tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22338098
28.01.2011
Tư liệu
BBC Việt ngữ, Hãng rượu mạnh lớn nhất vào VN, một Ủy viên Trung ương sinh năm 1976

BBC đóng cửa chương trình phát thanh của ban tiếng Việt


Một thông báo phát vào ngày 26.1 trên website của đài BBC cho biết chương trình phát thanh tiếng Việt sẽ kết thúc hoạt động vào tháng 4 tới.


Website BBC tiếng Việt phát triển từ 5 năm qua hiện đang có trên 20 triệu lượt người đọc mỗi tháng. Ảnh: BBC


Việc đóng cửa nói trên là một phần trong kế hoạch cắt giảm ngân sách BBC World Service (còn được gọi là BBC thế giới vụ). Thông cáo báo chí của BBC cho biết có năm ban tiếng nước ngoài bị đóng cửa hoàn toàn và bảy ban khác, trong đó có ban tiếng Việt, phải đóng cửa chương trình phát thanh trên sóng ngắn, để tập trung vào hoạt động truyền thông qua các kênh như Internet, điện thoại di động, và các phương tức mới khác.


Là cơ quan tin tức hoạt động với ngân sách mỗi năm vào khoảng 272 triệu bảng Anh do chính phủ Anh cấp, BBC có các chương trình phát trên truyền hình, radio, và Internet. BBC World Service được thành lập vào năm 1932 có 32 ban tiếng nước ngoài thu hút khoảng 180 triệu khán thính giả trên thế giới. Theo kế hoạch, ngân sách của BBC World Service sẽ giảm 16% trong ba năm tới, tức là khoảng 46 triệu bảng mỗi năm. Việc cắt giảm này nằm trong khuôn khổ cắt giảm chi tiêu công để đối phó với tình trạng khủng hoảng ngân sách nghiêm trọng mà Anh đang phải đối mặt.


Trước thông tin về việc cắt giảm này, Giám đốc chương trình tin tức thế giới của BBC, ông Peter Horrocks phát biểu: "Đây là một ngày đau đớn cho BBC World Service”. Theo ông Horrocks, việc cắt giảm này sẽ làm giảm khoảng 30% thính giả của BBC trên toàn thế giới.


Riêng với ban tiếng Việt, mức ngân sách bị cắt giảm là khoảng 30%, tương đương với bốn việc làm tại văn phòng London. Chương trình phát thanh tiếng Việt của BBC bắt đầu từ năm 1952, trải qua nhiều thăng trầm với cuộc chiến Việt Nam, thời kỳ hậu chiến, và thời kỳ đổi mới ở Việt Nam. Vào những lúc cao điểm chương trình này có thời lượng phát sóng đến 1 giờ 30 phút mỗi ngày, nhưng nay chương trình này có thời lượng 15 phút mỗi ngày.


Trong một phỏng vấn ngắn đăng trên chính website BBC tiếng Việt, trưởng ban tiếng việt của BBC, ông Nguyễn Giang cho biết: “Toàn bộ nội dung (của chương trình phát thanh) và cả các phần âm thanh như phỏng vấn, lời trích được phát và lưu trữ đều đặn trên mạng Internet ở địa chỉ bbcvietnamese.com”. Ông Nguyện Giang cho biết tác động của việc đưa tin qua làn sóng ngắn thì đã giảm đi khi mà truyền thông toàn cầu chuyển sang mạng Internet. Chương trình phát thanh của BBC tiếng Việt có khoảng 110.000 người trong khi website BBC tiếng Việt phát triển từ 5 năm qua hiện đang có trên 20 triệu lượt người đọc mỗi tháng.


Một thông tin từ nội bộ ban tiếng Việt cho biết một yếu tố khác khiến ban này bị cắt giảm là vì thời gian gần đây ban này thường bị bạn đọc khiếu nại về nội dung. Nội bộ ban BBC tiếng Việt thời gian qua xuất hiện nhiều căng thẳng, và thậm chí từng xảy ra xô xát đáng tiếc.


Tuy chương trình phát thanh trên sóng ngắn của ban BBC tiếng Việt sẽ bị ngưng từ tháng 4, nhưng theo trang tin nguoiviet.com, chương trình này vẫn được tiếp vận trực tiếp hoặc phát lại ở Mỹ qua đài phát thanh Little Saigon Radio.


