tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22969294
17.12.2010
Tư liệu
Độc nhãn tướng quân Nguyễn Bình, vị Tướng huyền thoại

1. Nguyễn Bình là một danh tướng hàng đầu của quân đội Cách mạng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.


 


Trong sắc lệnh số 84/SL ngày 24/2/1952 truy tặng Huân chương Quân công hạng Nhất cho Trung tướng Nguyễn Bình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất chu đáo, chi tiết ghi rõ từng thành tích công trạng của ông rất đặc biệt, dài tới 171 chữ vàng.


-          Hoạt động cách mạng năm 16 tuổi.


-          Suốt thời gian trước Tổng khởi nghĩa tham gia đánh Nhật, đuổi Pháp đã có công nhiều trong phong trào tranh đấu và khởi nghĩa ở các tỉnh miền duyên hải Bắc Bộ.


-          Tổ chức đánh tàu commanhdant Bourdait, thu vũ khí xây dựng chiến khu Tư.


-          Tháng 8/1945, được lệnh Tổng khởi nghĩa dẫn bộ đội chiếm Hải Phòng, Kiến An, Đồ Sơn, chống quân Pháp đổ bộ, đánh chiếm tàu chiến và tàu vận tải của địch.


-          Được lệnh vào Nam Bộ, trong khi bộ đội ở đó còn một số ít đang bị hàng vạn quân địch bao vây chặt chẽ, đã kiên quyết sáng suốt xây dựng bộ đội lớn mạnh và chỉ huy chiến đấu đánh thắng quân địch nhiều trận lớn trên các chiến trường Nam Bộ.


-          Đã góp phần vào việc chỉnh đốn xây dựng Ủy ban Kháng chiến hành chính Nam Bộ và củng cố Mặt trận Dân tộc thống nhất Nam Bộ.


Trong điếu văn đọc tại lễ truy điệu Trung tướng Nguyễn Bình ngày 11/3/2000, Thượng tướng Phạm Văn Trà - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung Ương, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng đã nêu rõ: “Đồng chí Nguyễn Bình là một người Cộng sản kiên trung, một tướng lĩnh quả cảm, nghĩa hiệp giàu đức hi sinh, lòng dũng cảm và tài thao lược. Đồng chí đã có những cống hiến to lớn đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng. Tên tuổi Nguyễn Bình luôn luôn gắn liền với chiến khu Đông Triều, chiến khu vùng Duyên hải Bắc Bộ, với Sài Gòn – Chợ Lớn, Đông Nam Bộ và Nam Bộ. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí là một tấm gương sáng cho các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam học tập noi theo. Công lao và tên tuổi của đồng chí mãi mãi sáng ngời trên Đài Tổ quốc ghi công…”.


Những lời vàng tuyên dương công trạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tấm Huân chương Quân công hạng Nhất đầu tiên của quân đội và danh hiệu Anh hùng quân đội dành cho Trung tướng Nguyễn Bình là những dấu son chói lọi vinh danh tên tuổi và sự nghiệp của ông trên Đài Tổ quốc ghi công. Ông là người con trung hiếu trí dũng vẹn toàn của dân tộc, là niềm tự hào của quê hương Hưng Yên.


 


2. Nói đến Hưng Yên – một miền đất Địa linh – Nhân kiệt, nói đến Nguyễn Bình – một tướng lĩnh mang danh tính họ Nguyễn, khiến chúng ta liên tưởng đến lịch sử 700 năm trước ghi chép rằng: có một vùng đất ở Hưng Yên gắn liền với tên tuổi và chiến tích vẻ vang của một danh tướng họ Nguyễn. Ông là Nguyễn Khoái một hổ tướng uy dũng đã dẫn đầu một đội quân “sát Thát” chiến đấu dũng cảm và đã chiến thắng oanh liệt trong một trận đánh ở Tây Kết bên bờ sông Hồng, góp phần quyết định thắng lợi cho cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông đời nhà Trần. Vua Trần Nhân Tông đã phong tước Hầu và cắt đất thưởng công cho Tướng quân Nguyễn Khoái. Vùng đất đó được gọi là “Khoái lộ”, sau gọi là Khoái Châu. Từ 700 năm trước đến nay, miền đất Khoái Châu – Hưng Yên là quê hương, là nơi chôn nhau cắt rốn của 30 đời con cháu của dòng họ Tướng quân Nguyễn Khoái.


