tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22953660
Những bài báo
07.11.2010
Tư liệu
Những bài báo quanh việc Cù Huy Hà Vũ (con trai nhà thơ Huy cận) bị bắt khẩn cấp


Ngày 5-11, nguồn tin từ Cơ quan công an cho biết, 24 giờ đêm 4 - 11, Công an phường 11, quận 6, TPHCM kiểm tra hành chính khách sạn Mạch Lâm (đường số 10, phường 11), phát hiện tại phòng 101 có đôi nam nữ là ông Cù Huy Hà Vũ và bà H.L.N.Q trong tư thế ăn mặc “nhạy cảm”, một trong 2 người không đăng ký tạm trú.


Tổ kiểm tra lập biên bản có sự chứng kiến và ký tên của chủ khách sạn. Tuy nhiên, chỉ bà Q ký xác nhận, ông Cù Huy Hà Vũ phản đối, không ký, có thái độ bất hợp tác, hành hung người thi hành công vụ.


Sau khi hoàn tất biên bản vi phạm hành chính tại khách sạn, công an phường đưa 2 người về trụ sở để làm việc, nhưng cả 2 người đều cương quyết chống đối, không hợp tác khai báo.


Ông Cù Huy Hà Vũ sinh năm 1957, là Tiến sĩ luật, trú tại 24 Điện Biên Phủ (Hà Nội), là con trai nhà thơ Cù Huy Cận, có vợ là luật sư Nguyễn Thị Dương Hà (Đoàn Luật sư TP Hà Nội). Bà H.L.N.Q sinh năm 1974, chưa kết hôn, trú phường 11.


Ông Cù Huy Hà Vũ từng bị nhiều người nhầm là luật sư. Tuy nhiên, ngày 10 - 6 - 2009, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã ra Thông báo cho biết có nhiều người gọi đến Đoàn Luật sư TP Hà Nội hỏi ông Cù Huy Hà Vũ có phải là luật sư không. Đoàn Luật sư TP Hà Nội khẳng định ông Vũ không phải là luật sư; sở dĩ mọi người nhầm ông Vũ là luật sư vì có một văn phòng luật sư ở Hà Nội lấy tên là Văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ (văn phòng của bà Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông Vũ).


PV


Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an: 


Ông Cù Huy Hà Vũ có hành vi tuyên truyền chống Nhà nước


“Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã bắt, khám xét khẩn cấp đối với Cù Huy Hà Vũ để điều tra về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, theo Điều 88 Bộ luật Hình sự” - Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan ANĐT Bộ Công an cho biết, chiều 6-11.


Trung tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an, chủ trì cuộc họp thông báo hành vi vi phạm của ông Vũ, do Bộ Công an tổ chức chiều 6-11.


“Công an không theo dõi ông Vũ”


Theo ông Hoàng Kông Tư, trước đó Cơ quan ANĐT đã thông báo về việc Công an phường 11, quận 6, TPHCM kiểm tra hành chính, phát hiện ông Cù Huy Hà Vũ có hành vi quan hệ được cho là “dâm ô, truỵ lạc” tại khách sạn Mạch Lâm (TPHCM) đêm 4-11 với một phụ nữ. Hai người này được đưa về Công an phường 11 xử lý.


Kiểm tra chiếc máy tính xách tay của ông Cù Huy Hà Vũ, công an phát hiện trong máy lưu trữ nhiều tài liệu có nội dung chống Nhà nước Việt Nam. Vì vậy, ngày 5-11, Cơ quan ANĐT đã ra lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của ông Vũ về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước, thu giữ thêm nhiều tài liệu có nội dung tương tự.


Ông Cù Huy Hà Vũ sinh năm 1957 tại Hà Tĩnh; trú tại số 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội; có vợ và 2 con. Năm 2009, vì nhiều lần ông Vũ tự ý bỏ việc nên bị Bộ Ngoại giao buộc thôi việc. Năm 1986, ông Vũ bị Công an quận Ba Đình, Hà Nội khởi tố về hành vi đánh người gây thương tích. 