 


5 ban tiếng nước ngoài bị đóng cửa hoàn toàn:


Tiếng Bồ Đào Nha cho vùng châu Phi


Tiếng Anh cho vùng Caribbean


Tiếng Serbian


Tiếng Albanian


Tiếng Macedonian


7 ban tiếng nước ngoài bị cắt giảm chương trình phát thanh trên sóng ngắn:


Tiếng Nga


Tiếng Ukrainna


Tiếng Hoa phổ thông


Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ


Tiếng Azerii


Tiếng Tây Ban Nha cho Cuba


Tiếng Việt


 


Chi Mai


http://vn.news.yahoo.com/


 


Hãng rượu mạnh lớn nhất thế giới vào VN


VN là một trong những thị trường tiêu thụ nhiều rượu mạnh ở Á châu.


Diageo, công ty rượu mạnh lớn nhất thế giới đã đạt được thỏa thuận để thâm nhập vào thị trường Việt Nam.


 


Hãng có sản phẩm rượu Johnnie Walker đã có cổ phần trong HALICO, Công ty rượu lớn nhất Việt Nam.


Trong khi đồng ý quan hệ đối tác chiến lược, Diageo trả 33 triệu bảng (52.58 triệu đôla) để nắm 24% cổ phần trong Công ty Cổ phần Cồn rượu Hà Nội, với nhãn Vodka Hà Nội là thương hiệu cho sản phẩm chính.


Diageo sẽ giúp đối tác Việt Nam trong nỗ lực đổi mới, xây dựng thương hiệu và hậu cần.


Công ty niêm yết trên thị trường London và New York sẽ phát triển hoạt động kinh doanh rượu của mình riêng, bao gồm quảng bá cho Johnnie Walker, Smirnoff và Baileys.


Việt Nam được xem là thị trường nhiều tiềm năng, với HALICO đạt tăng trưởng hai con số trong bốn năm qua.


Rượu whisky Scotland sẽ có thể bán chạy nếu có được một hiệp định mậu dịch ký với Liên minh Âu châu như thỏa thuận mới đây giữa EU và Nam Hàn.


'Đối tác lớn’


Ông Hồ Văn Hải, Giám đốc HALICO, cho biết: "Chúng tôi rất muốn đẩy mạnh phát triển của mình trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục có mức tăng trưởng hấp dẫn.


 


"Diageo là một đối tác tuyệt vời cho chúng tôi - họ có kinh nghiệm làm việc với những hãng tại các nước sở tại và có uy tín để xây dựng thương hiệu mang tính biểu tượng.


"Sự hiểu biết của họ về người tiêu dùng và nền văn hóa ở châu Á và cam kết của họ tới khu vực này cho chúng tôi sự tự tin rằng với kết quả của quan hệ đối tác này thì chúng tôi sẽ đưa HALICO và thương hiệu của chúng tôi lên một tầm cao hơn".


Ghostine Gilbert, người đứng đầu bộ phận châu Á-Thái Bình Dương của Diageo, cho biết: "Hệ thống phân phối mạnh của HALICO và việc hãng mới đầu tư mạnh vào dây chuyền sản xuất gần tiên tiến nhất cho thấy tham vọng của họ trong thị trường này.


"Diageo có nhiều quan hệ đối tác thành công tại Châu Á Thái Bình Dương và các đối tác là bộ phận quan trọng trong phương hướng phát triển kinh doanh của chúng tôi trong khu vực này."


 


Từ phóng viên thành Ủy viên Trung ương


Thông tin trên blog cá nhân của một nhà báo cho biết thêm chi tiết về quá trình công tác của tân ủy viên TW dự khuyết Nguyễn Xuân Anh.


Theo nội dung trong một entry mới trên blog của nhà báo Mạnh Quân, người từng công tác tại báo Thanh Niên cùng ông Xuân Anh, chỉ trong chừng 5 năm, ông đã có các bước tiến vượt bậc để được bầu chọn làm ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI vào tuần trước.


Được biết tới năm 2006, theo blog trên, ông Nguyễn Xuân Anh (sinh năm 1976) vẫn còn là phóng viên ban quốc tế của báo Thanh Niên và chưa vào Đảng Cộng sản.


Nhưng chỉ trong thời gian ngắn, ông đã lên chức trưởng ban, rồi chuyển công tác, trở thành Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư thuộc Sở Kế hoạch - Đầu tư Đà Nẵng, sau đó là Phó Chủ tịch, Phó Bí thư rồi Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.


Vào tháng 10/2010 ông Nguyễn Xuân Anh, người từng du học ở Canada, được bầu vào Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.


Tháng 1/2011, tại Đại hội Đảng XI ông trở thành ủy viên TW dự khuyết trẻ nhất Việt Nam cùng với một người đồng niên, ông Nguyễn Thanh Nghị.