Gia phả dòng họ Nguyễn còn ghi rõ: Tướng quân Nguyễn Khoái là hậu duệ đời thứ XI của Nguyễn Bặc – Đại tướng Tổng chỉ huy nghĩa quân Hoa Lư của Vạn thắng quân. Ông là khai quốc công thần của Vương triều Đinh Tiên Hoàng Đế. Ông còn là khởi tổ của một dòng họ Nguyễn trong đại tộc họ Nguyễn Việt Nam. Họ Nguyễn Việt Nam là một dòng họ lớn nhất, đông nhất – tới 44% dân số trong 83 dòng họ của đại gia đình Việt Nam.


Đất thiêng sinh hào kiệt! Vẻ vang thay cho quê hương Hưng Yên, thời nào cũng có những người con ưu tú làm rạng danh cho đất nước, cho quê hương. Trong đó có Trung tướng Nguyễn Bình – vị Tướng huyền thoại họ Nguyễn thời đại Hồ Chí Minh.


 


3. Trung tướng Nguyễn Bình là một người con trung hiếu với Tổ quốc và nhân dân. Ông còn là một người Cộng sản kiên trung; là một tướng lĩnh cầm quân có tài thao lược, trí dũng song toàn, có đủ phẩm chất Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín của người quân tử.


Sinh ngày 30/7/1908, Hy sinh ngày 29/9/1951… cuộc đời ông chằn chặn có 43 năm, 1 tháng và 29 ngày; nhưng tấm gương trung hiếu của ông với nước, với dân sẽ còn lại mãi mãi với mai sau. Hành trang của ông rất nghèo, một cái ba lô nhẹ tênh vài bộ quần áo lính, một khẩu súng lục phòng thân và một trái tim thì lúc nào cũng nặng trĩu nghĩa tình yêu đất nước, thương dân.


Tham gia hoạt động từ năm 16 tuổi, gia nhập Quốc dân đảng mà vẫn không tìm thấy đường đi, chỉ đến khi rơi vào nhà tù Côn Đảo của thực dân Pháp, được tiếp xúc với những người bạn tù Cộng sản, tiếp xúc với chủ nghĩa Mác, ông đã giác ngộ, đã ly khai với Quốc dân Đảng, kiên định theo Đảng Cộng sản để thực hiện ước mơ làm cách mạng đánh đuổi thực dân Pháp giải phóng dân tộc. Nguyễn Bình đã bị các bạn tù Quốc dân Đảng đâm hỏng mắt trái. Chỉ còn một con mắt; đó là con mắt thần đã giúp ông nhìn nhận thời cuộc, sự việc và con người sáng suốt, chuẩn xác hơn rất nhiều khi ông có đủ hai con mắt và việc sáng suốt nhất là ông đã trở thành người Cộng sản đích thực vào năm 1947. Năm 1948, Nguyễn Bình được phong quân hàm Trung tướng – đứng thứ 2 sau Đại tướng Võ Nguyên Giáp và năm 1949, chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh cử ông làm Tư lệnh Bộ chỉ huy quân sự Nam Bộ. Ông còn được Xứ ủy Nam Bộ cử làm Ủy viên quân sự của Ủy ban kháng chiến hành chính Nam Bộ.


Có thể khẳng định rằng: từ ngày giác ngộ chủ nghĩa Cộng sản trong nhà tù Côn Đảo (1930), 17 năm sau Nguyễn Bình mới được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và chính thức là Đảng viên Cộng sản chỉ được 4 năm (ông hy sinh năm 1951). Cho dù mới có 4 năm tuổi Đảng nhưng những cống hiến của Nguyễn Bình cho cách mạng Việt Nam, cho Đảng Cộng sản Việt Nam, ông xứng đáng được tôn vinh là một Đảng viên Cộng sản kiên trung, là một cán bộ lão thành cách mạng thời kỳ tiền Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945.


