tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22625326
26.11.2010
Tư liệu
Lật lại tư liệu về vụ hối lộ in tiền tại Việt Nam

Nghi án hối lộ in tiền polymer: Phối hợp điều tra


Ngày 25-11, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng cho biết đã phối hợp với cơ quan tư pháp Thụy Sĩ để làm rõ thông tin Công ty Securency (Úc) đưa hối lộ trong hợp đồng cung cấp chất nền in tiền polymer của VN.> Buộc thôi việc hai người trong vụ “lại quả” in tiền polymer> Úc điều tra công ty in tiền polymer cho Việt NamCông ty Securency International, một công ty con do Ngân hàng Trung ương Úc sở hữu, là công ty hiện cung cấp vật liệu polymer để in tiền ở Úc và gần 30 quốc gia khác trên thế giới, trong đó có VN. Khi phát hiện có dấu hiệu tham nhũng liên quan đến Công ty Securency, có trụ sở tại Thụy Sĩ, cơ quan chống tội phạm nước này đã vào cuộc điều tra vụ việc.


 


Ngoài ra, Văn phòng chống tội lừa đảo Anh, cảnh sát liên bang của Úc, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia cũng tiến hành điều tra đối với các cá nhân liên quan. Cảnh sát các nước đã đồng loạt tiến hành nhiều vụ khám xét bắt giữ tại Malaysia, Thụy Sĩ, Anh, Úc liên quan tới các nhân viên của Securency bị tình nghi dính líu đến nghi án chi các khoản hoa hồng khổng lồ để có được hợp đồng in tiền ở các quốc gia khác ngoài Úc.


 


Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại sứ Thụy Sĩ tại VN Jean Hubert Lebet xác nhận Thụy Sĩ và VN đã hợp tác thông tin trong vụ án này. Theo ông đại sứ, phía VN đã chủ động đề nghị Thụy Sĩ cung cấp thông tin. Sau khi xem xét trên cơ sở pháp lý, Thụy Sĩ đã đồng ý hợp tác và hai bên đã có các văn bản giấy tờ, hồ sơ trao đổi về vụ việc.


 


Đại sứ Jean Hubert Lebet cũng cho biết do hai nước chưa có hiệp định về tương trợ tư pháp nên khi mỗi quốc gia có yêu cầu về một vấn đề cụ thể thì đều thông qua con đường ngoại giao và các cơ quan trong nước sẽ xem xét để đáp ứng. Tuy nhiên, ông Jean Hubert Lebet cũng nói có một số trường hợp Thụy Sĩ yêu cầu VN giải trình về cá nhân cụ thể nhưng chưa nhận được câu trả lời hoặc có sự chậm trễ trong trả lời.


 


Liên quan đến vụ việc này, phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, ông Phạm Anh Tuấn xác nhận phía Thụy Sĩ đã khởi tố vụ án liên quan đến vụ việc tại Công ty Securency.


 


Ông Tuấn cho biết theo Luật tương trợ tư pháp, Viện KSND tối cao là đầu mối để phối hợp với các quốc gia có tội phạm hay hành vi phạm tội liên quan đến người VN. Về vụ Securency, Thủ tướng đã giao việc này cho Viện KSND tối cao tiến hành thực hiện. Được biết, Viện KSND tối cao đang nghiên cứu những tài liệu được các cơ quan tư pháp Thụy Sĩ chuyển đến, xác minh vụ việc này.


 


Năm 2007, Thanh tra Chính phủ kết luận thanh tra Ngân hàng Nhà nước và kiến nghị cơ quan điều tra vào cuộc xem xét hai nội dung về việc giải quyết hợp đồng giấy in tiền và trách nhiệm quản lý quỹ quản lý dự trữ ngoại hối. Thông báo của Thanh tra Chính phủ về kết luận thanh tra Ngân hàng Nhà nước nêu rõ hồ sơ trình Bộ Chính trị về đề án bộ tiền mới, Ngân hàng Nhà nước đề xuất sử dụng cả tiền cotton và polymer nhưng khi trình Thủ tướng phê duyệt đề án chỉ đề xuất dùng giấy polymer.


 


Mặc dù việc sử dụng tiền polymer không gây hậu quả xấu về kinh tế nhưng thống đốc Ngân hàng Nhà nước (khi đó là ông Lê Đức Thúy) khi thực hiện đề án đã không đưa ra thảo luận trong tập thể lãnh đạo và Ban cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước là vi phạm quy chế làm việc.