Nguồn: Cơ quan ANĐT cung cấp


Theo ông Hoàng Kông Tư, riêng trong máy tính xách tay của ông Vũ có khoảng 40 đầu tài liệu với hơn 240 trang với nội dung chống Nhà nước, và ông Vũ đã ký vào từng trang, xác nhận đó là những văn bản lưu trong máy tính cá nhân của mình.


Việc bắt, khám xét khẩn cấp ông Cù Huy Hà Vũ đã được Viện KSND Tối cao phê chuẩn. “Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ mức độ sai phạm của Cù Huy Hà Vũ để xử lý theo quy định pháp luật. Ngoài ra, ông Vũ còn phải chịu trách nhiệm về hành vi quan hệ dâm ô truỵ lạc tại khách sạn Mạch Lâm” - Trung tướng Hoàng Kông Tư nói.


Trả lời câu hỏi của các PV, Trung tướng Tư khẳng định công an đã làm đúng quy trình khi kiểm tra máy tính của người có hành vi vi phạm hành chính. Việc có thông tin cho rằng người phụ nữ ở trong phòng khách sạn với ông Vũ là gái mại dâm là không chính xác. “Không có chuyện cơ quan ANĐT theo dõi ông Vũ từ Hà Nội vào TPHCM. Mọi công dân có quyền tự do đi lại”- Ông Tư khẳng định.


Những vi phạm của ông Vũ theo xác định của Cơ quan ANĐT


Cũng theo Trung tướng Hoàng Kông Tư, qua các chứng cứ, tài liệu thu thập được, Cơ quan ANĐT bước đầu xác định ông Cù Huy Hà Vũ có những hành vi vi phạm sau:


Thứ nhất, làm ra nhiều tài liệu có nội dung chống Nhà nước để tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ, thực hiện đa nguyên đa đảng, đi ngược lại với quyền lợi dân tộc, kêu gọi nước ngoài can thiệp.


Ví dụ như các tài liệu: “Chiến tranh Việt Nam và ngày 30-4 dưới mắt tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ” đề ngày 1-5-2010; “Kiến nghị trả tự do cho tất cả tù nhân cựu quân nhân và viên chức chính quyền Việt Nam cộng hoà” đề ngày 30-8-2010; “Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ - Đa đảng hay là chết” đề ngày 11-9-2010; “Phải đa đảng mới chống được lạm quyền” và “Cáo trạng xác nhận chế độ đa đảng” ngày 17-1-2010...


Thứ hai, quan hệ với các đối tượng có tư tưởng chống đối Nhà nước trong nước, các thế lực chống Việt Nam ở nước ngoài, đã thực hiện hơn 20 cuộc trả lời phỏng vấn các đối tượng, đài báo của các đối tượng phản động chống Việt Nam ở nước ngoài với nội dung chống Nhà nước và chuyển tải các tài liệu do ông Vũ làm ra để chúng sử dụng chống phá Nhà nước Việt Nam.


Thứ ba, làm ra các tài liệu, đưa thông tin thất thiệt, bịa đặt, xuyên tạc sự lãnh đạo và quản lý của Nhà nước, Chính phủ, gây hoang mang trong nhân dân, kích động, cổ suý, hô hào chống Nhà nước; vu khống, xúc phạm danh dự các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền.


Như các tài liệu: “Đường sắt cao tốc Bắc - Nam, dự án tham nhũng”; “Đơn khởi kiện Thủ tướng Chính phủ về ban hành Nghị định cấm công dân khiếu nại tập thể trái Hiến pháp và pháp luật” đề ngày 14-9-2010; “Đơn khởi kiện Thủ tướng do đã ban hành trái pháp luật Quyết định số 167/2007/QĐ-TTg phê duyệt phân vùng khai thác, chế biến, sử dụng quặng Bauxite giai đoạn 2007-2015” ngày 11-6-2009; “Văn phòng Chính phủ - Từ cố ý làm trái pháp luật đến trắng trợn xuyên tạc sự thật”; “Thanh tra Chính phủ quy định không xử lý đơn khiếu nại, tố cáo có chữ ký nhiều người là trái Hiến pháp và pháp luật”...


Công Minh 


 


Điều 88 BLHS: Tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam


1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:


a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;


b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;


c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.


2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm. 