 


4. Cuộc đời binh nghiệp của Nguyễn Bình không một ngày làm quân và chính thức chỉ có 3 năm 8 tháng 17 ngày làm Tướng (tính từ ngày 12/1/1948 ông được phong Tướng đến ngày 29/9/1951 ông hy sinh). Thực ra, Nguyễn Bình đã là người chỉ huy các lực lượng vũ trang Nam Bộ từ tháng 9/1945 khi ông nhận lệnh Chủ tịch Hồ Chí Minh vào Nam Bộ làm phái viên của Trung ương trong hoàn cảnh – “Bộ đội ta còn một số ít đang bị hàng vạn quân địch bao vây chặt chẽ…”. Gọi là bộ đội nhưng hầu như chưa có ai được học tập quân sự hay kinh qua chiến đấu, không có chỉ huy thống nhất, vũ khí phần lớn là gậy tầm vông, súng trường, lựu đạn tự tạo hoặc cướp của giặc. Bên địch có 4 vạn quân Pháp, Anh, Nhật, vũ khí khí tài hiện đại, có cả máy bay tàu chiến, xe tăng, đại bác. Lực lượng hai bên quá chênh lệch: Yếu mạnh quá rõ ràng. Cuộc kháng chiến chống quân Anh, Pháp như ngàn cân treo sợi tóc. Nam Bộ có nguy cơ bị mất như 100 năm trước đây giặc Pháp xâm lược Việt Nam.


Ngày Nguyễn Bình vào Nam Bộ cũng là ngày Tướng Lơcléc tới Sài Gòn nhận chức Tổng chỉ huy quân đội viễn chinh Pháp ở Việt Nam. Tướng Lơcléc tổ chức ngay một cuộc hành binh lớn thực hiện chiến thuật “đánh nhanh, thắng nhanh” để bình định Nam Bộ. Nguyễn Bình chống trả bằng Bản Thông cáo số 1 kêu gọi toàn quân dân Nam Bộ xiết chặt đội ngũ đồng tâm đánh giặc. Nguyễn Bình trịnh trọng thề: “Tôi được lệnh vào miền Nam cùng đồng bào đánh giặc giữ nước. Tôi thề trước Tổ quốc, trước đồng bào rằng sẽ chiến đấu đến giọt máu cuối cùng…”.


Lời kêu gọi đầy tâm huyết, hào hùng của Nguyễn Bình đã sốc dậy cuộc chiến tranh toàn dân đánh giặc, đã đánh thắng trận đầu làm thất bại hoàn toàn cuộc hành binh “đánh nhanh, thắng nhanh” của Lơcléc. Ông đã có công tập hợp và xây dựng được lực lượng vũ trang Nam Bộ ngày một lớn mạnh đủ sức chống trả và tấn công quân giặc. Đặc biệt là ông đã tìm được một cách đánh táo bạo là đưa chiến tranh vào tận hang ổ của chúng. Từ tháng 1/1946, chỉ sau ba tháng vào Nam Bộ, Nguyễn Bình đã kiên quyết nhanh chóng tập hợp tất cả các chi đội, phân đội, các tổ vũ trang tự lập khắp Sài Gòn – Gia Định, tổ chức thành một lực lượng vũ trang thống nhất gọi là Ban Công tác thành, Tự vệ thành. Những trận tập kịch vào Tổng hành dinh Bộ chỉ huy tối cao, vào các căn cứ quân sự, vào các cơ quan đầu não của Pháp ngay giữa lòng thành phố Sài Gòn, làm nức lòng quân dân Nam Bộ và làm kẻ thù run sợ. Giặc Pháp đã phải treo thưởng cho ai bắt hoặc giết được vị Tướng quân huyền thoại Nguyễn Bình.


