tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22601357
Những bài báo
01.02.2011
Lam Điền
Hội đường sách Xuân Tân Mão

Du xuân với sách


Lễ hội do Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM tổ chức, kéo dài đến ngày 6-2, tức mùng 4 tết. Đây cũng là lần đầu tiên một lễ hội đường sách mừng tết được tổ chức nên lập tức trở thành điểm đến của nhiều người trong hành trình du xuân.


Những hoạt động trong thời gian diễn ra lễ hội như: triển lãm hình ảnh Bác Hồ với thiếu nhi và những thành tựu của TP.HCM; trưng bày, giới thiệu, trao đổi sách thiếu nhi, trưng bày sách cổ sách quý, tặng sách, tặng chữ ngày xuân, trưng bày và tặng báo xuân, giao lưu tác giả tác phẩm, giao lưu thư pháp...


Du khách nước ngoài hào hứng theo dõi khai mạc lễ hội đường sách - Ảnh: Trung Uyên


Viết thư pháp trong hội sách - Ảnh: Hoàng Thạch Vân


Khu vực tô tranh cát cũng sôi nổi không kém - Ảnh: Trung Uyên


Các em thiếu nhi thỏa thích tô màu, vẽ tranh tại lễ hội đường sách - Ảnh: Minh Đức


Với chủ đề "Ước mơ", đặc biệt hướng đến giới trẻ, một phần không gian lớn trong khu vực diễn ra lễ hội được dành cho thiếu nhi với các hoạt động như trưng bày, bán sách thiếu nhi, tranh cát, vẽ tranh...


Các hoạt động chi tiết của lễ hội đường sách có tại website http://duongsach.com.


Thong thả đọc báo xuân tại lễ hội đường sách - Ảnh: Hoàng Thạch Vân


 Vui mừng khi có được bức thư pháp ưng ý - Ảnh: Hoàng Thạch Vân


Những nụ cười của người dân khi xem khai mạc lễ hội - Ảnh: Trung Uyên


Chị Vũ Thị Ngọc Ánh (Q.Bình Tân, TP.HCM) vui vẻ nhận xét: "Du xuân mà xem sách, chọn mua sách hay các bức thư pháp quả thật là một ý tưởng rất hay. Ngày mai tôi sẽ lại quay lại để lại hòa mình vào không khí đặc biệt này".


Anh James Leewait (người Mỹ), lần thứ ba đón tết tại Việt Nam, cũng hào hứng không kém: "Tôi tình cờ đi ngang qua đây và bị thu hút ngay bởi không khí lễ hội và các kệ sách. Đây là một chương trình thật đặc biệt và thú vị".


Trung Uyên


 


Tết này hẹn nhau ở đường sách


Một không gian dành cho sách và những người yêu văn hóa đọc sẽ được tổ chức tại đường Mạc Thị Bưởi ngay cạnh đường hoa Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) từ 28 tháng chạp đến mồng 4 Tết Tân Mão.


Phối cảnh thiết kế toàn bộ đường sách Mạc Thị Bưởi dịp xuân Tân Mão - Ảnh: ban tổ chức cung cấp


 Nhân viên Công ty Cửu Đức chọn sách Hán Nôm chuẩn bị đưa ra trưng bày ở đường sách Ảnh: L.Điền


 Sự kiện mới mẻ này khiến các đơn vị tham gia bận rộn chuẩn bị trong những ngày giáp tết, đồng thời cũng là tâm điểm cho những bạn trẻ Sài Gòn lên kế hoạch dạo đường sách như một nội dung thú vị trong những ngày đầu năm.


Sách quý hiếm chen vai sách mới


Với truyền thống nhiều lần tham gia cuộc thi Sách vàng tại TP.HCM và giành giải cao, Thư viện Khoa học tổng hợp đem đến lễ hội đường sách năm nay một loạt đầu sách quý hiếm nhằm thỏa mãn khao khát tìm hiểu, chiêm ngưỡng của giới nghiên cứu và cả những người chơi sách. Đó là bộ Từ điển Việt - Bồ Đào Nha - Latin do Alexandre de Rhodes (nhà truyền giáo) ghi hệ thống tiếng Việt bằng mẫu tự Latin.