Nguồn: tienphong.vn


 


Ông Cù Huy Hà Vũ nộp đơn ứng cử chức Bộ trưởng


Chiều 8-5-2006, ông Vũ đã gửi đơn tự ứng cử chức Bộ trưởng Văn hoá Thông tin tới 4 cơ quan: Ban bí thư trung ương Đảng, Quốc hội, Uỷ ban thường vụ và Thủ tướng. Bộ trưởng Tư pháp Uông Chu Lưu khẳng định, đây là điều chưa từng có tiền lệ.


"Điều 53 Hiến pháp quy định, công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội... do đó tôi thấy mình hoàn toàn có quyền ứng cử vào vị trí bộ trưởng", tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ khẳng định với VnExpress chiều 9/5. Ông cho biết, là người viết văn, nghiên cứu lịch sử, có nhiều hoạt động trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật nên ông tự nhận thấy có sự hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực văn hoá. "Từ nhiều năm nay, tôi đã đấu tranh chống sự xuống cấp về văn hoá nhưng hiệu quả không là bao. Vì vậy, với tôi, giải pháp tốt nhất là trực tiếp tham gia quản lý điều hành ngành văn hoá thông tin", ông Vũ nói.


Ông Cù Huy Hà Vũ, 49 tuổi, làm việc tại Bộ Ngoại giao từ năm 1979, con nhà thơ Huy Cận, con nuôi nhà thơ Xuân Diệu. Ông có bằng thạc sĩ văn chương, tiến sĩ luật tại Pháp; đồng thời tốt nghiệp Học viện Quốc tế hành chính công của Pháp.


Trong "chương trình hành động", ông Vũ nêu 3 vấn đề. Đầu tiên, giải quyết nạn vi phạm bản quyền; tệ nạn núp bóng hoạt động văn hoá. Thứ hai, rà soát năng lực cán bộ ở các cấp. Vấn đề tiếp theo là chấn hưng văn hoá dân tộc và hội nhập văn hoá thế giới.


Trao đổi với VnExpress, Uỷ viên Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện Lê Quang Bình cho hay, ông đã nhận được đơn của ông Vũ và chuyển cho Ban công tác đại biểu để chuyển cho Uỷ ban thường vụ và Quốc hội. "Cá nhân tôi cho rằng, đây là tin vui bởi điều này cho thấy sinh hoạt chính trị của chúng ta ngày càng dân chủ", Trưởng ban dân nguyện đánh giá.


Tuy nhiên, đề cập đến góc độ pháp lý của vấn đề này, ông Bình cho biết, luật pháp quy định công dân từ 18 tuổi trở lên có quyền bầu cử và khi đủ 21 tuổi có quyền ứng cử vào Hội đồng nhân dân các cấp và Quốc hội. "Hiện không có quy định nào về việc công dân ứng cử vào cơ quan hành pháp", ông Bình nói.


Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Uông Chu Lưu cũng khẳng định, chỉ có Thủ tướng mới có quyền giới thiệu nhân sự thành viên Chính phủ để QH xem xét phê chuẩn. "Trường hợp của anh Cù Huy Hà Vũ không thể gọi là ứng cử vì Chính phủ không phải là cơ quan để ứng cử. Mà đây có thể hiểu là anh Vũ đề đạt nguyện vọng, mong muốn cá nhân. Có chấp nhận hay không là quyền của Thủ tướng", người đứng đầu cơ quan tư pháp của Chính phủ nhìn nhận.


Ông cũng cho biết thêm, từ trước tới nay, ông chưa thấy tiền lệ công dân tự ứng cử vào chức Bộ trưởng.


Tối 9/5, ông Nguyễn Kinh Quốc, người phát ngôn của Thủ tướng, cho hay, ông chưa hề nhận được thông tin về vấn đề này.


 


Trong kỳ Đại hội Đảng X vừa qua, trả lời VnExpress về khả năng người ngoài đảng ứng cử chức thành viên Chính phủ, Bộ trưởng Văn hoá Thông tin Phạm Quang Nghị cũng bộc lộ quan điểm khuyến khích bộ trưởng là người ngoài Đảng.