Công lao và những chiến tích của ông trên chiến trường Nam Bộ những ngày đầu chống thực dân Pháp là xuất chúng và cực kỳ quan trọng. Ông xứng đáng được tôn vinh là một người cầm quân lỗi lạc, là một tướng lĩnh có tài thao lược đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ hình như ông chưa hề được đào tạo qua một trường lớp chính trị - quân sự nào. Vậy mà, ông đã chỉ đạo và thực hiện một phương thức chiến tranh, lúc ấy chưa mấy ai được biết, là chiến tranh nhân dân, chiến tranh du kích và đã đánh thắng quân đội viễn chính Pháp – quân đội nhà nghề của một cường quốc quân sự nổi tiếng mấy trăm năm từ thời Hoàng đế Napoléon.


Có thể đặt một giả thiết rằng: công lao của Tướng quân Nguyễn Bình có bao nhiêu phần là tài năng sáng tạo của riêng ông và bao nhiêu phần là sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy tối cao ở Hà Nội – đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh? Giả thiết đó khó có được một lý giải rõ ràng, thỏa đáng. Nhưng không ai có thể phủ nhận được công lao của Nguyễn Bình đã giữ vững được mặt trận Nam Bộ không bị tan vỡ, đã thống nhất được các lực lượng vũ trang các giáo phái vô tổ chức, vô chính phủ thành một đội quân cách mạng đủ sức đánh bại quân xâm lược Pháp.


Tướng quân Nguyễn Bình đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lịch sử mà Bác Hồ đã tin cậy giao phó và ông cũng đã giữ trọn lời thề sinh tử với miền Nam – Thành đồng Tổ quốc.


 


5. Cuộc đời hoạt động cách mạng của Nguyễn Bình trên quê hương miền Bắc cũng thật là kỳ lạ. Sau khi mãn hạn tù, ông về hoạt động ở quê hương Hưng Yên trong một hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, nguy hiểm. Ông luôn là con mồi của bọn mật thám Pháp, và phải luôn đề phòng đòn “trừng phạt” tàn bạo của các “đồng chí Quốc dân đảng” dành cho ông vì tội “phản Đảng”. Bất chấp mọi hiểm nguy, ông đã chủ động đi tìm gặp những người bạn tù Cộng sản để phối hợp hoạt động. Với cương vị là một người yêu nước, một chính trị phạm Côn Đảo, ông rất có uy tín với nhân dân địa phương, được mọi người nể trọng. Ông đã tự xây dựng được một lực lượng quần chúng yêu nước trong vùng. Và thật là hiếm có, nếu không nói là chưa hề có, ông được phong trào cách mạng trong vùng coi ông như một người lãnh đạo, mặc dầu ông chưa phải là Đảng viên Cộng sản.


Hoạt động cách mạng ở một địa phương, nhưng Nguyễn Bình lại có một trình độ hiểu biết, một tầm nhìn sâu rộng và nhạy cảm về chính trị, về thời cuộc khá sắc nét. Ngay từ năm đầu những năm 40 (thế kỷ trước) ông đã có ý tưởng và tích cực tham gia việc tìm kiếm và sản xuất vũ khí. Ông ý thức được là cách mạng phải có căn cứ địa, phải có lực lượng vũ trang đủ mạnh để đấu tranh giành lấy chính quyền. Cho đến ngày 09/3/1945 Nhật đảo chính Pháp, độc chiếm Việt Nam, là thời cơ để Nguyễn Bình bộc lộ tài làm tướng chỉ huy của mình.


Ngày 10/3/1945, Trung ương họp và ra bản chỉ thị lịch sử “Nhật Pháp đánh nhau và hành động của chúng ta”. Cũng trong ngày 10/3/1945, ở một miền quê nhãn Hưng Yên, Nguyễn Bình – một tướng quân của tương lai, đã nảy ra ý tưởng đánh chiếm một đồn binh của Pháp ở Bần Yên Nhân. Đây là một đồn binh có một trung đội lính do một tên Trung úy Pháp chỉ huy đóng trên đường 5 trấn giữ con đường huyết mạch Hải Phòng – Hà Nội. Được Xứ ủy Bắc kỳ đồng ý, chỉ hai ngày sau, ngày 12/3/1945 trong vai một sỹ quan Nhật đến tiếp quản đồn binh, được nhân mối trong đồn làm nội ứng, Nguyễn Bình đã nhanh gọn đánh chiếm được đồn Bần Yên Nhân thu được 24 súng, 6 hòm đạn – một tài sản lớn cho lực lượng vũ trang cách mạng đầu tiên miền duyên hải Bắc Bộ. (Sau này Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đánh giá “… đây là một trận đánh du kích kiểu mẫu ở đồng bằng Bắc Bộ”).


