tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 21267484
Những bài báo
11.06.2010
Lam Điền
Sách trong cơn bão in lậu

Hội nghị chống in lậu có quy mô toàn quốc do Nhà xuất bản (NXB) Giáo Dục tổ chức hôm 10-6 tại TP.HCM đã vượt ra ngoài khuôn khổ những lời “kêu than” của “khổ chủ”.


16 đơn vị xuất bản và các lãnh đạo ngành, đại diện các cơ quan chức năng có liên quan đã nghe những bức xúc từ người trong cuộc bị in lậu và nỗi lo thương hiệu quốc gia đang dần xấu đi do chính tệ trạng này.


Làm sách giả: phạt tối thiểu 1 tỉ đồng?


Trước cơn bão in lậu đang ngày càng hoành hành, các đơn vị làm sách cho rằng nên có biện pháp chế tài mạnh hơn.


Đại diện NXB Trẻ đề xuất tăng tiền phạt cho người làm sách giả từ mức tối thiểu 500 triệu lên tối thiểu 1 tỉ đồng; người bán lẻ sách giả phải bị tịch thu toàn bộ và phạt tiền gấp ba lần tổng giá trị sách giả tính theo giá bìa. “Bao giờ người bán sách giả còn chưa bị phạt đến tán gia bại sản thì họ vẫn còn tham gia phát hành sách giả”, ông Phạm Sỹ Sáu nhấn mạnh.


Phải gọi là ăn cắp...


Ông Phạm Sỹ Sáu - đại diện NXB Trẻ - đăng đàn với lời cáo buộc việc in lậu lâu nay ở VN cần phải nhìn nhận là hành vi ăn cắp: “Lực lượng in lậu đã “ăn cắp” phần chất xám của các đơn vị xuất bản, đó là phần quỹ thời gian thương lượng, khả năng thuyết phục đối tác của các NXB, các chi phí phải trả cho giao dịch tác quyền...”.


Ông Ngô Trần Ái - giám đốc NXB Giáo Dục - cũng khẳng định “đại nạn in lậu đã ngang nhiên cướp quyền sở hữu trí tuệ giữa ban ngày của các tác giả, dịch giả, đánh lừa người tiêu dùng và làm thị trường sách rối loạn”. Chỉ tính riêng đối với NXB Giáo Dục trong vòng chưa đầy một năm, từ tháng 7-2009 đến tháng 5-2010, đã có năm vụ in lậu bị phát hiện với quy mô, số lượng lớn.


Ông Nguyễn Mạnh Hùng - giám đốc Thái Hà Books - đã bỏ công nhiều ngày để “điều nghiên” đường đi của sách lậu. Ông trực tiếp phỏng vấn 116 người mua sách lậu và nhận được kết quả: có đến 84,48% người mua sách vì lý do sách rẻ, được chiết khấu cao.


Theo tính toán của ông Hùng, những người làm sách giả, sách lậu hiện nay đã chiết khấu cho người bán đến 60% - mức lợi nhuận cao như vậy chính là động lực để sách lậu vẫn được tiêu thụ. Điều đặc biệt là có đến 62,93% người tiêu thụ sách lậu là sinh viên, học sinh và người thu nhập thấp, tuy nhiên vẫn có một số người mua sách lậu, sách giả có chức vụ từ cấp phó, trưởng phòng trở lên.


Sách lậu không rẻ hơn sách thật


Nếu trước đây in lậu chỉ là sao chép, photocopy hoặc “luộc” bằng cách scan nguyên mẫu sách thật, thì hiện nay đã xuất hiện tình trạng mạo danh thương hiệu để in lậu.


NXB Trẻ cho biết đơn vị này đã thật sự bất ngờ khi mới đây phát hiện trên thị trường đang lưu hành CD học tiếng Anh “Let’s - Learning English” sử dụng tên và logo của NXB Trẻ, trong khi NXB Trẻ hoàn toàn không thực hiện CD này. Sự thật thì bản quyền CD trên thuộc về NXB Giáo Dục.


Chỉ với một hành vi sản xuất và lưu hành bộ đĩa này, kẻ gian đã đồng thời vi phạm bản quyền với NXB Giáo Dục và vi phạm quyền sở hữu thương hiệu của NXB Trẻ.