Trong một phỏng vấn mới đây với báo Tuổi Trẻ, ông nói rất hạnh phúc khi được đại hội lựa chọn vì danh sách ứng cử viên có số dư tới 144%.


 


Ông Nguyễn Xuân Anh là người được Ban Chấp hành TW khóa X giới thiệu.


Nỗ lực của bản thân


Ông cũng nói trong phỏng vấn đăng hôm 24/01 trên báo Tuổi Trẻ, rằng tuy "không phủ nhận truyền thống gia đình góp một phần hết sức quan trọng", thành công của ông chủ yếu là do "nỗ lực rất lớn của bản thân tôi".


Ông Nguyễn Xuân Anh là con trai cả của ông Nguyễn Văn Chi, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TW Đảng, ủy viên Bộ Chính trị khóa X.


Bản thân ông Chi năm 41 tuổi đã là ủy viên TW Đảng và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng.


Ông Xuân Anh nói: "Tôi chưa bao giờ giới thiệu tôi là con ông này, ông kia".


Theo nhà báo Mạnh Quân, người nay đã chuyển sang công tác tại báo Sài Gòn Tiếp thị, ông cũng chỉ được biết ông Xuân Anh là con ủy viên bộ chính trị khi chính ông Nguyễn Văn Chi "vui miệng" nói ra.


Ông Chi lúc đó (thời điểm 2006 hoặc 2007 - thông tin trên blog) còn thắc mắc về việc con ông "làm việc ở báo Thanh Niên đã lâu mà chưa thấy vào Đảng".


Nhà báo Mạnh Quân cho hay trên trang blog: "Rồi một thời gian sau thì Xuân Anh vào Đảng."


Hiện nay, ông Nguyễn Xuân Anh đang sống và công tác tại Đà Nẵng trong vai trò Bí thư Quận ủy Liên Chiểu.


Ông tâm sự trên Tuổi Trẻ rằng thời gian rảnh rỗi ông "đọc sách về công tác xây dựng Đảng, sách về chính trị, về khả năng lãnh đạo, kinh tế và những gì liên quan tới tình hình thế giới".


"Tôi không thuốc lá, bia rượu, cà phê, chỉ có chơi một môn thể thao là quần vợt. Thời gian rảnh rỗi còn dành cho vợ con."


Vợ ông là cô Bùi Thị Diễm, 27 tuổi, người Cần Thơ, là Hoa hậu Phụ nữ Việt Nam qua ảnh năm 2004.


Hai người thành hôn tháng 3/2008 và có con trai đầu lòng năm 2009.


Sau khi BBC đăng bài trích dẫn thông tin từ blog của nhà báo Mạnh Quân, đã có nhiều ý kiến phản hồi về thời điểm ông Nguyễn Xuân Anh vào Đảng. Bản thân nhà báo Mạnh Quân đã sửa trong entry của mình từ 2006-2007 sang thành 2003-2004 với chú thích "chẳng nhớ chính xác". Còn nhà báo Đỗ Hùng, hiện công tác tại Báo Thanh Niên, viết trên trang Facebook của mình với tư cách "nhân chứng" rằng: "Xuân Anh được kết nạp đảng ở báo Thanh Niên trước năm 2006 (cụ thể là năm 2004) và rời báo Thanh Niên vào giữa năm 2006".


http://www.bbc.co.uk/vietnamese

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Đinh Tiên Hoàng - Tư liệu 25.04.2018
Tại sao AK-47 phổ biến như vậy? - Tư liệu sưu tầm 22.04.2018
Người Ê Đê - Tư liệu sưu tầm 20.04.2018
Nhà thơ Nguyễn Bính từng có hai người vợ miền Nam! - Lại Nguyên Ân 20.04.2018
Ai là "người vợ miền Nam" trong bài thơ cùng tên của Nguyễn Bính? - Tư liệu sưu tầm 19.04.2018
Người “nhưng tuồng” là ai? - Lại Nguyên Ân 19.04.2018
Lượm từ facebook: Phản ứng sau vụ “Ngộ độc thơ” của Phan Hoàng - Nhiều tác giả 18.04.2018
Ông Huỳnh Việt Thắng, nguyên Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao - Tư liệu sưu tầm 11.04.2018
Những bài viết vụ án Nguyễn Hữu Giộc (10 Vân) nguyên Trưởng ty công an tỉnh Đồng Nai - Nhiều tác giả 11.04.2018
Cá voi xanh - Tư liệu sưu tầm 09.04.2018
xem thêm »