Chiến thắng Bần Yên Nhân đã thổi bùng lên ngọn lửa cách mạng cho nhân dân trong vùng. Phong trào ủng hộ Việt Minh ngày càng lan rộng khắp nơi. Suốt thời gian trước Tổng khởi nghĩa, Nguyễn Bình đã trở thành người chỉ huy các trận đánh Pháp, đuổi Nhật, tiễu phỉ, chỉ đạo các cuộc nổi dậy, khởi nghĩa ở Kiến An, Thủy Nguyên, Mạo Khê, Đông Triều, Tràng Bạch… xây dựng Đệ Tứ chiến khu – sau gọi là chiến khu Trần Hưng Đạo. Ông đã chỉ huy đánh chiếm tàu chiến, tàu vận tải của Pháp – xây dựng đơn vị bộ đội Hải quân đầu tiên của Việt Nam. Niềm vui và vẻ vang nhất của ông trong cuộc đời hoạt động cách mạng trên quê hương miền Bắc là ông đã được quần chúng cách mạng trao cho thanh kiếm chỉ huy dẫn đầu bộ đội Đệ Tứ chiến khu trong cuộc khởi nghĩa ở Hải Phòng ngày 23/8/1945.


Ở chiến khu Đông Triều về danh nghĩa Nguyễn Bình là Ủy viên kinh tài, nhưng trên thực tế công tác, nhân dân và bộ đội Đông Triều luôn coi ông là vị Tư lệnh Đệ Tứ chiến khu.


Tháng 9/1945, chiến khu Tư được mở rộng bao gồm các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Kiếm An, Quảng Ninh, Hồng Gai, Hải Ninh và được đổi tên là Ủy ban Quân sự liên tỉnh miền duyên hải Đông Bắc – Nguyễn Bình chính thức được cử làm Tư lệnh.


Lúc này ông vẫn chưa phải là Đảng viên Cộng sản.


 


6. Tên tuổi và thành tích hoạt động cách mạng của Nguyễn Bình trên quê hương miền Bắc gắn liền với những trang sử vàng của Đệ Tứ chiến khu, nhưng ông không có tên là người chỉ huy cao nhất của chiến khu nổi tiếng này. Nhân dân và bộ đội Đông Triều vinh danh Tư lệnh cho người chỉ huy mà họ trân trọng và yêu quý. Và trên Bộ chỉ huy tối cao cũng có một người có đôi mắt sáng suốt, công bằng và nhân ái coi Nguyễn Bình là Tư lệnh của Đệ Tứ chiến khu anh hùng, đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh!


Xin được chép lại cuộc trò chuyện trong một lần gặp gỡ duy nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Tướng Nguyễn Bình để chúng ta cùng suy ngẫm về cách nhìn người và dùng người của Chủ tịch Hồ Chí Minh.


(Dưới đây là những câu chuyện được trích từ bài báo “Bác Hồ giao nhiệm vụ cho Trung tướng Nguyễn Bình” của tác giả Đinh Thu Xuân đăng trên tạp chí “Sự kiện và nhân chứng” – Báo Quân đội nhân dân).


… Nhận được thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gọi gấp về Hà Nội, Nguyễn Bình thay bộ quần áo nâu bạc bằng bộ đồ chiến lợi phẩm: quần áo ka-ki, đầu đội mũ cát két, chân đi giày da, mang súng và đeo cả kiếm Nhật đến gặp Bác. Với “bộ cánh” này, ông đinh ninh Bác Hồ sẽ hài lòng vì theo ông đó cũng là một cách gián tiếp báo cáo với Chủ tịch nước về thành tích diệt giặc, thu chiến lợi phẩm của chiến khu Trần Hưng Đạo.