Hiện, ông Cù Huy Hà Vũ là người ngoài Đảng. Ông Cù Huy Hà Vũ, 53 tuổi, là con trai của nhà thơ Huy Cận, con nuôi thi sĩ Xuân Diệu. Ông có bằng thạc sĩ văn chương, tiến sĩ luật tại Pháp; đồng thời tốt nghiệp Học viện Quốc tế hành chính công của Pháp. Mặc dù chưa được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư nhưng ông Vũ từng tham gia bào chữa nhiều vụ án.


Vợ ông là bà Dương Hà, cũng là một luật sư.


 


Phạm Hiếu - Anh Thư


vnexpress


 


Nguyễn Trọng Tạo lược thuật


Chiều 6.11.2010 Bộ CA đã họp báo công bố việc bắt tạm giam Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”. Đây là tội danh thuộc điều 88 bộ luật hình sự.


Thì ra mục đích của câu chuyện này là ở đó.


Nhìn lại 2 ngày qua, sự việc diễn biến đối với Cù Huy Hà Vũ là như thế này:


Tạm giữ hành chính (có gái trong phòng khách sạn – cô Hồ Lê Như Quỳnh, 36 tuổi, luật sư – 2 bao cao su) > Kiểm tra tài sản riêng (laptop) > Khám nhà (thu giữ tài liệu) > Bắt khẩn cấp vì tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 88 – BLHS và đã được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phê duyệt.


Nhiều chi tiết đã được tiết lộ:


Ông Cù Huy Hà Vũ & cô Hồ Lê Như Quỳnh tại thời điểm bị tạm giữ tại khách sạn. Ảnh: Cơ quan ANĐT


Theo ông Cù Huy Chử (chú của CHHV): Sáng 5.11 tôi có nhận được điện thoại của vợ của Cù Huy Hà Vũ là luật sư Dương Hà, cho biết anh Vũ gọi điện về, nói là anh đang bị bắt  tại công an Phường 11, Quận 6. Với tư cách là chú ruột của Vũ, vì là em ông Cù Huy Cận, tôi đã đến công an Phường đó. Tôi được các đồng chí công an ở đấy tiếp một cách hết sức niềm nở, lịch sự, đồng chí trung tá trưởng công an Phường 11, thông báo cho tôi biết là anh Vũ có đơn bị tố cáo là có quan hệ với gái mại dâm trong một khách sạn, ở tại Phường 11. Mười hai giờ đêm, công an kiểm tra hành chính và phát hiện ở trong phòng của anh Vũ, một người con gái trên 30 tuổi, tên là Quỳnh, ở Phường 13. Anh Vũ và chị Quỳnh bị kiểm tra ở đó, không phát hiện được dấu hiệu của mại dâm, xin mở ngoặc, đây là lời của công an nói. Sau đó, công an đã mời anh Vũ và chị Quỳnh về trụ sở công an Phường 11, Quận 6 để làm việc, và cũng không có dấu hiệu của việc mại dâm.


Đến 10 giờ trưa, công an yêu cầu anh Vũ cho họ kiểm tra máy vi tính xách tay và máy điện thoại di động thì anh Vũ không đồng ý, nhưng công an vẫn quyết định kiểm tra như thế. Trước mặt công an, anh Vũ có gọi điện cho tôi, khi đó tôi ở dưới phòng tiếp khách của công an, anh Vũ nói, đề nghị chú lên chứng kiến việc kiểm tra đó. Tôi có trả lời với anh Vũ là muốn lên đó thì công an phải cho phép, nếu không thì chú không lên được, tôi chờ một tiếng đồng hồ mà không thấy công an gọi tôi lên, từ đó cho đến giờ phút này, tôi không còn liên lạc được với anh Vũ nữa.


Đến sáu giờ chiều nay, tôi được các đồng chí công an Phường 11, Quận 6, thông báo cho biết là anh Vũ và chị Quỳnh đã có lệnh bị tạm giữ và đưa về phòng điều tra, xét hỏi của bộ công an. Cũng vào lúc đó tôi nhận được tin từ vợ anh Vũ là chị Dương Hà, cho tôi biết là công an đến nhà của anh Vũ để kiểm tra và khám xét. Khi đó, chị Hà  đang ở ngoài đường, người gọi điện cho chị là một công an khu vực. Đến khi chị Hà về tới nhà thì thấy cửa đã mở toan, công an vào đầy nhà, theo như một người nhân chứng ở đấy cho biết, thì người mở cửa cho công an vào nhà là bà Trần Lệ Thu, vợ sau của ông Cận.


