tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 19306787
Điện ảnh, âm nhạc và hội họa
25.10.2008
VNExpress
Phim Họa bì

Lấy cốt từ bộ truyện kinh dị nổi tiếng của nhà văn Bồ Tùng Linh nhưng các nhà làm phim đã xây dựng nên một bộ phim với nhiều yếu tố và tình tiết mới lạ.
Họa bì (Painted Skin) là một trong số những câu chuyện kinh dị trong bộ Liêu trai chí dị của Bồ Tùng Linh. Tác phẩm này từng được chuyển thể thành phim nhiều lần, cả trên màn ảnh rộng lẫn màn ảnh nhỏ. Phim Họa bì dựng nă
m 1966 và năm 1993 có nội dung bám khá sát so với nguyên bản trong văn học. Đến năm 2008, đạo diễn Trần Gia Thượng quyết định tái dựng câu chuyện này thành một bộ phim hoành tráng.


Bộ phim kể về câu chuyện tình tay ba giữa chàng Vương Sinh và người vợ hiền Bồi Dung cùng nữ hồ ly Tiểu Vi. Đại tướng Vương Sinh (Trần Khôn đóng) trong lần chiến đấu với đám cướp sa mạc ở Tây Vực đã cứu sống được một người con gái nhan sắc tuyệt trần tên là Tiểu Vi (Châu Tấn) và đưa cô về nhà. Nhưng Tiểu Vi thực chất là một nữ hồ ly độc ác, ngày ngày phải ăn tim người do Tắc Kè tinh (Thích Ngọc Võ) mang tới để có thể duy trì được phép thuật của mình. Bồi Dung (Triệu Vy) đã nghi ngờ Tiểu Vi nhưng Vương Sinh không tin. Trong khi đó, Tiểu Vi đem lòng yêu Vương Sinh và muốn chiếm đoạt chàng cho riêng mình. Cuối cùng, để bảo vệ chồng và hạnh phúc gia đình, Bồi Dung đã chấp nhận để nữ hồ ly biến mình thành ma nữ tóc trắng.


Phiên bản phim năm 2008 có rất nhiều yếu tố và tình tiết mới. Chàng Vương Sinh trong văn học là một thư sinh nhưng trong phim lại là một tướng quân. Vẻ lạnh lùng, nam tính của Trần Khôn dường như không thích hợp nếu vào vai thư sinh Vương Sinh. Chính vì thế, nhân vật là một tướng quân dũng mãnh, lại đa tình nên Trần Khôn là lựa chọn thích hợp cho vai diễn này. Trong truyện, Vương Sinh chết trước vợ và Bồi Dung phải tìm mọi cách cứu sống chàng, còn trong phim Bồi Dung đã chấp nhận đón nhận cái chết trước chồng.


Trong tác phẩm văn học và các bộ phim trước, yếu tố kinh dị đã được khai thác nhiều nên đạo diễn Trần Gia Thượng quyết định “cách tân” cho tác phẩm của mình bằng cách thêm vào nhiều nhân vật, thấm đẫm tình cảm lứa đôi. Do đó, trong phim Tiểu Vi thực sự yêu Vương Sinh chứ không phải chỉ muốn moi tim chàng như trong truyện.


Với kinh phí làm phim khổng lồ 15 triệu USD, bộ phim quy tụ dàn diễn viên ngôi sao của Hong Kong, Singapore, Trung Quốc và cả diễn viên gốc Hoa đang thành danh tại Hollywood. Đó là Chung Tử Đơn, Trần Khôn, Châu Tấn, Triệu Vy, Tôn Lệ, Thích Ngọc Võ…


Đây là bộ phim Triệu Vy được đóng cặp với Trần Khôn - người cô thầm thương trộm nhớ hồi còn đi học. Các nhà phê bình đã hết lời khen ngợi diễn xuất của “én nhỏ” trong vai người vợ hiền chịu đựng những nỗi trái ngang. Chính Triệu Vy cũng tâm sự, những giọt nước mắt trên phim của cô là hoàn toàn thật.


Đặc biệt, trong phim có nhiều cảnh nóng giữa Triệu Vy và Trần Khôn, Châu Tấn và Trần Khôn hay cảnh Châu Tấn khỏa thân. Trước khi công chiếu, một số cảnh sex đã được các nhà làm phim cắt bỏ bớt. Phần còn lại không kéo dài, chỉ thoáng qua, không hề phô mà gần như là nghệ thuật khi được pha trộn trong chất liêu trai.


Không chỉ nội dung, diễn xuất mà hình ảnh của phim cũng được trau chuốt, với những cảnh quay đẹp mắt ở hoang mạc Ninh Hạ và Hoành Điếm - được coi là Hollywood của Trung Quốc. Sau khi ra mắt tại Trung Quốc và Singapore, Họa bì đã giành được thành công vang dội.

Vượt qua Warlords (Thống lĩ
nh) và Connected, Họa bì vừa được Hội đồng Công nghiệp Điện ảnh Hong Kong chọn để tranh giải Oscar năm 2009 ở hạng mục Phim nước ngoài xuất sắc.


Phim bắt đầu được công chiếu trên toàn quốc từ ngày 24/10.


 


Tue Van


VNExpress

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nhạc sĩ Lê Thương và 70 năm Hòn Vọng Phu - Tư liệu sưu tầm 23.05.2017
Cục Nghệ thuật biểu diễn làm sai lệch nhạc Phạm Duy - Tư liệu 22.05.2017
Cannes: Đẹp nên bị ghét và giỏi nên được yêu - Tư liệu 18.05.2017
Tượng đài không biết để đâu vẫn là vấn đề của TP.HCM - Tư liệu 14.05.2017
Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM lý giải việc cấm ca khúc xưa - Tư liệu 27.04.2017
Người đẹp 'Kong: Skull Island' cô đơn vì... nổi tiếng - Tư liệu 27.04.2017
Ca khúc trước 1975 và sự im lặng khó hiểu của Sở VH-TT TP.HCM - Quỳnh Nguyễn 26.04.2017
“Leningrad – Thành phố thân thương đến phát khóc...” - Tư liệu 05.04.2017
Dạ cổ hoài lang: kịch bản lỗi, và khung hình không điện ảnh - Nhiều tác giả 30.03.2017
Gởi hai chú Lưu, Kha/ Về ca khúc Con đường xưa em đi - Đỗ Duy Ngọc 20.03.2017
xem thêm »