động tiếp tục quay lại môi trường trực tuyến để tập hợp lực lượng. Tuy nhiên, đến thời điểm đó, làn sóng biểu tình đã phát triển rất nhanh và lan rộng khắp Ai Cập. Do vậy vai trò quyết định của Internet trong việc kêu gọi mọi người xuống đường không còn nữa.


Trên thực tế, cuộc nổi dậy nổ ra ngày 25/1 là sự tập hợp của nhiều nhóm hoạt động từng xuống đường suốt 10 năm qua tại Ai Cập. Họ thuộc các thành phần xã hội và chính trị khác nhau, từ công nhân, các blogger, các nhà hoạt động đòi dân chủ cho đến những thẩm phán cấp cao và thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo, phong trào Hồi giáo có quy mô khu vực.


Đây là lần đầu tiên tất cả các nhóm hoạt động này cùng nhau đi biểu tình và cũng là lần đầu tiên họ nhận được sự ủng hộ của hàng triệu người dân không phải là thành viên trong nhóm của họ. Vai trò của Internet thể hiện ở chỗ các nhóm đối lập đã tập hợp lực lượng và phối hợp với nhau thông qua các mạng xã hội và điện thoại di động.


Lần gần đây nhất Ai Cập chứng kiến cuộc tuần hành có quy mô tương tự là vào những năm 1940. Khi đó những hiệu sách mang quan điểm cấp tiến, các tờ báo bí mật và những cuộc họp của các nghiệp đoàn bị cấm hoạt động đóng vai trò tập hợp lực lượng. Còn ngày nay, với thế hệ công dân số thì vai trò này đã thuộc về Internet và mạng điện thoại di động.


Đình Nguyễn


yahoo.com


 


Nữ phóng viên xinh đẹp Nga mê hoặc Trung Quốc


VnExpress.Hơn 1 triệu lượt người truy cập mỗi tháng để xem nữ phóng viên người Nga đưa tin trực tiếp bằng tiếng Trung Quốc.


 


Trong bản tin, Yakoleva Elizaveta nói tiếng Trung trôi chảy và đưa tin về việc mở cửa một gian hàng bán đồ hiệu ở thành phố Cẩm Châu, tỉnh Hồ Bắc.


 


Elizaveta theo cha tới Trung Quốc lần đầu tiên vào năm 1987 khi mới 5 tuổi. Lúc đó, cha cô được kênh Channel One Russia cử tới quốc gia này để viết tin. Sau đó, gia đình họ trở về Nga. Elizaveta thỉnh thoảng trở lại Trung Quốc và cuối cùng tốt nghiệp khoa ngôn ngữ học ở đại học văn hóa và ngôn ngữ Bắc Kinh.


 


Ban đầu, Elizaveta học tiếng Trung vì quá cô đơn. Cô thường nói chuyện một mình qua gương để mua vui cho bản thân. "Tôi bắt đầu tự học học tiếng Trung khi học trường tiểu học Fangcaodi", cô nói. "Tiếng Trung của tôi giờ còn tốt hơn cả tiếng Nga".


 


Trước khi xuất hiện trên bản tin ở truyền hình Cẩm Châu, Elizaveta làm việc cho kênh Hong Kong TV. Cô tâm sự vì quá căng thẳng, cô còn cảm thấy giọng run rẩy khi đưa tin trực tiếp.


 


Mai Trang (theo China Daily)

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Trung –Việt vân vi - Nguyễn Xuân Hưng 19.06.2018
Võ Văn Kiệt, người của nhiều người! - Nguyễn Thế Thanh 19.06.2018
Thế nào là một truyện ngắn hay? - Nhiều tác giả 18.06.2018
Tiếng Việt thời LM de Rhodes - vài suy nghĩ về ‘Phép Giảng Tám Ngày’ (phần 9) - Nguyễn Cung Thông 18.06.2018
Kỷ niệm 80 năm ngày mất thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp (1938 - 2018): - Đỗ Anh Vũ 15.06.2018
Quan lại miền Bắc Việt Nam đầu thế kỷ 20 đâu chỉ có bảo thủ, trì trệ - Tư liệu 15.06.2018
Hiểu về mạng xã hội dưới góc nhìn nghiên cứu văn hóa dân gian - Lê Thị Thanh Vy 15.06.2018
Thư ngỏ gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Văn Biển 15.06.2018
Câu chuyện đặc khu và hơn thế nữa - Nguyễn Quang Dy 14.06.2018
Nguyễn Thạch Giang- Nhà giáo tận tụy, nhà hán nôm xuất sắc - Hồ Sỹ Vịnh 13.06.2018
xem thêm »