Sách này in từ năm 1651 và là quyển sách cực kỳ quý hiếm đối với giới sưu tầm sách cổ ở Việt Nam bấy lâu nay. Hay như tập khảo cứu bằng tiếng Pháp Le vieux Tonkin: Le théatre-le sport-la vie mondaine de 1884-1894, nói về các hoạt động thể thao, kịch nghệ, thú tiêu khiển của xã hội thượng lưu ở miền Bắc cuối thế kỷ 19.


Bên cạnh đó là một loạt sách quý hiếm của triều Nguyễn, như bộ Hoàng triều ngọc điệp, lưu trữ tại Đông cung các triều Nguyễn, được biên soạn từ 1841-1888 gồm ba tập, ghi chép khá đầy đủ tiểu sử của chín đời chúa Nguyễn và các đời vua từ Gia Long đến Đồng Khánh. Đây là bộ sách rất cần cho ngành sử học vì có nhiều tài liệu chưa được công bố, nhiều chữ có thể đính chính những sai lầm như tên chúa, tên vua lâu nay bị phiên âm sai.


Tại đây, Thư viện Khoa học tổng hợp cũng trưng bày bộ sưu tập Gia Định báo, từ số 16 ra ngày 15-6-1880 kéo dài đến năm 1897. Đây là tờ báo bằng tiếng Việt, xuất bản số đầu tiên vào năm 1865.


Dịp này, một số sách mới của các “nhà” cũng được bày bán. Nặng ký có hai quyển của NXB Tri Thức: Đường sống (Lev Tolstoi) và Thế giới thời hậu chiến tranh lạnh (Nguyễn Trường). Các sách mới của Nhã Nam như Những ngã tư và những cột đèn (Trần Dần), Cái chết trần trụi (J.D.Robb), sách thiếu nhi như Nhóc Nicolas phiền muộn (Sempé - Goscinny), Ngựa chứng đầu xanh (S.E Hinton) hứa hẹn sẽ được nhiều bạn trẻ yêu thích.


Đặc biệt Công ty Cửu Đức và Công ty Thiện Tri Thức sẽ giới thiệu tập sách mới toanh - Cẩm nang cho người phật tử, gồm 101 câu hỏi đáp dành cho những ai bắt đầu tìm hiểu đạo Phật như một phương pháp thực hành đem lại an lạc cho bản thân. Ngoài ra còn các sách nghiên cứu như: các tập Thông báo Hán Nôm từ 1996-2010, Thác bản văn khắc Hán Nôm, Đồng Khánh dư địa chí, Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ (chính biên và tục biên), Việt Nam đất nước con người (2 tập).


Những sân chơi “vệ tinh”


Ngay buổi chiều khai mạc (15g ngày 28 tết, 31-1), Công ty Cửu Đức tổ chức chương trình viết thư pháp tặng bạn đọc, bao gồm cả thư pháp Hán và thư pháp Việt do thầy giáo Lê Quang Trường và nhà sư Thích Nhuận Tâm đảm nhiệm. Đây cũng là món quà xuân dành cho khách trọng chữ nghĩa thánh hiền hoặc yêu thơ ca Việt Nam. Tiếp theo đó sẽ là chương trình hoạt náo, ảo thuật, đố vui trúng thưởng do Công ty Vinabook tổ chức vào chiều tối 30 tết (2-2).


Sáng mồng 1 tết sẽ là chương trình dành cho các em thiếu nhi và cả phụ huynh do Thư viện Khoa học tổng hợp tổ chức, bao gồm hướng dẫn làm thiệp mỹ thuật, tham gia vẽ tranh cát, các bé tập tô màu... Đến tối mồng 2 tết, NXB Tổng Hợp TP.HCM ra mắt chương trình văn nghệ Mừng xuân mừng Đảng tại khu vực đường sách, đồng thời giới thiệu các sách mới của đơn vị này như Chuyện của lính Tây Nam, Ban thống nhất trung ương trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Mồng 3 tết, Công ty Đại Trường Phát sẽ tổ chức tặng sách và thiết kế không gian đọc sách cho khách du xuân.


Chương trình có ý nghĩa và hứa hẹn thu hút nhiều bạn đọc yêu sách sẽ do Công ty Fahasa đảm nhiệm vào ngày cuối cùng của lễ hội đường sách. Đó là buổi giao lưu chủ đề “Thơ xuân” với các tác giả Bùi Chí Vinh, Phạm Sỹ Sáu và Lê Thị Kim, đồng thời bạn đọc sẽ được ký tặng sách ngay tại đường sách (từ 9g-11g30 mồng 4 tết).


