tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22294282
Những bài báo
20.01.2011
Tư liệu
19 tháng 1 – Nén nhang cho Hoàng Sa

Nhà văn Triệu Xuân: Về phương diện Đảng và Nhà nước, nếu còn e ngại gì đó thì hãy tạo cơ hội cho nhân dân lập Đền thờ Liệt sỹ bảo vệ Hoàng Sa tại TP. Đà Nẵng; để muôn đời người Việt tưởng nhớ những chiến sỹ Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh tại Hoàng Sa tháng 1-1974!


 


Phía Trung Quốc từ đó trơ trẽn nói rằng sự kiện này là “thu hồi lãnh thổ” để lấp liếm đi hành động xâm lăng của họ.


Việc dùng vũ lực cưỡng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam lập tức bị dư luận quốc tế phản ứng quyết liệt.


Ngay trong ngày 19/1/1974, Bộ ngoại giao Việt Nam cộng hòa ra tuyên cáo: “Việc Trung Cộng ngày nay xâm phạm lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa không những chỉ đe dọa chủ quyền và an ninh của Việt Nam Cộng Hòa mà còn là một hiểm họa đối với nền hòa bình và an ninh của Đông Nam Á và toàn thế giới”.


Ngày 14/2/1974, Chính phủ Việt Nam cộng hòa ra tuyên bố: “Quần đảo Hoàng Sa và Quần đảo Trường Sa là một phần không thể cắt rời của lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa”.


Ngày 20 tháng 1 năm 1974, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam (Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam) ra tuyên bố phản đối hành động này của phía Trung Quốc.


Chính phủ Việt Nam dân chủ công hòa tuyên bố: “Các nước liên quan nên giải quyết mâu thuẫn bằng đàm phán trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, và quan hệ láng giềng”.


37 năm qua, không biết tự khi nào, có lẽ từ ngày tôi hiểu ra thế nào là Tổ quốc và thế nào là chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, cứ đến ngày này, lòng tôi lại nhói đau.


Đau lắm chứ. Một phần đất đai của cha ông ta đã rơi vào tay quân xâm lược và không biết đến bao giờ mới đòi lại được. Nhưng sự hy sinh của các anh không phải là vô ích. Nó là tấm gương thôi thúc những người lính dũng cảm xông pha nơi trận mạc trong những cuộc chiến đấu giữ gìn bờ cõi sau này.


Xúc động lắm chứ. Các chiến sĩ Hoàng Sa, dù thuộc về thể chế chính trị nào đi chăng nữa, nhưng sự hy sinh của các Anh đều vì Tổ quốc, tự nguyện và thanh thản.


Có thể nói, khi các Anh chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, lòng  yêu nước và tinh thần chiến đấu của các Anh chẳng khác nào những chiến sĩ đã chiến đấu và ngã xuống Trường Sa 14 năm sau.


Tinh thần ấy được hun đúc từ truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam từ mấy nghìn năm nay. Mỗi người dân Việt Nam đều có quyền yêu nước và không ai được độc quyền trước cái quyền thiêng liêng ấy.


Hàng năm, cứ nhớ đến ngày 19/1/1974, 17/2/1979, 14/3/1988, lòng tôi lại tràn ngập cảm xúc. Nhưng sao tôi cứ hay nghĩ nhiều hơn về những người chiến sĩ đã hy sinh trong Hải chiến Hoàng Sa? Bởi Các Anh tuy nằm xuống nhưng Tổ quốc vẫn chưa có một việc làm nào để tôn vinh Các Anh. Có chăng, Các Anh mới chỉ sống trong tâm khảm của đồng đội, của những công dân hiểu được thế nào là Tổ quốc và ai là người chiến đấu vì Tổ quốc.


Riêng tôi, vào ngày này, tôi nghĩ rất nhiều đến Các Anh, những người lính đã quên mình trong khi thực hiện sứ mạng cao cả: BẢO VỆ TỔ QUỐC.


Trước những nấm mồ hoang cỏ lạnh, xin thành kính thắp cho cách Anh một nén hương với tất cả lòng tri ân.


 


19/1/2011


Nguyễn Tường Thụy


Nguyentrongtao.org

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Trung Quốc sắp hết tiền cho “Vành đai và Con đường”? - Tư liệu 16.04.2018
Bài rất nên đọc: Văn hóa Trung Quốc trong bối cảnh toàn cầu hóa - Vương Mông 16.04.2018
Bài rất nên đọc: Vì sao người Trung Quốc thiếu tự tin văn hóa? - Nguyễn Hải Hoành 16.04.2018
Thêm một Stt trên facebook về “Ngộ độc thơ” - Nhiều tác giả 12.04.2018
Tri ân một Anh hùng nhân một trăm năm Giải Pulitzer - Tư liệu 12.04.2018
Thơ đến từ đâu - Đặng Tiến 12.04.2018
Đôi dòng với ông Phó CT Hội Nhà văn thành phố - Đỗ Duy Ngọc 12.04.2018
Cần phải học cách tôn trọng rác rưởi dù nó là thơ rác đi chăng nữa - Trần Mạnh Hảo 11.04.2018
Hai người lính hội ngộ sau 45 năm - Tư liệu 11.04.2018
Vấn Đề Biển Đông trong chuyến thăm Việt Nam của Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Tư liệu sưu tầm 10.04.2018
xem thêm »