Đến Bắc Bộ Phủ, khác hẳn với những gì Nguyễn Bình nghĩ. Tiếp Nguyễn Bình là một ông già chân đi dép cao su, giản dị trong chiếc áo Tôn Trung Sơn. Nguyễn Bình tự thấy ngượng về “bộ cánh” của mình. Nhưng Bác Hồ không quan tâm đến bề ngoài của Nguyễn Bình, Người đi thẳng vào công việc.


-          Chú là Nguyễn Bình – Tư lệnh Đệ Tứ chiến khu đó ư?


Nghe Bác hỏi, Nguyễn Bình vô cùng xúc động, bàng hoàng.


-          Thưa Bác, cháu là Nguyễn Bình, cháu về đây theo thư Bác gọi.


Chủ tịch Hồ Chí Minh mời Nguyễn Bình hút thuốc và Người bắt đầu câu chuyện một cách thân tình.


-          Bác đã nghe báo cáo hoạt động của các chú ở chiến khu Đông Triều. Bác có lời khen. Mấy ngày qua chú có nghe tin về tình hình Nam Bộ không?


-          Thưa Bác, cháu nghe tin ngày 23/9 vừa qua, Pháp đã gây hấn. Đồng bào Sài Gòn – Chợ Lớn đã nhất tề đứng lên kháng chiến.


Bác nói tiếp:


-          Giống như trăm năm trước đây, giặc lại nhằm vào miền Nam đánh trước. Nhưng ngày nay khác hẳn ngày xưa. Chúng ta nhất định không để mất một tấc đất. Nam Bộ là máu của chúng ta, là xương của chúng ta. Nam – Trung – Bắc là một nhà không ai có thể chia ly được.


Nguyễn Bình lắng nghe như uống từng lời của Bác.


-          Máu chảy ruột mềm. Biết bao đồng chí, đồng bào đã tình nguyện vào Nam để chiến đấu. Các đoàn quân Nam tiến đang chuẩn bị lên đường. Đồng chí Trần Huy Liệu cho biết trước chú hoạt động ở trong Nam. Bác nghĩ các lực lượng vũ trang trong đó đang cần một vị chỉ huy tài năng, có thể tập hợp các đơn vị vũ trang lại. Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng “thập nhị sứ quân” rất bất lợi cho cách mạng. Người chỉ huy đó theo Bác phải biết rõ miền Nam, lại phải là người có bản lĩnh thu phục được cả những tay giang hồ kiểu Bình Xuyên. Chú Bình có thể đảm nhận trọng trách đó không?


Nguyễn Bình đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Quả thật, từ lâu ông đã mơ ước được trở lại Nam Bộ thăm chốn cũ người xưa. Nay Bác chọn ông chính thức giao nhiệm vụ vào Nam, tổ chức lực lượng kháng chiến, đó là một vinh dự bất ngờ.


Nghĩ vậy, ông trả lời rất nhanh, như sợ bỏ lỡ cơ hội hiếm có.


-          Thưa Bác, Bác có tín nhiệm cháu, cháu xin nhận. Nhưng…


Bác ân cần hỏi:


-          Cháu nhận nhiệm vụ rồi sao còn “nhưng”?


Nguyễn Bình thành thật trình bày:


-          Thưa Bác, một Nguyễn Bình ngang dọc giang hồ để làm việc nghĩa. Một Nguyễn Bình – Quốc dân đảng để cứu nước đã thất bại, lãnh tụ Quốc dân đảng và các yếu nhân của Đảng đều bị giết, những người còn lại đã bạc nhược. Nguyễn Bình ly khai Quốc dân đảng bị kết tội phản Đảng, họ trị tội bằng cách móc một con mắt của Nguyễn Bình. Nguyễn Bình không chết, Nguyễn Bình tìm đến con đường của ông “Nguyễn yêu nước” để cứu nước. Giờ đây, Nguyễn Bình được Bác tin cậy giao việc lớn cho cháu (ông nói tiếng cháu rất rõ), nhưng cháu chưa phải Đảng viên Cộng sản.