Lam Điền


 


Lễ hội đường sách mừng xuân Tân Mão


* Nhiều hoạt động trong Hội báo xuân


Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM vừa thông báo kế hoạch tổ chức lễ hội đường sách trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão, diễn ra từ ngày 31-1 (28 tháng chạp) đến 6-2 tại đoạn đường Mạc Thị Bưởi (nối Đồng Khởi và Nguyễn Huệ, Q.1).


Đây là chương trình do các nhà xuất bản, các công ty phát hành và nhà sách tư nhân cùng chung tay thiết kế nội dung. Lễ hội sẽ có các hoạt động nhằm tôn vinh sách và người yêu sách, như: triển lãm sách mới, sách bán chạy, biểu diễn thư pháp và cho chữ ngày xuân, giao lưu với tác giả sách, giới thiệu sách điện tử, sách cho người khiếm thị, trưng bày và trao đổi, mua bán sách...


Đường sách còn có một khu vực sách dành cho thiếu nhi, với ý nghĩa năm 2011 được HĐND thành phố chọn là năm “Vì trẻ em”, tại đây các em có thể đọc sách tại chỗ và tham gia các cuộc giao lưu.


Đặc biệt, công chúng đi dạo đường sách xuân này sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng các sách cổ, sách quý hiếm do Thư viện Khoa học tổng hợp thực hiện, như: Technique du peuple Annamite (Kỹ thuật của người An Nam - 2 tập), Hoàng triều ngọc điệp, Hoàng tử phổ, Hoàng nữ phổ, Hoàng triều tôn phổ tiền biên, Gia Định báo...


Đây là lần đầu tiên TP.HCM tổ chức lễ hội đường sách bên cạnh đường hoa Nguyễn Huệ đã thành truyền thống. Thông tin về lễ hội đường sách được cập nhật trên website http://duongsach.com.


* Năm nay Hội báo xuân TP.HCM sẽ diễn ra hai ngày 20 và 21-1 tại Nhà văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch) với 45 gian hàng triển lãm trưng bày sản phẩm ấn phẩm báo in, tạp chí, báo hình, báo nói, báo điện tử.


Tại đây sẽ có các hoạt động: giao lưu với các nhà báo, chương trình Thư quán báo xuân với khu vực đọc báo trực tuyến trên iPad dành cho khách tham quan, gửi phiếu bình chọn tờ báo xuân mình yêu thích, tặng báo xuân cho sinh viên và những bạn đọc xa quê...


Đặc biệt, tại hai ngày hội báo xuân có chương trình tạp kỹ Chân dung mùa xuân với các chương trình ca múa nhạc, xiếc ảo thuật và trò chơi trúng thưởng nhằm quảng bá hình ảnh báo chí đến với công chúng. Bên cạnh đó, đêm 20-1 sẽ có chương trình gala Thông điệp xuân 2011 (19g30-21g) với các tiết mục văn nghệ đón xuân, giao lưu với nhà báo Lê Minh Quốc, MC Quỳnh Giang và biểu diễn bộ sưu tập thời trang áo dài Chào xuân 2011.


Lam Điền


tuoitre.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nhà văn Nam Hà, những chuyện đời thường - Phùng Văn Khai 20.05.2018
Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hòa: Không thể bình dân hóa trí thức - Nguyễn Hòa 19.05.2018
Vì sao Hiến pháp Trung Quốc bỏ điều nói về sự lãnh đạo của Đảng cộng sản? - Cao Khải 18.05.2018
Nhà văn Nguyễn Thị Thụy Vũ sau gần 50 năm ẩn dật - Lam Điền 17.05.2018
Những truyện ngắn hay nhất của quê hương chúng ta - Viên Linh 17.05.2018
Ngòi bút máu giữa lòng Sài Gòn năm ấy - Nguyễn Thanh 16.05.2018
Sông Thương da diết tiếng tu hú - Nguyễn Thanh Kim 16.05.2018
Nữ sỹ Anh Thơ - Vương Kiều Ân: Tu hú kêu chi… khắc khoải một đời! - Lê Xuân Quang 16.05.2018
Những bài viết về GS Phan Đình Diệu - Nhiều tác giả 15.05.2018
Thủ Thiêm, vì sao biến dạng quy hoạch? - Tư liệu 11.05.2018
xem thêm »