Chưa hết, giới in lậu hiện nay đã biết tính toán để “đánh” vào thói quen thích được giảm giá của người mua sách. Thị trường sách lậu đến đầu năm 2010 đang chứng kiến tình trạng giới làm sách giả tự in giá bìa cao hơn sách thật, để rồi bán lẻ với mức giảm giá thật đậm nhưng kỳ thực vẫn không rẻ hơn sách thật là bao.


Đơn vị đầu tiên trở thành nạn nhân của “mánh khóe” này là Alpha Books, với quyển Trí tuệ Do Thái bị in lậu chỉ sau một tháng phát hành. Ở bản sách giả, giá bìa đã được “in lại” là 90.000đ thay vì 79.000đ trên sách thật.


“Bắt nhịp” được với cách thức này, giới in lậu tại Hà Nội sau đó đã in một loạt ba đầu sách của Thái Hà Books: Sống như Tiểu Cường; Nghe bố này, con gái; Người nam châm. Cả ba đầu sách giả đều in nâng giá bìa cao hơn sách thật.


Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng đây chính là chiêu lừa bạn đọc: “Tôi bỏ tiền ra mua cuốn Sống Tiểu Cường (bản in lậu không có chữ “như” - PV) tại đường Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội với giá 51.000 đồng (đã giảm 40%) trong khi tại nhà sách bản quyền của Thái Hà Books bán 55.000 đồng (giảm 20%). Rẻ được 4.000 đồng nhưng bạn đọc đã mua phải một sản phẩm chất lượng kém, in xấu và có vô số lỗi”.


Chờ hiệp hội chống sách giả, sách lậu


Ý tưởng mới nhất là cần thành lập một hiệp hội chống sách giả, sách lậu do NXB Trẻ nêu ra tại hội nghị. Theo đó các NXB, các đơn vị làm sách cần tham gia hiệp hội, qua đó các thành viên thông báo lẫn nhau tình hình vi phạm bản quyền và góp tay phòng chống in lậu.


Ngoài ra, hiệp hội cũng có thể buộc các đại lý cam kết không phát hành sách giả, sách lậu. Nếu vi phạm sẽ không giao sách cho các đại lý này phát hành. Hiệp hội nếu ra đời sẽ có điều kiện phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng tổ chức các diễn đàn nhằm góp phần từng bước nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng.


Giải pháp này bước đầu nhận được nhiều sự tán đồng. Ông Nguyễn Kiểm - cục trưởng Cục Xuất bản - cũng cho rằng việc thành lập một hiệp hội chống sách giả, sách lậu là cần thiết.


Trong khi chờ đợi một giải pháp thật sự có hiệu quả, trước mắt các NXB vẫn chỉ biết kêu gọi nhau áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến trong in ấn như ép kim, ép chữ nổi, in bìa nổi 3D... để hạn chế in lậu “được bao nhiêu hay bấy nhiêu”.


LĐ.


tuoitre.vn


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Văn hóa ẩm thực: Phở - món đồ ăn bằng bánh thái nhỏ nấu với thịt bò - Trịnh Quang Dũng 11.12.2017
Văn hóa Ẩm thực: Phở Việt - Kỳ 3: Phở - Trịnh Quang Dũng 10.12.2017
Boris Pasternak Giải Nobel về văn học năm 1958 - Thân Trọng Sơn 09.12.2017
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân - Tư liệu sưu tầm 02.12.2017
Pilates là gì? Lịch sử môn thể thao thời thượng Pilates - Triệu Thiên Hương 01.12.2017
Vĩnh biệt nhà văn Nguyễn Gia Nùng - Triệu Xuân 27.11.2017
Kỳ vọng cường quốc của Trung Quốc chỉ là 'lâu đài trên cát'? - Tư liệu 25.11.2017
Goncourt 2017 thuộc về nhà văn kiêm đạo diễn Eric Vuillard - Tư liệu 25.11.2017
Nhà văn Nguyễn Thị Anh Thư - Người luôn ẩn mình sau những trang văn - Đỗ Ngọc Yên 24.11.2017
Thầy trò đời nay với thầy trò xưa - Phan Khôi 19.11.2017
xem thêm »