Bác Hồ cười hiền từ và nhấn mạnh:


-          Đảng viên Cộng sản ư? Tổ quốc trên hết! Tôi giao nhiệm vụ cho đồng chí Nguyễn Bình ái quốc, ái dân và bình thiên hạ cho an ninh hòa mục. Bác giao việc chỉ huy bộ đội Nam Bộ cho chú đó. Chú hãy tỏ ra xứng đáng với lòng tin yêu của Bác và của đồng bào. Hãy về thu xếp vào Nam ngay. Tình hình Nam Bộ đang như nước sôi lửa bỏng…


Bác xiết chặt tay Nguyễn Bình:


-          Chúc chú thượng lộ bình an.


Bất ngờ Bác ôm choàng hôn lên má Nguyễn Bình khiến ông xúc động nghẹn lời. Phút giây cảm động ấy theo chân Nguyễn Bình suốt cả cuộc đời. Vòng tay yêu thương của Bác đã chở che, tiếp thêm sức mạnh giúp Nguyễn Bình vượt qua gian khổ hy sinh, hoàn thành trọng trách mà Đảng và Bác giao cho…


Lịch sử đã diễn ra đúng như vậy! Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn được đúng người chỉ huy quân đội cho Nam Bộ kháng chiến. Và Nguyễn Bình cũng đã không phụ lòng tin cậy của Bác. Ông đã hoàn thành xuất sắc trọng trách được Bác giao phó. Nhân dân thân thiết, yêu quý gọi ông là Độc nhãn tướng quân. Tôi xin phép được kính cẩn dâng lên ông thêm một chữ Thần để vinh danh ông là Độc thần nhãn tướng quân Nguyễn Bình! Vì nghĩa lớn mà ông đã bị mất một con mắt máu thịt của mẹ cha, của truyền thống dòng tộc ban tặng cho ông. Thương ông là một hiền tài nên Hồn thiêng sông núi, Đất nước anh linh đã cho ông một con mắt thần sáng suốt tìm được con đường cứu nước cứu dân của “Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh”. Ông đã có duyên phận lớn là gặp được Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ có đôi mắt anh minh biết trọng dụng người tài, đã tin cậy trao cho ông trọng trách của Người cầm quân bình thiên hạ.


Câu chuyện “Bác Hồ trao nhiệm vụ cho Trung tướng Nguyễn Bình” là một bài học lịch sử quý giá cho quốc sách tuyển chọn và trọng dụng hiền tài làm cho nguyên khí quốc gia ngày một hưng thịnh. Đó là nguồn tài sản vô giá cho sự nghiệp chấn hưng đất nước.


 


7. Nguyễn Bình không chỉ là niềm tự hào, là người con ưu tú của quê hương Hưng Yên. Ông còn là một người Anh hùng của cả dân tộc, là tấm gương sáng tận trung với nước, tận hiếu với dân, suốt một đời xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Tên tuổi và công lao của ông xứng đáng được tôn vinh trên khắp cả nước và lưu danh thơm mãi mãi cho các đời sau.


 


 


Nguyễn Hữu Cẩn


hoinhavanvietnam.vn


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nguyễn Phúc Tần - Chúa Hiền - Hiền Vương - Tư liệu 21.06.2018
Chế Lan Viên với ba bài thơ phê phán sâu sắc - Phạm Ngọc Thái 20.06.2018
Trung Quốc đang thôn tính châu Âu ra sao? (P1) - Nhiều tác giả 20.06.2018
Bất đồng chính kiến, sự thật, và sự tan rã của Liên Xô - Gal Beckerman 19.06.2018
Chính quyền Bolshevik và bộ máy chính quyền cũ - Anne O’Donnell 19.06.2018
Thi cử và giáo dục Việt Nam thời Pháp thuộc (P1) - Trần Bích San 17.06.2018
Tết Đoan Ngọ - ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch - Tư liệu 17.06.2018
Dự thảo Luật Đặc Khu kinh tế - Tư liệu 14.06.2018
Người Trung Quốc gom sạch đất ngay sân bay quân sự Nước Mặn - Đà Nẵng - Tư liệu 14.06.2018
Về tác phẩm Trại súc vật - George Orwell 13.06.2018
xem thêm »