 


Thông báo của Thanh tra Chính phủ cũng nêu việc ông Lê Đức Minh (con trai ông Lê Đức Thúy) có hơn hai tháng làm việc cho Banktech (một công ty con của Công ty TNHH Phát triển công nghệ) và việc hai công ty này tham gia quá trình thực hiện bộ tiền mới và cung cấp vật tư, thiết bị cho việc in tiền tuy không trái với quy định của pháp luật nhưng đã gây nghi ngờ về sự khách quan, minh bạch, làm ảnh hưởng đến uy tín của thống đốc.


 


Theo thông tin từ tờ The Age và một loạt báo chí Úc, Công ty Securency bị điều tra vì có các khoản chi hoa hồng để có được hợp đồng in tiền ở Uganda, Nam Phi, Ấn Độ, VN...


 


Ngân hàng Trung ương Úc bán Securency


 


Báo The Age (Úc) ngày 25-11 đưa tin Ngân hàng Trung ương Úc đã quyết định bán công ty con Securency (Ngân hàng Trung ương có 1/2 quyền sở hữu và kiểm soát kể từ năm 1996). Việc bán Securency sẽ khiến Úc không có kiểm soát về các nguồn cung vật liệu sản xuất tiền mặt của quốc gia và 150 nhân công ở Victoria cũng đối mặt với tương lai bất định.


 


H.N.


Minh Quang


tuoitre.vn


 


ÚC Buộc thôi việc hai người trong vụ “lại quả” in tiền polymer


Các quan chức tại Công ty Securency thuộc Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) hôm 20-11 vừa phải thôi việc để cảnh sát điều tra hành vi hối lộ nhiều quốc gia nhằm giành hợp đồng in tiền polymer.


“Vào ngày 23-5-2009, các lý lẽ buộc tội trên báo The Age của Úc cho rằng các khoản tiền lớn đã được dùng làm khoản hoa hồng “lại quả” cho quan chức chính phủ nước ngoài”, Bob Rankin, Chủ tịch Hội đồng quản trị RBA, nói: “Chúng tôi xem xét các cáo buộc đó rất nghiêm túc và tham chiếu với cơ quan Cảnh sát liên bang Úc, buộc những người liên quan dừng làm việc trong quá trình điều tra này”.


 


Ngày 19-11, cảnh sát đã khám xét nhà của giám đốc điều hành Myles Curtis tại Mont Albert North và thư ký John Ellery tại Roxburgh Park. Họ cũng thực hiện lệnh khám xét trụ sở của công ty này tại thành phố Melbourne.


 


Hội đồng quản trị cũng ra lệnh cho Securency ngay lập tức đình chỉ các hoạt động marketing ở nước ngoài và đề nghị công ty kiểm toán KPMG xem xét lại từng thoả thuận của công ty này với các đại lý ở nước ngoài.


 


Tối 20-11, Securency tiết lộ các kiểm toán viên đã phát hiện ra khoản trả cho bên trung gian đã được một nhân viên nâng lên từ năm 2007.


 


Luật pháp của Úc nghiêm cấm các công ty hối lộ cho các quan chức hay công ty nước ngoài do chính phủ quản lý để giành được ưu đãi về kinh doanh. Người bị buộc tội có thể bị phạt tù đến 10 năm, chưa kể các chi phí phạt khác.


Phan Anh


tuoitre.vn


 


Úc điều tra công ty in tiền polymer cho Việt Nam


Theo tin từ tờ The Age, Ngân hàng dự trữ Úc (RBA) có thể đã dính líu đến việc lót tay cho các bên trung gian để giành hợp đồng in tiền cho chính phủ nước ngoài, trong đó có nghi ngờ lót tay hàng triệu USD cho một công ty Việt Nam.> Nghi án hối lộ in tiền polymer: Phối hợp điều tra> Buộc thôi việc hai người trong vụ “lại quả” in tiền polymer> Đề nghị nước ngoài cung cấp tài liệuTờ The Age không nêu rõ nguồn tin trên nhưng cho biết công ty Securency Pty Ltd., đơn vị cung ứng vật liệu in tiền polymer ở Melbourne (Úc) mà RBA sở hữu một nửa cổ phần, đã trả tiền hoa hồng cho các bên trung gian, trong đó có một số từng liên quan đến các vụ bê bối tham nhũng ở châu Phi và châu Á.