Cháu Hà có gọi điện cho tôi và báo cho biết là toàn bộ  sách vở, tài liệu của nhà thơ Huy Cận và nhà thơ  Xuân Diệu bị lục soát tất cả. Trong lúc công an đang lục soát như vậy, tôi có gọi điện cho chị Hà. Công an có hỏi chị Hà là tại sao đi gọi điện ra bên ngoài, chị trả lời, không phải chị gọi điện mà tôi, tức là chú ruột của anh Vũ, em ruột ông Cù Huy Cận, gọi điện tới, bởi vì ông Cận chết rồi, chú cũng như cha vậy, vì  ông muốn biết sự việc cụ thể nên ông gọi tới thôi, chính ông chú gọi, chứ tôi không gọi cho ông.


Theo LS Lê Trần Luật: Cho đến chín giờ tối đêm thứ sáu giờ Việt Nam, công an vẫn còn lục xét nhà ông Cù Huy Hà Vũ. Vợ ông, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà báo cho biết:


“Đang khám nhà thành ra tôi đang phải xem lại tài liệu, có cái nào thì tôi ký vào để họ niêm phong mang đi thành ra mình phải ký vào từng tờ một không nhỡ may nó có cái gì đấy không phải là của nhà mình…”


Cùng lúc đó thì báo VietnamNet đưa tin và đăng hình ông Cù Huy Hà Vũ trong tư thế bị bắt, nói rằng ông bị kết tội chống người thi hành công vụ.


Từ thành phố Hồ Chí Minh, luật sư Lê Trần Luật biện giải rằng về mặt pháp lý thì cả hai tội danh gọi là quan hệ với gái mãi dâm hay chống người thi hành công vụ đều không nặng tới mức phải tiến hành khám nhà:


“Tôi tin rằng tin tức của VietnamNet là chính xác. Về các tội phạm liên quan đến quan hệ tình dục thì có một số loại như sau: quan hệ với trẻ em dưới 13 tuổi thì có thể phạm tội hiếp dâm. Nếu quan hệ với phụ nữ từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì phạm vào tội giao cấu với người chưa thành niên. Nếu quan hệ với phụ nữ từ 16 đến 18 tuổi thì phạm điều 256 là tội mua dâm người chưa thành niên. Nếu quan hệ với phụ nữ trên 18 tuổi và có sự đồng ý của người phụ nữ đó thì không thể phạm vào tội gì hết trừ khi có sự phản kháng của người phụ nữ.


Như thế, bằng cách loại suy như trên VietnamNet đưa tin, người phụ nữ này là một luật sư, thì tôi tin chắc chị ấy cũng đã trên 18 tuổi và có thể loại suy mọi khả năng phạm tội quan hệ tình dục. Như thế thì có thể tạm tin VietnamNet rằng ông Cù Huy Hà Vũ bị tạm giữ về hành vi chống người thi hành công vụ.”


Trong cuộc họp báo chiều ngày 06/11, Bộ Công an Việt Nam tuyên bố tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt vì “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88, Bộ luật Hình sự.


Truyền thông nhà nước đồng loạt dẫn lời Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an, nói ông Cù Huy Hà Vũ đã “tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ, thực hiện đa nguyên, đa đảng”.


Lập luận của công an Việt Nam được báo đài nhà nước dẫn lại rằng ông Hà Vũ “quan hệ với các đối tượng có tư tưởng chống đối Nhà nước trong nước, các thế lực chống Việt Nam ở nước ngoài, đã thực hiện hơn 20 cuộc trả lời phỏng vấn các đối tượng, đài báo của các đối tượng phản động chống Việt Nam ở nước ngoài có nội dung chống Nhà nước và chuyển tải các tài liệu do Vũ làm ra để chúng sử dụng chống phá Nhà nước Việt Nam”.


Các bài báo, đơn thư của ông đã viết trong khoảng thời gian một năm qua nay được Bộ Công an đưa ra để nói đây là tài liệu “có nội dung chống Nhà nước Việt Nam”.


