tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22640860
Truyện dân gian Việt Nam và thế giới
25.10.2008
Nguyễn Đổng Chi
Chim năm trâu sáu cột

            Ngày xửa ngày xưa, có một bác lực điền tên là Ba ở trong một xóm dưới chân núi. Bác không có ruộng phải làm rẽ năm sào của một phú ông ở làng bên cạnh. Phú ông là tay giàu có nhất tổng: ruộng đất, trâu bò ở rải rác các thôn xóm nhiều không kể xiết. Thấy bác là tá điền cũ, tính nết thực thà chăm chỉ, lúc nào cũng nộp lúa sòng phẳng, phú ông có lòng tin giao cho bác nuôi trâu rẽ. Từ đấy công việc của bác Ba thêm bận rộn. Ngày ngày bác phải chăn một bầy trâu của phú ông, chúng sinh nở tổng số đã thành năm con.


            Bỗng dưng, một ngày nọ, phú ông lăn ra chết. Hắn chết hãy còn đang trẻ. Phú ông chưa có con trai, chỉ có mỗi một cô con gái nên bao nhiêu ruộng đất trâu bò đều về tay cô. Mà ruộng đất trâu bò của phú ông giao cho các tá điền nhiều thứ linh tinh phức tạp, có thứ đã làm giấy tờ phân minh nhưng cũng có thứ vì cái chết đột ngột nên chưa có giấy tờ gì cả.


            Cô con gái phú ông rất giống tính cha, lại là một người có mánh khóe vặt, không bao giờ ả chịu để mất không cho người ngoài dù là một vật nhỏ mọn. Sau khi làm ma bố xong, ả mới bắt đầu đi kiểm soát một lượt gia sản của bố để lại.


            Ả đến nhà bác Ba vào một buổi chiều. Lúc đó bác còn đi chăn trâu chưa về. Nhà này có nuôi trâu, ả biết, nhưng tất cả số trâu nuôi, trâu đẻ được mấy con và lớn bé như thế nào thì ả còn mập mờ, trừ phú ông ra chả ai biết rõ. Mấy người đầy tớ chỉ nhớ mang máng cả mẹ đẻ con đẻ đâu năm sáu con.


            Tục ở đây nuôi trâu không có chuồng. Người ta đóng ở góc sân những cái cột, tối về buộc mỗi con vào một cột. Thoạt vừa đến, ả đếm ngay số cột, được sáu cái: ” Sáu cột vị chi là sáu con trâu” ả bảo thế. Ả không biết rằng trước đây một hôm vì có một cột gần gãy nên bác Ba phải đóng một cột khác, chưa kịp nhổ cái kia đi.


            Lúc bác lực điền đánh trâu về, ả đếm đi đếm lại chỉ có năm con, ả thầm nghĩ: ”Quái thật! Có lẽ nghe tin cha ta chết mà việc nuôi trâu từ mấy lâu nay cha ta không bắt làm giấy tờ, nên thằng cha này đã bán trộm một con”. Ả nói to: “ Này bác Ba ! Còn một con nữa đâu, bác?”. Bác lực điền ngạc nhiên:” Còn trâu nào nữa, tôi nuôi của cụ cả thảy chỉ có năm con”. Ả cười ranh mãnh:” Năm trâu sao lại sáu cột. Có lẽ bác đánh lạc mất một con trong rừng chứ gì”? Bác Ba đem việc cột gãy ra phân trần, nhưng ả nào có nghe:” Thôi, bác chịu khó đi tìm cho tôi đi. Năm trâu sao lại sáu cột?”.


            Thấy ả lẩm bẩm mãi mấy tiếng ” năm trâu sáu cột” bác lực điền nổi xung lên, bảo:” Chỉ có bắt cô trói vào cột này thì họa chăng mới thành sáu được!”. Cô con gái phú ông không phải là tay vừa, ả nhảy lên xỉa xói bác Ba. Bác Ba bực mình bỏ đi vào rừng. Ả tiếp theo chân bác. Rồi từ đó hai câu” năm trâu sáu cột” và “ bắt cô trói cột” trở nên lời đối thoại duy nhất của hai bên.


            Cả bác Ba và cô gái nọ về sau đều hóa thành chim. Hai con chim đó xuất hiện ở vùng rừng núi Thái Nguyên, Bắc Cạn là vùng mà bác Ba sinh trưởng. Hai con chim kiếm ăn từ nhá nhem cho đến mờ sáng: một con đằng này núi, một con đằng kia núi; một con kêu” năm trâu sáu cột”, một con đáp” bắt cô trói cột”. Người ta nhận tiếng kêu của từng con một để đặt tên.


 


Nguồn: Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam.

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Sự tích cây nhãn (Em bé và Rồng con) - Phạm Hổ 28.08.2017
Đọc Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam tập II của Nguyễn Đổng Chi - Maurice Durand 06.07.2017
Bụng làm dạ chịu hay là truyện thầy hít - Nguyễn Đổng Chi 06.07.2017
Lẩy bẩy như Cao Biền dậy non - Nguyễn Đổng Chi 22.06.2017
Nữ hành giành bạc - Nguyễn Đổng Chi 22.06.2017
Bò béo bò gầy - Nguyễn Đổng Chi 22.06.2017
2. Sự tích trầu cau và vôi - Nguyễn Đổng Chi 11.03.2017
Nghìn lẻ một đêm (13) - Antoine Galland 20.11.2016
Nghìn lẻ một ngày (18) - FRANÇOIS PÉTIS DE LA CROIX 20.11.2016
Nghìn lẻ một đêm (14) - Antoine Galland 20.11.2016
xem thêm »