 


Securency Pty Ltd. do trợ lý thống đốc ngân hàng trung ương Úc Robert Rankin làm chủ tịch, chuyên cung cấp vật liệu polymer in tiền tại Úc và 26 nước/vùng lãnh thổ khác, gồm: Bangladesh, Brazil, Brunei, Chilê, Trung Quốc, Guatemala, Hồng Kông, Indonesia, Kuwait, Malaysia, Mexico, New Zealand, Nepal, Nigeria, Bắc Ireland, Papua New Guinea, Romania, Singapore, quần đảo Solomon, Sri Lanka, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam, Tây Samoa và Zambia.


 


Hôm 24-5, RBA cho biết Cảnh sát liên bang Úc (AFP) đã được yêu cầu điều tra các cáo buộc trên đối với Securency.


 


Ngoài ông Robert Rankin, ban giám đốc Securency còn có hai thành viên khác của RBA và một số lãnh đạo từ công ty Innovia Films của Anh, chủ sở hữu một nửa cổ phần còn lại của Securency.


 


Securency bị nghi ngờ đã trả tiền cho một công ty tại London (Anh quốc), bị cáo buộc có liên quan đến vụ bê bối tham nhũng của một bộ trưởng ở Uganda. Securency cũng bị nghi ngờ trả hàng triệu USD cho một công ty Việt Nam vào thời điểm Ngân hàng Nhà nước đang cân nhắc việc sử dụng tiền polymer.


 


Trong khi đó, theo tờ Fairfax, công ty Securency khẳng định rằng các đầu mối trung gian của họ đã ký thỏa thuận nghiêm cấm việc trả tiền lót tay cho các quan chức và chính trị gia nước ngoài.


 


Securency khẳng định bằng văn bản rằng họ lựa chọn các đại lý theo trình tự nghiêm túc và công bằng, trong đó có khâu kiểm tra của Austrade, cơ quan thuộc chính phủ liên bang Australia.


 


Phó thống đốc RBA Ric Battellino cho biết, ông sẽ yêu cầu Securency trả lời về việc sử dụng các đầu mối trung gian và cụ thể các khoản thanh toán cho họ. “Nếu có chuyện đó xảy ra thì tức là nó đã đi ngược lại tất cả chính sách và thủ tục mà RBA đã thiết lập,” ông Battellino trả lời tờ Fairfax.


 


Ông Battellino cho hay, RBA đã biết rằng Securency có tiếng xấu trong hoạt động ở nước ngoài, nhưng đã rất tỉnh táo nhằm ngăn chặn hành vi trả tiền lót tay.


 


Securency International được đánh giá là công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ sản xuất chất nền polymer và là nhà cung cấp chất nền dùng để in tiền giấy và các giấy tờ quan trọng khác.


 


RBA đã phát triển và phát hành tiền polymer đầu tiên của Australia vào năm 1988, thiết lập một tiêu chuẩn thế giới mới về công nghệ tiền giấy.


 


Đặng Lê


dân trí /The Australian, Sydney Morning Herald

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Hãy để Nga được là Nga - Shlomo Ben-Ami 21.05.2018
Đảng cộng sản có thể tồn tại bao lâu nữa ở Trung Quốc? - Tư liệu sưu tầm 18.05.2018
Vần đề Đảng cộng sản trong Hiến pháp Trung Quốc - Hồ Anh Hải 18.05.2018
17/05/1970: Hải trình chứng minh người châu Phi cổ đại từng tới châu Mỹ - Tư liệu sưu tầm 17.05.2018
Krill oil: Nguồn dinh dưỡng quý giá nhất Nam Cực - Tư liệu sưu tầm 15.05.2018
Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn - Tư liệu sưu tầm 14.05.2018
Sông Đồng Nai - Tư liệu 09.05.2018
07/05/1960: Brezhnev trở thành Chủ tịch Liên Xô - Tư liệu sưu tầm 07.05.2018
Vài nét về tôm sú và tôm thẻ chân trắng, cách nhận biết tôm biển và tôm nuôi - Tư liệu sưu tầm 07.05.2018
Hawaii - Tiểu bang của Mỹ - Tư liệu 07.05.2018
xem thêm »