Bộ Công an Việt Nam cũng tuyên bố ông Hà Vũ “phải chịu trách nhiệm về hành vi quan hệ dâm ô, trụy lạc”, ám chỉ việc công an bắt ông trong phòng ở khách sạn đêm 4/11 tại TP. HCM và cáo buộc ông có quan hệ với một phụ nữ chưa chồng.


Ông Cù Huy Chử, nói với BBC rằng ông không muốn phát biểu trong thời điểm này.


Tuy vậy, ông nói thêm: “Những tài liệu công an nói ra, tôi không ngạc nhiên vì tất cả những cái đó anh Vũ đã công khai hết trên mạng, phương tiện thông tin đại chúng, có giấu gì đâu.”


“Công an đến khám xét, lấy ổ cứng máy tính để khẳng định đã bắt được tài liệu. Họ không cần làm như vậy cũng bắt được tài liệu.”


Ông Chử cho biết thêm vợ và em gái ông Hà Vũ đã gửi đơn cho Bộ Công an xin cho ông Vũ tại ngoại.


Trong khi đó, luật sư Trần Đình Triển được gia đình ông Vũ mời để biện hộ cho ông.


 Luật sư Trần Đình Triển đã nhận lời bào chữa


Luật sư Trần Đình Triển (VP luật sư Vì Dân – Hà Nội) cho hay, ông nhận lời mời của bà Nguyễn Thị Dương Hà - vợ ông Cù Huy Hà Vũ - vì hai lý do.


Thứ nhất, ông Vũ là người cùng quê Đức Thọ (Hà Tĩnh) với ông Triển. Bố vợ luật sư Triển lại cùng quê và chơi thân với ông Cù Huy Cận (cha ông Cù Huy Hà Vũ) và nhà thơ Xuân Diệu (cha nuôi ông Vũ).


“Gia đình chúng tôi là chỗ anh em quê hương bạn bè. Trong cuộc sống hàng ngày, việc ai người đó làm, nhưng khi có lâm sự, thì về đạo lý của dân tộc Việt Nam – “chị ngã em nâng”, nên trong sự việc này, tôi không thể làm ngơ được” - ông Triển nói.


Lý do thứ hai, ông Triển giải thích: “Trong vụ việc này, chị Nguyễn Thị Dương Hà – vợ anh Cù Huy Hà Vũ – có đơn mời đich danh tôi để bào chữa cho anh từ giai đoạn khởi tố bị can. Xét trách nhiệm của luật sư trước Đảng, trước Nhà nước, trước nhân dân, trước thân chủ phải có trách nhiệm để bảo vệ công lý, vì vậy, tôi nhận lời tham gia bào chữa cho anh Vũ”.


Sáng 6.11, luật sư Trần Đình Triển đã làm đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật, nộp trực tiếp cho Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để xem xét cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ.


Và kịch bản này đang để mở về phía phiên tòa xử Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. Chúng ta hãy chờ xem những tình tiết mới của cơ quan An ninh điều tra, của Viện kiểm sát của Tòa và của Luật sư bào chữa…


 


7.11.2010


nguyentrongtao.org


    

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Trung –Việt vân vi - Nguyễn Xuân Hưng 19.06.2018
Võ Văn Kiệt, người của nhiều người! - Nguyễn Thế Thanh 19.06.2018
Thế nào là một truyện ngắn hay? - Nhiều tác giả 18.06.2018
Tiếng Việt thời LM de Rhodes - vài suy nghĩ về ‘Phép Giảng Tám Ngày’ (phần 9) - Nguyễn Cung Thông 18.06.2018
Kỷ niệm 80 năm ngày mất thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp (1938 - 2018): - Đỗ Anh Vũ 15.06.2018
Quan lại miền Bắc Việt Nam đầu thế kỷ 20 đâu chỉ có bảo thủ, trì trệ - Tư liệu 15.06.2018
Hiểu về mạng xã hội dưới góc nhìn nghiên cứu văn hóa dân gian - Lê Thị Thanh Vy 15.06.2018
Thư ngỏ gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Văn Biển 15.06.2018
Câu chuyện đặc khu và hơn thế nữa - Nguyễn Quang Dy 14.06.2018
Nguyễn Thạch Giang- Nhà giáo tận tụy, nhà hán nôm xuất sắc - Hồ Sỹ Vịnh 13.06.2018
xem thêm »